Kiến thức Quản lý nhân sự Phúc lợi & Đãi ngộ Tính lương Mẫu bảng lương nhân viên, thanh toán tiền lương mới nhất hiện...

Mẫu bảng lương nhân viên, thanh toán tiền lương mới nhất hiện nay

Theo thông tư 200 của chính phủ, mẫu bảng lương nhân viên đã có những sự thay đổi nhất định về cấu trúc. Dựa vào mẫu này, cấp quản lý có thể để hoàn thiện bảng thanh toán lương. Bài viết sẽ cung cấp mẫu bảng thanh toán tiền lương theo thông tư 200. Bạn đọc có thể tham khảo vài tải mẫu bảng lương nhân viên trong bài.

Mẫu bảng lương nhân sự mới nhất 2021
Mẫu bảng lương nhân sự mới nhất 2021

1, Tìm hiểu về mẫu bảng tính lương nhân viên

Mẫu bảng lương là một trang tính hoặc form giúp nhà quản lý nắm được tổng số tiền lương phải trả trong kỳ cho từng nhân viên và toàn bộ nhân viên tại tổ chức/doanh nghiệp. Nếu bạn chưa hiểu rõ bảng tính lương là gì,

>> Xin mời đọc thêm: Payroll là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về Payroll

2, Tại sao cần giữ bảng lương nhân viên chính xác?

Có hai lý do để doanh nghiệp cần có một mẫu bảng lương nhân viên chính xác. Thứ nhất, nhà quản lý cần tuân thủ quy định của nhà nước về cung cấp hồ sơ lương. Hơn nữa, nó cũng giúp họ quản lý dòng tiền và sức khỏe tài chính. Từ đó, CEO sẽ có đường hướng để lập kế hoạch lâu dài cho công ty.

Thứ hai, bảng thanh toán lương giúp nhân viên khai thuế và tạo khoản vay. Đây là bằng chứng quan trọng giúp cá nhân đăng ký thế chấp hoặc vay mua ô tô. Vì vậy, nó cần chứa thông tin chính xác và được bảo mật cẩn thận.

Những mẫu bảng lương phổ biến
Những mẫu bảng lương phổ biến

Đối với những doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt chưa sử dụng phần mềm tính lương tự động, mẫu bảng lương nhân viên giúp họ rất nhiều. Nó cung cấp đầy đủ các thông tin mà quản lý cần để lưu trữ dữ liệu.

Dưới đây, bạn có thể tải về cho mình mẫu bảng thanh toán tiền lương mới nhất do chúng tôi cung cấp!

3, Tải mẫu bảng lương

Mẫu bảng lương nhân sự mới nhất 2021
Mẫu bảng lương nhân sự mới nhất 2021

Mời bạn đọc tải mẫu bảng lương Tại đây


4, Các thành phần trong mẫu bảng lương nhân viên

Sau khi đã có mẫu bảng lương, việc hiểu và sử dụng đúng mục đích các thành phần trong nó rất quan trọng. Cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản của bảng lương mẫu dưới đây

Thông tin nhân viên

Họ và tên của nhân viên cần được đưa vào bảng thanh toán tiền lương để kiểm soát. Các thông tin quan trọng khác bao gồm thông tin miễn trừ thuế của cá nhân, thông tin liên lạc, hoặc chức vụ. Bảng lương mẫu mà chúng tôi cung cấp đã có sẵn một số thông tin cơ bản mà bạn có thể tham khảo.

Thông tin về lương chính

Lương chính là cách gọi khác của lương cơ bản và chưa bao gồm các khoản phụ cấp và thưởng công ty. Đây cũng chính là mức lương mà nhân sự đã thỏa thuận với nhân viên. Vì vậy, hãy rà soát lại hợp đồng và điền chính xác thông tin để đảm bảo tính pháp lý.

Sau khi rà soát, HR cần cẩn thận nhập vào mẫu bảng lương nhân viên để thực hiện tính toán.

