Kiến thức nhân sự Lương và phúc lợi TẢI MIỄN PHÍ 9 Mẫu bảng lương nhân viên excel chi tiết

Mẫu bảng lương nhân viên là biểu mẫu thống kê quan trọng giúp bộ phận nhân sự kiểm soát lương và chế độ phúc lợi toàn diện cho người lao động. Việc xây dựng một bảng lương chuyên nghiệp còn giúp doanh nghiệp quản lý chính sách lương – thưởng hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây MISA AMIS HRM sẽ cung cấp cho nhà quản trị nhân sự 9 mẫu bảng lương nhân viên đầy đủ và phổ biến nhất.

mau bang luong

TẢI NGAY MIỄN PHÍ – 8+ MẪU BẢNG LƯƠNG NHÂN VIÊN MỚI NHẤT

1. 8 Mẫu bảng lương nhân viên chi tiết nhất

1.1 Mẫu bảng lương cơ bản theo công

Mẫu bảng lương nhân viên bằng excel cơ bản sẽ phù hợp với doanh nghiệp tính lương theo công hoặc theo ca. Bảng lương gồm đầy đủ các thông tin cần thiết như: Số công chuẩn, lương ngày công, bảo hiểm NLĐ đóng, thuế TNCN, bảo hiểm công ty đóng, … Tuy nhiên mẫu bảng này không phù hợp với những tổ chức quy mô nhân sự lớn và cấu trục phòng ban phức tạp.

Mẫu bảng lương nhân viên theo công
Hình ảnh mẫu bảng lương nhân viên theo công

>>> Tải miễn phí mẫu bảng lương nhân viên cơ bản TẠI ĐÂY

1.2 Mẫu bảng lương nhân viên tổng hợp theo tháng

Bảng lương chia theo đơn vị công tác và vị trí, bộ phận sẽ phù hợp với những doanh nghiệp quy mô lớn. Bảng tổng hợp mỗi tháng một lần với đầy đủ nội dung: mã nhân viên, họ và tên, đơn vị công tác, các khoản khấu trừ và tạm ứng.

bảng lương kỳ 1 tháng 6/2023
Hình ảnh mẫu bảng lương nhân viên theo tháng

>>> Tải miễn phí mẫu bảng lương nhân viên theo tháng TẠI ĐÂY

1.3 Mẫu bảng lương dành cho doanh nghiệp

Để theo dõi chính xác và hiệu quả bảng lương của toàn bộ doanh nghiệp, nhà quản trị có thể sử dụng Mẫu bảng lương nhân viên bằng excel dưới đây. Mẫu bảng cung cấp đầy đủ thông tin lương theo bộ phận. Văn bản còn ghi rõ các khoản thưởng, làm thêm ngoài giờ, phụ cấp, giảm trừ gia cảnh,… cho người lao động tiện theo dõi.

Hình ảnh mẫu bảng lương dành cho doanh nghiệp
Hình ảnh bảng lương dành cho doanh nghiệp

>>> Tải miễn phí mẫu bảng lương cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY

1.4 Mẫu bảng lương theo hệ thống Lương 3P

Mẫu bảng lương đánh giá cán bộ nhân viên và tổng hợp lương cuối tháng dựa trên 3 tiêu chí: Position – Vị trí đảm nhiệm, Person – năng lực chuyên môn và Performance – Kết quả cuối tháng.

Hệ thống lương 3P được đánh giá công bằng – minh bạch theo hướng trọng dụng người tài nên được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Bằng cách đánh giá nội bộ công bằng, nhà quản trị sẽ phân bổ quỹ lương đúng đắn và chính xác.

bảng thanh toán tiền lương
Hình ảnh mẫu bảng lương nhân viên theo hệ thống lương 3p

>>> Tải miễn phí mẫu bảng lương 3p TẠI ĐÂY

1.5 Mẫu bảng lương nhân viên theo sản phẩm

Với những doanh nghiệp tính lương theo sản phẩm, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất, nhà quản trị nên tham khảo mẫu bảng lương thứ 5. Bảng lương lưu lại chi tiết số lượng sản phẩm mà người lao động hoàn thành một tháng cũng như đơn giá mỗi sản phẩm. Các khoản phí thưởng, phạt theo nội quy lao động cũng có trong bảng lương này.

