Phần mềm kế toán là gì?

Sự ra đời của phần mềm kế toán được xem như cuộc cách mạng trong lĩnh vực tài chính – kế toán. Nó hỗ trợ cả kế toán lẫn nhà quản trị tối ưu công tác kế toán cũng như đo lường và quản lý tình hình tài chính của công ty. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Phần mềm kế toán là gì và các loại phần mềm phổ biến hiện nay.

MISA AMIS
Kiều Phương Thanh là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính kế toán, tác giả của rất nhiều bài viết được đón nhận và chia sẻ trên các diễn đàn kế toán và tài chính Việt Nam.

1. Phần mềm kế toán là gì?

Phần mềm kế toán là một ứng dụng hỗ trợ xử lý các công việc của nhân viên kế toán. Nói một cách dễ hiểu thì phần mềm kế toán giống như “người trợ lý” giúp các kế toán viên thực hiện các thao tác nghiệp vụ kế toán thường ngày như nhập liệu, tính toán, tổng hợp, lên báo cáo, xuất dữ liệu… một cách tự động, có hệ thống với độ chính xác cao trong thời gian ngắn dựa trên dữ liệu đầu vào do nhân viên cung cấp.

Phần mềm cũng là công cụ đánh giá sức khỏe tài chính của một tổ chức thông qua các tính năng lập báo cáo tài chính, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, lưu chuyển tiền tệ hay dự báo dòng tiền.

Phần mềm kế toán có thể đáp ứng được đầy đủ mọi nghiệp vụ từ cơ bản đến chuyên sâu cũng như phù hợp cho mọi lĩnh vực, ngành nghề, từ quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ.

>> Tham khảo bài viết:

Phần mềm lĩnh vực xây dựng đầy đủ, dễ sử dụng

Phần mềm kế toán bán hàng – công cụ đắc lực của kế toán

2. 05 lợi ích vượt trội khi sử dụng phần mềm kế toán

 • Tự động hóa các thao tác kế toán thủ ng

Đây là lợi ích dễ nhìn thấy nhất khi ứng dụng phần mềm vào xử lý công việc. Các thao tác nghiệp vụ đều được thực hiện một cách tự động từ các dữ liệu đầu vào do nhân viên kế toán nhập. Sau đó, các báo cáo, sổ sách… cũng sẽ tự động được tạo ra từ nguồn dữ liệu trên, giúp giảm bớt rất nhiều thao tác thủ ng và nâng cao hiệu suất làm việc cho kế toán viên.

 • Tiết kiệm được nhiều loại chi phí

ng tác kế toán được tự động hóa nhanh gọn sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt được rất nhiều ng đoạn rắc rối thường thấy khi làm thủ ng như: xuất – nhập dữ liệu, quản trị – tìm kiếm tài liệu, bảo quản hóa đơn…  Khi đã quy trình đã được vận hành trôi chảy, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể. Bên cạnh đó, việc tăng năng suất làm việc của bộ phận kế toán sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí nhân lực cũng như các loại chi phí khác.

 • Giúp nhà quản lý đưa ra các dự báo và quyết định nhanh chóng, chính xác

Trong thị trường kinh doanh cạnh tranh và nhiều áp lực như hiện nay thì ai có thông tin nhanh hơn thì có khả năng chiến thắng cao hơn. Với việc sử dụng phần mềm kế toán, nhà quản trị sẽ luôn nắm được đầy đủ thông tin tài chính của doanh nghiệp khi cần thiết, từ đó hỗ trợ nhà quản lý ra quyết định nhanh chóng, hiệu quả.

