Phúc lợi & Đãi ngộ Chấm công (Cũ) Tổng hợp 8 loại bảng chấm công nhân viên phổ biến nhất...

Tổng hợp 8 loại bảng chấm công nhân viên phổ biến nhất hiện nay

Bảng chấm công nhân viên chính là công cụ để đảm bảo rằng cả bộ phận nhân sự và nhân viên đều có thể chủ động theo dõi lịch trình làm việc, hỗ trợ nhân viên tránh được cảm giác bỡ ngỡ khi mới bắt tay vào công việc. Để hỗ trợ bộ phận C&B của doanh nghiệp dàng hơn trong việc chấm công, tính lương cho nhân viên. Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một số loại bảng chấm công phù hợp cho mọi doanh nghiệp

1. Bảng chấm công nhân viên là gì?

Bảng chấm công nhân viên chính là bảng theo dõi đề cập đến số ngày trong tuần và số giờ mỗi ngày nhân viên thực tế làm việc. Bảng chấm công nhân viên, thường sẽ là dữ liệu tổng hợp của cả doanh nghiệp, bao gồm với nhiều loại lịch trình làm việc khác nhau, thay đổi tùy theo tổ chức, vị trí và tính chất công việc.

Một trong những vấn đề bất cập thường xuyên nảy sinh ở bảng chấm công chính là số lượng ngày công luôn thấp hơn so với giờ làm thực tế, bởi rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam có thói quen giao công việc cho nhân viên ngoài giờ làm, mà không hề có chế độ OT, chính là sự ghi nhận đóng góp, cống hiến và nỗ lực của nhân viên cho công việc chung.

Bảng chấm công nhân viên chính là bảng theo dõi đề cập đến số ngày trong tuần và số giờ mỗi ngày nhân viên thực tế làm việc
Bảng chấm công nhân viên chính là bảng theo dõi đề cập đến số ngày trong tuần và số giờ mỗi ngày nhân viên thực tế làm việc

2. Các loại bảng chấm công được sử dụng nhiều nhất trong các doanh nghiệp

2.1 Bảng chấm công toàn thời gian

Đây là loại bảng chấm công nhân viên đơn giản nhất, thường sẽ yêu cầu nhân viên phải cam kết đi làm từ 40-44  giờ mỗi tuần. Vì thời gian làm việc dài, nên hầu hết các công việc có lịch làm việc toàn thời gian đều có đủ điều kiện để nhận phúc lợi cho nhân viên. Những phúc lợi này có thể bao gồm kỳ nghỉ và những ngày ốm đau, bảo hiểm y tế và các lựa chọn kế hoạch hưu trí khác nhau.

Bảng chấm công nhân viên toàn thời gian thường sẽ rất đơn giản, qua đó nhân viên sẽ đáp ứng đi làm đủ 8 tiếng mỗi tuần. Lịch làm việc toàn thời gian phổ biến nhất thường kéo dài từ 8h sáng đến 5h30 chiều, với 1.5 giờ nghỉ trưa, từ Thứ Hai đến Sáng thứ 7.

Ngoài thời gian làm việc này, nếu doanh nghiệp muốn nhân viên làm thêm ngoài sẽ, sẽ chi trả lương Overtime Pay theo quy định của nhà nước.

2.2 Bảng chấm công bán thời gian

Bảng chấm công nhân viên bán thời gian hỗ trợ bộ phận HR theo dõi quá trình làm việc của nhóm nhân viên không có mặt trên công ty theo giờ hành chính. Nhóm nhân viên này sẽ có chế độ phúc lợi, đãi ngộ linh hoạt hơn so với nhân viên toàn thời gian, với cách tính riêng biệt tùy theo tính chất công việc.

2.3 Bảng chấm công bán thời gian cố định (chấm công theo ca)

Đây chính là bảng chấm công dành cho nhóm nhân viên làm theo ca, có thể thay đổi theo tháng theo yêu cầu công việc tại doanh nghiệp. Tương đương với bảng chấm công này, sẽ là chế độ phúc lợi có chính sách cố định đảm bảo quyền lợi của nhân viên, kèm theo thời gian biểu thường bao gồm cùng một số giờ và số ngày làm việc mỗi tuần. Đây chính là cách quản lý lịch làm việc của nhân viên một cách khách quan hiệu quả, do đó sẽ cần đến sự can thiệp của máy móc công nghệ, như nền tảng quản lý tính lương cũng như thiết bị chấm công đơn giản, tiết kiệm thời gian tổng hợp & thực hiện nghiệp vụ của bộ phận HR.

