Quan hệ lao động Báo cáo, thống kê nhân sự (Cũ) 5 mẫu báo cáo biến động nhân sự mới nhất – Tải...

5 mẫu báo cáo biến động nhân sự mới nhất – Tải miễn phí

Việc báo cáo tình hình nhân sự cần phải gọn gàng dễ hiểu và không được mất nhiều thời gian, do đó bạn cần phải nắm rõ để làm việc hiệu quả hơn với mẫu báo cáo này. Dưới đây là những mẫu báo cáo biến động nhân sự đạt chuẩn, góp phần giúp công việc của bạn trở nên hiệu quả hơn. 

1. Báo cáo biến động nhân sự là gì?

Báo cáo biến động nhân sự là một phương pháp phân tích sử dụng số liệu để hiển thị số liệu thống kê, thông tin cụ thể và các số liệu có liên quan đến nguồn nhân lực. Mục đích báo cáo này là thể hiện sự thay đổi về nhân lực của một công ty hay một doanh nghiệp trong khoảng thời gian nhất định.

Báo cáo biến động nhân sự là công cụ giúp doanh nghiệp theo dõi tình trạng lao động
Báo cáo biến động nhân sự là công cụ giúp doanh nghiệp theo dõi tình trạng lao động

1.1 Vì sao cần dùng báo cáo biến động nhân sự?

Thông qua các số liệu được hiển thị trên mẫu báo cáo nhân sự, người quản lý có thể biết được xu hướng, biết được năng suất công việc và tận dụng điểm mạnh, cải thiện điểm yếu nguồn nhân lực của công ty trong các hoạt động giúp phát triển doanh nghiệp.

Ngoài ra, các mẫu báo cáo biến động nhân sự còn giúp công ty cải thiện hiệu suất lao động, cụ thể quy trình tuyển dụng nhân sự,…

Bộ phận nhân sự chính là sức mạnh của một công ty, vì vậy việc nắm rõ quản lý nhân sự là vô cùng quan trọng trong quá trình sàng lọc, tuyển dụng. Quản lý nhân sự còn giúp đánh giá khả năng của từng nhân viên, hướng nhân viên làm việc theo năng lực của họ. Bằng cách này sẽ tạo ra được môi trường làm việc tốt nhất giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển lâu dài.

1.2 Báo cáo biến động nhân sự có thể thể hiện những nội dung nào?

 • Đánh giá tình hình nhân sự 

Mở đầu báo cáo cần có các số liệu tổng hợp để người quản lý nhân sự hay ban lãnh đạo hiểu rõ được tình hình tổng quan rồi sau đó mới bước vào các thông tin chi tiết. Để những người quản lý có thể biết được chi tiết tình trạng nhân sự hiện tại và khi có thay đổi về số lượng nhân sự cũng dễ dàng quản lý hơn.

Đầu tiên là thống kê số lượng nhân sự trong doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại: bao nhiêu nhân viên chính thức, thử việc, part- time và số lượng nhân viên nghỉ việc.

Tham khảo mẫu báo cáo nhân sự của phần mềm AMIS Thông tin nhân sự
Tham khảo mẫu báo cáo nhân sự của phần mềm AMIS Thông tin nhân sự

Số liệu thống kê tỷ lệ nhân viên nghỉ việc được tính: 

Tỷ lệ nhân viên rời tổ chức = Số lượng nhân viên nghỉ việc/Số lượng nhân viên trong năm hiện tại.

 • Báo cáo hiệu quả tuyển dụng của doanh nghiệp và của từng phòng ban

Để bảo cáo hiệu quả tuyển dụng, bạn cần tổng hợp số lượng CV được gửi đến doanh nghiệp sau mỗi đợt tuyển dụng. Qua đó, bạn có thể tính toán được số lượng nhân viên thử việc, nhân viên chính thức trên tổng số các hồ sơ trúng tuyển. Từ đó, chúng ta có thể dự tính được những biến động nhân sự trong thời gian gần nhất.