 • Xây dựng báo cáo dễ dàng, nhanh chóng hơn

Phần mềm kế toán có khả năng thống kê, xây dựng báo cáo theo yêu cầu của doanh nghiệp trong thời gian nhanh nhất. Ngoài ra, phần mềm còn có chức năng truy xuất tự động các báo cáo, sổ sách, tờ khai thuế, giúp nhân viên kế toán giảm nhiều thao tác cũng như ng sức nếu lập các báo cáo, sổ sách này theo phương pháp thủ ng. Hơn nữa, các báo cáo trên phần mềm có thể xuất ra các file Excel, Word hoặc các định dạng khác thuận tiện cho việc in ấn.

tình hình báo cáo tổng quan
Phần mềm cung cấp các báo cáo tổng quan liên quan tới tình hình doanh thu, chi phí, lợi nhuận…của doanh nghiệp
 • ng tác kế toán có tính kế thừa

Phần mềm kế toán sẽ giúp cho ng tác kế toán được liên tục kể cả khi nhân sự kế toán có sự thay đổi. Nhân sự dù có mới nhưng vẫn có thể tìm lại dữ liệu cũ để nghiên cứu và nắm rõ tình hình mà không cần sự trợ giúp của người khác.

3. Các loại phần mềm kế toán thông dụng nhất hiện nay

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại phần mềm kế toán. Tuy nhiên chia theo cấu trúc thì có hai loại phần mềm chủ yếu: Phần mềm đóng góiphần mềm theo yêu cầu riêng.

 • Phần mềm đóng gói

Phần mềm đóng gói là phần mềm được đầu tư nghiên cứu, tổng hợp từ rất nhiều khảo sát nhu cầu thực tế các nghiệp vụ hoặc một số lĩnh vực nào đó của doanh nghiệp. Sau đó kết hợp với những chuẩn mực, nghiệp vụ đặc trưng để tập hợp thành những điểm chung và xây dựng nên một mô hình tổng thể.

Vì vậy loại phần mềm này sẽ làm cho một lĩnh vực nào đó thật cụ thể hoặc có tính dùng chung rất cao để có thể phục vụ khách hàng trên quy mô lớn mà không phụ thuộc vào sự đặc thù của từng doanh nghiệp. 

 • Phần mềm thiết kế theo yêu cầu riêng được nhà phát triển phần mềm thiết kế, xây dựng theo yêu cầu của từng khách hàng để thích ứng những đặc điểm, quy trình hoạt động mà doanh nghiệp đang áp dụng.

So sánh ưu, nhược điểm của hai loại phần mềm trên:

Phần mềm đóng gói Phần mềm phát triển theo yêu cầu
Ưu điểm

+ Chi phí xây dựng phần mềm đóng gói được phân bổ cho hàng nghìn khách hàng nên giá thường rẻ.

+ Có tính cải tiến liên tục dựa vào phân tích phản hồi và những yêu cầu mới của khách hàng.

+ Dễ sử dụng ngay cả với những người không am hiểu ký thuật. 

+ Triển khai cũng rất nhanh gọn, không cần chờ đợi. 

+ Vì làm theo ý tưởng từ khảo sát thực tế của khách hàng nên gần như giải quyết được hết yêu cầu từ phía doanh nghiệp.

+ Được nhận sự hỗ trợ chu đáo trong quá trình triển khai ứng dụng và ng tác bảo trì, nâng cấp phần mềm…

Nhược điểm

+ Không thể hỗ trợ 100% yêu cầu của doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất có tính đặc thù cao

+ Do phần mềm phục vụ số đông các doanh nghiệp với lĩnh vực khác nhau nên có nhiều tính năng không sử dụng đến.

+ Cần khảo sát tư vấn và xây dựng hệ thống nên kéo theo thời gian triển khai để viết phần mềm lâu hơn phần mềm đóng gói.

+ Chi phí làm phần mềm rất lớn nên kéo theo giá thành cao.

+ Chỉ có thể hỗ trợ yêu cầu ng việc của doanh nghiệp ở một thời điểm nào đó, trong tương lai nếu có sự thay đổi trong cấu trúc, quy mô doanh nghiệp hay cách thức quản lý, việc sử dụng phần mềm này sẽ gặp nhiều hạn chế. 

