Kiến thức Chuyển đổi số Tổng quan về hệ thống ERP và ứng dụng trong doanh nghiệp

Hệ thống ERP là một khái niệm không còn xa lạ với các doanh nghiệp đặc biệt là trong thời kỳ chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ như hiện nay. Vậy hệ thống ERP là gì hay ERP system là gì? nó có vai trò như thế nào với doanh nghiệp. Cùng đọc bài viết này để giải đáp các thắc mắc trên.

1. Hệ thống ERP là gì?

Hệ thống ERP hay erp system là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp vừa và lớn nếu muốn gia tăng doanh số. Dưới đây là những kiến thức tổng quan nhất về hệ thống quản lý ERP sẽ giúp doanh nghiệp ra quyết định chính xác. ERP là tổng hợp của các từ khóa dưới đây:

Hệ thống erp doanh nghiệp
ERP hiện áp dụng được nhiều các mảng trong doanh nghiệp

2. Vai trò của hệ thống ERP đối với doanh nghiệp

Việt Nam hiện nay đang bước vào quá trình hội nhập và phát triển. Đây là cơ hội lớn để thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhưng cũng là một thách thức rất lớn bởi sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt.

Trong bối cảnh này, các tập đoàn hàng đầu thế giới cũng như trong nước đã và đang đẩy mạnh việc áp dụng hệ thống nguồn lực của doanh nghiệp phát triển doanh nghiệp. Đây cũng được cho là yếu tố cốt lõi, là chìa khóa cho sự thành công của doanh nghiệp hiện nay.

Hiện tại hệ thống ERP ngày nay luôn được các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và áp dụng nhằm nâng cao kết quả của hoạt động kinh doanh và năng lực cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning) là một hệ thống liên quan đến các hoạt động của doanh nghiệp, hệ thống này hoạt động dựa trên sự hỗ trợ của máy tính. ERP hỗ trợ doanh nghiệp, công ty quản lý các hoạt động trọng điểm bao gồm: quản lý điều hành, kế toán tài chính, mua hàng, khách hàng, tồn kho, hoạch định và các hoạt động sản xuất,…

Mục tiêu tổng quát của hệ thống này là đảm bảo các nguồn lực thích hợp của doanh nghiệp như nhân lực, vật tư, máy móc và tài chính có sẵn với số lượng đủ khi cần, bằng cách sử dụng các công cụ hoạch định và lên kế hoạch.

Phần mềm ERP là một hệ thống tích hợp nhiều phần mềm đa hệ nhằm giúp doanh nghiệp có thể thực hiện các chức năng quản trị như: Hoạch định, thực hiện, kiểm soát và đưa ra các quyết định.

Với ERP, thì mọi hoạt động từ quản trị con người, quản lý dây chuyền sản xuất, quản lý tài chính, việc bán hàng, phần mềm quản trị khách hàng crm, quản lý vận hành,… đều được đồng bộ và thực hiện trên một nền tảng duy nhất. ERP hiện được cho là một giải pháp quản trị doanh nghiệp tốt nhất. Vì vậy nếu doanh nghiệp triển khai ERP thành công sẽ giúp tiết kiệm ngân sách, tăng khả năng cạnh tranh và có thêm nhiều cơ hội phát triển.

Doanh nghiệp của bạn đang chưa biết nên bắt đầu thực hiện chuyển đổi số như thế nào?HÃY THỬ NGAY GIẢI PHÁP CHUYỂN ĐỔI SỐ TOÀN DIỆN CHO DOANH NGHIỆP MISA AMIS

3. Các thành phần của ERP

Cùng đi tìm hiểu các phân hệ trực thuộc trong hệ thống ERP gồm những gì

các thành phần của erp
ERP trong quản lý vận hành doanh nghiệp

2.1 Enterprise (Doanh nghiệp)

Đây chính là đối tượng sử dụng ERP. ERP system liên kết các bộ phận, phòng ban chức năng của doanh nghiệp vào trong một hệ thống máy tính duy nhất giúp các cán bộ nhân viên, cán bộ quản lý lẫn lãnh đạo có thể dễ dàng và kịp thời truy cập sử dụng, kiểm tra, kiểm soát trong giới hạn quyền của mình.

2.2 Resource (Nguồn lực)

Nguồn lực bao gồm nhân lực, vật lực và tài chính. Cũng bao gồm cả tài nguyên phần cứng, phần mềm, dữ liệu của hệ thống mà con người có thể truy cập và sử dụng được. Và một khi doanh nghiệp đã chọn cách xây dựng ERP vào trong hoạt động của mình tức là phải biến tất cả các nguồn lực đó thành tài nguyên. Để làm gì?

 • Để tất cả bộ phận, phòng ban đều có thể khai thác nguồn lực của công ty, phục vụ cho công việc, trách nhiệm của mình.
 • Để lập kế hoạch và xây dựng quy trình khai thác nguồn lực hiệu quả, nhịp nhàng và chặt chẽ.
 • Để thường xuyên cập nhật một cách chính xác, kịp thời các thông tin và tình trạng nguồn lực của doanh nghiệp.

2.3 Planning (Hoạch định)

Là khả năng hoạch định chiến lược, kế hoạch trong kinh doanh của các doanh nghiệp. Planning trong hệ thống quản trị ERP sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tính toán, dự báo, lập kế hoạch trong sản xuất, thu mua, cung ứng, xây dựng chính sách giá, chiết khấu,…một cách hiệu quả và chặt chẽ nhất, hạn chế tối đa những sai sót, nhầm lẫn trong xử lý nghiệp vụ.

