Phúc lợi & Đãi ngộ Chế độ phúc lợi 6 hình thức trả lương phổ biến trong doanh nghiệp hiện nay

6 hình thức trả lương phổ biến trong doanh nghiệp hiện nay

Trong quá trình làm việc cho doanh nghiệp ở những hình thức khác nhau thì sẽ nhận được hình thức trả lương khác nhau. Mỗi hình thức sẽ có những ưu điểm, khuyết điểm riêng cho nên người sử dụng lao động cần am hiểu, có kiến thức về hình thức trả lương là gì nhằm đảm bảo quyền lợi của công ty và người lao động một cách tốt nhất. Hãy cùng MISA AMIS tìm hiểu chi tiết về các cách trả lương để tránh xảy ra tranh chấp với người lao động.

1. Hình thức trả lương theo thời gian

Trả lương theo thời gian là hình thức mà khi nhận tiền lương người lao động sẽ được nhận số tiền đã có thỏa thuận trước đó giữa doanh nghiệp và người lao động. Nó dựa trên số thời gian mà người lao động làm. 

Hình thức trả lương theo thời gian được dùng phổ biến trong doanh nghiệp
Hình thức trả lương theo thời gian được dùng phổ biến trong doanh nghiệp

Việc trả lương theo hình thức này sẽ dựa trên chức vụ người đó đang nắm giữ và số nhiệm vụ mà người đó được giao. Thông thường người lao động sẽ được trả theo thời gian như ngày, tuần, tháng hoặc cũng có thể nhận lương trong vòng 15 ngày hoặc trễ nhất là 1 tháng. Đây là một thỏa thuận hoàn toàn hợp pháp giữa doanh nghiệp và người lao động. 

1.1. Khi nào nên áp dụng hình thức trả lương theo thời gian?

Vậy khi nào chúng ta cần đến việc trả lương theo hình thức thời gian? Cụ thể việc trả lương theo thời gian thường được áp dụng trong những trường hợp như:

 • Đầu tiên: Các công việc quan tâm đến số lượng hơn chất lượng, kết quả sản phẩm như thế nào như: thợ may, gia công, mang vác,…
 • Thứ hai: Các công việc không thể tính kết quả sản phẩm đạt được dưa trên đầu người, mà nó dựa trên số thời gian người lao động bỏ ra như: lễ tân, bảo vệ, phục vụ quán cà phê, nhà hàng, nhân công xưởng may giày, dép,….
 • Thứ ba: Đối tượng bản thân người lao động là người mới, người bắt đầu công việc trong giai đoạn thử việc, thực tập,… Lúc này việc sử dụng trả lương theo hình thức thời gian là vô cùng hiệu quả và hợp lý phù hợp cho cả người lao động lẫn doanh nghiệp.
 • Thứ tư: Trong trường hợp công ty, doanh nghiệp đó có quá ít nhân sự, nhân viên làm việc, nên họ yêu cầu việc trả lương theo thời gian mà bạn làm, tất nhiên điều này cũng đã có sự chấp thuận từ người lao động. 

1.2. Ưu điểm

Đối với hình thức trả lương theo thời gian thì về việc tiến hành trả lương rất nhiều ưu điểm:

 • Việc tiến hành trả lương dễ thực hiện
 • Công đoạn tính lương số giờ làm việc cũng rất dễ dàng, dễ hiểu. 
 • Việc trả lương theo hình thức này cũng không cần phải lưu giữ hồ sơ, biên lai thu nhận bởi vì đây là mức lương phổ biến, đã có quy định từ trước. 
 • Người lao động cũng tiếp thu, tích lũy được nhiều kinh nghiệm mới cho mình, đồng thời họ phát huy hết khả năng trong qua quá trình làm việc. 

Điều này cũng có lợi đối với người sử dụng lao động, vì mức lương chi trả ở đây thường là mức lương cơ bản, phổ biến, đáp ứng đủ cho yêu cầu đôi bên. 

