Quan hệ lao động Báo cáo, thống kê nhân sự Báo cáo nhân sự là gì? Tải miễn phí 5 mẫu báo...

Báo cáo nhân sự là gì? Tải miễn phí 5 mẫu báo cáo mới nhất

Báo cáo nhân sự cho bộ phận HR luôn là điều kiện bắt buộc trong công việc báo cáo chất lượng nhân sự theo tháng, quý, năm. Từ mẫu báo cáo, bộ phận quản lý, giám đốc cấp cao có thể dựa vào kết quả đề điều chỉnh và cải thiện chất lượng nhân sự một cách tốt hơn. Dưới đây là 5 mẫu báo cáo mà MISA AMIS muốn giới thiệu cho bạn, giúp bạn có thể hoàn thành báo cáo hoàn chính và đúng quy trình.

1. Báo cáo nhân sự là gì?

Báo cáo là văn bản tài liệu chứa số liệu và nội dung cần biểu đạt của người làm báo cáo. Báo cáo có thể được trình bày dưới nhiều dạng như văn bản, bảng biểu, hình ảnh, đồ thị, số liệu cụ thể,… giúp người nhận xét có thể hiểu được nội dung. Một bản báo cáo sẽ được sắp xếp và trình bày một cách lành mạnh, sắp xếp có chủ đích cộng thêm sự phân tích kỹ lưỡng.

Chính vì thế, báo cáo nhân sự là việc phân tích các số liệu, thống kê hay bảng biểu một cách cụ thể bằng một phương pháp do người báo cáo lựa chọn với mục đích nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự thông qua quá trình đào tạo hoặc tuyển dụng nhân sự mới. 

Báo cáo nhân sự giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nhân viên trong công ty
Báo cáo nhân sự giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nhân viên trong công ty

Thông qua kết quả số liệu của nhân sự báo cáo cho bộ phận HR, ban quản lý có thể phát hiện ra các hướng phát triển mới, phát huy điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu mà doanh nghiệp mình đang gặp phải để giúp doanh nghiệp có nguồn nhân lực, nhân sự tốt nhất có thể.

2. Báo cáo nhân sự gồm những gì?

2.1 Đánh giá chung tình hình nhân sự 

Điều bắt buộc đầu tiên của một bản báo cáo nhân sự cần phải có là đánh giá tình hình nhân sự chung trong suốt thời gian vừa qua. Việc đánh giá tình hình nhân sự chung sẽ giúp xem xét, đánh giá bản báo báo cáo cũng như những người ở bộ phận khác không theo dõi sát sao tình hình nhân sự có được cái nhìn tổng quan về hoạt động nhân sự trong suốt thời gian vừa qua. Nội dung tình hình chung sẽ giúp người báo cáo có thể tóm tắt các trọng điểm chính, đáng quan tâm của bản báo cáo. 

 • Thông thường tình hình chung sẽ liệt kê ngắn gọn về: Tình hình nhân sự trong năm, tỷ lệ nhân sự nghỉ việc, cơ cấu theo công việc.
 • Tình hình nhân sự trong năm: Thống kê số lượng nhân sự hiện tại đang làm chính thức tại doanh nghiệp, số lượng nhân viên parttime, số người nghỉ việc và thử việc trong thời gian qua.
 • Tỷ lệ nhân sự nghỉ việc: Được tính theo công thức lấy số lượng nhân viên nghỉ chia trung bình số nhân viên làm việc trong năm. Nếu kết quả có tỷ lệ cao chứng tỏ trong thời gian qua doanh nghiệp có chi phí tuyển dụng lớn.
 • Cơ cấu theo công việc: Việc thống kê cơ cấu công việc giúp cho ban lãnh đạo có các nhìn sâu về chất lượng nhân sự, vị trí nhân sự nào còn thiếu và thừa người để có kế hoạch điều chỉnh nhân sự rõ ràng.  

2.2 Báo cáo tình hình đào tạo nhân sự 

Báo cáo tình hình đào tạo nhân sự chính là những thông tin về quá trình đào tạo nhân sự, kết quả của quá trình đào tạo được gì. HR cần báo cáo tổng chi phí và kết quả của quá trình đào tạo nhân sự.

