Kiến thức nhân sự Lương và phúc lợi 9 Cách tính lương cho người lao động đơn giản, dễ áp...

Cách tính lương cho người lao động là vấn đề đặc biệt cần quan tâm của cả người sử dụng lao động và người lao động. Nó giúp doanh nghiệp đưa ra được mức lương phù hợp với người lao động để giữ chân họ. MISA AMIS HRM sẽ giới thiệu đến các doanh nghiệp cách tính toán lương mới nhất qua bài viết.

1. Những nguyên tắc để tính lương trong doanh nghiệp

Cách tính lương cho người lao động hoạt động ở các công ty và doanh nghiệp cần dựa vào các yếu tố sau:

 • Mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động.
 • Bảng chấm công lao động hằng ngày.
 • Nếu tính lương theo sản phẩm, theo khoán thì cần phiếu xác nhận sản phẩm, phiếu hoàn thành công việc.
 • Quy định lương thưởng của các công ty, doanh nghiệp.
 • Mức lương tối thiểu cùng tức là mức lương tối thiểu mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động.
 • Xác định số tiền đóng bảo hiểm thông qua các tỷ lệ trích lương.
 • Mức lương đóng bảo hiểm.
cách tính lương trong doanh nghiệp phụ thuộc vào cấp bậc vị trí chức vụ của người lao động
Cách tính lương trong doanh nghiệp phụ thuộc vào cấp bậc vị trí chức vụ của người lao động

Nguyên tắc tính lương trong doanh nghiệp phụ thuộc vào cấp bậc vị trí chức vụ của người lao động. Đây chính là nguyên tắc cơ bản nhất để doanh nghiệp có cách tính lương hợp lý. Tuy nhiên, trước hết bạn phải cần làm rõ một số khái niệm sau đây:

 • Tiền lương cấp bậc là tiền lương mà công nhân nhận được phụ thuộc vào số lượng và chất lượng lao động của công nhân.
 • Theo quy định của Nhà nước, hệ số tiền lương cấp bậc là căn cứ để các công ty, doanh nghiệp lấy làm tiêu chuẩn dùng trả lương cho người lao động. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc theo chất lượng và điều kiện lao động khi người lao động hoàn thành một công việc nhất định.
 • Mức lương là số lượng tiền người sử dụng lao động phải trả cho người lao động trong một đơn vị thời gian (giờ, ngày, tháng…) và nó phù hợp với các cấp bậc trong thang lương đã được quy định. Thông thường, Nhà nước chỉ dừng lại ở quy định mức lương bậc I hoặc mức lương tối thiểu với hệ số lương của cấp bậc tương ứng.
 • Thang lương là quan hệ tỷ lệ về tiền lương giữa các vị trí giống nhau hoặc khác nhau theo trình tự và cấp bậc. Hệ số cấp bậc trong mỗi bậc thang lương đều khác nhau. Do đó tỷ lệ tiền lương cũng sẽ khác nhau so với mức tiền lương tối thiểu.
 • Tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật là văn bản trong đó quy định mức độ phức tạp của công việc và yêu cầu công nhân phải có trình độ nhất định ở mức nào đó. Ngoài ra, trình độ lành nghề của công nhân phải đạt được những hoạt động về kỹ thuật hoặc thực hành. 

Các khái niệm được nêu ở trên đều có mối quan hệ gắn kết chặt chẽ với nhau. Nhân viên phụ thuộc vào mức độ hoàn thành công việc tốt hay không, họ sẽ được xếp vào cấp bậc lương tương ứng. Việc đánh giá cấp bậc lương này phải trải qua quá trình xem xét đánh giá kỹ lưỡng.

2. 9 Cách tính lương cho người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp

2.1. Tính lương theo thời gian

Cách tính lương theo thời gian được chỉ ra trong điểm a, Khoản 4, Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH rằng: tiền lương được xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng.

2.1.1.Theo tháng 

Lương được tính theo tháng là lương được trả mỗi tháng 1 lần hoặc nửa tháng 1 lần. Khoản này do người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận cùng ấn định vào 1 thời điểm có chu kỳ. 

Lương theo tháng được tính như sau: 

Lương tháng = [(Lương + Các khoản phụ cấp) / Số ngày đi làm theo quy định]* Số ngày làm việc thực tế. 

Trong đó: Số ngày đi làm theo quy định = Số ngày trong tháng –  Số ngày nghỉ. 

Ví dụ: Tháng 10/2022 có 31 ngày và có 5 ngày chủ nhật (người lao động được nghỉ vào chủ nhật) => Do đó, số ngày đi làm theo quy định là 31 – 5 =8 ngày.