Phương pháp trả lương này có khá nhiều ưu điểm
Phương pháp trả lương này có khá nhiều ưu điểm

1.3. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội thì hình thức trả lương theo thời gian vẫn còn một số nhược điểm như sau: 

 • Thứ nhất: Công ty với quy định trả lương theo số thời gian làm việc, nên đôi khi mức lương của người lao động nhận được sẽ không tương xứng với những gì họ đã đóng góp, cống hiến trong quá trình làm việc.
 • Thứ hai: vì đây là mức lương quy định, mỗi người lao động sẽ nhận được mức lương giống nhau. Điều này dẫn đến sự không cân xứng việc nhận lương giữa người làm việc có hiệu quả và người làm việc kém hiệu quả hơn.
 • Thứ ba: Mức lương này không có một điều gì chắc chắn về số lượng thời gian mà người lao động sẽ cống hiến cho công ty, doanh nghiệp là lâu dài hết. Trong thực tế, họ chỉ nhận lương theo số ngày mà họ làm việc.
 • Thứ tư: Khi trả lương theo hình thức thời gian, nó sẽ gây khó khăn cho việc nâng chức vụ, tăng lương vì không có bất kỳ bằng chứng nào cho sự nỗ lực vượt trội của người lao động so với những người khác.

2. Hình thức trả lương theo sản phẩm, dịch vụ 

Hình thức trả lương theo số lượng sản phẩm và dịch vụ là hình thức trả lương cho người lao động căn cứ trên số lượng sản phẩm, dịch vụ mà người lao động tạo ra trong quá trình làm việc. 

Đây được xem là một loại công cụ chính sách công, khi áp dụng trả lương theo hình thức này thì các khoản thanh toán phụ thuộc vào việc xác minh độc lập các kết quả. Hình thức trả tiền lương hay là đơn vị tính tiền lương sẽ dựa vào trên đơn vị thời gian và định mức năng suất tính theo sản phẩm cho cùng một loại công việc. 

2.1. Khi nào nên áp dụng hình thức trả lương theo sản phẩm, dịch vụ?

Hình thức trả lương theo số lương sản phẩm, dịch vụ mà người lao động tạo ra áp dụng trong những công việc yêu cầu cần đến số lượng sản phẩm trong ngày, trong tuần hay trong tháng, trong năm,… 

Việc sử dụng hình thức trả lương này sẽ khiến cho năng suất của người lao động được tăng lên, cũng như doanh nghiệp có đủ, đúng số lượng mà mình đề ra hay cần đạt được. 

Trả lương theo sản phẩm, dịch vụ giúp người lao động làm việc hăng say
Trả lương theo sản phẩm, dịch vụ giúp người lao động làm việc hăng say

2.2. Ưu điểm 

Đối với hình thức trả lương theo sản phẩm, dịch vụ thì các doanh nghiệp thông qua việc trả lương và quy định về số sản phẩm cần đạt được đã góp phần:

 • Thúc đẩy khuyến khích người lao động nâng cao năng suất, chất lượng lao động của mình lên. 
 • Ngoài ra, việc trả lương theo hình thức này còn giúp cho người lao động càng ngày càng được nâng cao trình độ làm việc, tay nghề của bản thân, có kinh nghiệm trong việc điều khiển sử dụng các loại máy móc thiết bị hiện đại trong sản xuất. 
 • Đối với người sử dụng lao động có thể thông qua hình thức này để thúc tiến việc sản xuất, chất lượng công việc mà tổ chức lao động đặt ra.

2.3. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm của hình thức trả lương theo lượng sản phẩm, dịch vụ thì còn có một số khuyết điểm sau đây: 

 • Khi doanh nghiệp lựa chọn trả lương theo hình thức này thì đồng nghĩa với việc phải chấp nhận người lao động sẽ chạy theo số lượng sản phẩm mà mình tạo ra nhiều hơn so với chất lượng của những sản phẩm đó. Điều này gây ảnh hưởng khá lớn cho doanh nghiệp trong kinh doanh, sản xuất. 
 • Việc chạy đua với số lượng sản phẩm tạo ra sẽ tạo nên áp lực vô hình lớn cho nhân viên, khiến họ rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán nản khi làm việc. Môi trường làm việc cũng trở nên kém chuyên nghiệp, thiếu tính hiệu quả, chất lượng sản phẩm muốn đạt đến. 
 • Vấn đề lương thưởng, tranh chấp là điều không thể không gây tranh cãi, khi công ty đồng ý trả theo hình thức quan tâm đến số lượng hơn nhiều so với chất lượng sản phẩm. 

