Kiến thức Cách giải quyết bài toán gian lận trong chấm công

Quản lý tình trạng nhân viên đi làm muộn là bài toán khó cho các doanh nghiệp hiện nay. Một giải pháp hầu hết các nhà quản lý lựa chọn đó là sử dụng máy chấm công để ghi lại thời gian ra vào làm việc của từng nhân viên. Tuy nhiên việc ứng dụng máy chấm công vào quản lý xảy ra sự gian lận khiến cho kết quả không được chính xác. Bài viết dưới đây MISA AMIS HRM sẽ gửi đến quý bạn đọc những cách thức để giải quyết sự gian lận trong chấm công.

1. Những chiêu trò gian lận ngày công của nhân viên

1.1. Chiêu trò 1: Nói khống giờ công 

Đối với các doanh nghiệp sử dụng bảng tính, sổ sách tính lương cho nhân viên dưới sự giám sát của quản lý sẽ gặp khó khăn trong việc theo dõi chính xác giờ công của nhân viên dẫn đến họ gian lận. Việc gian lận này tồn tại dưới 3 hình thức:

  • Quản lý trực tiếp vẫn ký vào ngày công của nhân viên dù nhân viên nghỉ làm ngày hôm đó.
  • Quản lý ghi nhận số giờ công để tính lương cao hơn số giờ làm việc thực tế theo quy định của doanh nghiệp.
  • Nhân viên đi muộn về sớm nhưng không khai báo với quản lý sẽ dẫn đến khó kiểm soát giờ làm việc thực tế của nhân viên.

1.2. Chiêu trò 2: Không làm việc đúng với nhiệm vụ được giao

Chiêu trò này sẽ thường xuyên xảy ra đối với những người làm việc dưới công trường, đi gặp khách hàng xa, tuần tra bảo vệ,… Đôi khi do ảnh hưởng khách quan như thời tiết xấu, trời tối muộn khiến họ tự ý bỏ qua những nhiệm vụ của mình. Với các công cụ quản lý thủ công, sẽ rất khó để có các bằng chứng về việc nhân viên đã thực sự hoàn thành công việc của mình được giao hay chưa, do vậy nhân viên sẽ trở nên lười biếng và quản lý khó chi phối.

2. Hệ quả của việc gian lận trong chấm công của nhân viên

Gian lận trong chấm công trong thời gian dài sẽ dẫn đến một mối thiệt hại lớn đối với các doanh nghiệp. Nhân viên thường xuyên khai báo không chính xác giờ công thực tế gây lên ý thức làm việc kiém, hiệu quả công việc giảm sút, gây thiệt hại lớn về các khoản chi phí cho doanh nghiệp, mà còn làm mất uy tín và hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng.

3. AMIS CHẤM CÔNG – thuốc đặc trị cho sự gian lận trong chấm công

AMIS Chấm công là giải pháp thông minh với nhiều tính năng, hỗ trợ kết nối máy chấm công nhanh chóng và thuận tiện.

Phần mềm sở hữu nhiều tính năng ưu việt như:

  • Chấm công theo nhiều hình thức như vân tay, khuôn mặt, định vị GPS, chấm công bằng mã QR, phù hợp cho các doanh nghiệp đi làm theo ca kíp, nhân viên thường xuyên đi công trình, thị trường….
Phần mềm giúp kết nối máy chấm công dễ dàng
Phần mềm giúp kết nối máy chấm công dễ dàng
  • Tổng hợp dữ liệu công về một hệ thống duy nhất để HR tiện theo dõi và kiểm tra, loại bỏ những thao tác thủ công tốn kém thời gian và công sức.
  • Nhân viên tự theo ngày nghỉ phép, đăng ký đi sớm về muộn, theo dõi bảng chấm công…. ngay trên phần mềm.
Dễ dàng xem và theo dõi dữ liệu chấm công
Dễ dàng xem và theo dõi dữ liệu chấm công
  • Hệ thống báo cáo chuyên nghiệp, giúp lãnh đạo có cái nhìn tổng quan về tình hình đi làm của nhân viên.
Báo cáo tổng quan giúp lãnh đạo có cái nhìn toàn diện
Báo cáo tổng quan giúp lãnh đạo có cái nhìn toàn diện

MISA AMIS Chấm công được rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam và đều nhận được những phản hồi tích cực. Trong đó có thể kể đến công ty IVY moda, Trống Đồng Palace hay Công ty Hữu Nghị Xuân Cương… tất cả đều có quy mô hàng nghìn nhân sự.

Chia sẻ của Trưởng phòng nhân sự Trống Đồng Palace

Bạn có thể đăng ký dùng thử các tính năng của phần mềm tại đây hoặc liên hệ hotline 090 488 5833 để được tư vấn cụ thể hơn.

4. Tạm kết

Việc gian lận của nhân viên xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân chủ quan và có nguyên nhân khách quan. Chỉ với một phần mềm chấm công tiện lợi, nhiều tính năng như Amis Chấm công, nhà quản lý không cần phải nhắc nhở nhân viên của mình thường xuyên. Cũng như không cần phải ngồi theo dõi xem những ai đi làm muộn. Amis Chấm công sẽ làm thay bạn tất cả những việc đó, và dĩ nhiên là hoàn toàn chính xác theo đúng thời gian thực tế mà nhân viên chấm công.

 280 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]