Kiến thức Chính sách tuyển dụng của Vingroup – Nơi hội tụ chất xám...

Xây dựng chính sách tuyển dụng đóng vai trò quan trọng trong việc chiêu mộ nhân tài và phát triển công ty. Hiện nay, làm tập đoàn lớn với tầm vóc quốc tế, Vingroup đã thành công trong việc xây dựng chính sách tuyển dụng chuyên nghiệp và hiệu quả. Cùng tham khảo chính sách tuyển dụng của Vingroup để hiểu hơn về việc tìm kiếm nguồn nhân lực cho công ty.

1. Giới thiệu tập đoàn Vingroup

Vingroup là tập đoàn đa ngành lớn bậc nhất tại Việt Nam và vươn tầm quốc tế. Tập đoàn phát triển theo định hướng trở thành tập đoàn về Công nghệ – Công nghiệp – Dịch vụ lớn trên khu vực. Với phương châm mang đến cho khách hàng những sản phẩm, trải nghiệm với tiêu chuẩn quốc tế, Vingroup ngày càng phát triển, lớn mạnh và nâng tầm Việt Nam trên thị trường.

Tại Vingroup, nguồn nhân lực là yếu tố được chú trọng và tập trung nhằm tạo sự thành công bền vững. Nhìn chung, giá trị cốt lõi mà Vingroup mang đến cho nhân sự là “Tín – Tâm – Trí – Tốc – Tinh – Nhân”. Do đó, khi làm việc tại Vingroup, các thành viên sẽ nhận được nhiều giá trị trong cuộc sống.

Tập đoàn Vingroup luôn chú trọng vào xây dựng yếu tố con người
Tập đoàn Vingroup luôn chú trọng vào xây dựng yếu tố con người

Với môi trường tại Vingroup, các cán bộ, nhân viên cần đáp ứng được trình độ chuyên môn, tinh thần kỷ luật cao, sự trách nhiệm và luôn quyết tâm học hỏi. Hơn nữa, với chính sách tuyển dụng xây dựng đề cao sự phát triển con người, Vingroup từng bước xây dựng “bản sắc” riêng biệt cho doanh nghiệp, là nơi hội tụ nhiều con người sáng giá và tạo dựng sự uy tín trên thị trường.

2. Chính sách tuyển dụng của Vingroup

Để chiêu mộ và thu hút nhân tài, Vingroup đã xây dựng chính sách tuyển dụng nhằm chú trọng vào con người. Những yếu tố được sử dụng trong chính sách tuyển dụng đã giúp Vingroup chắt lọc nhiều ứng viên tiềm năng, cống hiến và hết lòng với tập đoàn.

2.1. Chiến lược về con người

Đối với Vingroup, con người là yếu tố cốt lõi và quan trọng nhất để phát triển bền vững. Khi xây dựng chính sách tuyển dụng, Vingroup dựa trên tiêu chí “Tài” và “Đức”. Với mỗi vị trí công việc, yêu cầu về chuyên môn, kỹ năng sẽ khác nhau, tuy nhiên tiêu chí chính yếu là sự nhiệt huyết, cố gắng và học hỏi không ngừng.

Để phát triển yếu tố con người, Vingroup đặc biệt chú trọng vào công tác đào tạo, nâng cao kiến thức chuyên ngành, kỹ năng mềm. Những khóa học dành cho nhân sự mới, nhân sự lâu năm, các cấp quản lý luôn được chú trọng nhằm nâng cao chất lượng nhân sự tại Vingroup và thị trường lao động tại Việt Nam.

2.2. Xây dựng nguyên tắc tuyển dụng rõ ràng

Chính sách tuyển dụng tại Vingroup được xây dựng dựa trên nguyên tắc “Công khai minh bạch – Công bằng”. Theo đó, mọi đối tượng đều có thể ứng tuyển vào các vị trí phù hợp tại đây, với tiêu chí chọn lọc người có tài, có đức và bình đẳng cho mọi đối tượng giúp Vingroup đạt hiệu quả tuyển dụng tốt nhất.

Ngoài ra, kế hoạch tuyển dụng được xây dựng định kỳ theo năm, theo quý nhằm chuẩn bị và tìm kiếm nhân sự chất lượng nhất. Kế hoạch tuyển dụng điều chỉnh theo mục tiêu dài hạn, ngắn hạn của tập đoàn và công khai trên website, phương tiện truyền thông để ứng viên dễ dàng nắm bắt.

