Kiến thức nhân sự Lương và phúc lợi Máy tính không kết nối được với máy chấm công – Nguyên...

Dùng ngày bình thường không vấn đề gì, vừa tới ngày cuối tháng phải tổng hợp dữ liệu chấm công thì gặp trục trặc. Cụ thể, phần mềm quản lí chấm công thông báo lỗi kết nối. Sau đây, MISA AMIS HRM sẽ chia sẻ Top 3 nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính không kết nối được với máy chấm công. Tìm hiểu ngay.

1. Do lỗi không kết nối được bởi dây mạng

1.1 Nguyên nhân

Máy tính không kết nối được với máy chấm công do dây mạng. Đầu tiên, bạn nên kiểm tra xem máy tính đã kết nối với mạng internet chưa. 

Lỗi mất kết nối do đường truyền là một trong những lỗi thường gặp nhất
Lỗi mất kết nối do đường truyền là một trong những lỗi thường gặp nhất

Người dùng dễ dàng nhận biết thông qua biểu tượng ở góc phải màn hình máy chấm công. Nếu thấy biểu tượng mạng hiển thị dấu chéo đỏ, đó có nghĩa là máy chấm công chưa được kết nối Internet và không thể liên kết với máy tính. 

Biểu tượng trên màn hình giúp doanh nghiệp nhận biết lỗi kết nối có phải do mạng hay không
Biểu tượng trên màn hình giúp doanh nghiệp nhận biết lỗi kết nối có phải do mạng hay không

Nếu thấy biểu tượng mạng đã hiển thị, nhưng vẫn không kết nối được, bạn nên kiểm tra 2 đầu dây mạng có bị đứt hoặc lỏng không. 

1.2 Cách khắc phục

Hãy cố định lại 2 đầu dây mạng hoặc thay dây khác để khắc phục tình hình. Để xác định xem có phải lỗi do dây mạng hay không thì có thể thử sử dụng một dây mạng khác mà biết chắc chắn nó hoạt động tốt (ví dụ như dây mạng đang sử dụng cho máy tính khác gần đó).

Hãy thay thế dây mạng khác và kiểm tra xem phần mềm có kết nối được với máy chấm công hay không. Nếu kết nối được bình thường chứng tỏ dây cũ bị lỗi, cần thay thế ngay để đảm bảo hoạt động của các thiết bị.

Máy tính không kết nối được với máy chấm công
Thử dây khác để kết nối lại

2. Do sai địa chỉ IP máy chấm công

2.1 Nguyên nhân

Trong quá trình cài đặt phần mềm máy chấm công trên máy tính, kỹ thuật lắp đặt máy sẽ khai báo IP máy chấm công đó tương ứng với dải IP của chính doanh nghiệp. Điều này là rất quan trọng để đảm bảo phần mềm có thể kết nối thành công với máy chấm công.

IP máy tính và IP máy chấm công không khớp cũng là một nguyên nhân làm mất kết nối
IP máy tính và IP máy chấm công không khớp cũng là một nguyên nhân làm mất kết nối

Lỗi sai địa chỉ IP thường xảy ra khi: 

 • Cài đặt lại hệ điều hành Windows hoặc phần mềm máy chấm công mà không chú ý đến việc khớp IP dẫn đến sai địa chỉ.
 • Lỗi phần cứng liên quan đến chất lượng máy chấm công.
 • Hệ thống mạng tự động nhảy ra địa chỉ IP khác.

Điều quan trọng là hai địa chỉ IP của máy tính và máy chấm công phải khớp nhau. Hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp cung cấp đúng địa chỉ IP và kiểm tra lại nhiều lần, khi đó bạn mới kết nối được với máy chấm công.

>> Xem thêm: Top app chấm công trên điện thoại miễn phí tốt nhất

2.2 Cách khắc phục

Trong trường hợp lỗi sai địa chỉ IP máy chấm công, cần kiểm tra lại địa chỉ IP của máy chấm công và điều chỉnh sao cho phù hợp với địa chỉ IP của công ty.