Hình ảnh mẫu bảng lương nhân viên theo sản phẩm
Hình ảnh mẫu bảng lương nhân viên theo sản phẩm

>>> Tải miễn phí mẫu bảng lương nhân viên theo sản phẩm TẠI ĐÂY

1.6 Mẫu bảng lương cho nhân viên kinh doanh theo doanh số

Bảng lương theo doanh số được sử dụng nhiều cho nhân viên phòng kinh doanh và phòng Marketing. Nội dung bảng lương bao gồm lương cứng, doanh số, thưởng doanh số và tổng lương. Ngoài ra dựa theo đãi ngộ doanh nghiệp sẽ có thêm lương phụ cấp, thưởng trách nhiệm và phạt.

mẫu bảng lương theo doanh số
Hình ảnh mẫu bảng lương theo doanh số

>>> Tải miễn phí bảng lương nhân viên theo doanh số TẠI ĐÂY

1.7 Mẫu bảng lương cá nhân

Mẫu phiếu lương cá nhân ghi lại chi tiết các khoản khấu trừ, phụ cấp cũng như thông tin cá nhân của từng thành viên trong doanh nghiệp. Bảng thường được xây dưới dạng Doc hoặc Excel.

Hình ảnh mẫu bảng lương cá nhân
Hình ảnh mẫu bảng lương cá nhân

>>> Tải miễn phí mẫu bảng lương cá nhân TẠI ĐÂY

1.8 Mẫu bảng lương theo bậc

Bảng lương theo bậc căn cứ theo hệ số lương và bậc lương của người lao động để tính ra khoản thu nhập cuối tháng mà cán bộ nhân viên được hưởng. Bảng nên có cột thực lĩnh, tạm ứng và trạng thái hoàn thành để kế toán lương và nhà quản trị nhân sự dễ kiểm soát.

Hình ảnh mẫu bảng lương theo bậc
Hình ảnh mẫu bảng lương theo bậc

>>> Tải miễn phí mẫu bảng lương theo bậc TẠI ĐÂY

1.9 Mẫu bảng lương cộng tác viên

Nếu trong doanh nghiệp có CTV thuê ngoài làm việc như một nhân viên chính thức thì có thể dùng bảng lương thông thường để hạch toán chi phí cho nhân viên đó và gửi lại cho cộng tác viên tiện theo dõi thu nhập của mình.

Hình ảnh mẫu bảng lương công tác viên
Hình ảnh bảng lương công tác viên

>>> Tải miễn phí mẫu bảng lương công tác viên TẠI ĐÂY

Tính lương thủ công dễ sai sót? Xem ngay giải phápĐăng ký nhận tư vấn từ chuyên gia.

2. Tầm quan trọng của xây dựng mẫu bảng lương nhân viên

Mẫu bảng lương nhân viên là văn bản hành chính mang ý nghĩa quan trọng với cả người lao động và người sử dụng lao động.

2.1 Đối với người lao động

 • Đảm bảo các quyền lợi tài chính: Bảng lương là kết quả đánh giá và công nhận của doanh nghiệp với người lao động. Nó quy đổi toàn bộ công sức và nỗ lực trong một tháng của nhân viên cống hiến cho tổ chức thành các khoản thu nhập.
 • Thêm động lực và cam kết với công việc: Nếu bảng lương thể hiện chính sách lương-thưởng hấp dẫn, đây sẽ là động lực để người lao động nỗ lực nhiều hơn. Cán bộ nhân viên sẽ có trách nhiệm với kết quả công việc và mong muốn đóng góp nhiều vào sự thành công của tập thể.
 • Công bằng – Minh bạch: Một bảng lương với đầy đủ thông tin rõ ràng góp phần xây dựng môi trường làm việc công bằng, tích cực. Người lao động dễ dàng theo dõi chính xác các khoản thưởng, khấu hao cũng như thu nhập thực nhận. Điều này giúp gia tăng lòng tin của cán bộ nhân viên dành cho ban lãnh đạo.
Tầm quan trọng của xây dựng mẫu bảng lương nhân viên
Tầm quan trọng của xây dựng mẫu bảng lương nhân viên