2.3. Trình tự tuyển dụng bài bản, chuyên nghiệp

Một trong yếu tố được Vingroup chú trọng trong chính sách tuyển dụng nằm ở việc xây dựng quy trình bài bản, chuyên nghiệp. Quy trình tuyển dụng tại Vingroup gồm 4 bước cơ bản như sau:

Quy trình tuyển dụng nhân sự tại Vingroup
Quy trình tuyển dụng nhân sự tại Vingroup
 • Bước 1: Ứng viên sẽ nộp đơn ứng tuyển tại các kênh tuyển dụng. Hồ sơ đầy đủ thông tin và giấy tờ cần thiết theo quy định.
 • Bước 2: Bộ phận nhân sự sàng lọc CV và mời một số ứng viên phù hợp để phỏng vấn trực tiếp. Một số vị trí sẽ có bài kiểm tra kiến thức chuyên môn và kỹ năng phù hợp.
 • Bước 3: Phỏng vấn chuyên sâu với các cấp quản lý để khai thác thêm về kỹ năng và kiến thức của ứng viên. Theo đó, nhà quản lý, bộ phận tuyển dụng sẽ đánh giá và lựa chọn ứng viên phù hợp.
 • Bước 4: Bộ phận tuyển dụng sẽ gửi kết quả đến nhân sự đạt yêu cầu và thực hiện deal lương theo mong muốn 2 bên. Thoả thuận hoàn tất, phòng nhân sự sẽ hướng dẫn thêm về thủ tục thử việc và văn hoá công ty.

Với quy trình rõ ràng, bài bản sẽ giúp chọn lọc ứng viên dễ dàng và đánh giá khách quan từng nhân sự. Điều này góp phần tạo sự chuyên nghiệp và giúp nhà tuyển dụng không bỏ sót những đối tượng tiềm năng.

2.4. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Một trong những yếu tố giúp chính sách tuyển dụng của Vingroup hiệu quả và thu hút nằm ở việc thể hiện rõ văn hoá doanh nghiệp. Những nhân tố làm việc tại Vingroup đều có tinh thần kỷ luật cao, niềm tự tôn dân tộc, bản lĩnh và luôn nỗ lực không ngừng nghỉ.

Văn hoá doanh nghiệp được thể hiện rõ nét tạo nên sức mạnh và thu hút được những nhân tố tiềm năng. Ngoài ra, yếu tố này cũng thể hiện sự chuyên nghiệp, tạo nên sức mạnh đưa tập đoàn phát triển thịnh vượng.

2.5. Môi trường làm việc tại Vingroup

Tập đoàn Vingroup thường xuyên nằm trong danh sách những “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”. Môi trường làm việc tại đây đề cao sự gắn kết, thoải mái và được xem là ngôi nhà thứ 2 của mỗi thành viên.

Tập đoàn Vingroup thường xuyên nằm trong danh sách những “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”
Tập đoàn Vingroup thường xuyên nằm trong danh sách những “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”

Tuy môi trường làm việc được đánh giá là mang tính cạnh tranh cao nhưng sẽ rèn luyện cho nhân sự tính kỷ luật, cố gắng và quen với áp lực. Chính sách tuyển dụng của Vingroup cũng đề cao ý chí kiên cường, làm việc dưới áp lực và khuyến khích nhân sự bước ra vùng an toàn. Đây là yếu tố giúp nhân viên hiểu và phát huy năng lực bản thân một cách tối đa.

2.6. Lương, thưởng và chế độ phúc lợi của Vingroup

Chính sách tuyển dụng của Vingroup luôn chú trọng chế độ lương thưởng, đãi ngộ nhằm thu hút nhân tài. Khi làm việc tại Vingroup, người lao động được hưởng tất cả mọi quyền lợi theo Luật Lao động và nhiều đãi ngộ khác như phụ cấp, đồng phục, thưởng,… Đây là yếu tố giúp giữ chân nhân tài và tạo động lực cho nhân viên.

Ngoài ra, các phúc lợi khác khi làm việc tại Vingroup cũng được đánh giá trong top đầu tại Việt Nam. Nhân viên được chăm sóc sức khỏe tại hệ thống bệnh viện Vinmec, nghỉ dưỡng tại khu du lịch Vinpearl,… Nhìn chung, với phương châm chăm lo và chú trọng con người, tập đoàn Vingroup tạo được sức hút đối với nhiều ứng viên mong muốn làm việc tại môi trường chuyên nghiệp.

3. Đánh giá ưu và nhược điểm trong chính sách tuyển dụng của Vingroup

Chính sách tuyển dụng tại Vingroup được xây dựng chuyên nghiệp nên đạt hiệu quả nhất định trong việc tuyển dụng nhân tài. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số nhược điểm cần cải thiện. Dưới đây là đánh giá chi tiết về ưu và nhược của chính sách này.