>> Xem thêm về một số quy định cần lưu ý khi xây dựng thang bảng lương doanh nghiệp

Phụ cấp

Có hai loại phụ cấp chính trong mẫu bảng lương. Loại thứ nhất là phụ cấp cần đóng bảo hiểm: bao gồm các loại phụ cấp chức vụ, phụ cấp trách nhiệm,… Loại thứ hai là phụ cấp không cần đóng bảo hiểm bao gồm phụ cấp ăn ở, đi lại, xăng xe,… Loại phụ cấp này thường được nhân sự thỏa thuận với nhân viên trong quá trình tuyển dụng.

Thu nhập danh nghĩa

Cách tính thu nhập danh nghĩa của nhân viên trong bảng lương nhân viên:

Thu nhập danh nghĩa = lương chính + các loại phụ cấp

Số ngày công/giờ làm việc thực tế

Đây là chỉ số xác định thời gian thực mà người lao động làm việc và được hưởng lương theo những ngày lao động đó. Chỉ số này rất quan trọng trong bảng lương nhân viên.

Đối với một số công ty, nhân viên sẽ được nhận nhiều lương hơn khi làm tăng ca hoặc đi làm ngày lễ. Bởi vậy, trong bảng thanh toán lương quản lý nhân sự hoặc kế toán cần phân định số giờ nhân viên làm tăng ta hoặc số ngày lễ đi làm để tính toán chính xác.

Lương chưa kèm phát sinh

Đây là cách gọi khác của tổng lương thực tế. Nó thể hiện số tiền mà người lao động được nhận tận tay nếu không phát sinh thêm bất kỳ khoản khấu trừ nào (trích bảo hiểm, tạm ứng,…).

Dưới đây là hai cách tính lương thực tế trong bảng thanh toán tiền lương mà bạn có thể tham khảo:

– Cách 1: Tính theo số ngày công của từng tháng:

Thực nhận = (Thu nhập danh nghĩa/Số ngày công trong tháng) X Số ngày công thực tế

– Cách 2: Tính theo số ngày công được quy định trong quy chế của doanh nghiệp

Thực nhận = (Thu nhập danh nghĩa/số ngày công quy định) X Số ngày công thực tế

Lương đóng bảo hiểm

Trong mẫu bảng thanh toán tiền lương mới nhất, HR cần phân loại riêng các loại bảo hiểm mà nhân viên cần đóng. Sau đó, thể hiện phép tính trích trừ vào lương nhân viên.

Đối với HR, mẫu bảng lương công ty sẽ giúp kiểm soát thông tin phúc lợi của nhân viên. Đối với kế toán, bảng tính lương nhân viên sẽ giúp kiểm soát hoạt động chi tiêu của doanh nghiệp.

Phân loại bảo hiểm cho người lao động
Phân loại bảo hiểm cho người lao động

Cách tính thuế thu nhập cá nhân trong mẫu bảng thanh toán tiền lương mới nhất

Đối với những nhân viên ký hợp đồng với công ty từ 03 tháng trở lên, đây là phần thuế mà cá nhân đó được yêu cầu đóng. Sau khi đã xác định được số tiền thuế TNCN cần đóng, HR có thể nhập trực tiếp vào bảng tính lương nhân viên. Hoặc, có thể điền thông tin và tính trực tiếp trên mẫu bảng thanh toán tiền lương mới nhất.

Tính thực lĩnh trong bảng lương nhân viên

Để tính thực lĩnh trong bảng tính lương nhân viên, HR có thể áp dụng công thức sau:

Lương thực lĩnh = tổng lương tính phía trên – khoản đóng bảo hiểm – thuế TNCN – Tạm ứng (nếu có).

5, Cách sử dụng mẫu bảng thanh toán tiền lương 2021

Tải mẫu bảng lương nhân viên

Mẫu bảng tính lương trên bao gồm các thông tin sau:

  • Danh sách nhân viên.
  • Mức lương tương ứng của từng nhân viên và các khoản thu nhập khác như lương cơ bản, lương vị trí, thưởng hiệu quả, thưởng doanh số, phụ cấp, trợ cấp…
  • Các khoản khấu trừ như Bảo hiểm xã hội (BHXH), thuế thu nhập cá nhân (TNCN), khoản tiền phạt hay khấu trừ khác.

