Kiến thức nhân sự Lương và phúc lợi Chấm công nhận diện khuôn mặt là gì? Có nên sử dụng...

Hệ thống quản lý chấm công đã có những bước ngoặt đáng kể, từ chấm công vân tay cho đến cơ chế chấm công thông minh như thẻ từ, face ID, QR Code, wifi… Sự phát triển của công nghệ đã thay đổi cách quản lý thời gian làm việc đáng kể. Trong đó phương pháp chấm công nhận diện khuôn mặt được coi như một giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp

1. Chấm công nhận diện khuôn mặt là gì?

Chấm công nhận diện khuôn mặt là một hệ thống quản lý thời gian làm việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để theo dõi thời gian ra vào của nhân viên. Công nghệ này dùng phương pháp nhận dạng sinh trắc học, sử dụng cơ chế quét và nhận diện khuôn mặt hiện đại.

chấm công bằng khuôn mặt
Hình thức chấm công bằng khuôn mặt ứng dụng công nghệ nhận diện tiên tiến

Trên khuôn mặt có 80 điểm nút quan trọng giúp phân biệt giữa người này với người khác. Thiết bị chuyên dụng sẽ ghi lại đặc điểm nhận dạng này, dựa trên các bộ phận như mũi, miệng, cấu trúc xương gò má,… 

Những thông tin đo lường được sẽ tự động lưu trữ và bảo mật trong kho dữ liệu an toàn. Dữ liệu này lần lượt sẽ trở thành thông tin của từng cá nhân và được sử dụng cho mục đích nhận diện danh tính, thay thế cho các phương pháp trước đây như vân tay hay thẻ từ.

Chấm công bằng nhận diện khuôn mặt có thể tương thích với nhiều thiết bị như điện thoại, ipad. Khi dữ liệu gương mặt đã có trong kho dữ liệu, thiết bị chuyên dụng sẽ tự động nhận dạng khuôn mặt cho các lần ghi danh, chấm công tiếp theo.

>>> Xem thêm: Lắp đặt máy chấm công vân tay đơn giản và nhanh chóng

2. Ưu nhược điểm của hình thức chấm công khuôn mặt 

Tích hợp những kỹ thuật machine learning (học máy) vào các giải pháp để nhận diện khuôn mặt là một trong những xu hướng trí tuệ nhân tạo (AI) phổ biến nhất hiện nay. Chấm công nhận diện khuôn mặt dựa trên trí tuệ nhân tạo, có khả năng tìm kiếm khuôn mặt trong cơ sở dữ liệu, và so sánh với một hoặc nhiều khuôn mặt khác được phát hiện trong cùng một cảnh.

Ngay lập tức, chúng ta nhận về kết quả với độ chính xác cao. Thông thường, hệ thống sẽ cung cấp tỷ lệ chính xác lên đến 99,5% trên những bộ dữ liệu tiêu chuẩn công khai.

Quản lý chấm công là một việc rất cần thiết đối với tất cả tổ chức và không phân biệt quy mô cũng như ngành nghề. Ban quản lý phải theo dõi, ghi chép quá trình chấm công sao cho thật chính xác vì nó sẽ được kết nối trực tiếp với những bộ phận nhân sự liên quan khác như là bảng lương, nghỉ phép… 

Chấm công nhận diện bằng khuôn mặt có hai hình thức: Chấm công khuôn mặt trên máy chấm côngchấm công khuôn mặt trên phần mềm chấm công.

chấm công bằng khuôn mặt

2.1 Đối với chấm công khuôn mặt trên máy chấm công 

Ưu điểm:

 • Chấm công nhanh chóng nhờ cảm biến nhạy bén. Chỉ cần đi ngang qua, máy chấm công đã kịp thời nhận diện khuôn mặt người dùng.
 • Có tính bảo mật cao, ngăn chặn tình trạng gian lận chấm công.
 • Khắc phục tình trạng bỏ quên thẻ hoặc vân tay bị trầy xước khi sử dụng máy chấm công 
 • Lưu trữ được lượng dữ liệu sinh trắc học lớn. Tiết kiệm chi phí thẻ từ và bảo trì hệ thống cho doanh nghiệp.
 • Máy quay góc rộng, nhận diện khuôn mặt trong bán kính lớn. Thậm chí thiết bị có thể nhận diện được ngay cả trong môi trường có điều kiện ánh sáng không tốt.
 • Nâng cao ý thức tuân thủ giờ làm của nhân viên, giúp hiệu suất công việc gia tăng đáng kể. 

