Kiến thức Chuyển đổi số Hệ thống ERP của Vinamilk và câu chuyện bứt phá thành công

Nhắc đến Vinamilk, mọi người thường nhớ đến thương hiệu sữa quốc dân với các sản phẩm dẫn đầu thị trường hiện nay. Thế nhưng, đã bao giờ bạn tự hỏi bí quyết nào giúp doanh nghiệp tầm cỡ này hoạch định nguồn lực và liên kết tổ chức hiệu quả? Câu trả lời nằm ở hệ thống ERP của Vinamilk – công cụ hỗ trợ quản lý quy trình kinh doanh một cách chính xác, tối ưu nhất. 

hệ thống ERP của Vinamilk được tổ chức như thế nào
Tìm hiểu cách thức tổ chức hệ thống ERP của Vinamilk

I. Thực trạng vận hành của Vinamilk trước khi ứng dụng ERP

Trước khi ứng dụng ERP vào quản lý sản xuất, quản lý chiến lược kinh doanh và quản lý hàng hóa, Vinamilk từng sử dụng một số phần mềm đơn lẻ khác. Mỗi phần mềm được phân về các quy trình tách biệt dựa trên đặc điểm nghiệp vụ. Tuy nhiên, quy mô doanh nghiệp mở rộng khiến những phần mềm cũ trở nên lạc hậu, không đáp ứng tốt yêu cầu công việc. 

1. Khó khăn khi quản lý đầu vào – đầu ra 

Thời gian đầu Vinamilk chỉ theo dõi hàng hóa nhập vào và xuất ra hoàn toàn thủ công trên file excel. Điều này gây ra tình trạng tốn nhiều thời gian nhập liệu, số liệu cập nhật chậm hơn thời gian thực. 

quản lý đầu vào và đầu ra của Vinamilk
Quản lý đầu vào và đầu ra sản phẩm của Vinamilk

Sự chậm trễ ngay từ khâu quản lý dẫn đến số lượng hàng tồn kho liên tục tăng cao. Vinamilk tốn nhiều nguyên liệu, nhân công hơn trong quá trình sản xuất. Lợi nhuận của tổ chức từ đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

>> Tìm hiểu ngay: Phần mềm ERP là gì? Lợi ích của phần mềm ERP với doanh nghiệp

2. Hạch toán chi phí chưa sát với thực tế

Với bộ phận kế toán – tài chính, việc hạch toán thủ công cũng vô cùng khó khăn. Lượng giấy tờ, thủ tục phải xử lý lớn khiến nhân sự dễ mắc sai lầm bỏ sót số liệu. Hạch toán là nghiệp vụ quan trọng của doanh nghiệp nên vấn đề sai phạm cần phải được khắc phục ngay để tránh mất mát tài nguyên chung. 

3. Các khâu sản xuất hoạt động rời rạc

Quy trình vận hành trong doanh nghiệp được tạo nên bởi sự tương tác, phối hợp giữa các phòng ban. Vinamilk có cơ cấu tổ chức lớn nên cần gắn kết chặt chẽ tất cả quy trình hơn cả. Mặc dù vậy, việc liên kết từ khâu sản xuất, hoàn thiện đến cung ứng, bán hàng, truyền thông quảng bá của doanh nghiệp thời gian đầu còn chưa ổn định và kém hiệu quả.  

vinamilk từng gặp khó khăn vì sản xuất rời rạc
Vinamilk từng gặp khó khăn vì các khâu sản xuất rời rạc

4. Dữ liệu truyền tải đứt quãng, khó chia sẻ 

Mỗi bộ phận dùng một phần mềm nghiệp vụ riêng nhưng chúng thiếu tính đồng bộ thông minh. Do đó, Vinamilk không thể chia sẻ, liên thông dữ liệu trong chính nội bộ công ty.

Để chuyển giao thông tin người phụ trách sẽ phải lưu file thủ công hoặc in ấn bản cứng. Cách làm này không chỉ tốn nhiều thời gian, công sức mà còn giảm năng suất lao động, tăng nguy cơ thất thoát dữ liệu. 

Chuyển đổi số là nhu cầu tất yếu của các doanh nghiệp nhằm mở rộng phạm vi hoạt động, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng suất và tối ưu hiệu quả kinh doanh.

MỜI BẠN ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY BỘ TÀI LIỆU MIỄN PHÍ: HƯỚNG DẪN CHUYỂN ĐỔI SỐ CÁC NGÀNH NGHỀ

II. Hệ thống ERP của Vinamilk giúp doanh nghiệp bứt phá mạnh mẽ

Đứng trước những thách thức về công tác hoạch định nguồn nhân lực, từ năm 2007 hệ thống ERP của Vinamilk đã chính thức được triển khai. Hệ thống tạo nên một nền tảng quản lý công việc xuyên suốt giữa các bộ phận, phòng ban trong công ty. 

Chỉ sau 8 tháng sử dụng, Vinamilk đã gặt hái được nhiều thay đổi tích cực. Việc thực hiện sản xuất kinh doanh diễn ra ổn định giúp doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh. Đến năm 2019, Vinamilk thành công lọt vào danh sách 200 công ty có doanh thu tốt nhất Châu Á – Thái Bình Dương.

1. Cải thiện hiệu quả nguồn nhân lực

Hệ thống ERP của Vinamilk hỗ trợ người quản lý đánh giá chính xác hiệu quả công việc mà mỗi nhân viên mang lại. Một nhân sự cập nhật trạng thái công việc mới thì người quản cũng đồng thời nhận được thông báo. 