Ngoài ra, còn có cách tính lương theo tháng đơn giản hơn thay vì phải đi tìm số ngày đi làm theo quy định. Đó là bạn chọn một con số ngày công tiêu chuẩn cố định để tính lương (thông thường là 26 ngày).

Khi đó, công thức tính lương theo tháng sẽ là: Lương tháng = [(Lương + Các khoản phụ cấp)]/ 26]* Số ngày làm việc thực tế.

Tùy thuộc vào đặc thù của doanh nghiệp, của người quản lý mà mỗi kế toán có thể chọn những cách khác nhau để tạo bảng lương phù hợp.

Cách tính lương theo thời gian được nhiều doanh nghiệp áp dụng
Cách tính lương theo thời gian được nhiều doanh nghiệp áp dụng

>>> Xem thêm: Lương 3P là gì? Cách trả lương cho nhân viên chính xác nhất

2.1.2. Theo tuần 

Nếu hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận trả lương theo tuần, thì công thức tiền lương trả theo tuần được tính như sau:

Tiền lương trả cho 1 tuần = Tiền lương tháng x 12 tháng : 52 tuần

2.1.3. Theo ngày

 • Nếu hợp đồng lao động giữa hai bên thỏa thuận trả lương theo ngày

Công thức tiền lương tháng trả theo ngày được tính như sau: 

Tiền lương trả cho 1 ngày làm = Tiền lương cả tháng : Số ngày làm việc bình thường trong tháng đó.

Trong đó: Số ngày làm việc bình thường trong tháng sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp quy định trên cơ sở quy định của pháp luật. Nó tùy thuộc vào thời gian thực tế làm việc và chế độ nghỉ của doanh nghiệp, thì số ngày làm việc bình thường trong tháng sẽ khác nhau.

 • Nếu hợp đồng lao động thỏa thuận trả lương theo ngày của tuần

Công thức tiền lương trả theo ngày được tính như sau: 

Tiền lương trả cho 1 ngày = Tiền lương tuần : Số ngày làm việc trong tuần.

Trong đó: Số ngày làm việc trong tuần là số ngày làm việc được 2 bên thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Theo quy định tại Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục mỗi tuần. 

Vậy nên số ngày làm việc bình thường trong tuần của người lao động tối đa là 06 ngày. Nếu doanh nghiệp thực hiện chế độ nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật thì số ngày làm việc bình thường của người lao động là 05 ngày.

>>> Xem thêm: Top phần mềm chấm công miễn phí tốt nhất hiện nay

2.2. Trả lương một giờ làm việc 

Trong trường hợp thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động là trả lương theo tháng hoặc theo tuần hay theo ngày, thì cách tính lương trả theo giờ được tính như sau:

Tiền lương trả cho 1 giờ = Tiền lương ngày : 8 giờ

Trong đó: 08 giờ là số giờ làm việc bình thường trong ngày của người lao động theo quy định tại Điều 105 Bộ luật Lao động năm 2019.

Với sinh viên làm thêm, trả lương theo một giờ làm việc được áp dụng nhiều
Với sinh viên làm thêm, trả lương theo một giờ làm việc được áp dụng nhiều

2.3. Trả lương theo sản phẩm 

Trả lương theo sản phẩm là việc tính toán phụ thuộc vào số lượng sản phẩm và chất lượng hoàn thành mà người lao động làm ra. Cách thức này được các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, chế tạo sản phẩm áp dụng rộng rãi. Ưu điểm của cách tính này đó là thúc đẩy người lao động làm việc, tăng năng suất lao động, nâng cao kỹ năng, tay nghề,..

Công thức tính sẽ là:

Tiền lương tính theo sản phẩm = Đơn giá sản phẩm x Số lượng sản phẩm hoàn thành.

2.4. Trả lương theo khoán

Trả lương theo khoán là cách tính lương phụ thuộc vào khối lượng, số lượng, chất lượng công việc hoàn thành. Hình thức này có thể áp dụng dựa trên các yếu tố như thời gian, doanh thu, đơn vị sản phẩm…

Điều cần quan tâm đối với cách tính tiền lương theo khoán đó là người sử dụng lao động phải ước lượng trước đơn giá khoán phù hợp với sức lao động bỏ ra. Nếu công việc hoàn thành ở mức độ cao, thì tỷ lệ khoán cao hơn, nó cũng có thể kèm tiền thưởng để người lao động có thể phát huy tối đa.

