Kiến thức nhân sự Chiến lược nhân sự Giải mã thành công trong chiến lược nhân sự của Vingroup

Chiến lược nhân sự của Vingroup là một trong những case study thành công nhất tại Việt Nam về xây dựng và phát triển đội ngũ nhân sự vững mạnh. Không chỉ đưa ra những triết lý nhân sự mạnh mẽ, chiến lược của Vingroup còn mang tầm nhìn dài hạn, chú trọng nền tảng con người để tạo ra những giá trị bền vững. Bài viết này sẽ phân tích các yếu tố quan trọng làm nên một hệ thống nhân sự tối ưu của một Tập đoàn tiên phong trong mọi lĩnh vực.

dashboard nhân sự

TẢI MIỄN PHÍ DASBOARD NHÂN SỰ – ĐIỀN SỐ TỰ ĐỘNG NHẢY

Tổng quan về Tập đoàn Vingroup

Tập đoàn Vingroup có tiền thân từ Tập đoàn Technocom, được thành lập năm 1993 tại Ukraina. Ngay từ những bước đi đầu tiên, Tập đoàn đã gặt hái được những thành công nhất định với thương hiệu Mivina. Những năm đầu thế kỷ XXI, Technocom luôn được liệt kê trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn mạnh nhất Ukraina.

Giải mã thành công trong chiến lược nhân sự của Vingroup

Từ năm 2000, Technocom quay trở về Việt Nam và dành vốn đầu tư cho hai thương hiệu chiến lược bao gồm Vincom (Bất động sản thương mại và dịch vụ cao cấp) và Vinpearl (Bất động sản Du lịch và dịch vụ du lịch – giải trí).

Sau 10 năm không ngừng nỗ lực, Vincom trở thành thương hiệu bất động sản cao cấp hàng đầu Việt Nam. Vincom sở hữu những tổ hợp đô thị sinh thái phức hợp, dẫn đầu xu thế về đô thị thông minh – sinh thái hạng sang tại Việt Nam. Trong khi đó, Vinpearl cũng trở thành thương hiệu số 1 của ngành Du lịch. Vinpearl cung cấp các chuỗi khách sạn, khu biệt thự, khu nghỉ dưỡng,… với đẳng cấp năm sao quốc tế.

Bên cạnh đầu tư cho du lịch và bất động sản, Tập đoàn cũng mở rộng đầu tư và phát triển thêm các lĩnh vực như y tế (Vinmec); giáo dục (Vinschool) hay chăm sóc sức khỏe (Vincharm). Bất kể lĩnh vực nào Vingroup cũng đều thể hiện vai trò tiên phong trong việc dẫn dắt sự thay đổi xu hướng tiêu dùng bằng những sản phẩm, dịch vụ với trải nghiệm hoàn toàn mới.

Tap doan Vingroup
Vingroup là một tập đoàn lớn, hoạt động đa lĩnh vực

Trụ sở chính của tập đoàn Vingroup nằm tại số 7 Đường Bằng Lăng 1, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Hà Nội. Ngoài trụ sở chính, Tập đoàn sở hữu hệ thống văn phòng đại diện trải khắp các thành phố lớn tại Việt Nam cũng như nước ngoài.

Hiện nay, Vingroup được đánh giá là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân có tiềm lực lớn, phát triển bền vững và năng động bậc nhất Việt Nam với tiềm năng hội nhập và vươn tầm khu vực cũng như quốc tế. Góp phần tạo nên thành công này, chiến lược nhân sự của Vingroup là một trong những chiến lược đáng được học hỏi.

Triết lý quản trị nhân sự của Tập đoàn Vingroup

Với khẩu hiệu: “Vingroup – Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”, tập đoàn Vingroup coi nguồn nhân lực như tài sản quý giá và là một trong những yếu tố tiên quyết cho sự phát triển của mình. Chiến lược nhân sự của Vingroup đã xây dựng được đội ngũ nhân sự tinh gọn, phát huy được cả 6 giá trị cốt lõi của Tập đoàn, bao gồm: “Tín – Tâm – Trí – Tốc – Tinh – Nhân”. Những giá trị này được cả lãnh đạo và nhân viên Vingroup áp dụng như một kim chỉ nam xuyên suốt các hoạt động.