Thu thập dữ liệu cho mẫu bảng lương nhân viên

Nếu bạn đang bắt đầu hoặc mới tuyển thêm nhân viên, bạn cần thu thập thông tin cần thiết cho bảng lương. Ngoài các thông tin cơ bản, công ty cần làm rõ về lương trong hợp đồng và các khoản phụ cấp khác.

Tính toán trên mẫu bảng lương công ty

Trong bảng thanh toán tiền lương, lương thực lĩnh của nhân viên bằng lương chính sau khi trừ các khoản bảo hiểm và thuế cá nhân.

Các mẫu bảng thanh toán lương khác
Có một số mẫu bảng tính lương đơn giản nhưng sẽ không đầy đủ và tính không chính xác

Thực hiện thanh toán dựa vào mẫu bảng lương

Doanh nghiệp cần quyết định chi trả qua chuyển khoản hoặc tiền mặt kèm phiếu lương của nhân viên đó

>> Tìm hiểu thêm về phiếu lương để tiết kiệm thời gian quản lý nhân sự và kế toán.

Báo cáo thuế

Sau khi tổng hợp số liệu, bộ phận nhân sự hoặc kế toán cần lập tờ khai thuế giá trị gia tăng hàng tháng của doanh nghiệp; thiết kế tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng theo danh sách nhân viên.

Quyết toán thuế cho nhà nước

Tiến hành lập báo cáo quyết toán thuế TNDN và quyết toán TNCN sau khi tính toán trên mẫu bảng lương công ty.

Thực hiện quyết toán thuế cho người lao động
Thực hiện quyết toán thuế cho người lao động

6, Một số lưu ý khi sử dụng mẫu bảng lương nhân viên

HR cần lưu ý kết hợp các thông tin nhân sự chính xác nhất cho doanh nghiệp của mình. Các thông tin có thể được tổng hợp từ các nguồn như:

  • Hợp đồng lao động.
  • Mức lương tối thiểu vùng mới nhất của nhà nước.
  • Cập nhật các khoản chịu thuế và không chịu thuế TNCN.
  • Cập nhật các khoản phải đóng và không cần đóng BHXH.
  • Tỷ lệ chi phí BHXH doanh nghiệp trả cho người lao động.

Nói tóm lại, mẫu bảng tính lương cho nhân viên rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Đây được coi như bảng tổng hợp chi phí liên quan tới phúc lợi của nhân sự. Do vậy, HR cần rất thận trọng trong việc xử lý và cập nhật thông tin lên bảng tính lương này.

7, Gợi ý cách tính lương nhanh hơn!

Trên đây là bảng lương mẫu kèm giải thích cũng như cách thức sử dụng nó trong doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp vừa và lớn, quy trình tính lương thường được tự động hóa. Điều này nhằm giảm bớt rủi ro và sai sót trong quá trình tính toán. Bên cạnh đó, cũng nhằm tối ưu hóa nguồn lực và giảm thời gian cho các khối văn phòng liên quan.

Công ty Cổ phần MISA cung cấp giải pháp tính lương tự động AMIS Nhân sự. Phần mềm AMIS Nhân sự giúp tự động hóa quy trình chấm công và tính lương cho nhân viên. Với AMIS Nhân sự, tất cả các quy trình trên đều được đơn giản hóa và tự động hóa. AMIS Nhân sự đồng bộ dữ liệu với AMIS Kế toán để báo cáo và xuất phiếu lương. AMIS Nhân sự cũng kết nối với AMIS BHXH để tinh giảm 19 thủ tục kê khai, điều chỉnh BHXH. Ngoài ra, biến động nhân sự được cập nhật liên tục bởi hơn 50 báo cáo động của AMIS Nhân sự. Đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, MISA cũng cung cấp các sản phẩm phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp.

>> Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này