Kiến thức nhân sự Lương và phúc lợi Mẫu bảng lương 3P excel mới nhất HR có thể tham khảo

Mẫu bảng lương 3P excel mới nhất HR có thể tham khảo

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bảng lương khác nhau với các phương pháp tính lương khác nhau được. Chúng được áp dụng một cách linh hoạt tùy thuộc vào đặc điểm, mô hình kinh doanh của công ty, doanh nghiệp. Mẫu bảng lương 3P excel là một mẫu tính lương khá phổ biến và đang được nhiều doanh nghiệp trên cả nước sử dụng.

1. Lợi ích khi sử dụng 3P excel 

1.1. Lợi ích đối với doanh nghiệp

Trước khi chúng ta tìm hiểu về các cách tạo mẫu bảng lương 3P excel, người dùng cần phải nắm rõ được những giá trị cơ bản mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. 

Lương 3P excel mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động
Lương 3P excel mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động
 • Tất cả mọi yếu tố liên quan tới tình cảm cá nhân sẽ bị loại trừ ra bên ngoài, thay vào đó là những công thức tính toán chính xác và chuẩn chỉ. Mẫu bảng lương này đảm bảo sự công bằng, không thiên vị cho bất cứ ai, bất cứ trường hợp nào.
 • Đảm bảo, nâng cao sự công bằng giữa nhân viên với doanh nghiệp, hạn chế tối thiểu sự tranh chấp và bất bình đẳng có thể xảy ra. 
 • Một lợi ích tiếp theo chính là giúp nhân viên trong công ty, tổ chức có sự cạnh tranh lành mạnh. Họ sẽ cùng thúc đẩy, tạo động lực làm việc 1 cách hiệu quả và đồng thời nâng cao tinh thần làm việc, thu hút người tài, nhân viên giỏi. 
 • Xung đột trong nội bộ sẽ hầu như không còn xảy ra khi doanh nghiệp áp dụng mẫu bảng lương 3P Excel.
 • Hạn chế tối thiểu sai sót có thể xảy ra trong công tác tính lương, trả lương cho nhân sự của toàn bộ doanh nghiệp. 

1.2. Lợi ích đối với CEO, HR

Lợi ích với cả doanh nghiệp là như vậy, còn đối với riêng với CEO, hay bộ phận HR thì những lợi ích mà phương thức này mang lại sẽ như sau: 

 • Toàn bộ các thông tin của mọi nhân sự trong doanh nghiệp, công ty đều được tổng hợp một cách nhanh chóng trên cùng một trang tính. Do đó, người chủ hay quản lí doanh nghiệp sẽ dễ dàng theo dõi và nắm rõ sát sao tình hình của mỗi nhân sự. 
 • Dễ dàng phát hiện khi có sai sót xảy ra và sẽ có các giải pháp khắc phục được đưa ra kịp thời.
 • Theo dõi tiến độ công việc của nhân sự từ cá nhân cho tới các bộ phận, phòng ban. Đồng thời nhân sự HR có thể đề xuất thi đua, khen thưởng, động viên xứng đáng cho các nhân sự có thành tích tốt.
 • Quá trình tính bảng lương cũng sẽ dễ dàng hơn bằng các hàm tính toán của Excel. Nó giúp đẩy nhanh quá trình làm việc, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho công ty, thiết lập một tác phong làm việc, công tác nhanh chóng. 

1.3. Lợi ích đối với người lao động

Phía người lao động thì sẽ có một số lợi ích như sau:

 • Được đảm bảo công bằng về mặt lương thưởng, thù lao sẽ tương xứng với giá trị mình bỏ ra.
 • Tạo động lực từ bên trong thúc đẩy nhân sự cố gắng hơn trong công việc, làm việc một cách sáng tạo, năng động hơn.
 • Duy trì và làm việc trong môi trường tích cực, phát triển và bền vững, hứa hẹn một tương lai tươi sáng trong cả công việc và cuộc sống.
Người lao động sẽ được đảm bảo quyền lợi về mặt lương thưởng
Người lao động sẽ được đảm bảo quyền lợi về mặt lương thưởng

2. Cấu trúc của mẫu phiếu lương 3P excel 

Một mẫu phiếu về lương sẽ bao gồm cấu trúc cơ bản sau:

 • Thông tin doanh nghiệp: Phần này đa phần thường được đặt ở góc bên trái bảng tính của Excel.
 • Tên bảng lương: Đây là thông tin tiêu đề về tháng tính lương chẳng hạn như Bảng lương tháng 11, Bảng lương tháng 12,…
 • Phần thông tin: Phần thông tin sẽ bao gồm các thông tin cơ bản của nhân viên như mã số nhân viên, tên nhân viên, hay số hợp đồng lao động của nhân viên… Điều đó để đảm bảo đầy đủ thông tin nhân viên và không có ai nào bị trùng thông tin.
 • Các tiêu chí P1, P2, P3: Các tiêu chí này dùng để lọc các nhân sự thỏa mãn được các điều kiện đưa ra để công ty có thể sắp xếp nhân sự 1 cách phù hợp. 
 • Tổng thu nhập: Đây là tổng mức lương mà người lao động sẽ được nhận khi làm việc tại công ty, doanh nghiệp. Nó bao gồm cả các mức như lương thưởng, phụ cấp và các chi phí khác (nếu có)…
 • Khoản trích theo lương: Khoản này sẽ bao gồm các chi phí như phí công đoàn, phí bảo hiểm… theo như đúng quy định của nhà nước.
 • Thuế thu nhập cá nhân(TNCN): Thuế này sẽ có nếu trong trường hợp mức lương của người lao động thuộc mức quy định của nhà nước về nộp thuế thu nhập cá nhân. 
 • Khoản tiền thực lĩnh: Phần này là tổng số tiền, tổng mức lương mà người lao động nhận được sau khi đã tiến hành trừ đi toàn bộ các chi phí khác như cả thuế, bảo hiểm hay các mức lương mà nhân viên đã được ứng trước đó. 