Hơn nữa, cách thức tính này giúp người lao động đạt được thành tích cao trong công việc. Lương khoán sẽ được trả phụ thuộc vào hợp đồng giao khoán việc hay biên bản nghiệm thu công việc,…

Trả lương theo khoán là cách tính lương phụ thuộc vào khối lượng, số lượng, chất lượng công việc hoàn thành
Trả lương theo khoán là cách tính lương phụ thuộc vào khối lượng, số lượng, chất lượng công việc hoàn thành

Cách tính lương theo khoán được tính như sau:

Lương khoán = Mức lương khoán x Tỷ lệ hoàn thành công việc.

2.5. Tính lương làm thêm vào ngày thường cho lao động

Vào ngày thường, lương làm thêm phải bằng ít nhất 150% so với mức lương làm hằng ngày. Thông thường việc tính lương này sẽ nhân theo giờ làm thêm của người lao động trong ngày thường đó.

Công thức tính như sau:

Lương làm thêm 1 giờ ngày bình thường = (Lương cơ bản của ngày * 150%) : 8

Trong đó: lương cơ bản ngày là mức lương công ty trả cho người lao động theo tháng tính ra 1 ngày. Số 8 là chỉ 8 tiếng của một ngày làm công theo quy định nhà nước.

Ví dụ: Người lao động A có mức lương cơ bản 5 triệu cho 26 ngày công. Từ đó ta có lương cơ bản ngày của người A sẽ là 5.000.000 VNĐ : 26 = 192.307 VNĐ. Vậy lương làm thêm 1 giờ ngày thường của người A là: (193.307 VNĐ * 150%) : 8 = 24.038 VNĐ.

2.6. Tính lương làm thêm vào ngày chủ nhật cho lao động

Vào ngày nghỉ hằng tuần, lương làm thêm phải bằng ít nhất 200% so với mức lương làm hằng ngày. Tức là khi người lao động có phát sinh việc phải đi làm vào ngày chủ nhật, thì họ sẽ được tính lương làm thêm chủ nhật gấp đôi ngày lương cơ bản.

Công thức sẽ được tính như sau:

Lương ngày chủ nhật = Lương cơ bản của ngày * 200%.

Ví dụ: Lấy từ ví dụ trên người lao động A sẽ có lương khi đi làm ngày chủ nhật là: 193.307 VNĐ * 200% = 384.614 VNĐ.

Lương ngày chủ nhật tính bằng 200% lương ngày thường
Lương ngày chủ nhật tính bằng 200% lương ngày thường

2.7. Tính lương làm thêm vào ngày lễ tết cho lao động

Vào những ngày lễ tết, ngày nghỉ có lương, lương làm thêm phải bằng ít nhất 300% so với mức lương làm hằng ngày. Khoản đó chưa kể tiền lương ngày lễ tết, ngày nghỉ có lương đối với lao động được hưởng lương ngày.

Công thức tính cho khoản lương này là:

Lương làm thêm ngày lễ tết = Lương cơ bản của ngày * 300%.

Ví dụ: Ta cũng lấy ví dụ trên để tính, thì lương người A khi làm thêm ngày lễ tết sẽ là: 193.307 VNĐ * 300% = 579.921 VNĐ.

2.8. Cách tính lương tháng 13 cho người lao động

Có hai cách tính lương tháng 13 đối với người lao động:

2.8.1. Tính lương theo tiền lương trung bình

Nếu người lao động đã làm đủ 12 tháng trở lên:

Mức lương tháng 13 = Tiền lương trung bình của 12 tháng

Ví dụ: Anh A có mức lương từ tháng 1/2021 – 12/2021 là 15 triệu đồng/tháng, thì mức lương tháng 13 anh A nhận được là: (15 triệu đồng x 12 tháng)/12 tháng = 15 triệu đồng.

Nếu người lao động làm chưa đủ 12 tháng:

Mức lương tháng 13 = Thời gian làm việc trong năm tính thưởng/12 x Tiền lương trung bình.

Ví dụ: Anh A làm việc ở công ty B từ tháng 3/2021 đến hết tháng 5/2021 là 2 tháng, mức lương là 6 triệu đồng/tháng. Mức lương tháng 13 của Anh A được tính như sau: (2 tháng/12 tháng) x 6 triệu đồng = 1 triệu đồng.

2.8.2. Tính lương tháng 13 theo lương tháng 12

Nhiều doanh nghiệp thực hiện cách tính lương tháng 13 theo mức lương tháng 12 để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tức là:

Mức lương tháng 13 = Mức lương tháng 12 liền kề.
Lương tháng 13 phụ thuộc nhiều vào số tháng bạn làm việc
Lương tháng 13 phụ thuộc nhiều vào số tháng bạn làm việc

2.9. Cách tính tiền lương trong thời gian ngừng việc, ngày nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ có việc riêng có hưởng lương

Theo điều 111 của Bộ Luật Lao Động, người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm và hưởng nguyên lương theo hợp đồng từ 12 đến 16 ngày.