Có nhiều mẫu bảng chấm công trong doanh nghiệp
Có nhiều mẫu bảng chấm công trong doanh nghiệp

2.4 Bảng chấm công nhân viên linh hoạt

Thường, đây sẽ là bảng chấm công nhân viên ít mang tính cam kết nhất, phù hợp với nhóm CTV và những người hợp tác thời vụ với doanh nghiệp. Tùy thuộc vào chính sách của người sử dụng lao động, nhân viên có thể phải làm việc số giờ tối thiểu hoặc làm việc trong một khoảng thời gian hàng ngày nhất định, nhưng phần ca kíp có thể sẽ được linh hoạt để có thể đáp ứng nhu cầu của người sử dụng lao động cũng như lịch trống của nhân viên.

2.5 Bảng chấm công nhân viên luân phiên

Lịch làm việc luân phiên luân chuyển nhân viên thường sẽ có sự thay đổi theo ca ngày, ca giữa và ca đêm, đặc biệt phổ biến với nhóm ngành dịch vụ, xây dựng, quân đội, nhà máy điện hay dịch vụ chăm sóc sức khoẻ 24/7.

Chu trình luân phiên này giúp phân bổ các ca làm việc đều và hiệu quả, để không ai bị ‘mắc kẹt’ với các ca không mong muốn như ca đêm, ca sáng sớm.

Đối với nhiều nhân viên, việc chuyển đổi giữa các lịch trình khác nhau có thể sẽ đem lại nhiều khó khăn, đặc biệt khi có chế độ ăn ngủ thất thường, khiến nhân viên ít có thời gina gặp gia đình và bạn bè do lịch làm việc quá khắc nghiệt.

Bảng chấm công nhân viên theo ca luân phiên này đem đến rất nhiều lợi ích, sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và cuộc sống cá nhân của nhân viên, cũng như tạo điều kiện cho nhân sự thực hiện những công việc lặt vặt không thể hoàn thành. Giờ có thể luân chuyển giữa ca ngày (7:00 sáng đến 3:00 chiều), thay đổi ca (1:00 chiều đến 9:00 tối), cuối tuần, ca đêm và các kíp qua đêm.

2.6 Bảng chấm công nghỉ bù

Thời gian nghỉ bù chính là ngày người lao động được nghỉ do trùng vào ngày lễ tết và vẫn được tính 100% lương. Ví dụ, nếu ngày Quốc khánh 2.9 rơi vào ngày chủ nhật thì người lao động được nghỉ bù vào ngày thứ 2 sau đó và vẫn được hưởng nguyên lương.

2.7 Bảng chấm công thông tư 133

Mẫu bảng chấm công theo thông tư 133 được ban hành theo Thông tư 133/2016/TT-BTC và áp dụng trong những trường hợp sau:

 • Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (trừ doanh nghiệp nhà nước).
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc lĩnh vực điện lực, bảo hiểm, dầu khí, chứng khoán,… được Bộ Tài chính ban hành, chấp thuận áp dụng chế độ kế toán đặc thù.
Bảng chấm công thông tư 133
Bảng chấm công thông tư 133

2.8 Bảng chấm công theo thông tư 107

Mẫu được thiết lập theo Thông tư 107/2017/TT-BTC ngày 10/10/2017 chế độ Kế toán Hành chính, Sự nghiệp. Mục đích là để theo dõi ngày công làm việc thực tế làm thêm ngoài giờ, từ đó có căn cứ tính thời gian nghỉ bù hoặc thanh toán lương cho người lao động.

Bảng chấm công theo thông tư 107
Bảng chấm công theo thông tư 107

3. Các cách chấm công hiện tại

Hiện nay, có rất nhiều cách chấm công, không nhất thiết phải sử dụng bảng chấm công giấy truyền thống, cụ thể như sau:

 • Chấm công bằng thẻ từ ra vào của văn phòng, toà nhà
 • Chấm công bằng khuôn mặt là công nghệ khá tiên tiến, hiện đại, đặc biệt phù hợp với bối cảnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp
 • Chấm công bằng vân tay là cách chấm công phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam, đảm bảo ghi nhận được công của nhân viên, cũng như thời gian đi muộn, về sớm
 • Chấm công bằng mống mắt tương tự như khuôn mặt, đây là công nghệ rất hiện đại, và mới được một số đơn vị đưa vào thử nghiệm
 • Chấm công bằng camera, là tính năng mà AMIS HRM mới phát hành để phục vụ quy trình quản lý nhân sự tại nhà. Tìm hiểu ngay về giải pháp quản trị nguồn nhân lực hợp nhất AMIS HRM tại đây!