3. Hình thức trả lương theo doanh thu 

Hình thức trả lương theo doanh thu là hình thức cũng là mức lương được trả dựa trên thỏa thuận ký kết của nhân viên và các công ty doanh nghiệp. Đây vốn là hình thức được nhiều công ty áp dụng vì tính hiệu quả và hợp lý. 

Theo đó, người lao động nhận được phụ thuộc vào doanh số, doanh thu  mà mục tiêu của công ty đề ra ngay từ đầu.

3.1. Khi nào cần áp dụng hình thức trả lương theo doanh thu? 

Đây là hình thức phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong quá trình cùng người lao động tham gia làm việc, sản xuất. Hình thức trả lương này hoàn toàn phù hợp với những người làm việc như: nhân viên bán hàng, nhân viên bảo hiểm, người làm bên các mảng kinh tế, kinh doanh,…

Số lượng mà người lao động nhận được sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố chính như: doanh thu của chính bản thân người lao động, doanh thu của một nhóm làm việc, hay là doanh thu dựa trên tháng đó công ty, doanh nghiệp tăng số % doanh thu, thu nhập như thế nào. Dựa trên 3 tiêu chí cơ bản đó, chúng ta sẽ đưa ra được mức lương cho bản thân. 

Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng hình thức trả lương theo doanh thu
Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng hình thức trả lương theo doanh thu

3.2. Ưu điểm của hình thức trả lương theo doanh thu

 • Khi nhận mức lương theo hình thức doanh thu, người lao động có cơ hội được nhận số tiền lương tương xứng với công sức lao động mà bản thân bỏ ra. Ngoài ra, khi doanh thu, doanh số thu về được cao thì người lao động còn được nhận tiền thưởng từ công ty, doanh nghiệp của mình.
 • Đối với doanh nghiệp khi có mức doanh thu ổn định như mong muốn sẽ làm giảm đi khó khăn, rủi ro thâm hụt tiền quỹ trong công việc. 
 • Nó thúc đẩy người lao động là tạo ra những sản phẩm vừa có chất lượng tốt, vừa có chất lượng hoàn hảo.

3.3. Nhược điểm 

Mặc dù là hình thức được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng và nhiều người lao động lựa chọn nhưng hình thức trả lương theo doanh thu vẫn còn tồn tại những nhược điểm. 

Việc trả lương theo hình thức doanh thu đôi khi cũng khiến người lao động không quan tâm đến số lượng sản phẩm mà mình tạo ra, nên yêu cầu mà công ty đề ra nhiều khi không đáp ứng được. Điều này phía doanh nghiệp cần phải có những biện pháp riêng để giải quyết vấn đề.

 4. Trả lương theo lương khoán

Hình thức trả lương theo lương khoán cũng là một hình trả lương khác của các doanh nghiệp ngoài các hình thức trả lương theo giờ, theo số lượng sản phẩm.

Theo đó, trong quá trình thảo luận về mức lương làm việc giữa người lao động và người sử dụng lao động sẽ có sự đồng ý về một khoản tiền khoán nhất định. Khoản này khi người lao động hoàn thành công việc sẽ nhận được mức lương đúng như thỏa thuận.

4.1. Khi nào cần áp dụng trả lương theo lương khoán?

Trả lương theo lương khoán là dựa trên thỏa thuận từ người lao động là người sử dụng lao động. Hình thức này phù hợp với các công việc như đấu thầu xây dựng, truyền thông sản phẩm hay nội dung,…

