Mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân mới nhất – Tải miễn phí

22/03/2024
6017

Trong một số trường hợp như nhận tiền, ký hợp đồng, làm thủ tục hành chính, công ty có thể ủy quyền cho cá nhân thực hiện. Điều này phải được thể hiện rõ trong văn bản ủy quyền. Hãy cùng MISA AMIS HRM tìm hiểu về các mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân trong bài viết dưới đây.

TẢI MẪU GIẤY ỦY QUYỀN CÔNG TY CHO CÁ NHÂN MỚI NHẤT

1. Mẫu giấy ủy quyền là gì?

mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân
Uỷ quyền cho cá nhân thực hiện một số công việc của doanh nghiệp

Mẫu giấy ủy quyền là một loại tài liệu pháp lý được sử dụng để trao cho một cá nhân quyền thực hiện một số công việc thay cho người hoặc tổ chức ủy quyền.

Một mẫu giấy ủy quyền thường bao gồm các thông tin sau:

  • Thông tin về người ủy quyền: Tên, địa chỉ và thông tin liên lạc của người ủy quyền – người chuyển quyền.
  • Thông tin về người được ủy quyền: Tên, địa chỉ và thông tin liên lạc của người được ủy quyền – người nhận quyền.
  • Lĩnh vực ủy quyền: Mô tả rõ ràng quyền hạn và trách nhiệm mà người được ủy quyền sẽ thực hiện.
  • Thời gian ủy quyền: Xác định thời gian hiệu lực của ủy quyền.
  • Ký tên và ngày tháng: Người ủy quyền ký tên và ghi ngày tháng để xác nhận ủy quyền.

2. Khi nào công ty cần sử dụng giấy ủy quyền? 

Đại diện tài chính

Khi công ty muốn ủy quyền cho một người hoặc một nhóm người đại diện cho công ty trong các vấn đề tài chính. Chẳng hạn như ký kết hợp đồng, thực hiện giao dịch ngân hàng, kiểm soát tài khoản ngân hàng, nộp thuế, quản lý tài sản, và xử lý các vấn đề tài chính khác.

Đại diện pháp lý

Khi công ty cần ủy quyền cho một người hoặc một nhóm người đại diện cho công ty trong các vấn đề pháp lý. Chẳng hạn như tham gia phiên tòa, ký kết các văn bản pháp lý, đại diện trong quá trình đàm phán hợp đồng hoặc xử lý các vấn đề pháp lý khác.

Đại diện trong cuộc họp và quyết định

Khi công ty không thể tham gia cuộc họp hoặc đưa ra quyết định trong một sự kiện hoặc cuộc họp quan trọng, công ty có thể ủy quyền cho một cá nhân. Người này sẽ tham gia và đại diện cho công ty trong cuộc họp và thực hiện quyết định.

Đại diện trong giao dịch gặp khách hàng

Khi công ty muốn ủy quyền cho một người hoặc một nhóm người đại diện cho công ty trong các giao dịch gặp khách hàng, chẳng hạn như ký kết hợp đồng, đàm phán thỏa thuận, hoặc giải quyết các vấn đề liên quan đến khách hàng.

Đại diện trong các vấn đề quản lý nội bộ

Khi công ty cần ủy quyền cho một người hoặc một nhóm người đại diện cho công ty trong các vấn đề quản lý nội bộ, chẳng hạn như quản lý nhân sự, quản lý dự án, hoặc quản lý tài sản.

3. Mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân

Mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân 1

Tải file tại đây

mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân

Mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân 2

Tải file tại đây

mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân

Mẫu giấy ủy quyền giải quyết công việc

Tải file tại đây

mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân

Mẫu giấy ủy quyền nhận tiền

Tải file tại đây

mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân

Mẫu giấy ủy quyền đất đai

Tải file tại đây

mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân

 

4. Quy định pháp luật về giấy ủy quyền 

3.1 Hình thức của giấy ủy quyền

Không có quy định bắt buộc về hình thức của giấy ủy quyền. Tuy nhiên, để đảm bảo giá trị pháp lý, giấy ủy quyền nên được lập thành văn bản và được thỏa thuận cùng ký kết bởi bên ủy quyền và bên được ủy quyền.