3. 4 Mẫu bảng lương 3P excel mới nhất

3.1. Mẫu 1: Bảng tiêu chí đánh giá giá trị công việc

Mẫu này áp dụng với hai phương pháp chủ yếu đó là HAY và CRG.

Bảng tiêu chí đánh giá giá trị công việc
Bảng tiêu chí đánh giá giá trị công việc

3.2. Mẫu 2: Đánh giá giá trị công việc

Mẫu này bao gồm các thông tin cần thiết và quan trọng như tiêu chí đánh giá, vị trí đánh giá, trọng số và các mức điểm thích hợp cho từng tiêu chí được đưa ra. 

Mẫu bảng Đánh giá giá trị công việc

Mẫu bảng Đánh giá giá trị công việc
Mẫu bảng Đánh giá giá trị công việc

3.3. Mẫu 3: Tổng hợp đánh giá 

Mẫu lương tổng hợp đánh giá bao gồm điểm cộng của các vị trí trong doanh nghiệp để cho ra mức điểm tổng chính xác nhất. 

3.4. Mẫu 4: Bảng quy đổi tiền lương

Theo P1 thì sẽ có 2 cách quy đổi tiền lương trong mẫu bảng lương 3P Excel. Dưới đây là mẫu bảng quy đổi tiền lương được tính theo đơn giá 1 điểm. 

Mẫu bảng quy đổi tiền lương
Mẫu bảng quy đổi tiền lương

4. Lập bảng lương nhân viên tự động với AMIS Tiền lương

Mặc dù File Excel là một hình thức khá phổ biến và được nhiều doanh nghiệp tích cực áp dụng để xây dựng bảng lương cho nhân viên của mình. Tuy nhiên với những doanh nghiệp có quy mô lớn và cực lớn, số lượng nhân viên có thể lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người. Điều đó dẫn đến sẽ gặp một số các vấn đề khó khăn trong việc tính lương chẳng hạn như:

 • Quá nhiều thông tin về các khoản tiền, số lượng chi trả khá lớn, gây mất thời gian trong quá trình nhập liệu và tổng hợp. Người lập bảng lương sẽ phải chịu áp lực khá cao, vì khối lượng lớn của dữ liệu công ty, dễ dẫn tới các sai sót, nhầm lẫn trong quá trình kiểm tính lương.
 • Rất dễ dàng xảy ra sai sót do mọi tác vụ trên phần mềm Excel được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công. Vậy nên điều đó dẫn đến những thao tác sai như nhập sai thông tin, xóa hay thêm nhầm dữ liệu. Việc này là cực kỳ nguy hiểm đối với một thao tác nghiệp vụ cần độ chính xác gần như tuyệt đối như là tính lương.
 • Các hàm dùng cho việc tính lương được nhập hoàn toàn thủ công. Do đó ngoài việc đòi hỏi người lập bảng lương phải thông thạo về thao tác Excel, thì quy trình xây dựng các hàm cũng tương đối tốn khá nhiều thời gian.
 • Khi xuất ra phiếu thanh toán lương cho nhân sự, thì bạn cần phải lọc dữ liệu của từng người một và tách thành từng file riêng. Số lần lặp lại thao tác này sẽ tỉ lệ thuận với số lượng nhân viên trong công ty hay doanh nghiệp.

AMIS Tiền lương – giải pháp nằm trong bộ quản trị nhân sự tổng thể MISA AMIS HRM được đánh giá là một trong những công cụ tuyệt vời giúp HR tính lương đơn giản, dễ dàng hơn bao giờ hết.

Phần mềm có nhiều tính năng như:

 • Làm lương theo từng vị trí, cấp bậc, hệ số….
 • Tạo bảng lương 3P đơn giản và dễ dàng, không tốn thời gian.
 • Tự động trích các khoản liên quan đến thuế, bảo hiểm xã hội cho người lao động.
 • Lãnh đạo, cấp trên có cái nhìn tổng quan về tình hình chi trả lương cho nhân viên.

Phần mềm đã được hàng ngàn doanh nghiệp tại Việt Nam tin dùng và đánh giá là giải pháp giúp tối ưu công sức cho bộ phận HR khi chấm công, tính lương. Nếu bạn cũng đang đau đầu trong vấn để làm lương cho nhân viên thì có thể tham khảo dùng thử phần mềm TẠI ĐÂY.

Kết luận 

Trên đây là bài viết về toàn bộ các thông tin cơ bản và cần thiết liên quan tới chủ đề mẫu bảng lương 3P Excel. Hi vọng các bạn sẽ biết được thêm nhiều kiến thức bổ ích cũng như áp dụng được phần mềm tính lương phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

 618 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 1 Trung bình: 5]