Triet ly quan tri nhan su cua Vingroup
Chủ tịch Phạm Nhật Vượng và triết lý quản trị nhân sự của Tập đoàn Vingroup

Tín – đảm bảo mọi cam kết đề ra

Trong mọi hoạt động, Vingroup luôn đặt chữ Tín lên hàng đầu. Điều này yêu cầu nhân viên của Tập đoàn không những phải đáp ứng năng lực thực thi mà còn cần nỗ lực hết mình để đảm bảo các cam kết của mình. Cán bộ nhân viên của Vingroup chỉ nên hứa những điều  chắc chắn làm được và cam kết tối đa 70% những công việc nằm trong phạm vi khả năng của mình.

Tâm – luôn đặt cái tâm vào công việc

Đối với Vingroup, chữ Tâm là nền tảng quan trọng của mỗi hoạt động. Với chữ Tâm này, chiến lược nhân sự của Vingroup đòi hỏi toàn bộ nhân viên đảm bảo cả đạo đức xã hội và nghề nghiệp, đồng thời tôn trọng pháp luật. Lấy khách hàng làm trung tâm, Tập đoàn đặt mong muốn và lợi ích của khách hàng ở vị trí cao nhất. Vì thế, nhân sự của Vingroup cũng cần đảm bảo sự cống hiến để mang tới những sản phẩm – dịch vụ toàn vẹn nhất cho khách hàng.

Trí – không ngừng trau dồi và học hỏi

Để tạo sự khác biệt và đột phá, tập đoàn Vingroup sử dụng sáng tạo làm đòn bẩy và sức sống để phát triển. Tập đoàn sẽ đề cao nhân viên có tinh thần dám nghĩ dám làm, đồng thời tôn trọng năng lực sáng tạo cùng sự khác biệt của mỗi người. Với chủ trương tạo dựng một “doanh nghiệp học tập”, các thành viên của Vingroup cần gạt bỏ tâm lý ngại khó để vượt lên chính mình, không ngừng tự học và trau dồi năng lực.

Triet ly quan tri nhan su cua Vingroup
Chủ tich Phạm Nhật Vượng luôn khuyến khích việc học tập và phát triển của nhân viên

Tốc – ưu tiên tốc độ và hiệu quả trong hành động

Với tôn chỉ ưu tiên tốc độ và hiệu quả trong hành động, chiến lược nhân sự của Vingroup lấy các yếu tố quyết định nhanh, triển khai nhanh, thay đổi và thích ứng nhanh làm giá trị bản sắc riêng của mình. Vingroup đã xác định được rằng “Vinh quang luôn dành cho những người đúng hẹn” và đề cao khát vọng trở thành người tiên phong.

Tinh – thu hút và hội tụ tinh hoa con người

Vingroup đặt ra mục tiêu: “Tập hợp những con người tinh hoa để làm nên những sản phẩm – dịch vụ tinh hoa”. Để đạt được mục tiêu này, nhân sự của Vingroup cần đảm bảo thực thi liên tục các hình thức chiêu mộ nhân tài để chọn ra những người phù hợp, đặt họ vào đúng môi trường và công việc để có thể phát huy tối đa khả năng. Đồng thời, Vingroup cũng sẵn sàng sàng lọc những cá nhân không phù hợp.

Nhân – đảm bảo phúc lợi công bằng, xứng đáng

Tập đoàn Vingroup coi người lao động là tài sản quý giá. Vì vậy, để tạo dựng “nhân hòa”, chiến lược nhân sự của Vingroup luôn bổ sung các chính sách phúc lợi ưu việt cho nhân viên. Các chính sách này đảm bảo mức thu nhập xứng đáng và cơ hội phát triển công bằng cho mọi cán bộ nhân viên.

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý nhân sự HRM tốt nhất cho doanh nghiệp

Phân tích chiến lược nhân sự của Vingroup

Đầu tư vào quản lý và đào tạo nhân viên

Tập đoàn Vingroup có phong trào: Mỗi cán bộ nhân viên là một đại sứ của Vingroup. Nghĩa là, mỗi nhân viên đều là hình ảnh và đại diện cho cả Tập đoàn. Vì thế, toàn bộ nhân sự của Tập đoàn cần thể hiện được bản thân mọi lúc mọi nơi. Để đảm bảo điều này, Vingroup đã chú trọng vào đào tạo nhân viên với chương trình “Vingroup học tập”. Theo đó, bất kỳ nhân viên nào không trau dồi chuyên môn hoặc không đảm bảo chỉ tiêu học tập sẽ bị cắt toàn bộ phúc lợi bổ sung.

Vingroup chu trong cong tac dao tao nhan vien
Vingroup thường xuyên có các chương trình đào tạo chất lượng cao cho nhân viên

Chiến lược nhân sự của Vingroup đề ra chỉ tiêu cho các cán bộ lãnh đạo phải dành khoảng 52 giờ/năm để đào tạo cấp dưới. Trong khi đó, nhân viên 1 năm phải được đào tạo khoảng 100 giờ.

