Kiến thức Kiến thức nhân sự Chiến lược nhân sự Quản trị mục tiêu (Cũ) Quy trình quản lý nhân sự hiệu quả – 9 bước chi...

Quy trình quản lý nhân sự hiệu quả – 9 bước chi tiết

Quy trình quản lý nguồn lực vốn là đầu việc không hề dễ làm, bởi còn tuỳ thuộc vào tính chất và quy mô của từng công ty. Do vậy, người quản lý giỏi khi tiến hành làm đầu việc này, cần xác định rõ nhu cầu kinh doanh của công ty, sự phức tạp để kết nối giữa các phòng ban, để song song theo đó có quy trình quản lý nhân sự hiệu quả. Dưới đây là chi tiết cách xây dựng quy trình quản lý nhân sự hiệu quả.

1. Quy trình quản lý nhân sự là gì?

Thuật ngữ quản trị nhân sự không chỉ đơn giản là quá trình tuyển dụng và quản lý công việc của nhân viên, mà nó còn bao gồm rất nhiều các hoạt động khác. Mỗi loại hình dịch vụ kinh doanh sẽ phù hợp với quy trình quản lý nhân sự khác nhau.

 • Quy trình quản lý nhân sự thường gồm các bước cơ bản sau:
  • Hoạch định nguồn nhân lực.
  • Tuyển dụng nhân tài.
  • Gắn kế văn hóa doanh nghiệp.
  • Xây dựng chế độ phúc lợi và đãi ngộ.
  • Quản trị hiệu suất của nhân viên.
  • Xây dựng chính sách lương thưởng.
  • Xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển.
  • Đánh giá, thăng chức, sa thải.
  • Lập báo cáo nhân sự.
  • Tái định hình cơ cấu nhân sự.

Để quản lý nhân sự hiệu quả, nhà quản lý bắt buộc phải xây dựng một quy trình quản lý nhân sự hợp lý từ khâu tuyển dụng, đào tạo, phát triển, gắn kết nhân viên với mục tiêu chung của doanh nghiệp.

quy trình quản lý nhân sự là gì
Tìm hiểu quy trình quản lý nhân sự mẫu

2. Mục đích xây dựng quy trình quản lý nhân sự

 • Giúp doanh nghiệp hoàn thành các mục tiêu kinh doanh: Quy trình quản lý nhân sự bài bản sẽ giúp doanh nghiệp sát sao hơn trong vấn đề kiểm soát hiệu suất và chất lượng làm việc của người lao động.
 • Tiết kiệm chi phí cho các hoạt động quản lý nhân sự: Các hoạt động quan trọng liên quan đến nhân sự như tuyển dụng, đào tạo,…có thể nói là cần rất nhiều nguồn lực trong doanh nghiệp. Xây dựng hệ thống, quy trình quản lý nhân sự giúp cho doanh nghiệp có thể dự trù ngân sách, và tận dụng nguồn lực một cách triệt để, hạn chế tình trạng nhiều nhân sự tốt dứt áo ra đi.
 • Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực:  Nhiệm vụ quan trọng nhất của người làm quản lý nhân sự đó là phải đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp trong việc phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Điều này không chỉ giúp cho nhân viên tập trung vào chuyên môn, thế mạnh của bản thân, có thêm động lực phát triển trong sự nghiệp, mà còn tạo được sự gắn kết chặt chẽ giữa lãnh đạo và nhân viên trong công ty.

3. 9 Bước xây dựng quy trình quản lý nhân sự

9 bước thiết lập quy trình quản trị nhân sự tiêu chuẩn
9 bước thiết lập quy trình quản trị nhân sự tiêu chuẩn

Quy trình quản lý nhân sự để chọn ra và duy trì nhân sự chất lượng thường trải qua 9 bước như sau:

Bước 1: Hoạch định nguồn nhân lực

Hoạch định nguồn nhân lực là hoạt động xác định và quản lý nhu cầu tuyển dụng của công ty. Người tham gia vào quy trình quản ý nhân sự cần nâng cao kỹ năng và năng lực nội bộ, đảm bảo đội ngũ phát triển cùng một định hướng để đảm bảo kế hoạch kinh doanh, dự báo nhu cầu nhân sự và xu hướng trong tương lai.