ERP là một giải pháp công nghệ thông tin hiện đại thay thế các phần mềm chức năng riêng lẻ như phần mềm kế toán, phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm quản lý kho, phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng,…

3. Lợi ích khi sử dụng hệ thống ERP trong doanh nghiệp

Được mô tả đồ sộ và có thể thay thế được tất cả các phần mềm đơn lẻ và đem lại nhiều lợi ích hơn khi sử dụng trong quá trình quản lý, điều hành doanh nghiệp. Lợi ích của erp phải kể đến như:

lợi ích khi triển khai hệ thống erp
Lợi ích khi sử dụng ERP của MISA
 • Đầu tiên, ERP giúp doanh nghiệp có thể dự báo, tính toán các khả năng có thể phát sinh trong quá trình vận hành sản xuất/kinh doanh. Cụ thể như ERP sẽ giúp nhà máy có thể tính toán được khả năng cung ứng nguyên vật liệu cho mỗi đơn hàng, tiến độ, khả năng và năng suất cung ứng,…Giúp công ty luôn đảm bảo được vật tư và không bị tình trạng tồn kho quá lớn.
 • Hệ thống ERP còn giúp việc lập kế hoạch nội dung cho các đầu việc cần thực hiện trong quá trình sản xuất kinh doanh như: chính sách giá, chiết khấu, các hình thức mua bán,… đây là biện pháp giúp doanh nghiệp có thể hạn chế sai sót trong việc xử lý các nghiệp vụ. 
 • ERP còn là cầu nối giúp các phòng ban trong công ty hoạt động một cách gắn kết, linh hoạt hơn, các quy trình được thực hiện một cách nhanh chóng hơn.
 • ERP được hoạt động dựa trên hệ thống máy tính, chính vì thế mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ được thực hiện một cách tự động, kịp thời, tiết kiệm thời gian.
TẶNG BẠN MIỄN PHÍ BỘ TÀI LIỆU VẬN HÀNH TỐI ƯU CHO MỌI DOANH NGHIỆP

5. Đặc điểm nổi bật của ERP System là gì?

Môt trong những điểm đặc trưng nhất khi so sánh ERP và các phần mềm quản trị doanh nghiệp khác đó là tính tùy biến. Do đó mà hệ thống ERP phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp từ lớn đến vừa và nhỏ. Hiện nay, các doanh nghiệp có thể tự xây dựng cấu trúc hệ thống áp dụng cho riêng doanh nghiệp của mình.

Tùy chỉnh này đã mang đến nhiều tác dụng như: Thân thiện với người dùng,Nâng cao vị thế cạnh tranh hơn so với những đơn vị cung cấp khác. Nhưng cùng với đó là thời gian thiết lập của hệ thống sẽ tốn thời gian hơn, nó cũng hạn chế sự kết nối liền mạch giữa các nhà cung cấp cũng như khách hàng sử dụng.

Hệ thống ERP ngày càng được nhiều doanh nghiệp áp dụng vào quản trị, bởi nó có nhiều ưu điểm nổi bật mà các phần mềm khác không có được đó là:

 • Tích hợp nhiều chức năng chỉ trong một hệ thống
 • Hỗ trợ việc điều chỉnh và đưa ra quyết đinh nhanh chóng
 • Quá trình nhập liệu hoặc chuyển tiếp thông tin giữa các phòng ban hạn chế gặp phải sai sót
 • Truy cập dữ liệu ở bất cứ đâu
 • Cung cấp cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp
 • Bảo vệ dữ liệu an toàn
 • Đánh giá nhân viên một cách minh bạch và hiệu quả
 • Dễ dàng gắn kết các phòng ban
 • Tăng cường kinh doanh

Tùy vào khoảng chí phí triển khai ERP mà mỗi doanh nghiệp có thể bỏ ra, từ đó sẽ lựa chọn được hệ thống phù hợp cho mình.

VI. Kết luận 

MISA AMIS là một hệ thống ERP quản lý doanh nghiệp hợp nhất, gồm đầy đủ các giải pháp như Kế toán – Bán hàng – Nhân sự,… Trong đó, giải pháp quản trị tài chính kế toán đáp ứng tất cả các nghiệp vụ mua hàng, bán hàng, kê khai thuế…thuộc mọi lĩnh vực (Thương mại, Dịch vụ, Xây lắp, Sản xuất).

 4,274 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 3 Trung bình: 2.3]
Câu hỏi thường gặp
 • Hệ thống ERP là gì?
 • Hệ thống ERP hay erp system là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp vừa và lớn nếu muốn gia tăng doanh số. Dưới đây là những kiến thức tổng quan nhất về hệ thống quản lý ERP sẽ giúp doanh nghiệp ra quyết định chính xác
  Môt trong những điểm đặc trưng nhất khi so sánh ERP và các phần mềm quản trị doanh nghiệp khác đó là tính tùy biến. Do đó mà hệ thống ERP phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp từ lớn đến vừa và nhỏ. Hiện nay, các doanh nghiệp có thể tự xây dựng cấu trúc hệ thống áp dụng cho riêng doanh nghiệp của mình.
  Enterprise (Doanh nghiệp), Resource (Nguồn lực), Planning (Hoạch định)