Kiến thức nhân sự Lương và phúc lợi Mẫu bảng lương nhân viên mới nhất hiện nay – Tải miễn...

Mẫu bảng lương nhân viên mới nhất hiện nay – Tải miễn phí

Theo thông tư 200 của Chính phủ, mẫu bảng lương nhân viên đã có những sự thay đổi nhất định về cấu trúc. Dựa vào mẫu này, cấp quản lý có thể để hoàn thiện bảng thanh toán lương. Bài viết sẽ cung cấp mẫu bảng thanh toán tiền lương theo thông tư 200. Bạn đọc có thể tham khảo vài tải mẫu bảng lương nhân viên trong bài.

1. Các thành phần trong mẫu bảng lương nhân viên

Sau khi đã có mẫu bảng lương, việc hiểu và sử dụng đúng mục đích các thành phần trong nó rất quan trọng. Cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản của bảng lương mẫu dưới đây

1.1 Thông tin nhân viên

Họ và tên của nhân viên cần được đưa vào bảng thanh toán tiền lương để kiểm soát. Các thông tin quan trọng khác bao gồm thông tin miễn trừ thuế của cá nhân, thông tin liên lạc, hoặc chức vụ. Bảng lương mẫu mà chúng tôi cung cấp đã có sẵn một số thông tin cơ bản mà bạn có thể tham khảo.

Thông tin nhân viên mẫu bảng lương
Ví dụ về thông tin nhân viên trong mẫu bảng lương

1.2 Thông tin về lương chính

Lương chính là cách gọi khác của lương cơ bản và chưa bao gồm các khoản phụ cấp và thưởng công ty. Đây cũng chính là mức lương mà nhân sự đã thỏa thuận với nhân viên. Vì vậy, hãy rà soát lại hợp đồng và điền chính xác thông tin để đảm bảo tính pháp lý. Sau khi rà soát, HR cần cẩn thận nhập vào mẫu bảng lương nhân viên để thực hiện tính toán.

Từ ngày 01/07/2022, mức lương tối thiểu vùng của người lao động đã có sự thay đổi, cụ thể như sau:

 • Vùng I: Mức lương là 4.680.000 đồng/tháng.
 • Vùng II: Mức lương là 4.160.000 đồng/tháng.
 • Vùng III: Mức lương là 3.640.000 đồng/tháng.
 • Vùng IV: Mức lương là 3.250.000 đồng/tháng.

1.3 Phụ cấp

Có hai loại phụ cấp chính trong mẫu bảng lương. Loại thứ nhất là phụ cấp cần đóng bảo hiểm: bao gồm các loại phụ cấp chức vụ, phụ cấp trách nhiệm,… Loại thứ hai là phụ cấp không cần đóng bảo hiểm bao gồm phụ cấp ăn ở, đi lại, xăng xe,… Loại phụ cấp này thường được nhân sự thỏa thuận với nhân viên trong quá trình tuyển dụng.

1.4 Thu nhập danh nghĩa

Cách tính thu nhập danh nghĩa của nhân viên trong bảng lương nhân viên:

Thu nhập danh nghĩa = lương chính + các loại phụ cấp

1.5 Số ngày công/giờ làm việc thực tế

Đây là chỉ số xác định thời gian thực mà người lao động làm việc và được hưởng lương theo những ngày lao động đó. Chỉ số này rất quan trọng trong bảng lương nhân viên.

Đối với một số công ty, nhân viên sẽ được nhận nhiều lương hơn khi làm tăng ca hoặc đi làm ngày lễ. Bởi vậy, trong bảng thanh toán lương quản lý nhân sự hoặc kế toán cần phân định số giờ nhân viên làm tăng ta hoặc số ngày lễ đi làm để tính toán chính xác.

1.6 Lương chưa kèm phát sinh

Đây là cách gọi khác của tổng lương thực tế. Nó thể hiện số tiền mà người lao động được nhận tận tay nếu không phát sinh thêm bất kỳ khoản khấu trừ nào (trích bảo hiểm, tạm ứng,…).

Dưới đây là hai cách tính lương thực tế trong bảng thanh toán tiền lương mà bạn có thể tham khảo:

 • Cách 1:

Tính theo số ngày công của từng tháng:

Thực nhận = (Thu nhập danh nghĩa/Số ngày công trong tháng) X Số ngày công thực tế
 • Cách 2:

Tính theo số ngày công được quy định trong quy chế của doanh nghiệp:

Thực nhận = (Thu nhập danh nghĩa/số ngày công quy định) X Số ngày công thực tế

Cách tính lương thứ 2 đôi khi có thể không chính xác vì có tháng ít/nhiều ngày hơn số ngày quy định. Điều này có thể gây ra thiệt thòi hoặc lợi ích cho nhân viên. Điển hình như tháng 2 có 28 ngày thì có thể số ngày công sẽ chưa đến 24 nên số tiền nhân viên nhận được sẽ ít hơn.

1.7 Lương đóng bảo hiểm

Trong mẫu bảng thanh toán tiền lương mới nhất, HR cần phân loại riêng các loại bảo hiểm mà nhân viên cần đóng. Sau đó, thể hiện phép tính trích trừ vào lương nhân viên.