Báo cáo đào tạo nhân sự được cũng rất quan trọng
Báo cáo đào tạo nhân sự được cũng rất quan trọng

Chi phí của quá trình đào tạo nhân sự bao gồm tất các chi phí dùng để bổ sung cơ sở vật chất, kỹ thuật, chi phí ngoài lề của việc đào tạo nhân sự. Kết quả của quá trình đào tạo nhân sự, chất lượng của nhân sự đã có những thay đổi hay đạt được thành tựu gì suốt quá trình đào tạo. Đây là hai điều cần phải nêu rõ để doanh nghiệp thêm hiểu về quá trình đào tạo nhân sự.

2.3 Báo cáo hiệu quả tuyển dụng

Báo cáo kết quả tuyển dụng thường được trình bày theo dạng số liệu thông qua biểu đồ cột, hình tròn, đường giúp người theo dõi báo cáo nhìn rõ hơn về kết quả tuyển dụng. Việc báo cáo hiệu quả tuyển dụng giúp ban lãnh đạo xét xét và triển khai kế hoạch cho công việc tuyển dụng về sau. Quá trình báo cáo kết quả tuyển dụng sẽ thống kê lại tất cả các CV mà doanh nghiệp nhận được trong quá trình sơ tuyển, số nhân viên thử việc, nhân viên thực và nhân viên làm chính thức mới trong suốt quá trình qua.

2.4 Báo cáo thu nhập nhân sự 

Báo cáo thu nhập nhân sự tức là thống kê số lượng lương cứng của toàn bộ nhân sự. Công việc báo cáo thu nhập nhân sự sẽ kết hợp bộ phận kế toán để có kết quả đúng và phân tích tỷ lệ phần trăm lương mà nhân sự nhận được so với mặt bằng chung. 

Đây là bản báo cáo được đánh giá là phần báo cáo khách quan, tỷ lệ chính xác cao nhất để xem xét tỷ lệ lương từ đó đánh giá được khoản tiền thưởng đã phù hợp hay chưa và có kế hoạch về chế độ lương thưởng hợp lý hơn so với khoản lương cứng của mỗi nhân viên.

2.5 Báo cáo tình hình chấp hành nội quy

Bản báo cáo nên có mục báo cáo thực trạng chấp hành nội quy của nhân viên trong công ty bởi vì bản báo cáo sẽ là nơi đánh giá mọi quy tắc, quy định, nề nếp của công ty có được nhân viên thực hiện và chấp thuận theo hay không. 

Báo cáo chấp hành nội quy cũng nên được thực hiện vì nội quy lao động cũng rất cần thiết
Báo cáo chấp hành nội quy cũng nên được thực hiện vì nội quy lao động cũng rất cần thiết

Thống kê tỷ lệ độ chấp hành, vi phạm quy định của nhân viên để ban lãnh đạo có cách điều hành lại thái độ làm việc một cách tốt hơn. Ngoài ra thông qua quá trình báo cáo nhân sự để biết tính khả thi của những quy định mà doanh nghiệp đã đề ra từ trước, khắc phục và sửa những lỗi trong quy định nếu có.

3. 5 mẫu báo cáo nhân sự phổ biến

Để có một bản báo cáo thật hoàn chỉnh, đúng và dễ hiểu thì bản thân những người làm báo cáo cần phải có cái nhìn tổng quan về bộ phận nhân sự, luôn theo dõi và bát sát mọi hoạt động của bộ phận nhân sự trong thời gian vừa qua để quá trình thống kê trở nên đơn giản, độ chính xác cao và hiệu quả nhất. Bây giờ, MISA AMIS sẽ giới thiệu cho các doanh nghiệp 5 mẫu báo cáo thông dụng nhất cho bộ phận HR. 

