Kiến thức Quản lý nhân sự Phúc lợi & Đãi ngộ Chính sách đãi ngộ Chính sách nhân sự là gì? Các mẫu chính sách nhân sự...

Chính sách nhân sự là gì? Các mẫu chính sách nhân sự phổ biến theo quy chuẩn

Chính sách nhân sự hấp dẫn là yếu tố quan trọng làm nên vị trí, sức cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp. Vậy chính sách nhân sự là gì? Các mẫu chính sách nhân sự nào phù hợp và hiệu quả cho mọi doanh nghiệp? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết này

Chính sách nhân sự là gì?

Trên lý thuyết, chính sách nhân sự là tập hợp các nguyên tắc chỉ đạo, quy tắc, phương pháp, thủ tục được định ra gắn với hoạt động tuyển dụng, đào tạo và sử dụng nhân lực nhằm hỗ trợ và thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu đã định trước của doanh nghiệp.

Còn trên thực tế, chính sách nhân sự là hệ thống các quy định, quy tắc về tuyển dụng, khen thưởng, đề bạt, kỷ luật,…của doanh nghiệp.

Thông thường, những chính sách nhân sự này được quy định bởi Ban lãnh đạo công ty và được kiểm soát bởi người đứng đầu bộ phận nhân sự.

Chính sách nhân sự là gì? Các mẫu chính sách nhân sự theo quy chuẩn

Vai trò của chính sách nhân sự

Chính sách nhân sự bài bản, khoa học có vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của doanh nghiệp, từ hoàn thiện công tác quản lý nhân sự, cho đến nâng cao năng suất lao động, nâng cấp quy trình tuyển dụng. Cụ thể:

  • Các chính sách đãi ngộ tốt sẽ làm nhân viên cảm thấy hài lòng hơn, yên tâm làm việc và cống hiến, đồng thời sẵn sàng tuân thủ các quy định, từ đó nâng cao hiệu quả làm việc. Khi nhân viên không còn có nhiều nỗi lo bên ngoài, họ sẽ sẵn sàng cống hiến và đóng góp cho công việc nhiều hơn.
  • Chính sách nhân sự tốt còn giúp doanh nghiệp xây dựng văn hóa nhất quán đồng thời củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân viên với nhau, với nhân viên và các cấp lãnh đạo, giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài.
  • Chính sách nhân sự chi tiết, rõ ràng có giúp tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp uy tín hơn trong mắt ứng viên, nhân viên, khách hàng và đối tác.

Các mẫu chính sách nhân sự phổ biến nhất hiện nay

Chính sách nhân sự gồm có chính sách tuyển dụng; chính sách đào tạo và đãi ngộ. Dưới đây là nội dung chi tiết của từng loại chính sách trên.

Chính sách tuyển dụng nhân sự

Chính sách tuyển dụng được áp dụng trong việc tuyển dụng nhân viên mới, xây dựng quy trình từ tuyển dụng đến tiếp nhận như thế nào và bao gồm các chính sách sau:

Thứ nhất là chính sách tuyển chọn: chính sách này sẽ đưa ra các hướng dẫn, lưu ý và tuyển dụng và tiêu chí tuyển dụng cho từng vị trí trong doanh nghiệp.

Ví dụ, ở bước đăng tin tuyển dụng, người làm nhân sự cần viết bảng mô tả công việc rõ ràng, chính xác rồi thông báo tuyển dụng rộng rãi trên tất cả các kênh; thu thập và tuyển chọn những ứng viên phù hợp.

Thứ hai là chính sách định hướng nhân viên mới: chính sách này sẽ đưa ra bộ tiêu chí về con người, văn hóa doanh nghiệp cho những ứng viên được tuyển chọn vào công ty.

Thứ ba là chính sách thử việc: đây là chính sách quan trọng với các nhân viên mới vì nó sẽ đánh giá năng lực, thái độ, khả năng đáp ứng công việc của họ với công ty.

Chính sách đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Chính sách đào tạo và phát triển ở mỗi doanh nghiệp được xây dựng nhằm nâng cao năng lực đội ngũ, cải thiện chất lượng làm việc và thường bao gồm các mẫu chính sách nhân sự như sau:

Thứ nhất là lập kế hoạch và ngân sách dự trù: Mục đích của việc này là để công ty biết chắc mình sẽ chi bao tiền cho việc đào tạo nhân viên, có đủ ngân sách hay không?

Tiếp đến, kế hoạch các buổi đào tạo này sẽ diễn ra khi nào và ở đâu? Cần có một lịch trình rõ cho các buổi đào tạo và quy trình này có thể được áp dụng xuyên suốt trong một khoảng thời gian dài.

Thứ hai là các hình thức đào tạo: Song song với dự trù ngân sách, bộ phận nhân sự cần định hình ngay từ đầu các hình thức đào tạo, mục đích đào tạo là gì và kết quả đo lường ra sao.