2.2 Đối với doanh nghiệp

 • Quản lý tài chính và hiệu năng làm việc: Bảng lương thể hiện mức độ đóng góp của nhân viên trong một tháng. Nhà quản trị có thể dựa trên bảng lương để đánh giá hiệu suất làm việc nội bộ. Từ đó, xây dựng chính sách phân bổ nguồn lực và chiến lược lương hợp lý. Điều này giúp tổ chức tránh các rủi ro trả lương trễ hẹn và mất cân bằng tài chính.
 • Thu hút nhân tài, gia tăng mức độ cạnh tranh: Một bảng lương hấp dẫn và thể hiện rõ năng lực làm việc thực tế là công cụ giúp doanh nghiệp duy trì đội ngũ nhân tài. Khi trả mức lương cạnh tranh hơn so với thị trường lao động, người lao động sẽ gắn bó với tổ chức dài lâu. Tổ chức sẽ sở hữu lợi thế cạnh tranh về nhân lực so với đối thủ trong ngành.
 • Đảm bảo quy định và bộ luật lao động: Bảng lương chuẩn theo quy định pháp luật sẽ hạn chế các rắc rối pháp lý giữa người lao động và doanh nghiệp.

Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý nhân sự dễ sử dụngthao tác đơn giản hơn, bạn hãy tìm hiểu ngay tính năng hỗ trợ hiệu quả của phần mềm quản trị nhân sự MISA AMIS HRM:


3. Nội dung của mẫu bảng lương nhân viên

Sau khi đã có mẫu bảng lương, việc hiểu và sử dụng đúng mục đích các thành phần trong nó rất quan trọng. Cùng tìm hiểu những nội dung cơ bản của mẫu bảng lương nhân viên bằng excel dưới đây:

 • Họ và tên của nhân viên: Họ và tên của nhân viên cần được đưa vào bảng thanh toán tiền lương để kiểm soát và quản lý. Các thông tin quan trọng khác bao gồm : Mã số nhân viên, chức vụ, phòng ban, thông tin miễn trừ thuế, số điện thoại, email…
 • Thông tin về lương chính (lương cơ bản): Thông tin về lương bao gồm lương cơ bản và ngày công thực tế (Chưa bao gồm thưởng hiệu quả, phụ cấp và các khoản khác). Đây cũng chính là mức lương mà nhân sự đã thỏa thuận với nhân viên.

Theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP, au ngày 01/07/2022, mức lương tối thiểu vùng đã tăng lên theo Thông báo mới nhất của Chính phủ. Cụ thể:

 1. Vùng I: Mức lương là 4.680.000 đồng/tháng (Đã tăng tăng 240.000 đồng so với quy định tại Nghị định 157).
 2. Vùng II: Mức lương là 4.160.000 đồng/tháng. (Đã tăng 210.000 đồng/tháng so với quy định tại Nghị định 157).
 3. Vùng III: Mức lương là 3.640.000 đồng/tháng. (Đã tăng 180.000 đồng/tháng so với quy định tại Nghị định 157).
 4. Vùng IV: Mức lương là 3.250.000 đồng/tháng. (Đã tăng 150.000 đồng/tháng so với quy định tại Nghị định 157).
 • Khoản phụ cấp: Có hai loại phụ cấp chính thường gặp trong mẫu bảng lương nhân viên là phụ cấp cần đóng bảo hiểm và phụ cấp không cần đóng bảo hiểm. Những khoản chi phí này thường để động viên tinh thần hay đền bù những nỗ lực cho cán bộ nhân viên.
 1. Loại thứ nhất là phụ cấp cần đóng bảo hiểm: bao gồm các loại phụ cấp chức vụ, phụ cấp trách nhiệm,…
 2. Loại thứ hai là phụ cấp không cần đóng bảo hiểm: bao gồm phụ cấp ăn ở, đi lại, xăng xe. Loại phụ cấp này thường được nhân sự thỏa thuận với nhân viên trong quá trình tuyển dụng.
 • Thu nhập danh nghĩa: Thu nhập danh nghĩa chính là khoản thu nhập người lao động sẽ được hưởng theo lý thuyết bằng tổng lương cơ bản và khoản phụ cấp khác nếu có.
 • Số ngày công thực tế: Chỉ số quan trọng nhằm xác định số giờ làm thực mỗi người lao động làm việc và được hưởng lương tính số giờ lao động .
 • Tổng lương thực tế: Lương chính xác người lao động được hưởng là lương thực chưa tính kèm các khoản khấu trừ bảo hiểm hoặc tạm ứng. Khoản thu nhập này chưa bao gồm phát sinh và được tính theo 2 cách phổ biến như sau:

Cách số 1: Tính theo số ngày công mỗi tháng:

Lương thực nhận = (Thu nhập danh nghĩa/ Tổng công làm trong tháng) X Số ngày công thực tế.

