Kiến thức Phần mềm ERP giúp doanh nghiệp dược phẩm hoạt động hiệu quả

Phần mềm ERP giúp doanh nghiệp dược phẩm hoạt động hiệu quả

Dược phẩm là lĩnh vực có nhiều đặc thù như hàng hóa nhập theo lô, quản lý bằng hạn sử dụng, trình độ của trình dược viên…Phần mềm ERP giúp các doanh nghiệp quản lý những vấn đề trên như thế nào?

Hiện nay quản lý sản xuất và kênh phân phối ngành dược theo cách truyền thống chưa phát huy được hết sức mạnh của doanh nghiệp. Việc ứng dụng giải pháp công nghệ vào quản trị sản xuất và phân phối ngành dược phẩm sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp.

1. Phần mềm ERP giúp quản lý kho chi tiết, hiệu quả

Quản lý kho là một công việc rất quan trọng của các công ty dược phẩm, bởi hàng hóa ở đây rất đa dạng về chủng loại, và việc nhập xuất hàng hóa diễn ra thường xuyên, liên tục.

Các phần mềm erp giúp doanh nghiệp quản lý hàng hóa vật tư theo từng lô và hạn sử dụng, chi tiết tới từng kho, đáp ứng tốt quy định về Tiêu chuẩn thực hành tốt bảo quản thuốc (Good Storage Practices – GSP) của Bộ y tế, bảo đảm nguyên tắc hàng hóa nhập trước xuất trước (FIFO- First In First Out) hoặc hết hạn trước xuất trước (FEFO- First Expires First Out).

Bên cạnh đó, đặc thù của các doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm là hàng hóa cơ đơn vị tính đa dạng (thùng, hộp, vỉ, viên… ) nên việc quản lý bằng excel hay sổ sách thông thường chỉ tốn thời gian mà không hiệu quả. Các phần mềm ERP cho phép kế toán chỉ cần nhập dữ liệu một lần mà vẫn có thể xem được các báo cáo theo nhiều đơn vị tính khác nhau. Đồng thời, với mô hình quản lý hàng hóa theo sơ đồ hình cây, phần mềm erp còn giúp các doanh nghiệp dễ dàng theo dõi số lượng, doanh số bán hàng theo từng dòng sản phẩm, từng nhà sản xuất.

2. Phần mềm erp giúp quản lý hoạt động các cửa hàng, đại lý

Như đã nói ở trên, phần mềm erp quản lý hàng hóa theo sơ đồ hình cây nên ngoài khả năng quản lý nhập, xuất, tồn hàng hóa, thì còn giúp kế toán quản lý tốt doanh thu, chi phí, công nợ… chi tiết đến từng cửa hàng. Đặc biệt, phần mềm còn giúp kế toán theo dõi chặt chẽ hàng gửi bán cho các đại lý.

3. Phần mềm erp giúp quản lý doanh số bán hàng của “trình dược viên”

Quản lý con người là một phần quan trọng của một nhà quản lý cửa hàng bán lẻ. Nhân viên trong các nhà thuốc thường rất đa dạng, từ nhân viên đứng quầy bán thời gian, trợ lý kho cho tới dược sĩ và kỹ thuật viên được cấp phép.

Nhà quản lý phải có trách nhiệm thiết lập một lịch trình làm việc cho tất cả các nhân viên. Một dược sĩ được cấp phép phải luôn có mặt, nếu không cửa hàng không thể hoạt động hợp pháp. Điều này có nghĩa là người điều hành phải đảm bảo rằng dược sĩ luôn có mặt đúng theo lịch trình, và có sự sẵn sàng thay thế, bổ sung trong trường hợp vắng mặt, nghỉ phép.
Trình dược viên là trung gian giữa nhà cung cấp và khách hàng, có vai trò quan trọng khi chịu trách nhiệm giới thiệu, bán hàng và thu tiền hàng khách hàng. Chính vì vậy, các công ty dược phẩm đều có nhu cầu theo dõi doanh số bán hàng, theo dõi công nợ khách hàng theo từng trình dược viên. Phần mềm erp đáp ứng tốt nghiệp vụ này của các doanh nghiệp dược phẩm.

4. Cung cấp hệ thống báo cáo đáp ứng đặc thù lĩnh vực dược phẩm

Phần mềm erp sẽ cung cấp đầy đủ các biểu mẫu chứng từ, báo cáo mang đặc thù của lĩnh vực kế toán dược phẩm (Theo Tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc, GDP – Good Distribution Practices) như: Mẫu biểu báo cáo tổng hợp tồn kho theo lô, Phiếu nhập kho, xuất kho số lô hạn dùng, Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ …

Song song với các mẫu biểu báo cáo theo quy định của Bộ Tài chính, phần mềm erp còn thiết kế hàng trăm mẫu biểu báo cáo quản trị phù hợp với các yêu cầu của doanh nghiệp, kế toán chỉ cần lựa chọn các biểu mẫu phù hợp nhất với doanh nghiệp mình.

Đăng ký dùng thử phần mềm ERP: TẠI ĐÂY

Chia sẻ bài viết hữu ích này