Kiến thức Thẻ từ chấm công là gì? Có mấy loại thẻ từ chấm...

Không nhiều người biết được thẻ từ chấm công là gì? Những loại thẻ từ chấm công nào đang xuất hiện trên thị trường? Và địa chỉ nào phân phối thẻ từ chấm công uy tín chính hãng và giá tốt cho người dùng? Hãy cùng xem bài viết dưới đây của chúng tôi để giải đáp những thắc mắc trên nhé. 

1. Thẻ từ chấm công là gì? 

Có thể nói đơn giản, thẻ từ chấm công là loại thẻ cảm ứng dùng để chấm công cho nhân viên làm việc trong công ty hoặc công nhân tại các nhà máy sản xuất ở các khu công nghiệp, xưởng,… Công ty Megatech là một trong những đơn vị chuyên cung cấp, lắp đặt máy chấm công tại các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương… Xây dựng hệ thống kiểm soát ra vào hiệu quả, tối ưu, nghiêm ngặt qua đó tạo ra các giải pháp quản lý thông minh cho các doanh nghiệp.

Thẻ từ chấm công là loại thẻ cảm ứng dùng để chấm công cho nhân viên làm việc trong công ty
Thẻ từ chấm công là loại thẻ cảm ứng dùng để chấm công cho nhân viên làm việc trong công ty

Thẻ từ chấm công thường được sử dụng trên thị trường với hai phổ biến là dòng thẻ Proximity chuẩn 125 Khz hoặc thẻ Mifare 13,56 Khz, trong đó loại thẻ cảm ứng proximity là loại được dùng nhiều và ưa chuộng nhất.

Thẻ chấm công thường có 2 loại là dày và mỏng. Bằng tính năng nhận dạng bằng sóng RFID thì loại thẻ này là một trong những phương án chấm công chính xác và nhanh gọn hơn so với các loại máy chấm công thẻ giấy bình thường. Vì vậy, thẻ từ chấm công luôn được ưu tiên sử dụng ở những nơi làm việc đông người, khó kiểm soát. 

2. Cấu tạo của thẻ từ chấm công

Cấu tạo của thẻ từ chấm công bao gồm: 

 • Ăng-ten được gắn trong thẻ sử dụng sóng vô tuyến (RFID) giao tiếp với đầu đọc thẻ để truyền dữ liệu.
 •  Con Chip tạo ra một dãy số để nhận dạng duy nhất cho 1 thẻ và dãy số không bị trùng lặp với các thẻ khác.
 • Chất nền – vật liệu lót (thường sử dụng là thẻ nhựa để không bị hư hại dễ ) và ăng ten.
 • Chíp từ được gắn cố định bên trong chất nền hoặc vật liệu lót (được gọi là thẻ)
Cấu tạo của thẻ từ
Cấu tạo của thẻ từ

Là loại thẻ được làm từ nhựa, phía trên thẻ được gắn 1 giải băng từ (tiếng anh gọi là MAGNETIC STRIPE) đã được mã hóa và đính lên thẻ, dữ liệu trên thẻ từ sẽ được mã hóa duy nhất 1 lần và được tiến hành lưu trữ bởi các hạn từ siêu nhỏ. Thông tin đã lưu sẽ được giải mã khi ta sử dụng thẻ quẹt lên các đầu đọc thẻ từ như thang máy, bãi gửi xe hay đầu đọc kiểm soát cửa…. Điều đó rất tiện lợi cho việc kiểm soát công việc hay chấm công của nơi làm việc. 

3. Lợi ích của thẻ từ chấm công

Có thể nói rằng, thẻ từ chấm công là công cụ hỗ trợ vô cùng đắc lực cho các doanh nghiệp, công ty tư nhân hay nhà nước. Vậy thì lợi ích cụ thể mà những nơi này nhận được khi sử dụng thẻ từ chấm công là gì ?

 • Chi phí thấp: Chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để mua một số lượng lớn thẻ từ chấm công cho nhân viên của bạn sẽ cực thấp so với các thiết bị chấm công khác trên thị trường và việc tiến hành sử dụng thẻ từ chấm công sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp của bạn khi có thể sử dụng nhiều lần qua nhiều năm.
 • Mức độ chính xác tương đối cao: Thông tin được lưu trữ trong thẻ từ chấm công là duy nhất, vậy nên không thể nào làm giả thông tin được. Qua đó, việc tính lương và chấm công cho nhân viên sẽ được thực hiện chính xác và khiến nhân viên không cần phải lo nghĩ quá nhiều.
 • Mức độ tiết kiệm trong nhiều mặt đến hoàn hảo của thẻ: Việc sử dụng thẻ từ chấm công sẽ tiết kiệm được rất nhiều trong mặt kinh tế cho doanh nghiệp về chi phí, thời gian và sức lao động. Tất cả mọi thứ đã có các con chip và máy cảm biến nhận diện thẻ từ chấm công lo liệu. Nhân viên quản lý nhân sự của doanh nghiệp không cần phải kiểm tra hay giám sát số lượng nhân viên đi làm của các phòng ban khác cũng chẳng phải lãng phí nhiều thời gian để quản lý nhân sự của doanh nghiệp.
 • Nâng cao được ý thức làm việc của nhân viên: Nhân viên của doanh nghiệp sẽ có ý thức đi làm đúng giờ, làm việc một cách chuyên nghiệp hơn thay vì phải khiến nhân viên quản lý nhân sự nhắc nhở về việc đi làm hàng ngày. Mọi hành vi của nhân viên sẽ xuất phát từ ý thức tự giác.

