Kiến thức Các phần mềm ERP phổ biến nhất hiện nay

Các phần mềm ERP phổ biến nhất hiện nay

Các phần mềm ERP phổ biến nhất hiện nay

Ở Việt Nam hiện nay có 2 loại phần mềm ERP phổ biến nhất dựa vào xuất xứ, nguồn gốc là: phần mềm ERP nước ngoài và phần mềm ERP trong nước.

Tìm hiểu thêm:
>> Phần mềm ERP mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

>> Phần mềm ERP giá bao nhiêu là hợp lý?

>> Chức năng của từng phân hệ trên phần mềm ERP

>> So sánh các loại phần mềm ERP trên thị trường hiện nay

ERP là cụm từ viết tắt của “Enterprise Resource Planning”, nghĩa là “Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp”. Hiểu một cách đơn giản, phần mềm ERP là một công cụ quản lý tích hợp rất nhiều ứng dụng khác nhau, giúp doanh nghiệp tự động hóa từ A đến Z các hoạt động liên quan tới tài nguyên của doanh nghiệp, từ tài chính, kế toán, nhân sự, hàng hóa, công việc

phần mềm erp tốt nhất

a. Phần mềm ERP nước ngoài:

Các phần mềm quản lý doanh nghiệp loại này xuất hiện ở Việt Nam là: SAP, Oraclequản lý doanh nghiệp, Microsoft Dynamics,…

Các phần mềm này có thế mạnh về thương hiệu lâu năm (trên 20 năm), chất lượng tốt nhưng đi kèm là giá thành không hề rẻ. Có thể nói là cao nhất trong số 3 loại phần mềm quản lý doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các phần mềm nước ngoài không đáp ứng được đầy đủ và chính xác các chuẩn mực kế toán, quy định, điều luật của Việt Nam cũng là rào cản lớn.

Đồng thời, thời gian triển khai các phần mềm erp này cũng là rào cản lớn khi các doanh nghiệp muốn sử dụng vì thông thường, doanh nghiệp cần 1-3 năm để đưa vào sử dụng hoàn thiện toàn bộ phần mềm erp nước ngoài.

b. Phần mềm ERP trong nước:

Phần mềm ERP trong nước chia thành phần mềm ERP đóng gói và phần mềm ERP customize.

Phần mềm Erp đóng gói là giải pháp quản lý doanh nghiệp được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất hiện nay vì khả năng tiện dụng và tốc độ triển khai nhanh chóng. Hầu hết các phần mềm loại này đều được các nhà sản xuất đầu tư nghiên cứu, tổng hợp từ việc khảo sát nhu cầu thực tế các nghiệp vụ hoặc một số lĩnh vực nào đó của doanh nghiệp.

Từ những dữ liệu thu thập được kết hợp với những chuẩn mực, nghiệp vụ đặc trưng của doanh nghiệp, nhà sản xuất sẽ tập hợp thành những điểm chung và xây dựng nên một mô hình tổng thể.

Phần mềm ERP customize viết theo yêu cầu là loại phần mềm được các nhà cung cấp thiết kế, xây dựng thích ứng những đặc điểm, quy trình hoạt động mà doanh nghiệp đang áp dụng, do chính doanh nghiệp đưa ra yêu cầu phát triển.

Chính vì thế, phần mềm loại này không thể đáp ứng được cho số lượng lớn doanh nghiệp, cộng thêm chi phí sản xuất rất cao và thời gian triển khai kéo dài từ 3-5 năm.

3. Phần mềm ERP tốt nhất hiện nay

Như thế nào là phần mềm erp tốt nhất? Dựa vào khảo sát những khách hàng đã sử dụng các phần mềm ERP phổ biến, dưới đây là một vài tiêu chí để phân định được đâu là phần mềm ERP tốt nhất cũng như phù hợp nhất với doanh nghiệp.

 • Có khả năng tự đồng bộ dữ liệu giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian nhập liệu và đảm bảo tính chính xác của dữ liệu.
 • Giao diện phần mềm ERP linh hoạt, dễ sử dụng, có khả năng tích hợp và mở rộng cao, có thể được vận hành ở bất cứ nơi đâu (làm việc mọi lúc, mọi nơi từ bất kỳ thiết bị nào)
 • Nhà cung cấp phần mềm ERP phải có uy tín, thương hiệu lâu năm
 • Chi phí sử dụng phần mềm ERP phù hợp với khả năng chi trả tài chính của doanh nghiệp

Để lựa chọn được phần mềm ERP tốt nhất, doanh nghiệp phải cân đo đong đếm và tìm hiểu rất nhiều. Hiện có phần mềm quản trị doanh nghiệp MISA AMIS của công ty cổ phần MISA được hơn 12.000 doanh nghiệp vừa và lớn sử dụng bởi đáp ứng được các tiêu chí kể trên.

Một số phân hệ làm việc của phần mềm ERP và lợi ích của doanh nghiệp:

 • AMIS Kế toán: Giúp tự động hóa hầu hết các nghiệp vụ kế toán hàng ngày của kế toán viên, là công cụ tổng hợp, thống kê, phân tích tình hình tài chính, kế toán tại các doanh nghiệp.
 • AMIS Bán hàng: Quản lý các nghiệp vụ từ marketing, bán hàng, đến hỗ trợ sau bán hàng. Đồng thời cung cấp tức thời các biểu đồ, báo cáo phân tích về tình hình bán hàng của toàn doanh nghiệp, giúp lãnh đạo kịp thời có những quyết định, chỉ đạo trong điều hành kinh doanh.
 • AMIS Nhân sự: Tự động hóa các nghiệp vụ nhân sự từ khâu hoạch định nguồn nhân lực, quản lý tuyển dụng, quản lý hồ sơ nhân sự, đào tạo, đánh giá đến công tác chấm công, thanh toán lương, thuế, bảo hiểm và lập báo cáo…
 • AMIS VN Tin tức: Công cụ quản lý thông tin về các hoạt động nội bộ, các chủ trương chính sách của đơn vị.
 • AMIS Công việc: Hỗ trợ cấp quản lý trong công tác giao việc cho cấp dưới, cũng như phản hồi, báo cáo tiến độ thực hiện công việc của nhân viên cho cấp quản lý.
 • AMIS Văn thư: Hỗ trợ quản lý công văn, tài liệu đi và đến cho bộ phận hành chính tại các đơn vị
 • AMIS Tài liệu: Cho phép quản lý và soạn thảo trực tiếp các văn bản, dự án, bản vẽ thiết kế, sổ sách, biểu thống kê, tài liệu điện tử… của đơn vị, phục vụ cho mục đích tra cứu, tham khảo khi cần.

Phần mềm ERP tốt nhất không hề khó tìm ra nhưng để biết chính xác phần mềm ERP đó có phù hợp với doanh nghiệp mình hay không, các doanh nghiệp cần lựa chọn chinh xác và trải nghiệm thử trước khi quyết định.

Anh/ Chị có thể để lại thông tin để nhận được bản demo, tài liệu giới thiệu chi tiết về phần mềm ERP đúng lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mình!