Có rất nhiều mô hình và phương pháp để thực hiện điều này, điển hình là HRBP – Mô hình đối tác nhân sự, với mục tiêu đề cao vai trò của nhân sự trong bộ máy điều hành C-Level. Công ty có thể ứng dụng phần mềm vào để phân tích và quản lý nhân sự. Căn cứ vào tình hình thực tiễn mà bộ phận nhân sự cần cân bằng nhu cầu nhân sự trong thời gian ngắn hạn và dài hạn.

>>> Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất

Bước 2: Đăng thông báo tuyển dụng nhân tài

Sau khi xác định rõ như cầu tuyển dụng của công ty. Bước tiếp theo công ty cần làm là đăng tin tuyển lên đa kênh. Về cơ bản, Tuyển dụng chính là hoạt động thu hút ứng viên và tìm kiếm các ứng viên đủ tiêu chuẩn đến phỏng vấn. Bởi lẽ, Con người chính là yếu tố quyết định sự tăng trưởng của đội ngũ. Doanh nghiệp sẽ cần có đầu vào tuyển dụng chất lượng, với nhóm ứng viên có tố chất và tiềm năng phát triển phù hợp với định hướng của tổ chức. 

Đây cũng là lúc bộ phận HR có thể xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự, với kế hoạch và công việc rõ ràng cho từng vị trí tuyển dụng mở rộng kênh tuyển dụng. Qua đó, bộ phận HR sẽ tìm kiếm được người tài, thông qua sự kết nối và yêu cầu đến từ ban lãnh đạo, từng phòng ban, bộ phận nhỏ vận hành trong doanh nghiệp.

Tuyển dụng nhân tài là yếu tố quyết định sự tăng trưởng
Tuyển dụng nhân tài là yếu tố quyết định sự tăng trưởng

Bước 3: Gắn kết văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là yếu tố rất quan trọng trong quy trình quản lý nhân sự. Mỗi công ty có một hoặc một vài giá trị cốt lõi mong muốn nhân sự của mình có cùng định hướng. Từ đó, mỗi cá nhân góp phần thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của tổ chức.

Bộ phận nhân sự có nhiệm vụ hỗ trợ nhân viên mới hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp, phong cách làm việc tại doanh nghiệp, để đảm bảo rằng nhân sự có thể hòa nhập và cảm thấy thoải mái, chính là tiền để tạo sự kết dính và gắn bó, vì tiềm năng phát triển công việc sau này.

Bước 4: Phúc lợi & đãi ngộ phù hợp

Quản lý phúc lợi và đãi ngộ đặc biệt quan trọng, chính là những yếu tố cơ bản để giữ chân người tài, do vậy doanh nghiệp cần đảm bảo các nhóm quyền lợi tới lợi ích của nhân viên. Các lợi ích bao gồm: 

 • Du lịch, nghỉ mát hàng năm.
 • Thời gian và chế độ ăn nghỉ trưa đảm bảo sức khỏe người lao động
 • Phúc lợi xã hội, với chính sách lương tháng thứ 13 rõ ràng
 • Chế độ bảo hiểm xã hội, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của nhà nước
 • Quà thưởng phù hợp với các hệ số lương theo sát thành tích của nhân
Doanh nghiệp nên quan tâm chính sách và đãi ngộ
Doanh nghiệp nên quan tâm chính sách và đãi ngộ

Bước 5: Quản trị mục tiêu và hiệu suất

Đánh giá năng suất và hiệu quả công việc của nhân viên, với kế hoạch và bản tổng kết theo từng đầu công việc của nhân viên. Qua đó, đây là lúc đánh giá khả năng làm việc của nhân viên, để kiểm tra lại tiến độ làm việc, cũng như khả năng hoàn thành mục tiêu của nhân sự. 