3.1. Ưu điểm của chính sách tuyển dụng

Thực tế, quá trình tuyển dụng tại Vingroup luôn nhận được sự quan tâm nhờ việc xây dựng chính sách rõ ràng, kế hoạch bài bản. Một số ưu điểm từ chính sách này như sau:

Những ưu điểm nổi bật của chính sách tuyển dụng tại Vingroup

 • Tuyển dụng đa kênh: Thông tin tuyển dụng được bộ phận nhân sự cập nhật tại nhiều kênh phương tiện. Ứng viên có thể tìm kiếm và nộp hồ sơ thông qua hình thức online hoặc trực tiếp tại văn phòng.
 • Quy trình tuyển dụng chi tiết: Mọi thông tin từ mô tả công việc, quá trình phỏng vấn,… được công khai rõ ràng, minh bạch giúp ứng viên tiếp cận dễ dàng.
 • Đề cao sự công bằng: Quá trình kiểm tra năng lực, phỏng vấn hoàn toàn công bằng, đánh giá đúng năng lực từng ứng viên.
 • Chuẩn hóa quá trình tuyển dụng: Đảm bảo đánh giá toàn diện ứng viên, tránh tình trạng thiên vị, lách luật trong quá trình tuyển chọn.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí tuyển dụng: Nhờ ứng dụng công nghệ đã tăng hiệu quả và chất lượng tuyển dụng, tiết kiệm thời gian và chi phí tối đa.
Đánh giá chính sách tuyển dụng của Vingroup
Đánh giá chính sách tuyển dụng của Vingroup

3.2. Nhược điểm của chính sách tuyển dụng

Bên cạnh ưu điểm khi xây dựng chính sách tuyển dụng được nêu trên, một số nhược điểm cần khắc phục ở chính sách này như sau:

Một số nhược điểm cần cải thiện đối với chính sách tuyển dụng của Vingroup:

 • Chưa đánh giá hiệu quả sau tuyển dụng: Điều này thường khó trong việc khắc phục các yếu tố ảnh hưởng quá trình tuyển dụng. Nên tổng hợp, báo cáo hiệu quả tuyển dụng để cải thiện nhằm đạt hiệu quả cao hơn.
 • Khó đáp ứng nếu nhu cầu nhân lực phát sinh: Việc xây dựng chính sách tuyển dụng định kỳ thường khó giải quyết kịp thời vấn đề phát sinh nhân lực. Có thể xây dựng thêm phương án tuyển dụng để giải quyết tình trạng này thông qua các phần mềm tuyển dụng hoặc những nơi cung cấp giải pháp nhân sự.
 • Chưa chứng thực độ chính xác từ thông tin ứng viên cung cấp: Điều này ảnh hưởng chất lượng nhân sự tuyển chọn. Ưu tiên tìm kiếm ứng viên tại nguồn đáng tin cậy, xây dựng phương pháp thẩm định thông tin từ ứng viên.

4. Kết luận

Trên đây là những đặc điểm về chính sách tuyển dụng của Vingroup. Có thể nói, nhờ vào sự chú trọng và phát triển yếu tố về con người, Vingroup vừa thu hút được nhân tài, vừa có những phương pháp thích hợp chọn lọc ứng viên phù hợp. Đừng quên theo dõi MISA AMIS để cập nhật những kiến thức mới nhất về nhân sự nhé.

Hiện nay, cách nhanh chóng và hiệu quả để thu hút nhân tài chính là sử dụng phần mềm tuyển dụng. Theo đó, phần mềm tuyển dụng AMIS Tuyển dụng là giải pháp đáng tin cậy và đạt hiệu quả tối ưu trong việc tuyển chọn nhân sự tài năng. Một số ưu điểm khi sử dụng phần mềm AMIS Tuyển dụng như sau:

 • Thực hiện và quản lý việc tuyển dụng trên nền tảng, bao gồm tìm kiếm nhân sự thông qua nhiều kênh, theo dõi quá trình tuyển dụng, đánh giá mức độ hiệu quả của chiến dịch.
Bạn dễ dàng đăng tin tuyển dụng
Bạn dễ dàng đăng tin tuyển dụng
 • Tìm kiếm ứng viên tiềm năng và phù hợp theo tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp.
 • Thiết lập nhiều báo cáo nhằm đánh giá chi tiết về chi phí, hiệu quả theo kênh tuyển dụng, hiệu quả theo đợt tuyển dụng,…
 • Quá trình tuyển dụng nhanh chóng, hiệu suất cao và dễ dàng điều chỉnh để hiệu quả tối ưu nhất.
AMIS Tuyển dụng giúp theo dõi tỷ lệ chuyển đổi ứng viên một cách khoa học
AMIS Tuyển dụng giúp theo dõi tỷ lệ chuyển đổi ứng viên một cách khoa học

Nhanh tay truy cập vào phần mềm MISA AMIS để trải nghiệm và tìm kiếm ngay những ứng viên tài năng TẠI ĐÂY.

Bài viết được tổng hợp và biên soạn bởi Viện Đổi mới doanh nghiệp MISA (MIBI), để cập nhật các thông tin hữu ích mời bạn đọc truy cập kho tài nguyên miễn phí về Khóa học/Video/Ebook tại Viện đổi mới doanh nghiệp MISA

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 1 Trung bình: 5]