Ông Phạm Nhật Vượng – chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup – đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo nhân sự: “Nghĩa là học mọi lúc, mọi nơi, ở mọi người. Phần đào tạo về học tập dường như trở thành quốc sách, đòi hỏi đầu tiên.”

Tinh thần chịu trách nhiệm về công việc mình làm

Theo chiến lược nhân sự của Vingroup, nhân viên chính là người chịu trách nhiệm cao nhất cho mọi công việc. Trong trường hợp hoàn thành không tốt, nhân viên có thể chịu phạt, kỷ luật hay thậm chí bị đào thải khỏi Tập đoàn. Yêu cầu này sẽ thúc đẩy nhân viên làm việc có trách nhiệm và cố gắng hơn trong việc hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đảm bảo phúc lợi cho nhân viên

Chính sách phúc lợi của Vingroup từ lâu đã được biết đến với tính cạnh tranh cao. Đây chính là chìa khóa vàng trong chiến lược nhân sự của Vingroup, giúp nhân viên cống hiến tốt nhất và hoạt động lâu dài với Tập đoàn.

Vingroup đã xây dựng cho mình chính sách lương thưởng phù hợp với từng vị trí, kỹ năng và trình độ nhân viên nhằm ghi nhận năng lực đúng mức và tạo động lực khuyến khích nhân viên phát huy khả năng. Những sáng kiến tích cực và thành tích đột phá đều được Tập đoàn ghi nhận và khen thưởng kịp thời thông qua tiền mặt, thăng chức, tăng lương,…

Mọi nhân viên tại Vingroup đều được đảm bảo chế độ bảo hiểm và nghỉ phép theo quy định của Luật Lao động. Tùy theo từng ngành nghề mà Vingroup sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về đồng phục, dụng cụ lao động, thiết bị bảo hộ lao động,… Về chế độ phụ cấp, Vingroup hỗ trợ nhân viên đầy đủ các khoản phụ cấp như: Tiền cơm trưa, tiền phương tiện đi lại, tiền điện thoại, hỗ trợ xe đưa đón nhân viên ở xa…

Chinh sach phuc loi cua Vingroup
Vingroup luôn nằm trong top những nơi làm việc tốt nhất hiện nay

Ngoài ra, Vingroup cũng có những khung chính sách phúc lợi khác cho nhân viên như: quà tặng các dịp đặc biệt (sinh nhật, kết hôn,…); du lịch và nghỉ dưỡng định kỳ cho nhân viên; lập quỹ tương thân tương ái, hỗ trợ nhân viên khó khăn;…

Có thể thấy, Tập đoàn Vingroup luôn cam kết mang tới cho nhân viên của mình một môi trường làm việc chuyên nghiệp, lành mạnh và công bằng nhất.

Nâng cao hiệu quả quản lý thông qua quy trình chuẩn

Mặc dù đội ngũ nhân sự có số lượng vô cùng lớn nhưng chiến lược nhân sự của Vingroup không vì thế mà trở nên phức tạp hơn. Tập đoàn tận dụng phần mềm quản lý nhân sự để đơn giản hóa quy trình quản lý đối với những văn phòng có số lượng nhân viên từ 50 người trở lên.

Đối với Tập đoàn Vingroup, chuẩn hóa chính là quy trình quản lý nhân sự hiệu quả và chi tiết thông qua kế hoạch phòng ban rõ ràng. Tập đoàn thực hiện phân tầng hệ thống nhân viên để dễ dàng quản lý hơn. Trong đó, mỗi bộ phận sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc quản lý nhân viên của mình.

Ngoài ra, việc chuẩn hóa tại Vingroup còn được thể hiện trong khâu quản lý chặt chẽ. Người quản lý phải kiểm soát được sự biến động nguồn hàng, lượng hàng tồn kho cùng các khoản nợ hay năng suất làm việc của nhân viên.

>>> Xem thêm: Top phần mềm chấm công miễn phí tốt nhất hiện nay

Tạm kết

Rõ ràng chiến lược nhân sự của Vingroup đã nắm bắt được nhiều yếu tố then chốt và đột phá. Đây cũng chính là lý do mà Tập đoàn luôn giữ chân được những nhân viên giỏi đồng thời không ngừng thu hút nhân tài mỗi năm. Những bài học về quản trị nhân sự của Vingroup sẽ là những bài học cốt lõi xứng đáng để các startup hiện nay lưu tâm và học hỏi.

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 6 Trung bình: 4]