Điều này đảm bảo quá trình nắm bắt thông tin liên tục, cụ thể. Mặt khác, ERP còn phân tích dữ liệu thu thập được để đề xuất kế hoạch, phương hướng giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp. Ví dụ, những vị trí kém hiệu quả sẽ bị loại bỏ, thay vào đó là quy trình mới tinh gọn, ít rủi ro hơn. 

2. Tối ưu hóa quy trình thanh toán

Một trong những tính năng nổi bật của phần mềm ERP là thanh toán tự động theo cài đặt của doanh nghiệp. Chỉ cần đến thời hạn, việc thanh toán cho nhà cung cấp hay đối tác sẽ do hệ thống tự động thực hiện. 

erp giúp việc thanh toán dễ dàng
Hệ thống ERP cho phép người mua thanh toán online qua các sàn thương mại điện tử, kênh online dễ dàng hơn

Không chỉ vậy, giao dịch giữa người bán và người mua cũng trở nên đơn giản, nhanh chóng. Nhờ ERP liên kết trực tiếp với ngân hàng, khách hàng chỉ cần quét mã hoặc thao tác trên ứng dụng là có thể hoàn tất mua sắm ngay tức thì. 

>> Tham khảo thêm kinh nghiệm triển khai ERP thành công các doanh nghiệp cần biết

3. Cung cấp báo cáo tổng quát cho người quản lý, lãnh đạo 

Các sản phẩm của Vinamilk có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, nhiệm vụ quản lý chất lượng từ nguồn nguyên liệu, chế biến, đóng gói đến khi vận chuyển luôn được đặt lên hàng đầu. 

Với hệ thống ERP, người quản lý, lãnh đạo dễ dàng nắm bắt bức tranh tổng quan mọi lúc mọi nơi. Từ đó, họ đưa ra những quyết định chính xác nhất để tối ưu quy trình làm việc. 

4. Đơn giản hóa nhiều nghiệp vụ 

Vinamilk đang cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế khoảng 200 dòng sản phẩm khác nhau. Mỗi dòng sản phẩm lại có chính sách giá, ưu đãi giảm giá riêng… 

Theo thời gian, chúng tạo áp lực không nhỏ lên việc kiểm soát, thống kê. Lúc này, khả năng tự động hóa, đơn giản hóa nghiệp vụ của ERP được xem là giải pháp ưu việt. Nó giúp công ty khắc phục mọi khó khăn, tăng trưởng rõ rệt về năng suất và doanh thu. 

III. Các doanh nghiệp khác có thể triển khai ERP hiệu quả như Vinamilk không? 

Qua câu chuyện của Vinamilk, có thể thấy một hệ thống ERP đồng bộ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, ứng dụng công nghệ chuyển đổi số hiện đại còn là yêu cầu tất yếu của thị trường đầy cạnh tranh hiện nay. 

Trong đó, các doanh nghiệp đều có thể từng bước triển khai ERP vào những nghiệp vụ trọng tâm. Hãy cùng điểm qua một số lợi ích và cách thức ứng dụng ERP cho doanh nghiệp ngay dưới đây: 

Liên thông nghiệp vụ, phòng ban trong doanh nghiệp

Hệ thống ERP tạo ra sự nhất quán, phối hợp ăn ý trên quy mô toàn công ty. Khi một bộ phận nào đó thay đổi tình trạng công việc, những bộ phận khác cũng có thể nắm được thông tin để hoàn tất quy trình. 

Ví dụ, doanh nghiệp nào đều cần trang bị phần mềm quản lý khách hàng crm kết hợp với phần mềm kế toán. Nếu nhân viên kinh doanh thêm danh sách khách hàng mới trên phần mềm quản lý bán hàng, hệ thống cũng tự động cập nhật đơn hàng mới trên phần mềm kế toán. Việc này giúp quá trình bán hàng diễn ra nhanh chóng, tự động và chính xác.

Đây cũng là ưu điểm lớn nhất mà doanh nghiệp sẽ tìm thấy tại nền tảng chuyển đổi số hợp nhất MISA AMIS. Nhờ tích hợp đầy đủ 4 phân hệ Kế toán – Tài chính, Bán hàng, Nhân sự và Quản lý điều hành, nền tảng MISA AMIS tạo ra những luồng công việc, quy trình liên thông cho doanh nghiệp. 

liên kết kế toán và CRM
Khả năng liên kết phần mềm quản lý kế toán online và phần mềm quản lý bán hàng CRM của nền tảng hợp nhất MISA AMIS

Kiểm soát thông tin an toàn, khoa học

Các thông tin từ nhiều bộ phận đều quy về một nguồn duy nhất để doanh nghiệp hạn chế các sai lầm, mất mát số liệu. Ngoài ra, thao tác truy xuất dữ liệu cũng được gửi tới cho đối tác, khách hàng,… cùng sử dụng một cách an toàn, bảo mật. 

Đẩy mạnh hiệu suất công việc 

Bất kỳ nhà quản trị doanh nghiệp nào cũng mong muốn nâng cao hiệu suất của cá nhân, đội nhóm và phòng ban. Để làm được điều đó, hệ thống ERP giúp doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc tốt hơn thông qua khả năng cộng tác, chia sẻ. Từ đó tổ chức cắt giảm tối đa chi phí, thời gian dư thừa, nâng cao năng suất sản xuất và tăng trưởng biên lợi nhuận.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TRẢI NGHIỆM NGAY GÓI TRANG BỊ CHUYỂN ĐỔI SỐ HỢP NHẤT MISA AMIS

IV. Kết luận 

Trên đây chính là các thông tin về phần mềm ERP của Vinamilk. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về vai trò của phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp cũng như chuyển đổi số kịp thời và nắm bắt thêm các cơ hội phát triển mới. 

.

 1,724 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]