4. Hướng dẫn xây dựng bảng chấm công đơn giản

Xây dựng bảng chấm công không khó, cụ thể với một số mẫu phổ biến, theo thông tư số 133/2016/TT-BTC ngày 26/8/2016 như sau:

Nhân sự hoàn toàn có thể tự tạo bảng chấm công trên file excel, với một số thông tin cơ bản như sau:

 • Số thứ tự
 • Mã số nhân viên
 • Họ & tên nhân viên
 • Chức vụ
 • Bộ phận làm việc
 • Bảng công ngày làm việc trong tháng (Bao gồm cả thứ 7, Chủ Nhật)
 • Thời gian Ra, Vào (Để tính toán được số ngày đi muộn, về sớm)
 • Loại ngày nghỉ, số phép còn lại

Đây là quá trình thực hiện không hề phức tạp, đặc biệt khi bạn đã biết cách làm!

Tải miễn phí: Bảng chấm công nhân viên mới nhất Sau khi đã có bảng công, các bạn sẽ cần kết nối với tài liệu tính lương, để có thể lên được bảng lương chuẩn theo bậc lương của nhân sự, đảm bảo tránh sai sót, sự cố khi thực hiện nghiệp vụ tổng hợp công, lương.

5. AMIS Chấm công – Bảng chấm công nhân viên tự động phù hợp với mọi doanh nghiệp

Có thể thấy, hiện nay có tới 5 loại bảng chấm công nhân viên, do vậy bộ phận nhân sự gặp rất khó khăn để có thể theo dõi đầy đủ lịch trình làm việc, tổng hợp công lương đúng hạn, đảm bảo tính chính xác tới từng nhân sự.

Vấn đề chấm công, tính lương lại càng trở nên khó khăn và gặp nhiều rắc rối khi doanh nghiệp có số lượng nhân sự lớn, nhiều chi nhánh, làm việc theo ca kíp…. Lúc này, một phần mềm chấm công  thông minh, hiện đại là giải pháp tuyệt vời để nhân viên có thể dễ dàng chấm công, HR thuận tiện trong việc theo dõi thời gian làm việc.

AMIS Chấm công hoạt động như một trợ lý ảo, giải quyết toàn bộ những khó khăn khi chấm công thủ công bằng hàng loạt tính năng hiện đại, cụ thể:

 • Chấm công đơn giản ngay trên phần mềm, chấm công từ xa, phù hợp với cả khi doanh nghiệp làm việc online.
 • Giải quyết nhanh chóng đơn xin nghỉ phép, đi muộn, về sớm, không cần in ấn giấy tờ.
 • Nhân viên và HR theo dõi bảng công dễ dàng, phản hồi nhanh chóng ngay khi có nhầm lẫn, sai sót.
 • Vấn đề chấm công theo ca, chấm công ở nhiều chi nhánh giờ đây không còn là điều quá khó khăn.
AMIS Chấm công có hệ thống báo cáo trực quan, sinh động
AMIS Chấm công có hệ thống báo cáo trực quan, sinh động

Nhờ những tính năng hiện đại và ưu việt, AMIS Chấm Công được rất nhiều doanh nghiệp trong nước sử dụng, trong số đó phải kể đến Trống Đồng Palace. Đây là đơn vị chuyên tổ chức sự kiện nên số lượng nhân sự biến động theo mùa, phải đi theo ca và thời gian làm việc khá linh hoạt, gây khó khăn cho bộ phận C&B. Tuy nhiên, kể từ khi dùng AMIS Chấm Công, bộ phận nhân sự đã tiết kiệm được đến 50% thời gian, công sức mà vẫn đạt được hiệu quả tối đa trong công việc.

>>> Đừng bỏ qua: Trống Đồng Palace hoàn thành mục tiêu giảm 50% thời gian quản lý nhân sự với AMIS HRM

Chia sẻ của Trống Đồng Palace về phần mềm của MISA
Chia sẻ của Trống Đồng Palace về phần mềm của MISA

Trống Đồng Palace chỉ là một trong rất nhiều doanh nghiệp sử dụng phần mềm của AMIS và nhận thấy những lợi ích tuyệt vời. Nếu như tổ chức của bạn đang chấm công bằng excel, thường xuyên sai sót, nhầm lẫn và cần 1 giải pháp công nghệ để xử lý tình trạng này thì hãy liên hệ với MISA AMIS để được tư vấn cụ thể hơn.

Để lại thông tin, dùng thử AMIS Chấm công miễn phí trong 14 ngày!

CTA dùng thử

 1,047 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 1 Trung bình: 5]