Cách số 2: Tính theo số ngày công được quy định tại doanh nghiệp:

Nếu quy chế doanh nghiệp quy định số ngày công là 28:

Thực nhận = (Thu nhập danh nghĩa / 28) X Số ngày công thực tế

Nếu quy chế doanh nghiệp quy định số ngày công là 29:

Thực nhận = (Thu nhập danh nghĩa / 29) X Số ngày công thực tế
 • Lương đóng bảo hiểm: Là khoản khấu trừ trực tiếp vào lương của nhân viên. Có nhiều loại bảo hiểm khác nhau nên mức khấu trừ mỗi người là khác nhau.
 • Thuế thu nhập cá nhân: Nếu người lao động ký hợp đồng trên 3 tháng trở lên với doanh nghiệp, phòng nhân sự thường trích 1 khoản từ lương của người lao động để đóng hộ thuế TNCN.
 • Thực lĩnh: Đây là phần lương chính thức mà người lao động được nhận trong kỳ nhận lương hàng tháng của họ. Lương thực lĩnh của nhân viên bằng tổng lương trừ đi các khoản thuế, bảo hiểm, tạm ứng cộng thêm lương phụ cấp.

4. Tính lương tự động với AMIS tiền lương

Khi quy mô nhân sự gia tăng đến một số lượng nhất định, việc sử dụng quản lý lương trên excel có nhiều hạn chế và nhiều rủi ro:

 • Tốn thời gian xử lý dữ liệu thủ công, dễ bị thất thoát dữ liệu do bảo mật yếu.
 • Giảm năng suất và hiệu quả phòng nhân sự, ảnh hướng đặc biệt lớn với doanh nghiệp từ 100 nhân sự trở lên.
 • Làm hàng loạt bảng lương mỗi tháng gây khó khăn, vất vả cho bộ phận nhân sự, chưa kể có nhiều tính chất đặc thù công việc khác.

Để giải quyết những khó khăn này, doanh nghiệp cần đến AMIS tiền lương – phần mềm tính lương được đánh giá cao và phù hợp với doanh nghiệp lớn. Sản phẩm là giải pháp phù hợp vì:

 • Nhanh chóng kết nối dữ liệu trực tiếp với phần mềm kế toán MISA chỉ cần 1 nhấp chuột đơn giản
 • Dễ dàng tính lương theo KPI / Doanh số / Ca kíp / Sản phẩm / Lương 3P
 • Làm lương theo từng vị trí, cấp bậc, hệ số, ….
 • Gửi bảng lương tự động, nhanh chóng

Dùng ngay miễn phí

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Các mẫu bảng lương có sẵn có thể tùy chỉnh được không ?

Mẫu bảng lương nhân viên có thể tùy chỉnh. Các biểu mẫu được lưu dưới dạng file Doc và Excel. Nhà quản trị có thể thêm hoặc xóa cột, thay đổi nội dung các ô sao cho phù hợp với quy định tính lương của doanh nghiệp

5.2 Các mẫu bảng lương nhân viên nêu trên phù hợp với loại hình doanh nghiệp nào?

Nhà quản trị có thể ứng dụng 8 mẫu bảng lương nhân viên vào nhiều loại hình khác nhau. Tùy theo tính chất là công ty mới thành lập, công ty nhỏ hay công ty lớn lâu năm, quản lý HR sẽ lựa chọn mẫu phù hợp.

5.4 Có tính được thuế và khoản khấu trừ theo các mẫu bảng lương nhân viên ở trên không?

Có, trong bảng lương đã xây dựng cả chi phí khấu trừ. Nhà quản trị chỉ cần thêm hàm tính theo quy định của doanh nghiệp là có thể khấu trừ chính xác các khoản phí cho người lao động.

6. Kết luận

Xây dựng được một mẫu bảng lương nhân viên chuẩn không những giúp tối ưu hóa quy trình làm việc của bộ phận nhân sự, đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty. Hi vọng, qua những thông tin trên đây HR có thể biết cách xây dựng bảng lương phù hợp cho doanh nghiệp và lựa chọn được công cụ hỗ trợ tính lương hiện đại, khoa học để nâng cao hiệu quả làm việc cũng như tối ưu được thời gian và công sức.


Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 16 Trung bình: 5]