Nhược điểm: 

 • Khả năng nhận diện của máy quá nhạy bén, có thể chấm công liên tục. Chỉ cần có người đi qua là máy sẽ liên tục nhận diện và chấm công, điều đó gây phiền cho người sử dụng. Đây vừa là ưu điểm cũng vừa là nhược điểm của máy chấm công nhận diện bằng khuôn mặt.
 • Chi phí đầu tư sẽ cao hơn so với khi sử dụng dòng máy chấm công vân tay và thẻ từ.
 • Khả năng phân biệt được người dùng sinh đôi còn hạn chế. Tuy nhiên hiện nay đã có dòng sản phẩm máy chấm công giải quyết được vấn đề này.

>>> Xem thêm: 16 Mẫu bảng chấm công excel mới nhất hiện nay

2.2 Đối với chấm công khuôn mặt trên phần mềm chấm công 

Ưu điểm:  

 • Đảm bảo sự chính xác tuyệt đối, có tính bảo mật cao.
 • Có tính năng tổng hợp và phân tích dữ liệu chấm công chuyên sâu, xuất bảng chấm công và báo cáo dễ dàng.
 • Nhân viên chủ động xem được thời gian chấm công hàng ngày, bảng chấm công cuối tháng trên điện thoại.
 • Phần mềm liên kết được với phần mềm tính lương, kế toán, thuận tiện cho nhân sự và HR.

Nhược điểm: 

 • Cần đầu tư một thiết bị có camera tiên tiến để cài đặt phần mềm (máy tính bảng, điện thoại…), cần đặt thiết bị này ngoài cửa để chấm công. 
 • Đối với các doanh nghiệp có nhân viên, công nhân không dùng smartphone thì chỉ có HR và quản lý mới xem được dữ liệu chấm công.

Mời bạn đọc để lại thông tin tại đây để nhận tư vấn chi tiết về AMIS Chấm Công – phần mềm đa dạng hình thức chấm công đang được hàng nghìn doanh nghiệp tin dùng.

chấm công bằng khuôn mặt

Dùng ngay miễn phí

3. Quy trình chấm công nhận diện khuôn mặt 

3.1. Phát hiện khuôn mặt

Camera tích hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ thực hiện công đoạn này. Để camera hoạt động chuẩn xác nhất, người dùng nên đứng thẳng và nhìn trực tiếp vào màn hình. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ, máy chấm công ngày càng nhạy bén, không cần góc trực diện vẫn nhận dạng được khuôn mặt. 

3.2. Phân tích khuôn mặt

Khuôn mặt sau khi được phát hiện sẽ chuyển sang phân tích. Phân tích thường được thực hiện trên cơ sở 2D hơn là 3D. Các dữ liệu như khoảng cách giữa hai mắt, hình dạng xương gò má, một số điểm mấu chốt khác của khuôn mặt sẽ được ghi nhận.

chấm công bằng khuôn mặt
Công nghệ phân tích các điểm nút quan trọng trên khuôn mặt

3.3. Chuyển đổi hình ảnh sang dữ liệu

Thông tin về đặc điểm của gương mặt sẽ được chuyển đổi thành một công thức toán học, tạo ra một mã số được gọi là “face print” hoặc “face id” (dữ liệu nhận diện khuôn mặt). Tương tự như việc mỗi người có một dấu vân tay duy nhất, họ cũng có một khuôn mặt duy nhất.

