Kiến thức Quản lý nhân sự CHRO là gì? Cách tuyển dụng giám đốc nhân sự hiệu quả

CHRO là gì? Cách tuyển dụng giám đốc nhân sự hiệu quả

CHRO là gì? – CHRO là viết tắt cho Giám đốc nhân sự. Đây là vị trí cấp cao và mức lương tháng có thể lên tới 9 chữ số. Vậy nhiệm vụ của Giám đốc nhân sự là gì? Cần trau dồi những kỹ năng nào để thăng tiến lên vị trí CHRO? Bài viết này sẽ giải đáp trọn vẹn những câu hỏi này!

CHRO la gi

1. CHRO là gì?

CHRO là viết tắt của Chief Human Resource Officer, nghĩa là Giám đốc nhân sự. Đây là một vị trí cấp cao, yêu cầu nhân sự chịu trách nhiệm trong việc lên kế hoạch tổng thể và triển khai kế hoạch, kiểm soát và làm báo cáo số liệu liên quan tới toàn bộ các nghiệp vụ về con người như tuyển dụng, onboarding, đào tạo – phát triển, thưởng phạt, chính sách đãi ngộ,… 

2. Nhiệm vụ/công việc của giám đốc nhân sự 

Với vai trò là giám đốc, mô tả công việc dành cho CHRO tương đối rộng và bao gồm nhiều nhiệm vụ như: 

 • Lên kế hoạch – chiến lược nhân sự (cả dài hạn và ngắn hạn) cho toàn công ty, sau đó trình bày với ban quản trị và toàn thể doanh nghiệp. 
 • Quản lý, điều hành các bộ phận, phòng ban nhỏ thuộc phòng Nhân sự, đảm bảo bộ máy vận hành hiệu quả và phát huy tối đa tiềm năng. 
 • Phân tích, sắp xếp và lập báo cáo các số liệu về nhân sự như KPIs, tỷ lệ nghỉ việc, đánh giá năng lực nhân sự, tuyển dụng nhân sự,… 
 • Kịp thời phát hiện và xử lý các kẽ hở trong bộ máy nhân sự như thiếu nhân sự, kiến thức – thái độ làm việc không tốt,… 
 • Sát sao chi tiết công việc của các chuyên viên Nhân sự, hợp tác để cùng nhau phân tích, đánh giá tình hình nhân sự của doanh nghiệp. 
 • Đưa đề xuất tuyển dụng, bổ nhiệm nhân sự – phòng ban mới để phù hợp với kế hoạch và mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. 
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác liên quan tới nhân sự do ban quản trị yêu cầu. 

cong viec cua giam doc nhan su

3. Yêu cầu công việc dành cho giám đốc nhân sự 

3.1. Kinh nghiệm và kỹ năng cứng

Do đặc thù công việc nên các vị trí CHRO thường do nhân sự đã tốt nghiệp từ Đại học đảm nhận, nhất là những người học chuyên ngành Nhân sự, Quản trị học hoặc các nhóm ngành liên quan khác. 

Bên cạnh đó, vị trí giám đốc nhân sự cũng thường yêu cầu tối thiểu từ 5 năm kinh nghiệm trong nghề để đảm bảo chuyên môn. 

3.2. Kỹ năng mềm

kỹ năng mềm của giám đốc nhân sự
Để trở thành CHRO, cần trang bị rất nhiều kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình,…

Bên cạnh các kỹ năng cứng về chuyên môn và thâm niên, CHRO cũng cần trang bị rất nhiều các kỹ năng mềm bổ trợ khác như: 

 • Làm việc độc lập và làm việc nhóm (lãnh đạo và quản lý đội nhóm).
 • Lập kế hoạch và triển khai chiến lược ngắn và dài hạn.
 • Giao tiếp và thuyết trình tốt.
 • Giải quyết vấn đề, thấu hiểu và duy trì văn hóa công ty. 
 • Nhạy bén, nắm bắt nhanh nhạy thông tin và xu thế nhân sự mới. 

4. Mức lương của giám đốc nhân sự 

Giám đốc nhân sự là một vị trí cấp cao, do vậy thang lương dành cho nhân sự giữ vị trí này cần tương xứng với năng lực và nhìn chung thường khá cao. Mức lương trung bình cho CHRO tại Việt Nam dao động trong khoảng từ 30 – 36 triệu/tháng. Đây là con số cơ bản nhất khi nhân sự mới được thăng tiến hoặc chuyển công tác. 