Bước 6: Chế độ lương thưởng rõ ràng

Hay còn gọi là thưởng KPI, thưởng hiệu quả công việc, bộ phận nhân sự có trách nhiệm làm việc với các phòng ban liên quan để đưa ra khung năng lực, chế độ lương thưởng phù hợp nhất với khả năng của nhân viên, kèm với mức thưởng, vi phạt rõ ràng, công bằng và cụ thể giữa các chức vụ, vị trí nhân viên.

Bước 7: Kế hoạch đào tạo và phát triển

Lên kế hoạch, con đường thăng tiến, phát triển cá nhân toàn diện, phù hợp với mong muốn của nhân sự và nhu cầu của doanh nghiệp. Đây chính là quy trình để xây dựng chương trình đánh giá đào tạo và mục tiêu phù hợp với lộ trình phát triển của từng nhân viên, đảm bảo rằng nhân sự có đủ năng lực để bám sát và đem hiệu quả tốt nhất tới công việc đang đảm nhận.

Phát triển độ ngũ vững mặnh bằng cách đào tạo bài bản
Phát triển độ ngũ vững mặnh bằng cách đào tạo bài bản

Bước 8: Thực hiện báo cáo hiệu quả

Tổng kết các báo cáo nhân sự theo giai đoạn, để làm bảng phân tích tổng hợp dữ liệu theo từng năm. Đây chính là lúc bộ phận nhân sự có thể tối ưu các công cụ và giải pháp đang sử dụng, để được cung cấp các báo cáo chính xác kịp thời, để có các thay đổi về chiến lược nhân sự lần 2 sau một thời gian quy hoạch kiểu cũ.

Bước 9: Tái định hình cơ cấu nhân sự

Dựa trên các dữ liệu từ trước đó, các nhà quản lý nhân sự sẽ tiến hành tối ưu hiệu quả nhân sự bằng cách sử dụng thông tin đã có sẵn trên hệ thống để tái định hướng kế hoạch nhân sự, đưa ra chiến lược dài hạn thông minh hơn, để kịp thời có những thay đổi quan trọng, phù hợp với môi trường kinh doanh biến động hàng ngày.

Chuyển đổi số 4.0 trong quản lý nhân sự
Sử dụng chiến lược tái định vị cơ cấu nhân sự

Có thể thấy, chủ đề “Quy trình quản lý nhân sự” có thể nói cả ngày và không bao giờ hết chuyện. Do vậy, cơ bản với bài viết trên, chúng tôi xin phép cung cấp tới các anh chị một số thông tin quan trọng về: 

Quản lý nhân sự là gì và vai trò của chuyển đổi số 4.0 trong ngành nghề quản lý nguồn lực; 

 • Một số nghiệp vụ quan trọng của quản lý nhân sự.
 • Yếu tố bên trong/ bên ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình quản lý nhân sự.
 • Kỹ năng cần thiết để thực hiện nghiệp vụ quản lý nhân sự.
 • Đặc điểm của khối nhân sự đa ngành, hỗ trợ người tuyển dụng có cái nhìn rộng nhất, qua đó có phương án lựa chọn người hiệu quả nhất.

Có thông tin gì cần tư vấn thêm, anh chị vui lòng để lại email và số điện thoại, AMIS HRM sẽ có tư vấn viên liên hệ với anh chị miễn phí về quy trình quản lý nhân sự và các thông tin khác mà anh chị quan tâm trong thời gian sớm nhất.

Đăng ký trải nghiệm phần mềm quản lý nhân sự AMIS HRM 15 ngày miễn phí!

 1,721 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 1 Trung bình: 5]