Mỗi doanh nghiệp sẽ có đặc điểm tương ứng với nhu cầu sử dụng phần mềm kế toán khác nhau. Bạn cần cân nhắc kỹ ưu nhược điểm của từng loại phần mềm kế toán để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Bên cạnh cách chia theo đặc tính của phần mềm, các phần mềm kế toán cũng có thể chia theo theo cách thức làm việc: phần mềm onlinephần mềm offline.

>> Đọc thêm bài viết: Phần mềm kế toán online hay offline?

4. Gợi ý các tiêu chí lựa chọn phần mềm phù hợp 

Sau khi lựa chọn được loại phần mềm phù hợp với doanh nghiệp, MISA AMIS xin gợi ý cho bạn 05 tiêu chí cho một phần mềm kế toán tốt để cân nhắc trước khi ra quyết định chọn mua phần mềm của đơn vị cung cấp:

 • Tính hữu dụng của phần mềm đối với loại hình hoạt động của doanh nghiệp

Điều kiện đầu tiên của một phần mềm kế toán là phải đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế của một doanh nghiệp. Phần mềm phải quản lý được đầy đủ các số liệu như: tiền mặt, tiền gửi, vật tư hàng hóa, xây lắp, sản xuất… Đáp ứng phù hợp với đặc thù của các loại hình, quy mô kinh doanh, các ngành nghề khác nhau như: Thương mại, dịch vụ, sản xuất…

 • Tốc độ xử lý cao

Tốc độ hoàn thành ng việc là một trong những yếu tố quan trọng với kế toán. Một phần mềm chạy chậm không những đem lại sự không thoải mái cho người sử dụng mà còn gây ra những hậu quả không tốt cho doanh nghiệp. 

 • Giao diện thân thiện, dễ dàng thao tác

Một trong những câu hỏi đầu tiên kế toán viên nghĩ tới khi tìm kiếm một giải pháp phần mềm phù hợp là phần mềm này có dễ dùng hay không, tôi không rành về công nghệ liệu có sử dụng được không.

Một phần mềm kế toán thông dụng phải hướng tới sự tiện lợi, đơn giản dễ sử dụng với bất kỳ ai nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các tính năng tiện ích. Việc giao diện phức tạp, khó nhìn, quá nhiều chức năng không cần thiết rất dễ khiến người sử dụng bị nhầm lẫn, khó nắm bắt khi dò tìm các tính năng của phần mềm. 

 • Nhà cung cấp có đủ “thâm niên” hoạt động

Thời gian hoạt động là một tiêu chí quan trọng để nói lên độ bền vững và mức độ uy tín của nhà cung cấp. Khách hàng mua phần mềm kế toán để sử dụng trong nhiều năm chứ không chỉ dùng ngắn hạn rồi bỏ.

Theo yêu cầu của cơ quan thuế thì chứng từ, sổ sách kế toán phải lưu trữ 10 năm mới được quyền tiêu huỷ. Khi xem xét số liệu kế toán thường xem chủ yếu bằng phần mềm nên phần mềm cũng nên giữ sử dụng trong thời gian tương ứng.

Chưa kể, thâm niên hoạt động lâu năm cũng là điểm cộng của đơn vị cung cấp vì họ là những người am hiểu rõ nét về thị trường, có thời gian dài nghiên cứu, phân tích nghiệp vụ kế toán cũng như hành vi sử dụng phần mềm trong công việc nên ngày càng giải quyết được những nhu cầu của người dùng.

 • Hỗ trợ từ đơn vị cung cấp phần mềm

Nếu như lựa chọn phải một nhà cung cấp không uy tín thì doanh nghiệp rất khó để có thể nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Vì thế, nhà quản lý nên quan tâm đến tần suất cập nhật phần mềm. Hành động đó thể hiện sự chăm chút của nhà phát triển với sản phẩm của mình. Người hưởng lợi không ai khác chính là những người sử dụng.

Tiếp đến là đội ngũ tổng đài hỗ trợ. Khách hàng sẽ an tâm sử dụng phần mềm hơn khi biết rằng đội ngũ hỗ trợ luôn tư vấn 24/7, hướng dẫn hay xử lý các vấn đề xảy ra của phần mềm.