Đối với HR, mẫu bảng lương công ty sẽ giúp kiểm soát thông tin phúc lợi của nhân viên. Đối với kế toán, bảng tính lương nhân viên sẽ giúp kiểm soát hoạt động chi tiêu của doanh nghiệp.

Phân loại bảo hiểm cho người lao động
Phần lương đóng bảo hiểm cũng rất quan trọng

1.8 Cách tính thuế thu nhập cá nhân trong mẫu bảng thanh toán tiền lương mới nhất

Đối với những nhân viên ký hợp đồng với công ty từ 03 tháng trở lên, đây là phần thuế mà cá nhân đó được yêu cầu đóng. Sau khi đã xác định được số tiền thuế TNCN cần đóng, HR có thể nhập trực tiếp vào bảng tính lương nhân viên. Hoặc, có thể điền thông tin và tính trực tiếp trên mẫu bảng thanh toán tiền lương mới nhất.

1.9 Tính thực lĩnh trong bảng lương nhân viên

Để tính thực lĩnh trong bảng tính lương nhân viên, HR có thể áp dụng công thức sau:

Lương thực lĩnh = tổng lương tính phía trên – khoản đóng bảo hiểm – thuế TNCN – Tạm ứng (nếu có).

2. Tải mẫu bảng lương

Đối với những doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt chưa sử dụng phần mềm tính lương tự động, mẫu bảng lương nhân viên giúp họ rất nhiều. Nó cung cấp đầy đủ các thông tin mà quản lý cần để lưu trữ dữ liệu.

Dưới đây, bạn có thể tải về cho mình mẫu bảng thanh toán tiền lương mới nhất do chúng tôi cung cấp!

Mẫu bảng lương
Mẫu bảng lương doanh nghiệp có thể tham khảo

Tính lương bằng excel dễ sai sót.Đăng ký nhận tư vấn từ chuyên gia.

3. Giải pháp tốt hơn Excel để làm lương cho nhân viên

Mặc dù mẫu bảng lương bằng Excel được nhiều doanh nghiệp sử dụng vì nó tiện dụng. Tuy nhiên, cách này tốn nhiều thời gian, công sức, đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro cho doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp số lượng nhân sự ít thì có thể làm tốt, nhưng với những công ty có hơn 50 nhân viên thì bộ phận HR sẽ tốn nhiều thời gian, thậm chí gây ra sai sót, nhầm lẫn. Đặc biệt, nhiều người cũng cho biết Excel khả năng tích hợp kém, không có tính bảo mật, dữ liệu không đồng bộ,….

Để giải quyết những khó khăn này, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng phần mềm quản lý chấm công, tính lương để giúp tối ưu thời gian cũng như công sức cho bộ phận nhân sự. Trong đó, AMIS Tiền Lương được đánh giá là giải pháp HOÀN HẢO nhất.

 

AMIS Tiền Lương là sản phẩm nằm trong bộ giải pháp quản trị nhân sự MISA AMIS HRM. Với phần mềm, doanh nghiệp có thể:

 • Dễ dàng thiết lập các thành phần lương theo từng vị trí công việc.
 • Tính lương tự động ngay trên phần mềm, giảm được tới 50% công sức cho bộ phận nhân sự.
 • Nhân viên và bộ phận HR có thể dễ dàng phản hồi về những sai sót nhầm lẫn ngay trên phần mềm.
 • Ngay cả những nghiệp vụ lương phức tạp nhất cũng có thể thực hiện dễ dàng trên phần mềm.
 • Tích hợp nhanh chóng với AMIS Chấm Công, AMIS BHXH,… để giúp tối ưu hóa quy trình làm việc của bộ phận nhân sự.

Bên cạnh đó, AMIS Tiền Lương còn dễ dàng tổng hợp lịch sử lương của từng vị trí, dễ dàng xuất báo cáo ở nhiều định dạng khác nhau để quản lý, lãnh đạo cấp cao dễ dàng theo dõi.

Phần mềm ngay từ khi ra đời đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các doanh nghiệp, trong đó có Trống Đồng Palace – trung tâm tổ chức sự kiện hàng đầu khu vực phía Bắc. Theo đánh giá của bộ phận nhân sự, mọi người đã tối ưu được 50% thời gian, công sức, hiệu quả công việc tăng gấp đôi để từ khi sử dụng AMIS Tiền Lương.

Mời bạn để lại thông tin tại đây để dùng thử sản phẩm miễn phí nhé!

Dùng ngay miễn phí

4. Kết luận

Xây dựng được một mẫu bảng lương chuẩn không những giúp tối ưu hóa quy trình làm việc của bộ phận nhân sự, đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty. Hy vọng qua những thông tin trên đây HR có thể biết cách xây dựng bảng lương phù hợp cho doanh nghiệp và lựa chọn được công cụ hỗ trợ tính lương hiện đại, khoa học để nâng cao hiệu quả làm việc cũng như tối ưu được thời gian và công sức.

Download MIỄN PHÍ mẫu báo cáo quỹ lương ngay

 2,741 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 4 Trung bình: 5]