Một số hình thức đào tạo phổ biến hiện nay là: học trực tuyến, seminar, hội thảo, đào tạo qua video, đào tạo nội bộ hoặc mời chuyên gia bên ngoài,….

Thứ ba là đánh giá kết quả đào tạo: Đây là nội dung cuối cùng cần làm trong chính sách đào tạo. Khi kết thúc khóa đào tạo, bộ phận nhân sự nên tham mưu cho công ty cách kiểm tra chất lượng để đánh giá nhân viên có vượt qua lớp đào tạo hay không để có phương án tiếp theo.

Chính sách đãi ngộ và tiền lương cho nhân viên

Đây là chính sách được nhân viên quan tâm và thường xuyên có phản hồi. Công ty nên cân nhắc kỹ và thường xuyên cập nhật chính sách theo sự thay đổi của thực tế.

Chính sách đãi ngộ và tiền lương

Thứ nhất là chính sách lương thưởng: chính sách lương thưởng tốt không chỉ đảm bảo đời sống cho nhân viên mà còn đảm bảo dòng tiền cho doanh nghiệp. Chính sách lương cơ bản cần lưu ý tới 3 điểm sau:

• Chu kỳ trả lương (theo tuần, hay tháng…)

• Phúc lợi cho nhân viên (bảo hiểm, trợ cấp,…)

• Hình thức thanh toán (trả tiền mặt hay qua tài khoản,…)

Thứ hai là số ngày lễ, nghỉ phép: Đây là một trong những chính sách mà các ứng viên rất quan tâm tới. Đa phần các doanh nghiệp có ngày nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước, một số sẽ linh hoạt theo quy đinh của công ty.

Thứ ba là chế độ du lịch, nghỉ mát hàng năm: Đây là một chính sách mềm có sức hấp dẫn khó cưỡng với các ứng viên. Bên cạnh đó, lợi ích của nó đem lại cho công ty cũng không hề nhỏ. Nhưng doanh nghiệp cần xây dựng chính sách phù hợp với tình hình kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp.

Một số chính sách thu hút nhân sự giỏi cho doanh nghiệp

Việc thu hút nhân tài là một bài toán khó đối với các công ty hiện nay, doanh nghiệp có thể sử dụng một số chính sách dưới đây để tuyển được những ứng viên chất lượng:

1. Sử dụng chiến lược truyền thông hấp dẫn

Thay vì chỉ đăng bảng mô tả công việc, người làm nhân sự cần lưu ý rằng các ứng viên rất quan tâm đến lịch sử phát triển của công ty, văn hóa của công ty, đội ngũ nhân viên, các sự kiện, tham quan cho nhân viên xuất sắc, chính sách lương,….

Những công ty đăng tuyển rõ ràng về các thông tin này thì bao giờ cũng thu hút được họ và muốn ứng tuyển.

2. Sử dụng nhân tài để tuyển dụng nhân tài

Một trong những chiến lược hiệu quả nhất để chọn lựa được đội ngũ nhân sự giỏi cho công ty đó chính là dùng chính những nhân sự giỏi nhất trong công ty của mình để tuyển chọn được các nhân viên giỏi nhất. Với kinh nghiệm và trình độ cao của mình họ sẽ đủ khả năng để đáng giá và chọn lựa được những nhân sự có năng lực thực thụ cho công ty.

3. Hấp dẫn ứng viên bằng chính sách đãi ngộ tốt

Dù nói thế nào đi chăng nữa, lương thưởng là những yếu tố vô cùng hấp dẫn ứng viên. Tiền lương, tiền thưởng này cũng tăng theo cấp độ năng lực của nhân viên. Đây vừa là cách thu hút nhân lực giỏi vừa là cách thúc đẩy sự phát triển của công ty.

Hiện nay, để xây dựng và áp dụng các chính sách nhân sự một cách hiệu quả nhất, nhiều doanh nghiệp đang hướng tới xu hướng ứng dụng công nghệ vào trong công tác nhân sự của mình. Một trong những nền tảng quản lý nhân sự chuyên nghiệp và toàn diện nhất hiện nay phải kể đến đó chính là AMIS HRM. Đây là phần mềm giúp hỗ trợ toàn bộ các nghiệp vụ liên quan đến nhân sự, bao gồm:

  • Tuyển dụng
  • Lưu trữ hồ sơ, thông tin nhân sự, hợp đồng lao động
  • Hỗ trợ chấm công – tính lương
  • Hỗ trợ các công tác về BHXH, thuế TNCN

Với AMIS HRM, doanh nghiệp có thể tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho các hoạt động quản lý nhân sự, đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của mình.

Đăng ký trải nghiệm các tính năng vượt trội của AMIS HRM hoàn toàn miễn phí ngay hôm nay

CTA

 

 2,870 

4.7/5 - (4 bình chọn)

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng