Kiến thức Quản lý nhân sự Cập nhật 50+ mẫu báo cáo nhân sự mới nhất dành cho...

Cập nhật 50+ mẫu báo cáo nhân sự mới nhất dành cho HR (cập nhật 2022)

Báo cáo nhân sự là loại báo cáo thường kỳ mỗi cán bộ nhân sự phải thực hiện, đòi hỏi sự chính xác cao và phối hợp linh hoạt với nhiều nghiệp vụ khác. Trong bài viết này, MISA AMIS sẽ giới thiệu 4 loại báo cáo nhân sự phổ dụng nhất kèm theo link tải miễn phí một số mẫu báo cáo nhân sự để doanh nghiệp có thể tham khảo. 

tong hop mau bao cao nhan su
Tổng hơp các mẫu báo cáo nhân sự dành cho HR

1. Báo cáo về biến động nhân sự

Báo cáo biến động nhân sự là loại báo cáo dùng để theo dõi sự thay đổi số lượng nhân sự trong doanh nghiệp. Các báo cáo này có thể được thống kê và đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như: thâm niên; thời gian hay vị trí công việc. Nhờ đó, các nhà quản trị nắm bắt được số lượng nhân viên (chính thức hoặc thử việc) tăng giảm ra sao trong một giai đoạn cụ thể. 

Thay vì lập báo cáo thủ công, các doanh nghiệp có thể tham khảo AMIS Thông tin nhân sự – phần mềm số hóa mọi thông tin và thủ tục nhân sự với chức năng chính là quản lý vòng đời nhân viên và có thể trích xuất tự động các báo cáo về số lượng và tình hình biến động nhân sự.

1.1. Báo cáo biến động theo thâm niên

Loại báo cáo này thường chia nhân sự thành các nhóm thâm niên. Cách chia có thể linh hoạt theo từng doanh nghiệp nhưng nhìn chung, có một số nhóm thâm niên phổ biến mà các tổ chức có thể tham khảo đó là: nhỏ hơn 1 tháng/3 tháng/6 tháng/12 tháng/36 tháng và lớn hơn 36 tháng.  

Báo cáo này chỉ ra các nhóm thâm niên có tỷ lệ biến động nhân sự lớn nhất hoặc nhỏ nhất. Đây là tiền đề để tìm ra nguyên nhân cơ bản và giải pháp/chính sách khắc phục các tình trạng này. 

1.2. Báo cáo biến động nhân sự theo thời gian

Mẫu báo cáo biến động nhân sự theo thời gian này ghi lại sự thay đổi số lượng nhân viên theo từng mốc thời gian cụ thể trong năm. Thông thường, các HR sẽ làm báo cáo theo tháng. Qua đó, các lãnh đạo có thể nhìn ra thời điểm nhân viên chuyển việc hoặc nghỉ việc nhiều nhất. 

Trong thực tế các doanh nghiệp Việt Nam, thời điểm có sự biến động nhân sự lớn nhất thường rơi vào trước Tết âm lịch hoặc sau khi người lao động đã được nhận thưởng Tết xong. 

bao cao bien dong nhan su tren bieu do
Báo cáo biến động nhân sự dựa trên biểu đồ

1.3. Báo cáo biến động theo vị trí công việc

Như đúng tên gọi, loại báo cáo biến động theo vị trí công việc sẽ chia người lao động trong một doanh nghiệp thành các nhóm có chức vụ hoặc vị trí, vai trò tương đương nhau. Từ các dữ liệu này, các nhà quản lý sẽ có được góc nhìn tổng quan nhất về các nhóm nhân viên có tỷ lệ biến động lớn. 

Ưu điểm của báo cáo nhân sự này đó là sau khi đánh giá xong sẽ tập trung giải quyết theo từng phòng ban. Trước đó, các trưởng bộ phận sẽ cần rà soát lại phòng ban của mình hoặc thảo luận với lãnh đạo cao hơn để đề ra hướng giải quyết. 

2. Báo cáo về chấp hành quy định về chấm công

Mục đích chính của báo cáo về chấm công này là mang lại cái nhìn khách quan về sự chấp hành và tuân thủ quy định thời gian làm việc của nhân sự. Đây là cơ sở đánh giá ý thức của nhân viên hay đưa ra các quy định thưởng phạt liên quan tới giờ giấc làm việc. Đôi khi, báo cáo này cũng có thể phản ánh năng lực quản lý của các bộ phận hoặc phòng ban. 

mau bao cao cham cong
Một số mẫu báo cáo công, ca trên AMIS Chấm công

Doanh nghiệp muốn quản lý thời gian làm việc của nhân viên, đồng thời có thể theo dõi và đánh giá tình hình thông qua các báo cáo, biểu đồ trực quan có thể tham khảo phần mềm AMIS Chấm công, giúp cán bộ nhân sự tiết kiệm tới 50% thời gian xử lý dữ liệu.

Xem thêm: Báo cáo nội bộ chấm công: hướng dẫn chi tiết nghiệp vụ báo cáo cho HR

3. Báo cáo hiệu quả sử dụng lao động

Đây là loại báo cáo được thiết lập dựa trên 2 yếu tố: 

  1. Số số lượng sản phẩm/định biên nhân sự;
  2. Số lượng sản phẩm /chi phí tiền lương.

Để thực hiện được báo cáo này, phòng nhân sự cần phải có dữ liệu từ phòng kinh doanh và một số phòng ban liên quan khác. Dạng báo cáo nhân sự này sẽ dùng để so sánh hiệu suất của từng bộ phận hay toàn doanh nghiệp theo thời gian hoặc hiệu suất giữa các đơn vị có cùng chức năng trong cơ quan.

Với các nhà lãnh đạo, báo cáo hiệu quả sử dụng lao động sẽ giúp họ đánh giá mối liên hệ giữa hiệu suất nhân lực và kết quả kinh doanh. Các thông số và đánh giá trong báo cáo là cơ sở xác định cơ cấu chức vụ cũng như bảng lương hiện tại đã phù hợp và tối ưu hay chưa. 

4. Báo cáo hiệu quả tuyển dụng

Báo cáo hiệu quả tuyển dụng là một trong các loại báo cáo tương đối quan trọng đối với bộ phận nhân sự. Trong báo cáo này, HR cần nêu rõ được hiệu quả tuyển dụng thông qua việc so sánh chuẩn xác các kế hoạch tuyển dụng hoặc các kênh tuyển dụng đem tới nguồn ứng viên chất lượng, phù hợp với doanh nghiệp.

Báo cáo hiệu quả tuyển dụng thường được chia thành 2 loại: báo cáo công tác tuyển dụng và báo cáo hiệu quả từng nguồn tuyển dụng. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể thiết lập các loại báo cáo nhân sự liên quan tới chi phí tuyển dụng hoặc tỷ lệ biến động nhân sự trong giai đoạn thử việc… 

bao cao tuyen dung
Báo cáo tuyển dụng theo nguồn minh họa bằng biểu đồ

Xem thêm: Báo cáo tuyển dụng nhân sự – Cách viết và Tải mẫu miễn phí

5. Tự động thiết lập hơn 50 loại báo cáo nhân sự sinh động, bảo mật với hệ sinh thái AMIS HRM

AMIS HRM là nền tảng quản lý nhân sự được tin dùng bởi hơn 170.000 khách hàng với 12 phần mềm quản lý tương ứng với mọi nghiệp vụ trong doanh nghiệp: tuyển dụng, chấm công, thông tin nhân sự,… Các mô-đun trong nền tảng này cũng có thể được tách rời để phù hợp với từng nghiệp vụ cụ thể mà doanh nghiệp của bạn đang cần.

Đối với các loại báo cáo liên quan đến nhân sự, AMIS HRM có khả năng thiết lập hơn 50 loại báo cáo trực quan khác nhau. Trong đó, 100% dữ liệu được lưu trữ trên Cloud và phân quyền sử dụng tài nguyên đảm bảo bảo mật tuyệt đối. 

Đăng ký trải nghiệm AMIS HRM hoàn toàn miễn phí để tham khảo ngay 50 mẫu báo cáo nhân sự chuyên nghiệp 

CTA

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này