Có thể thấy rằng, doanh nghiệp hay công ty hoặc tổ chức lựa chọn thẻ từ chấm công là điều nên làm và hoàn toàn đúng đắn để giúp doanh nghiệp, công ty hay tổ chức phát triển mạnh mẽ, tiết kiệm được chi phí mua bán cũng như thiết lập được trật tự cũng như ý thức đi làm của nhân viên.

4. Các loại thẻ từ chấm công 

 4.1. Thẻ từ cảm ứng

 • Thẻ từ cảm ứng hay còn gọi là thẻ RFID được xem là loại thẻ phổ biến nhất trong 3 loại thẻ từ chấm công mà chúng tôi sẽ giới thiệu. Loại thẻ này có sử dụng ăng-ten để tích hợp thêm vào đó là sử dụng sóng radio để có thể giao tiếp với đầu đọc thẻ. Thẻ từ cảm ứng không có khả năng ghi lại hoặc xóa thông tin đã lưu trên thẻ. Đây là loại thẻ được dùng để chấm công, làm thẻ ID, thẻ nhân viên,…

 4.2. Thẻ Mifare 

 • Thẻ Mifare được xem như loại thẻ cao cấp hơn so với thẻ từ cảm ứng. Đây là loại thẻ thông minh nhưng không tiếp xúc. Điểm đặc biệt của loại thẻ này là có khả năng ghi nhớ lưu trữ dữ liệu lên đến 10-20 năm. Thẻ Mifare có thể ghi tới 100.000 lần – vô cùng lớn. Ngoài ra, độ bảo mật của loại thẻ này cũng rất cao khi mỗi chip của thẻ Mifare đều được ghi mã số khiến việc thay đổi hay đánh tráo là không thể 

4.3. Thẻ Keyfob 

 • Đây là loại thẻ được làm từ chất liệu ABS cực bền. Hình dáng móc khóa của thẻ khiến nó vô cùng tiện lợi, không bị cong hay dễ bị gãy như những loại thẻ chấm công thông thường. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng làm móc khóa cho phương tiện di chuyển của mình. 

5. Giá của thẻ từ chấm công 

Giá của thẻ từ chấm công không hề đắt hay nói đúng hơn là vô cùng rẻ. Doanh nghiệp hay công ty chỉ cần đầu tư một máy để chấm công và mua số lượng thẻ chấm công lớn sẽ được giảm giá khá nhiều. Chi phi 1 thẻ chỉ từ 8.000 – 10.000 đồng/ thẻ

Giá thành này có thể lên xuống khác nhau tùy vào từng thời điểm và nơi bán. Với chi phí ở mức “rẻ như cho” như vậy thì các doanh nghiệp “đổ xô” đi mua là điều đương nhiên. 

6. Mua thẻ từ ở đâu thì uy tín ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những nơi bán thẻ từ chấm công. Tuy nhiên việc phân biệt nơi nào tốt và uy tín thì quý vị nên xem xét để tránh hoang mang và lo lắng.

Quý vị có thể mua thẻ từ chấm công ở các địa chỉ trên mạng như: Lazada, Shopee, Tiki, Sendo,… Ngoài ra, quý vị còn có thể mua loại thẻ này ở các đại lý bán lẻ chuyên bán thẻ từ hay máy chấm công. Tất nhiên khi mua thẻ ở những đại lý sẽ nhận được những chế độ ưu đãi hay bảo hành hậu hĩnh kèm theo. 

7. Chấm công tính lương nhanh chóng với AMIS Chấm công

Phần mềm AMIS chấm công là sản phẩm nằm trong bộ giải pháp MISA AMIS HRM của Công ty Cổ phần MISA. Phần mềm AMIS chấm công có đầy đủ tính năng về chấm công, xin đi muộn, nghỉ phép, giúp đơn giản hóa mọi thủ tục, tiết kiệm thời gian cho nhân sự, đồng thời giúp phòng HR tối ưu thời gian làm bảng công, nâng cao hiệu quả làm việc.

