Quản lý nhân sự Giải pháp HRM DISC là gì? Ứng dụng DISC trong quản trị doanh nghiệp như...

DISC là gì? Ứng dụng DISC trong quản trị doanh nghiệp như thế nào?

DISC là một công thức giúp xác định đúng nhất tính cách của một người đối diện thông qua tiếp xúc hay tương tác. Tất nhiên trong môi trường làm việc thì việc sử dụng DISC để xác định nhân viên của mình thuộc nhóm đối tượng, tính cách nào là vô cùng quan trọng. Điều này giúp cho quá trình quản trị doanh nghiệp có hiệu quả hơn. Hãy cùng MISA AMIS tìm hiểu DISC là gì qua bài viết sau.

1. Khái niệm DISC là gì?

DISC là từ viết tắt bởi 4 từ khác nhau. Trong tiếng Anh, nó là sự kết hợp giữa D-Dominance, I-Influence, C-Compliance, S-Steadiness. Trong tiếng việt, nó có nghĩa là D-người thủ lĩnh, I-người tạo ảnh hưởng, S-người kiên định, C-người kỷ luật. Dựa vào tiêu chí này chúng ta có thể dự đoán và phân tích tính cách của một người, từ đó có phương pháp giao tiếp phù hợp để hai bên cảm thấy thoải mái và không cảm thấy khó xử khi làm việc, trò chuyện cùng nhau. 

DISC là gì - DISC là một công cụ xác định tính cách của người đối diện tại một thời điểm nhất định
DISC là gì – DISC là một công cụ xác định tính cách của người đối diện tại một thời điểm nhất định

DISC là một công cụ xác định tính cách của người đối diện tại một thời điểm nhất định thông qua quan sát hành vị của họ. Công cụ này được phát triển bởi nhà tâm lý học William Moulton Marston – còn được biết dưới cái tên Charles Moulton. Ông là một luật sư kiêm nhà tâm lý học được đào tạo tại Đại học Harvard, tốt nghiệp hạng Phi Beta Kappa. 

 • D – Nhóm người thủ lĩnh

Nhóm người thủ lĩnh là nhóm người có tính cách tự tin, chủ động luôn sẵn sàng giao lưu, hòa nhập với mọi người trong cuộc sống cũng như cách làm việc. Với tính cách và năng lực này, trong công việc họ là một người lãnh đạo tốt, luôn thử thách bản thân ở những điều mới. Từ đó thúc đẩy công việc phát triển và làm việc có hiệu quả hơn.

 • Nhóm tạo ảnh hưởng

Những người thuộc nhóm này vốn là những người nhiệt tình, cởi mở, vui vẻ, hòa nhã, lạc quan, thích cái mới, sáng tạo, hướng tới con người. Người này có khả năng thương thuyết cao, thích nói cười vui vẻ, hài hước, năng động, họ có tố chất sáng tạo, đi nhanh nhưng không thẳng, hứng thú với điều mới lạ, thích trải nghiệm điều mới.

 • Nhóm người kiên định 

Nhóm người kiên định là nhóm người Điềm đạm, từ tốn, ổn định, chín chắn, kiên định, lắng nghe kế hoạch rõ ràng, đáng tin cậy, luôn tận tâm, trách nhiệm công việc, quan tâm tới con người. Người này thường ít nói, nói nhỏ, hơi ngại thất bại, sợ đám đông, thích lắng nghe, thích tâm sự.

 • Nhóm người kỷ luật

Đây là nhóm người chính xác, bình tĩnh, cầu toàn, cẩn trọng, trật tự, đúng đắn, tập trung, công bằng, tư duy logic, hướng tới kỹ thuật. Người này ít nói, nói từ tốn, nhiều khi khó hiểu vì diễn đạt không tốt, không hay dài dòng, chỉn chu, họ thích ngăn nắp, làm việc có sắp xếp, logic.