2. 3 loại báo cáo biến động nhân sự hiện nay 

Là một người quản lý bạn cần phải hiểu rõ và nắm chắc về từng loại báo cáo nhân sự, dựa vào số liệu để đưa ra được các phân tích hiệu quả, ổn định trong công tác quản trị. Sau đây là 3 mẫu báo cáo biến động nhân sự phổ biến hiện nay. 

 • Theo thâm niên

Mẫu báo cáo ghi lại những thay đổi biến động nhân sự theo thâm niên nhằm cải thiện lại công tác tổ chức của công ty. Bạn cần xác định xem nhân viên có xu hướng làm việc tại công ty trong bao lâu rồi rời đi, sau đó tìm hiểu nguyên nhân để phát triển môi trường làm việc hợp lý. 

Mẫu báo cáo này chia nguồn nhân lực thành các nhóm sau:

  • Nhân viên làm việc ở công ty dưới 1 tháng.
  • Nhân viên làm việc ở công ty dưới 3 tháng.
  • Nhân viên làm việc ở công ty dưới 6 tháng.
  • Nhân viên làm việc ở công ty dưới 12 tháng.
  • Nhân viên làm việc ở công ty dưới 24 tháng.
  • Nhân viên làm việc ở công ty dưới 36 tháng.
  • Nhân viên làm việc ở công ty trên 36 tháng.

 • Theo thời gian

Mẫu báo cáo này ghi lại những thay đổi về số lượng nhân viên theo thời gian. Bạn có thể khái quát được đâu là thời điểm nhân viên nghỉ việc và thay đổi công việc nhiều nhất. Hầu hết, các đợt thay đổi nhân lực lớn nhất của các doanh nghiệp thường xảy ra trước Tết nguyên đán, sau khi có lương và thưởng. Mẫu báo cáo này thường được chia nhỏ theo các tháng trong năm.

Bạn cáo biến động nhân sự có nhiều tiêu chí, như thâm niên, chức danh,....
Bạn cáo biến động nhân sự có nhiều tiêu chí, như thâm niên, chức danh,….
 • Theo vị trí công việc

Việc thay đổi nhân sự theo vị trí và chức vụ của nhân viên thường được sử dụng mẫu báo cáo này. Qua đó, các trưởng bộ phận có thể tìm ra được thực trạng, xác định nguyên nhân và đưa ra các giải pháp tốt nhất để tránh gây ra việc lãng phí nguồn tài nguyên, chi phí tuyển dụng nhân tài.

3. Mẫu báo cáo biến động nhân sự

3.1 Biến động nhân sự 

Đây là mẫu báo cáo được sử dụng nhằm để theo dõi số lượng nhân sự dựa trên các tiêu chí như: thâm niên, thời gian làm việc, vị trí,… Từ đó, giúp người quản lý và ban lãnh đạo có thể xây dựng những chính sách, quy định mới để gia tăng vòng đời doanh nghiệp. 

Mẫu báo cáo biến động nhân sự
Mẫu báo cáo biến động nhân sự

Như trong biểu đồ này ta có thể thấy số lượng nhân sự có xu hướng tăng ở những tháng cuối năm, thống kê số lượng nhân viên mới được tuyển vào cũng nhiều hơn các tháng đầu năm như tháng 1, 2, 3,…

3.2 So sánh nhân sự tuyển dụng và nhân sự nghỉ việc trong năm

Bảng báo cáo cũng được chia nhỏ thành các tháng trong năm, sau đó là các tiêu chí như: số lượng nhân viên mới, số lượng nhân viên nghỉ việc và tỉ lệ tăng giảm trong tháng đó

So sánh nhân sự tuyển dụng và nhân sự nghỉ việc trong năm
So sánh nhân sự tuyển dụng và nhân sự nghỉ việc trong năm

Dựa vào biểu đồ thể hiện, số lượng nhân viên nghỉ việc thường có xu hướng tăng vào những tháng giữa năm như tháng 6 và 7. Các tháng cuối năm cũng thể hiện việc doanh nghiệp gia tăng tuyển dụng nhân sự để bù đắp thiếu hụt nhân lực.

3.3 So sánh tỉ lệ tuyển dụng trong năm 

Ở biểu đồ này, tổng số lượng người tuyển dụng trong năm là là 234. Tỉ lệ trung bình tuyển dụng nhân sự là 32 người/ tháng.