3.2 Có phải công chứng giấy ủy quyền không?

Giấy ủy quyền sẽ được công chứng trong một vài trường hợp để có giá trị pháp lý như:

  • Giấy ủy quyền liên quan đến việc chuyển nhượng, thừa kế tài sản.
  • Giấy ủy quyền liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.
  • Giấy ủy quyền liên quan đến việc giao dịch tài sản có giá trị lớn hoặc có giá trị pháp lý quan trọng khác.

Để có cơ sở pháp lý vững chắc nhằm giải quyết các tranh chấp sau này, các bên ký hợp đồng ủy quyền có thể thỏa thuận công chứng hoặc chứng thực hợp đồng ủy quyền. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể nhờ bên thứ 3 không liên quan đến quyền và lợi ích trong hoạt động ủy quyền đứng ra làm người làm chứng.

3.3. Thời hạn của giấy ủy quyền

Đa số thời hạn ủy quyền là do các bên tự thỏa thuận. Thông thường giấy ủy quyền nếu như không có sự thỏa thuận giữa 2 bên sẽ có thời hạn 1 năm. 

mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân
Các bên cần tự thỏa thuận về thời hạn của giấy ủy quyền để đảm bảo quyền lợi

5. Những lưu ý khi lập giấy ủy quyền

Khi lập giấy ủy quyền, có một số lưu ý quan trọng bạn nên xem xét để đảm bảo tính hợp pháp và hiệu lực của tài liệu. Dưới đây là một số lưu ý khi lập giấy ủy quyền:

5.1 Xác định rõ ràng phạm vi ủy quyền

Trong giấy ủy quyền, bạn nên mô tả chi tiết và rõ ràng về quyền hạn và trách nhiệm mà người được ủy quyền sẽ có. Điều này sẽ giúp tránh những hiểu lầm hoặc tranh cãi về phạm vi quyền hạn sau này.

5.2 Đảm bảo tính chính xác và đầy đủ thông tin

Cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ của cả người ủy quyền và người được ủy quyền trong giấy ủy quyền. Điều này bao gồm tên đầy đủ, địa chỉ và thông tin liên lạc. Nếu thông tin không chính xác hoặc thiếu sót, có thể dẫn đến sự không hiệu lực của giấy ủy quyền.

5.3 Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và không mâu thuẫn

Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, dễ hiểu và không mâu thuẫn trong giấy ủy quyền. Tránh sử dụng các điều khoản mập mờ hoặc không rõ ràng, vì điều này có thể tạo ra sự hiểu lầm và tranh cãi về ý định thực sự của giấy ủy quyền.

5.4 Xác định thời gian và hiệu lực

Xác định rõ ràng thời gian bắt đầu và kết thúc của giấy ủy quyền. Điều này đảm bảo rằng giấy ủy quyền chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian nhất định và không vượt quá thời gian quy định.

5.5 Ký tên và chứng thực

Giấy ủy quyền nên được ký tên bởi người ủy quyền và được chứng thực theo yêu cầu của pháp luật địa phương (nếu cần thiết). Chứng thực có thể bao gồm công chứng hoặc chứng thực bởi nhà chứng nhận có thẩm quyền.

5.6 Tham khảo ý kiến chuyên gia pháp lý

Nếu bạn không chắc chắn về việc lập giấy ủy quyền hoặc cần sự tư vấn cụ thể, hãy tham khảo ý kiến của một luật sư hoặc chuyên gia pháp lý. Họ có thể cung cấp hướng dẫn và đảm bảo rằng giấy ủy quyền đã đáp ứng đầy đủ về mặt pháp lý.

6. Kết luận

Mẫu giấy ủy quyền công ty cho cá nhân giúp đảm bảo tính chính xác, minh bạch của các hoạt động ủy quyền. Đồng thời giấy ủy quyền cũng sẽ đảm bảo quyền lợi giữa các bên trong bất kỳ trường hợp nào. Hy vọng các thông tin trên về giấy ủy quyền và các mẫu văn bản MISA AMIS HRM cung cấp sẽ giúp ích cho bạn đọc.Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 1 Trung bình: 5]
Chủ đề liên quan
Bài viết liên quan
Xem tất cả