Cứ 5 năm làm việc cho một người sử dụng lao đọng thì số ngày nghỉ hằng năm được tăng thêm tương ứng 1 ngày. Đây là quy định tại điều 112 của Bộ Luật Lao Động. HR cần lưu ý ghi nhận ngày nghỉ hưởng nguyên lương hằng năm của người lao động một cách chính xác để tính lương.

Ngoài ngày nghỉ như trên, người lao động còn được nghỉ hưởng nguyên lương vào các ngày như sau, theo điều 115 của Bộ Luật Lao Động:

 • Tết Dương lịch: 1 ngày (ngày 1/1 dương lịch);
 • Tết Âm lịch: 5 ngày;
 • Ngày Chiến thắng: 1 ngày (ngày 30/4 dương lịch);
 • Ngày Quốc tế lao động: 1 ngày (ngày 1/5 dương lịch);
 • Quốc khánh: 2 ngày (ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau);
 • Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 1 ngày (ngày 10/3 âm lịch).
 • Kết hôn: nghỉ 3 ngày;
 • Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 1 ngày;
 • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 3 ngày.
 • Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được nghỉ thêm 1 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 1 ngày Quốc khánh của nước họ.

>>> Đừng bỏ qua: TOP phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất hiện nay

3. Tính lương đơn giản hơn với AMIS Tiền Lương

Với những doanh nghiệp nhiều nhân sự, nhiều chi nhánh hoặc nhân viên đi làm theo ca kíp, thường xuyên làm thêm giờ…. việc tính toán lương thưởng có thể gây ra nhiều khó khăn cho bộ phận C&B. Nếu không có công thức tính lương chuẩn thì sẽ gây ra nhiều sai sót, tốn nhiều thời gian, công sức cũng như khiến nhân viên không hài lòng.

Để khắc phục toàn bộ khó khăn này, doanh nghiệp có thể sử dụng AMIS Tiền Lương. Đây là một sản phẩm của Công ty MISA, nằm trong bộ giải pháp quản trị nhân sự tổng thể MISA AMIS HRM được nhiều công ty tin dùng.

Những tính năng của AMIS Tiền lương

 • Tối đa hiệu suất của HR: Khai báo chính sách lương, phụ cấp, khoản khấu trừ nhanh chóng, tính lương tự động với công thức gợi ý hoặc tùy chỉnh. Phần mềm cũng quản lý tình hình chi trả lương, theo dõi lương thưởng, thu nhập dễ dàng.
 • Nhân viên hài lòng: Nhân viên có thể xác nhận phiếu lương mọi nơi, mọi lúc, ngay trên thiết bị di động. Khi có sai sót thì có thể dễ dàng nhắn tin với HR trên ứng dụng.
 • Lãnh đạo có cái nhìn tổng quan: Ban lãnh đạo theo dõi tình hình chi trả lương toàn diện và có cơ sở để xây dựng chính sách đãi ngộ phù hợp cho người lao động.
Demo về báo cáo của phần mềm AMIS Tiền Lương
Demo về báo cáo của AMIS Tiền Lương

Dùng thử miễn phí

Vì sao nên sử dụng AMIS Tiền Lương?

 • Phần mềm được phát triển bởi công ty MISA – công ty công nghệ hàng đầu hiện nay với nhiều giải thưởng cao quý.
 • AMIS Tiền Lương nằm trong bộ giải pháp MISA AMIS HRM giúp doanh nghiệp có thể quản trị nhân sự một cách toàn diện, tiết kiệm nhiều chi phí, nhân lực.
 • Sản phẩm đã được rất nhiều doanh nghiệp trong nước tin dùng, điển hình như IVY moda, Trống Đồng Palace,…. Các doanh nghiệp đều khẳng định phòng nhân sự tiết kiệm được nhiều công sức khi sử dụng MISA AMIS HRM.

Tìm hiểu thêm Phần mềm MISA AMIS HRM – Giải pháp quản trị nhân sự toàn diện, tự động hóa nghiệp vụ quản lý hồ sơ, chấm công, tính lương, tuyển dụng, đánh giá

Kết luận 

Thông qua bài viết này, MISA AMIS HRM hy vọng có thể giúp ích cho người sử dụng lao động và người lao động có thể hiểu rõ hơn về quy định, cách tính lương chính xác và nhanh chóng nhất. Các cách tính này sẽ hạn chế những bất cập về lương thưởng đối với người lao động, tránh được mâu thuẫn và giữ chân người lao động lâu dài, góp phần phát triển doanh nghiệp bền vững.

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 4 Trung bình: 5]