3.4. Tìm kiếm đối sánh

Mã số khuôn mặt được so sánh với khuôn mặt đã có trong cơ sở dữ liệu. Các đặc điểm nhận dạng sẽ được xác nhận xem có trùng khớp hay không. Từ đó hệ thống sẽ trả kết quả cụ thể, ví dụ như xác nhận nhân viên A thuộc bộ phận B đã chấm công thành công. 

>>> Xem thêm: Top app chấm công trên điện thoại miễn phí tốt nhất

4. Có nên dùng giải pháp chấm công nhận diện khuôn mặt?

So với hình thức chấm công truyền thống có nhiều hạn chế và bất cập, chấm công bằng khuôn mặt mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nếu muốn nâng cao trải nghiệm cho nhân viên và quản lý giờ làm hiệu quả hơn thì doanh nghiệp nên áp dụng chấm công khuôn mặt.

 • Cập nhật realtime: theo dõi giờ check-in, check-out, giờ tăng ca tức thời, cập nhật ngay lên hệ thống để HR và quản lý nắm được.
 • Đảm bảo tính chính xác: cung cấp dữ liệu nhận diện khuôn mặt chính xác gần như 100%, khó có sự tác động của con người, chống gian lận.
 • Tích hợp được với nhiều phần mềm quản trị: máy chấm công hay phần mềm chấm công khuôn mặt đều có tính tương thích cao, dễ kết nối với phần mềm HRM, ERP, SAP.
 • Tính bảo mật cao: giúp kiểm soát ra vào chặt chẽ hơn, cảnh báo xâm nhập bất thường. Chỉ có người được phân quyền hoặc có mật khẩu mới truy cập được để nhập dữ liệu khuôn mặt ban đầu và xem dữ liệu tổng hợp.
 • Cung cấp báo cáo chấm công tổng quan: phần mềm chấm công khuôn mặt thường có sẵn tính năng tổng hợp công cho từng nhân viên và cả công ty, hỗ trợ tiết kiệm thời gian cho HR.
 • Tốc độ nhận diện khuôn mặt cao, tăng trải nghiệm cho nhân viên: chỉ cần vài giây là đã chấm công xong, nhân viên không phải lo lắng các vấn đề như vân tay mờ, quên thẻ. Việc chấm công khuôn mặt cũng góp phần thiết lập môi trường làm việc hiện đại, có tính công nghệ cao.
Doanh nghiệp có thể dùng chấm công bằng khuôn mặt cho nhân viên
Doanh nghiệp có thể dùng chấm công bằng khuôn mặt để nâng cao trải nghiệm cho nhân viên

5. Hướng dẫn chấm công khuôn mặt đúng cách bạn nhất định phải biết?

Để chấm công khuôn mặt được nhanh nhất, người dùng cần tuân thủ một số hướng dẫn sau:

 • Khoảng cách phù hợp: camera nhận diện khuôn mặt thường được đặt cách mặt đất khoảng 1,5m. Theo nhà sản xuất, khoảng cách tốt nhất cho việc nhận diện khuôn mặt là từ 0,3m đến 2,5m. Người dùng có thể di chuyển lên gần hơn hoặc xa hơn một chút.
 • Tư thế đứng và nét mặt: người dùng cần giữ nét mặt tự nhiên, không cười quá mức. Tốt nhất bạn nên thả lỏng cơ mặt để thiết bị ghi nhận một cách chính xác nhất. Hãy giữ đầu thẳng, nhìn trực diện vào camera và giữ nguyên vài giây để máy nhận diện.

6. Kết luận

Ứng dụng chấm công bằng khuôn mặt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nhân viên cũng như nhà quản trị nhân sự. Phương thức chấm công hiện đại này đảm bảo sự chính xác và an toàn cho doanh nghiệp nên ngày càng được ưa chuộng. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ về chấm công khuôn mặt và có lựa chọn phù hợp cho công ty mình.

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 8 Trung bình: 5]