Tùy thuộc vào hiệu quả công việc và năng lực cá nhân mà sau một thời gian công tác, mức lương của giám đốc nhân sự sẽ tăng lên tối thiểu 42 triệu và có thể lên tới hơn 100 triệu tùy quy mô và ngân sách của doanh nghiệp. Để đạt được con số này, các CHRO sẽ phải có thời gian cống hiến cho doanh nghiệp tương đối lâu và cùng với đó là hiệu quả rõ rệt được thể hiện trong công việc. 

5. Làm thế nào để tuyển dụng giám đốc nhân sự?

tuyen dung Giám đốc nhân sự
Các vị trí CHRO có thể tuyển dụng qua nội bộ, headhunt hoặc mạng xã hội,… 

5.1. Bổ nhiệm từ HRM đi lên 

Đây có thể coi là một phương pháp tuyển dụng nội bộ, tận dụng nguồn nhân lực sẵn có.  Phương pháp này được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn không chỉ vì giảm thiểu thời gian và chi phí tuyển dụng mà còn giành ưu thế trong việc bảo mật thông tin, nhất là các thông tin quan trọng về nhân sự đều được triển khai và điều hành bởi cùng một nhân sự cốt cán. 

Đồng thời, do tận dụng nhân lực nội bộ nên việc làm quen với văn hóa doanh nghiệp hay những bước hòa nhập ban đầu, gọi chung là onboarding đều trở nên hiệu quả và thuận lợi hơn nhiều. 

5.2. Tuyển qua headhunt 

Tuyển qua headhunt là một phương án cũng được nhiều đơn vị ưu tiên khi tuyển các nhân sự cấp cao. Do yêu cầu cao về cả kỹ năng và trình độ nên quy trình tuyển dụng sẽ thường rất tốn thời gian cũng như công sức lên kế hoạch, chuẩn bị phỏng vấn hay các bài test liên quan, rất có thể ảnh hưởng tới tuyến hoạt động chung của bộ phận nhân sự. 

Việc thuê ngoài giúp doanh nghiệp tách biệt được quy trình mà vẫn đảm bảo chất lượng nhân sự. Tuy nhiên, cần lưu ý các đơn vị này thường ưu tiên ứng viên đáp ứng tốt nhất yêu cầu doanh nghiệp đặt ra mà không thực sự hiểu hết văn hóa và đặc trưng doanh nghiệp nên có thể sẽ bỏ lỡ nhân tài thực sự phù hợp về cả chuyên môn lẫn văn hóa. 

5.3. Tuyển qua mạng xã hội và website việc làm 

Các trang mạng xã hội việc làm như LinkedIn hay các website việc làm chuyên nghiệp như Vietnamworks, TopCV,… là những kênh tuyển dụng tương đối phổ biến cho mọi vị trí, mọi lĩnh vực ngành nghề. Ưu điểm của các kênh này là khả năng tiếp cận nhân sự tiềm năng lớn, tuy nhiên trong một số trường hợp cũng có thể gây quá tải khi HR không thể kiểm soát kỹ lưỡng được bài đăng, lượng ứng viên từng kênh hay đo lường các kênh đăng hiệu quả. 

Lúc này, doanh nghiệp nên tìm tới sự hỗ trợ của các phần mềm tuyển dụng như MISA AMIS Tuyển dụng. Đây là phần mềm cho phép doanh nghiệp tự động kết nối với các sàn tuyển dụng phổ biến như Vietnamworks, Careerbuilder, topCV, timviecnhanh… và đặc biệt là với các kênh mạng xã hội như Fanpage Facebook, LinkedIn, phần mềm không chỉ kết nối mà còn đăng tin tự động, giúp HR giảm thiểu thời gian và công sức đăng tin tuyển dụng đa nền tảng trong mỗi đợt tuyển dụng. 

Đồng thời, phần mềm cũng có hệ thống theo dõi và báo cáo, sẽ tự động cập nhật thông tin hồ sơ ứng viên ứng tuyển từ các nguồn và theo sát hành trình ứng viên. Cuối mỗi giai đoạn phần mềm có thể tính toán các tỷ lệ chuyển đổi cũng như thống kê hiệu quả tuyển dụng của các kênh, vừa tiện lợi trong quá trình theo dõi mà vừa dễ dàng trong khâu trích xuất và thành lập báo cáo. 

Đăng ký trải nghiệm phần mềm MISA AMIS Tuyển dụng hoàn toàn miễn phí 

Đánh giá

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này