Xem ngay: trải nghiệm phần mềm kế toán dành cho hộ kinh doanh cá thế miễn phí

5. Phần mềm kế toán MISA – Phần mềm kế toán được nhiều doanh nghiệp tin dùng nhất

Là công ty cung cấp giải pháp phần mềm kế toán lâu đời và phổ biến nhất tại Việt Nam với hơn 270.000 khách hàng doanh nghiệp tin dùng, MISA hiểu rõ những vấn đề mà cả kế toán và chủ doanh nghiệp gặp phải, liên tục cải tiến từng ngày nhằm đem lại phần mềm kế toán ưu việt nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên mức độ phổ biến của phần mềm MISA là việc các tính năng của phần mềm đáp ứng được tốt nhu cầu của người làm kế toán:

 • Xem báo cáo điều hành mọi lúc mọi nơi: Giám đốc, kế toán trưởng có thể theo dõi tình hình tài chính ngay trên di động, kịp thời ra quyết định điều hành doanh nghiệp.
 • Tự động nhập liệu hóa đơn mua hàng, bán hàng, nhập khẩu dữ liệu từ excel giúp rút ngắn thời gian nhập liệu, tránh sai sót.
 • Tự động tổng hợp số liệu lên báo cáo thuế, báo cáo tài chính và các sổ sách giúp doanh nghiệp nộp báo cáo kịp thời, chính xác.
 • Hỗ trợ kiểm soát chứng từ hợp lệ: Gợi ý thông tin KH/ NCC dựa trên MST giúp tiết kiệm thời gian nhập liệu. Cảnh báo NCC ngưng hoạt động tránh rủi ro về hoá đơn.
 • Giám sát tồn kho: Nắm bắt thông tin tồn kho chi tiết theo từng nhu cầu quản trị của DN như số lô, HSD, màu sắc, chủng loại giúp tránh thất thoát, lãng phí.

Video giới thiệu AMIS kế toán – Phần mềm kế toán online được nhiều doanh nghiệp tin dùng nhất

03 lý do doanh nghiệp nên sử dụng AMIS Kế toán trong hoạt động tài chính – kế toán

 • Dễ dàng sử dụng với bất kỳ ai: Phần mềm kế toán MISA có giao diện thân thiện, dễ nhìn, dù nhiều tiện ích nhưng các chức năng luôn được sắp xếp khoa học giúp dễ dàng tìm kiếm.
 • Hệ sinh thái làm việc tiện lợi, nhanh chóng

+ Kết nối với ngân hàng điện tử để chuyển tiền, đối chiếu sổ phụ, nắm bắt số dư theo thời gian thực giúp tiết kiệm thời gian, công sức.

+ Kết nối với Cơ quan Thuế giúp kế toán dễ dàng kê khai đầy đủ các loại thuế theo quy định và nộp thuế thuế điện tử ngay trên phần mềm.

+ Kết nối với hơn 100 đối tác phần mềm như Hóa đơn điện tử, Chữ ký số điện tử, Bán hàng… giúp giảm thiểu nhập liệu chồng chéo, sai lệch dữ liệu.

 • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7: MISA luôn có đội ngũ CSKH sẵn sàng giải đáp thắc mắc về nghiệp vụ và hỗ trợ kỹ thuật trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm:

+ Cộng đồng hỗ trợ miễn phí

+ Tổng đài MISA SUPPORT

+ Fanpage MISA SME SUPPORT

+ Email giải đáp khách hàng: [email protected]

Với 4 kênh trên, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi cần hỗ trợ về mặt kỹ thuật hay giải đáp thắc mắc trong quá trình thực hiện nghiệp vụ trên phần mềm kế toán online MISA AMIS.

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm, MISA mời anh chị nhận tư vấn chi tiết và đăng ký dùng thử miễn phí để được hỗ trợ nhanh nhất!

 2,257 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]