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của đa số doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước, đội ngũ MISA đã phát triển phần mềm AMIS Chấm công với nhiều tính năng dưới đây.

7.1. Chấm công mọi hình thức

 • Với AMIS Chấm công, nhân viên dễ dàng chấm công bằng nhiều hình thức như Face ID, GPS, vân tay, quét mã QR….
 • Hệ thống bảng chấm công tổng hợp toàn công ty hoặc chi tiết với từng nhân viên giúp HR dễ theo dõi.
 • Dữ liệu chấm công từ nhiều chi nhánh được tổng hợp dễ dàng, hỗ trợ HR theo dõi và làm lương cho nhân viên.
Nhân viên có thể chấm công bằng định vị GPS
Nhân viên có thể chấm công bằng định vị GPS

7.2. Phân chia ca làm việc

 • Với phần mềm, quản lý có thể thực hiện phân chia ca làm việc, đổi ca làm việc nhanh chóng với từng nhân viên trong team.
 • Theo dõi được tổng hợp ca làm việc theo từng tuần, từng tháng….
 • Có theo dõi chi tiết ca làm việc của từng nhân viên để từ đó có điều chỉnh phù hợp nhất.
 • Khi cần đổi ca, nhân viên có thể thực hiện làm đơn ngay trên phần mềm chấn công mà không cần giấy tờ thủ công.
 • HR theo dõi được ca làm việc của từng người, từ đó nhanh chóng làm lương theo giờ, lương tăng ca, lương ngày nghỉ,… nhanh chóng.
Thiết lập ca trên phần mềm chấm công AMIS
Thiết lập ca trên phần mềm AMIS chấm công

7.3. Quản lý đơn từ nhân viên

 • Nhân viên dễ dàng tạo đơn xin nghỉ phép, lựa chọn người thay thế, liên quan trong công việc để đội nhóm có thể nắm bắt được tình hình.
 • Đăng ký đi muộn, về sớm ngay trên phần mềm, không cần làm đơn giấy.
 • Nhân viên có thể đăng ký làm thêm ngoài giờ để HR, quản lý nắm được tình hình công việc.
 • Nếu nhận thấy công làm việc không được ghi nhận, nhân viên có thể đề nghị cập nhật công, gửi quản lý để duyệt đơn.
 • Phần mềm cho phép nhân viên lên kế hoạch nghỉ phép dài ngày, giúp nhân sự liên quan nắm bắt được công việc và có những thay đổi phù hợp.
 • HR theo dõi tình hình nghỉ phép, nhân sự nghỉ bù nhanh chóng, làm căn cứ để tính lương thưởng cho nhân sự.
Quản lý đơn từ nhân viên dễ dàng
Quản lý đơn từ nhân viên dễ dàng

7.4. Hệ thống báo cáo chuyên nghiệp

Phần mềm tạo báo cáo dễ dàng giúp CEO nắm bắt nhanh chóng tình hình nhân sự, cụ thể:

 • Báo cáo tình hình nhân sự đi sớm, về muộn, nghỉ phép.
 • Báo cáo tình hình nhân sự nghỉ phép theo kế hoạch.
 • Báo cáo danh sách nhân viên đi công tác, đi gặp khách hàng.
 • Báo cáo nhân viên làm thêm giờ, phân tích tình hình làm thêm.

Nhờ những báo cáo trực quan, giám đốc nắm bắt dễ dàng tình hình làm việc của công nhân viên và có những điều chỉnh phù hợp nhất.

Phần mềm chấm công AMIS có hệ thống báo cáo chuyên nghiệp
Phần mềm AMIS chấm công có hệ thống báo cáo chuyên nghiệp

Để hiểu rõ hơn về các tính năng của phần mềm, mời bạn để lại thông tin tại đây để nhận tư vấn và tài khoản dùng thử trong 15 ngày.

Dùng ngay miễn phí

8. Kết luận 

Có thể thấy rằng, mục đích của thẻ từ chấm công là để chấm công cho nhân viên làm việc trong công ty hoặc công nhân tại các nhà máy sản xuất ở các khu công nghiệp, xưởng,… Việc chấm công bằng thẻ sẽ là căn cứ cho điểm danh đi làm hằng ngày của nhân viên, việc trả lương, khen thưởng hay phê bình nhân viên, thúc đẩy sự đúng giờ trong giờ giấc làm việc cũng như hỗ trợ các bộ phận quản lý nhân sự của doanh nghiệp trong việc kiểm soát nhân viên của các bộ phận khác. Từ đó tạo nên môi trường làm việc thân thiện và giúp hình thành ý thức tuân thủ nội quy doanh nghiệp tốt hơn. 

 262 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]