3.1 Mẫu báo cáo về biến động nhân sự

Mẫu báo cáo về biến động nhân sự giúp doanh nghiệp có thể theo dõi tình hình tăng, giảm của nhân sự trong suốt thời gian qua nhằm xác định sự thay đổi của nhân sự để có kế hoạch cụ thể cho việc bổ sung hay cắt giảm nhân sự ở từng bộ phận khác nhau. Có tổng cộng 3 loại báo cáo biến động nhân sự:

 • Theo thời gian: Thống kê khoảng thời gian mà nhân sự biến động nhất điển hình là tình trạng xin nghỉ việc, nhảy việc vào các dịp sau lễ, tết bởi vì nhân sự có ý định nghỉ việc sẽ thường “cầm cự” đến khi nhận được tiền thưởng của ngày lễ, tết rồi mới xin nghỉ việc để bản thân hưởng lợi.
 • Theo thâm niên: Thâm niên là người làm việc lâu năm, nhân viên kỳ cựu của công ty. Nếu biến động nhân sự xảy ra ở những người làm việc đã lâu cho doanh nghiệp thì ban lãnh đạo cần phải có cách điều chỉnh chế độ lương, thưởng hợp lý để giữ chân nhân viên ở lại.
 • Theo vị trí công việc: Dựa trên kết quả báo cáo biến động nhân sự ở mục vị trí công việc, các trưởng phòng bộ phận sẽ xem xét mức độ thiếu nhân viên ở vị trí công việc nào từ đó có hướng đi tuyển dụng nhân sự tốt nhất tránh lãng phí nguồn tài nguyên của công ty. 

3.2 Mẫu báo cáo hiệu quả, hiệu suất sử dụng lao động

Mẫu báo cáo hiệu quả, hiệu suất sử dụng lao động được xem là mẫu báo cáo quan trọng nhất trong việc báo cáo cho bộ phận HR bởi vì thông qua báo cáo này các nhà lãnh đạo có thể đo lường, phân tích tổng hợp và hiểu hết các số liệu về kết quả làm việc trong thời gian qua. 

Ngoài ra ban lãnh đạo cũng có thể xác định được cơ cấu tổ chức, tiền lương, thưởng, chế độ đãi ngộ của nhân viên đã phù hợp với năng lực lao động rồi hay chưa. Bản  báo cáo cũng giúp cho quá trình so sánh chất lượng, hiệu suất làm việc giữa các phòng ban khác nhau để tạo ra tính cạnh tranh trong môi trường làm việc. Thông thường việc báo cáo kết quả nhân sự suốt quá trình lao động dựa trên hai tiêu chí nổi bật là số lượng sản phẩm so với nhân sự và số lượng sản phẩm so với tiền lương.

3.3 Mẫu báo cáo hiệu quả hoạt động tuyển dụng

Báo cáo tuyển dụng sẽ theo mốc thời gian theo quý/tháng/năm cho nên báo cáo hiệu quả cũng tùy thuộc vào khoảng thời gian mà doanh nghiệp tuyển dụng. Qua việc báo cáo hiệu quả hoạt động tuyển dụng giúp khắc phục ưu điểm, nhược điểm còn tồn tại trong khâu chuẩn bị tuyển dụng hay kết quả tuyển dụng. 

Từ đó, người tuyển dụng cho đợt sau có kế hoạch hoàn hảo hơn cho việc thu hút nhân lực ở những vị trí công việc ít người hướng tới. 

3.4 Mẫu báo cáo về tình hình chấp hành các nội quy về công, ca làm việc của nhân viên

Thống kê tình hình nhân viên có chấp hành các nội quy về công, ca làm việc hay không là vô cùng quan trọng. Không những giám sát, khảo sát nhân sự có thực sự nghiêm túc chấp hành các quy định, nguyên tắc của công ty đề ra hay không mà còn dựa vào kết quả báo cáo để đánh giá khả năng lãnh đạo, quản lý nhân viên của các trưởng phòng quản lý bộ phận. Từ đó, doanh nghiệp đưa ra phương hướng giải quyết phù hợp cho các trường hợp xấu. 

3.5 Mẫu báo cáo nhân sự cuối năm mới nhất

Mẫu báo cáo nhân sự cuối năm là bản mẫu báo cáo bất kỳ ai cũng muốn biết và cần phải tuân theo bởi vì trải qua một năm làm việc, đóng góp cho doanh nghiệp của cả một hệ thống nhân sự to lớn, chúng ta cần có một bản thống kê để nhìn lại chặng đường vừa đi qua. 

Dựa trên số liệu thống kê được, ban lãnh đạo, quản lý sẽ đưa ra chế độ lương thưởng phù hợp với mỗi phòng ban và nhân sự sao cho phù hợp với năng lực lao động của nhân viên nhằm đảm bảo tính công bằng một cách chuẩn xác nhất về chế độ lương, thưởng. Hoạch định lâu dài, giữ chân nhân viên kỳ cựu có năng lực cao để phát triển doanh nghiệp lớn mạnh và đi lên hơn nữa. 