Số lượng nhân sự tuyển dụng liên tục tăng theo nhu cầu kinh doanh( mở thêm trung tâm) bù đắp thiếu hụt nhân sự do nghỉ việc. Ngoài ra, mẫu báo cáo này có thể giúp người quản lý thống kê được số lượng nhân sự tuyển mỗi năm, giảm thiểu được những tình trạng như thiếu hụt hay quá nhiều nhân sự.

3.4 Nhân sự nghỉ việc trong năm 

12 cột tương ứng với 12 tháng trong năm đều thể hiện rõ, cụ thể số lượng nhân viên nghỉ việc. Sau đó là tỉ lệ giữa số lượng nhân sự thôi việc với số lượng nhân sự hàng tháng. 

Báo cáo nhân sự nghỉ việc trong năm
Báo cáo nhân sự nghỉ việc trong năm

Tổng số nhân sự thôi việc trong năm nay là 12 với tháng 6 và tháng 7 có số lượng nhân sự nghỉ việc cao nhất: 3 người. 

3.5 Phân tích lý do nghỉ việc 

Bảng phân tích này nhằm giúp quản lý nhân sự có thể hiểu được nguyên nhân nghỉ việc của nhân viên, từ đó cải thiện và phát triển môi trường làm việc. 

Trong lý do thôi việc, phổ biến nhất là nhân viên muốn trải nghiệm, thay đổi môi trường làm việc mới, tiếp đó là nghỉ thai sản và môi trường làm việc không phù hợp. 

>>> Tải toàn bộ mẫu báo cáo tình hình biến động nhân sự TẠI ĐÂY

4. Lập báo cáo tình hình nhân sự tự động với AMIS HRM

Hiện nay, theo dõi tình hình biến động nhân sự trong doanh nghiệp theo từng giai đoạn, bạn có thể sử dụng phần mềm MISA AMIS HRM. Đây là phần mềm quản trị nhân sự tổng hợp với nhiều tính năng, hỗ trợ làm báo cáo tự động giúp lãnh đạo có thể theo dõi tình hình nhân sự tổng quan và chi tiết.

Đừng bỏ qua: Top 10 phần mềm quản lý nhân sự HRM miễn phí tốt nhất

Những tính năng của MISA AMIS HRM có thể kể đến như:

 • Hỗ trợ công tác tuyển dụng, theo dõi hồ sơ ứng viên, lập báo cáo tình hình tuyển dụng, số lượng nhân sự mới trong doanh nghiệp.
 • Lưu trữ hồ sơ nhân viên, theo dõi được nhân sự thay đổi theo từng giai đoạn ở từng chỉ tiêu như: Thâm niên, vị trí, cấp bậc, khu vực….
 • Báo cáo tình hình chấm công, tính lương của nhân viên, theo dõi tình hình chi trả lương thưởng cho nhân viên trong tháng, quý, năm.
 • Lưu trữ toàn bộ thông tin về kỷ luật, khen thưởng, quy hoạch nhân viên, thời gian công tác,… tiết kiệm thời gian cho bộ phận HR.
Phần mềm có giao diện trực quan, dễ nhìn, dễ theo dõi
Phần mềm có giao diện trực quan, dễ nhìn, dễ theo dõi

Rất nhiều doanh nghiệp cho biết, sau khi sử dụng MISA AMIS HRM, họ đã tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc lập báo cáo, phân tích tình hình lao động. Trong đó phải kể đến IVY moda, Trống Đồng Palace,….

Để được tư vấn nhiều hơn về phần mềm nhân sự HRM của MISA, bạn có thể liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY để dùng thử miễn phí phần mềm 15 ngày.

Kết luận

Như vậy, dù bộ phận nhân sự không phải là bộ phận trực tiếp mang doanh thu về cho doanh nghiệp, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận vai trò của bộ phận này trong việc duy trì và phát triển công ty. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về báo cáo biến động nhân sự và biết cách lập mẫu báo cáo này chuyên nghiệp nhất.

 694 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]