Để kiểm tra nhanh địa chỉ IP LAN của máy tính, bạn truy cập https://www.whatismyip.com/. Thông thường địa chỉ IP LAN sẽ nằm trong dải 192.168.x.x, ví dụ như 192.168.1.23, nhưng có thể thay đổi tùy thuộc vào cài đặt mạng của bạn.

Để kiểm tra địa chỉ IP trên máy chấm công, bạn thực hiện các bước sau:

 • Nhấn giữ phím M/OK trên bàn phím máy chấm công.
 • Chọn mục Kết Nối.
 • Chọn Mạng và chuyển con trỏ xuống dòng địa chỉ IP.

Sau khi biết địa chỉ IP của máy chấm công, bạn kiểm tra kết nối bằng cách sử dụng Command Prompt trên máy tính:

 • Mở Command Prompt bằng cách chọn Start và gõ “cmd” trong ô tìm kiếm.
 • Trong cửa sổ Command Prompt, gõ ping [địa chỉ IP]. Ví dụ: ping 192.168.1.23, rồi nhấn Enter
 • Nếu ping cho kết quả giống trên máy chấm công thì đã kết nối được. Nếu có thông báo Request timed out nghĩa là máy tính không kết nối với máy chấm công. 
 • Trong trường hợp chưa kết nối được, vào Menu của máy chấm công, thực hiện đổi địa chỉ IP, nhập lại các thông số cho khớp với IP máy tính.
Kiểm tra IP của các thiết bị
Kiểm tra IP của các thiết bị

3. Do chưa đăng ký máy chấm công

3.1 Nguyên nhân 

Chưa đăng ký máy chấm công cũng là nguyên nhân khiến máy tính không kết nối được với máy chấm công. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp chưa nhập các thông tin về tên và IP trên máy chấm công.

Để kết nối các thiết bị cần khai báo ban đầu
Để kết nối các thiết bị cần khai báo ban đầu
Giải pháp tự động hóa và tinh gọn chấm côngTrải nghiệm phần mềm miễn phí ngay!

3.2 Cách khắc phục

Để đăng ký và khai báo ban đầu bạn thực hiện các bước như sau:

 • Vào Menu của máy chấm công, chọn Thêm mới.
 • Khai báo các thông tin: tên thiết bị, địa chỉ IP, kiểu màn hình, kiểu kết nối…
 • Chọn Lưu hoặc Kết nối. 

Lưu ý rằng giao diện các máy chấm công có thể khác biệt, nhưng bạn chỉ cần khai báo đầy đủ là kết nối được.

4. Một số lỗi khác khiến máy tính không kết nối được với máy chấm công

Trên đây là 3 nguyên nhân và cách khắc phục chính khi gặp trường hợp lỗi kết nối. Nếu sau khi bạn đã thử các lỗi trên mà chưa khắc phục được vấn đề. Hãy kiểm tra thêm một số lỗi khác như sau:

 • Do máy tính bạn đang cài đặt một số phần mềm Antivirus, Firewall, ISA,…..Phần mềm này ảnh hưởng đến hoạt động của phần mềm chấm công. Nếu bạn đang dùng những phần mềm kể trên, hãy xóa tạm các phần mềm đó đi và thử lại.
 • Do switch/router chạy với tốc độ quá cao gây ra hiện tượng chậm kết nối internet. Khi đó, Chúng ta cần điều chỉnh Net Speed của máy chấm công về tự động hoặc về maximum.
 • Do máy chấm công chưa đăng ký license hoặc hết hạn license. Bạn cần kiểm tra lại email từ hãng nhắc nhở license hết hạn hay chưa.
 • Do IP máy chấm công đang bị trùng với máy tính khác. Chính vì thế máy tính cần kết nối sẽ bị lỗi. Bạn nên đổi địa chỉ của máy chấm công.

5. Kết luận

Trên đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục khi máy tính không kết nối được với máy chấm công mà nhà quản trị và nhân viên kỹ thuật cần nắm được. MISA AMIS HRM hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong trường hợp mất kết nối chấm công.

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 3 Trung bình: 5]