4. Lập báo cáo nhân sự tự động với MISA AMIS HRM

Báo cáo nhân sự bằng excel đôi khi sẽ khiến bộ phận HR gặp nhiều khó khăn vì dễ sai sót, tốn nhiều thời gian thiết lập và đôi khi không thực sự chuyên nghiệp. Giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay đó là dùng phần mềm công nghệ, trong đó MISA AMIS HRM được đánh giá là sản phẩm với nhiều tính năng, hỗ trợ tối đa cho bộ phận HR cũng như giúp Ban lãnh đạo có cái nhìn chi tiết nhất về tình hình nhân sự.

Đừng bỏ qua: MISA AMIS HRM – Phần mềm quản trị nhân sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Phần mềm giúp tạo 4 báo cáo nhân sự chuyên nghiệp và trực quan như sau:

 • AMIS Tuyển dụng: Không chỉ hỗ trợ công tác đăng tin, lọc CV, xây dựng thương hiệu tuyển dụng, phần mềm còn giúp đánh giá hiệu quả trong công tác tuyển chọn người tài. Khi kết thúc đợt tuyển dụng, phần mềm hỗ trợ tạo báo cáo về hiệu quả, chi phí tuyển dụng. Từ đó bộ phận HR cũng như lãnh đạo sẽ có cái nhìn trực quan nhất về tình hình tuyển dụng của công ty.
Demo về tính năng báo cáo tuyển dụng trên phần mềm
Demo về tính năng báo cáo tuyển dụng trên phần mềm
 • AMIS Thông tin nhân sự: Phần mềm giúp lưu trữ thông tin, hồ sơ nhân sự, theo dõi được ai làm lâu năm, ai thường xuyên được khen thưởng,…. Đây cũng là công cụ giúp lãnh đạo theo dõi được tình hình biến động nhân sự. Các báo cáo tổng quan từ phần mềm sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể nhất.
Demo 1 tính năng trên AMIS Thông tin nhân sự
Demo 1 tính năng trên AMIS Thông tin nhân sự
 • AMIS Chấm công: Bên cạnh việc giúp nhân viên dễ dàng chấm công, HR xuất dữ liệu công nhanh chóng thì phần mềm cũng hỗ trợ tạo các báo cáo trực quan về tình hình chấm công, thời gian đi làm, thời gian nhân viên đi sớm về muộn,….
AMIS Chấm công có hệ thống báo cáo trực quan, sinh động
AMIS Chấm công có hệ thống báo cáo trực quan, sinh động
 • AMIS Tiền lương: Phần mềm tạo báo cáo về tình hình chi trả lương cho người lao động, HR dễ dàng báo cáo lên cấp trên, có sự so sánh giữa các năm với nhau, giúp lãnh đạo đưa ra những quyết định đúng nhất.
Demo về báo cáo của phần mềm AMIS Tiền Lương
Demo về báo cáo của phần mềm AMIS Tiền Lương

Trống Đồng Palace – đơn vị với hơn 1000 nhân sự làm việc trong lĩnh vực tổ chức sự kiện cũng đã tin tưởng sử dụng phần mềm MISA AMIS HRM và nhận thấy nhiều thay đổi tích cực trong công tác quản trị nhân sự. Nếu doanh nghiệp của bạn còn đang gặp khó khăn trong công tác làm báo cáo cũng như quản lý nhân viên thì có thể liên hệ với chúng tôi qua 0904 885 833 để được tư vấn cụ thể hơn.

Xem thêm: Trống Đồng Palace hoàn thành mục tiêu giảm 50% thời gian quản lý nhân sự với AMIS HRM

5. Kết luận

Báo cáo nhân sự trong môi trường làm việc là vô cùng quan trọng. Mỗi doanh nghiệp đặc biệt là bộ phận nhân sự cần phải tìm hiểu rõ về các bản báo cáo khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường hiện nay. MISA AMIS tin rằng với 5 mẫu báo cáo thông dụng nhất mà chúng tôi giới thiệu trên sẽ giúp bạn hoàn thành thống kê bài báo cáo một cách hoàn chỉnh nhất. 

 3,625 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]