4.2. Ưu điểm của trả lương theo lương khoán

 • Việc trả lương theo hình thức lương khoán sẽ giúp cho bộ phận quản lý công việc không cần phải dành nhiều thời gian để ý đến công việc. Bản thân họ sẽ làm việc dựa trên những điều, thời gian mà họ muốn diễn đạt để được số sản phẩm, hoàn thành công việc.
 • Việc nhận hình thức lương khoán giúp người lao động nhanh chóng tìm cách hoàn thành công việc mà mình được giao. Họ sẽ có trách nhiệm hoàn thành công việc cao và hiệu quả.
Việc nhận hình thức lương khoán giúp người lao động nhanh chóng tìm cách hoàn thành công việc
Việc nhận hình thức lương khoán giúp người lao động nhanh chóng tìm cách hoàn thành công việc

4.3. Nhược điểm của trả lương theo chứng khoán

Tất nhiên hình thức trả lương theo chứng khoán còn tồn tại một ít nhược điểm như: khi tiến hành bắt tay vào công việc thì phía bên người lao động cần phải bỏ một số tiền để làm số tiền khoán và khi trả lương cũng cần đến sự cẩn thận, tỉ mỉ để tránh sai sót số liệu, mức lương của công ty. 

5. Trả lương theo hoa hồng

Đây là hình thức trả lương dựa trên phần trăm doanh thu hoặc lợi nhuận. Khoản tiền này người ta gọi là tiền hoa hồng, nên số tiền người lao động nhận được chính là phụ thuộc vào những vấn đề trên.

5.1. Khi nào cần áp dụng?

Những người nhận mức lương trả theo hoa hồng chứng tỏ bạn là người có năng lực và cách làm việc riêng khác nhau. Đây là nhóm trả lương phù hợp với các công viên liên quan đến bán hàng, tiếp thị hay làm các ngành nghề bên bất động sản kinh doanh ô tô,… đều là những ngành nghề mà người sử dụng lao động có thể áp dụng ngay.

5.2. Ưu điểm của trả lương theo hoa hồng

Ưu điểm của hình thức trả lương theo hoa hồng chính là 

 • Cơ chế khiến người lao động trở nên yêu thích, làm việc có hiệu quả hơn bao giờ hết. 
 • Chất lượng công việc của công ty, doanh nghiệp đề ra hiệu quả hơn, doanh thu đạt cao như mong muốn. 

5.3. Nhược điểm 

Việc trả lương theo hoa hồng, ăn số tiền lương dựa trên hoạt động làm việc theo nhóm, đôi lúc sẽ khiến người lao động trở nên tự tin quá mức, chất lượng công việc cũng có thể giảm sút hay sự đóng góp của nhân viên trong lúc làm việc bị hạn chế đi.

Đây là hình thức trả lương dựa trên phần trăm doanh thu hoặc lợi nhuận
Đây là hình thức trả lương dựa trên phần trăm doanh thu hoặc lợi nhuận

6. Trả lương theo 3P

Gọi là hình thức trả lương theo 3P bởi vì người lao động được trả lương dựa trên 3 yếu tố như: trả lương theo vị trí dựa trên cấp bậc, chức vụ làm việc của người đó trong doanh nghiệp; trả lương theo năng lực vốn có và học tập của các nhân, nó có thể kế đến như tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp đại học; trả lương theo hiệu quả làm việc. 

Kiểu lương này xác định được rõ số mức lương cần phải trả của doanh nghiệp, cũng như người lao động có sự cố gắng, thành công trong qua quá trình làm việc.

6.1. Khi nào cần sử dụng trả lương theo 3P

Việc áp dụng trả lương theo 3P là việc áp dụng vào các công việc liên quan tới ngành nghề cần hội đủ cả 3 yếu tố: vị trí, năng lực, hiệu quả làm việc. Những ngành nghề có thể trả lương theo quy định này như các ngành yêu cầu sự tận tâm, tâm huyết trong từng sản phẩm dịch vụ mà người lao động tạo ra.

6.2. Ưu điểm

 • Trả lương theo hình thức 3P sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân được nhân viên giỏi, làm lâu năm.
 • Bản thân người lao động cũng được tra số tiền lương đúng với năng lực, sản phẩm mà mình tạo ra.
 • Trả lương theo 3P sẽ giúp chuyện tiền lương được giải quyết một cách ổn thỏa, logic, có trình tự trước sau, không có tranh chấp về tiền lương giữa người lao động và người sử dụng lao động.

6.3. Nhược điểm

Trả lương 3P cần phải được tiến hành theo quy trình cũng như minh bạch, rõ ràng giữa người lao động với nhau. Doanh nghiệp cần tránh xảy ra mâu thuẫn xung đột tranh chấp giữa người lao động với người lao động và giữa doanh nghiệp với người lao động. Đây vốn là một mối quan hệ 2 chiều cần được chăm sóc bền vững cho từng ngày. 

 

Trả lương theo hình thức 3P sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân được nhân viên giỏi
Trả lương theo hình thức 3P sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân được nhân viên giỏi

Tính toán và trả lương dễ dàng với phần mềm AMIS Tiền lương

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng phần mềm tính lương, trả lương cho nhân viên. Trong đó, AMIS Tiền lương được đánh giá là giải pháp hàng đầu với nhiều tính năng hiện đại, đáp ứng mọi hình thức trả lương của doanh nghiệp.

 

AMIS Tiền lương giải quyết những khó khăn gì?

 • Công ty quá nhiều bộ phận, nhiều chi nhánh, mỗi nơi có một cách tính lương khác nhau: Lương theo giờ cho nhân viên partime, lương theo ca ngày ca đêm…..
 • Tính lương bằng excel gặp nhiều khó khăn, dễ sai sót, nhầm lẫn công thức, không đảm bảo chính xác.
 • Lãnh đạo không thể theo dõi được tình hình quỹ lương cũng như mức lương chi trả cho nhân viên.

>>>> Đừng bỏ lỡ: Phần mềm quản trị nhân sự, tiền lương tốt nhất cho doanh nghiệp hiện nay

Những tính năng của AMIS Tiền lương

 • Kết nối dữ liệu từ máy chấm công để tổng hợp công và tính lương dễ dàng.
 • Có thể tính lương theo thời gian, sản phẩm, doanh thu, lương khoán, lương 3P…. dễ dàng mà không gặp bất cứ khó khăn nào.
 • Tự động khấu trừ các khoản như BHXH hay thuế TNCN,… theo quy định của Pháp luật.
 • Theo dõi tình hình chi trả lương một cách toàn diện, từ đó có chính sách điều chỉnh lương phù hợp cho nhân sự.
 • Nhân viên tự động nhận được phiếu lương, xác nhận và phản hồi nếu có sai sót một cách nhanh chóng.
Demo về báo cáo của phần mềm AMIS Tiền Lương
Demo về báo cáo của phần mềm AMIS Tiền Lương

Vì sao nên sử dụng AMIS Tiền lương?

 • Sản phẩm nằm trong bộ giải pháp quản trị nhân sự tổng thể MISA AMIS HRM, dễ dàng kết nối với tính năng AMIS Chấm công, AMIS Thông tin nhân sự, AMIS BHXH để quản lý nhân sự chuyên nghiệp hơn.
 • AMIS Tiền lương là sản phẩm của MISA – Công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam với 28 năm kinh nghiệm, nhận được vố số giải thưởng cao quý, được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định “Đất nước có được một công ty như Misa là điều rất quý, rất đáng trân trọng!”
 • Giao diện phần mềm khá thân thiện, dễ nhìn và dễ sử dụng, bất kỳ ai cũng có thể thao tác và sử dụng thành thạo.
 • Rất nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã tin dùng phần mềm AMIS HRM của MISA, trong đó phải kể đến Trống Đồng Palace với hơn 1000 nhân sự và IVY Moda với hơn 4000 nhân sự.
Chia sẻ của Trống Đồng Palace về phần mềm của MISA

Để trải nghiệm dùng thử miễn phí AMIS Tiền lương, anh/chị có thể để lại thông tin tại link sau đây.

7. Lời kết

Quan 6 hình thức trả lương trong doanh nghiệp mà MISA AMIS giới thiệu, bạn có thể hiểu rõ được hình thức trả lương là gì và áp dụng được hình thức phù hợp cho doanh nghiệp mình. Hy vọng bạn sẽ có được hình thức trả lương phù hợp, hiệu quả tránh được những tranh chấp không đáng có.

 2,427 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]