2. Cách đọc biểu đồ DISC cho doanh nghiệp

Việc xác định một người theo tính cách nào được thông qua bài test để đưa ra kết quả cuối cùng. Cho nên ta có có cách đọc biểu đồ nhanh nhất sau đây:

Bước 1: Xác định tiêu chí hướng nội/ngoại

Đầu tiên để tiến hành khảo sát các nét tính cách của một người bạn cần phải lựa chọn và chủ động quan sát đối tượng. Việc tiến hành đánh giá đối tượng từ những hành động nhỏ nhất, quan sát đối tượng là người chủ động nói lên ý kiến, suy nghĩ của mình hay là một người mà mình hỏi hay đề cập đến mới trả lời. 

DISC là gì
Đầu tiên, cần xác định đối tượng là người hướng nội hay hướng ngoại

Hay trong một cuộc trò chuyện, người đó là người mở đầu, khởi động, dẫn dắt là trung tâm của câu chuyện hay chỉ là người ngồi nghe, trả lời ngắn gọn. Ngoài giao tiếp ra, chúng ta có thể đánh giá và phán đoán một người là hướng nội hay hướng ngoại thông qua các công việc, cử chỉ, hành động hàng ngày.

Bước 2: Xác định tiêu chí thứ 2 – Quan tâm đến kết quả/con người

Bước thứ hai là vấn đề trực tiếp đến con người của đối tượng kiểm tra. Đây là điều mà chúng ta cần để ý đến đó là tính cách và năng lực chuyên môn của họ. Nếu họ là tuýp người quan tâm đến công việc thì bản thân họ là người có kiến thức chuyên môn vững và tốt. Trái lại nếu họ là tuýp người quan tâm đến con người thì họ là người có nét tính cách dễ gần, hòa đồng với mọi người xung quanh. 

Những công việc liên quan đến phân tích sẽ không phù hợp với họ, bởi khi đứng trước một vấn đề những tuýp người này sẽ để ý, quan tâm cảm xúc con người đầu tiên. Nên trong công việc họ sẽ không hiệu quả bằng những con người quan tâm đến công việc. 

Bước 3: Đưa ra kết quả từ 2 bước trên

Khi đã trải qua 2 bước trên, có nghĩa là bạn đã xác định được tính cách của đối tượng mà bạn đang khảo sát. Từ kết quả đấy có thể đưa ra người đó thuộc nét tính cách gì, kết quả đó sẽ thuộc vào 1 trong 4 trường hợp sau:

 • Nhóm 1 – Hướng ngoại + Quan tâm đến kết quả: Đây là dấu hiệu chủ đạo của người nhóm D (Dominance – Người thủ lĩnh)
 • Nhóm 2 – Hướng ngoại + Quan tâm đến con người: Đây là dấu hiệu chủ đạo của người nhóm I (Influence – Người ảnh hưởng)
 • Nhóm 3 – Hướng nội + Quan tâm đến kết quả: Đây là dấu hiệu chủ đạo của người nhóm S (Steadiness – Người kiên định)
 • Nhóm 4 – Hướng nội + Quan tâm đến con người: Đây là dấu hiệu chủ đạo của người nhóm C (Compliance – Người kỷ luật)

3. Mô hình DISC trong doanh nghiệp áp dụng như thế nào?

Nhóm tính cách Khái niệm Ưu điểm  Nhược điểm Cách khắc phục
Nhóm D-người thủ lĩnh Nhóm người có tính cách nhanh nhẹn, hoạt bát, mạnh mẽ, tự tin, chủ động, tập trung, năng động, hướng tới kết quả công việc, nhanh nhẹn, nói nhiều, nói nhanh, mặt họ dễ đỏ khi nói hăng, hành động tay luôn thẳng, liên tục, họ thích nói về bản thân hoặc những thứ liên quan đến bản thân Lấy động lực từ sự chiến thắng, cạnh tranh và thành công, dám chấp nhận thử thách, đưa ra hành động và đạt kết quả ngay, có ý chí mạnh mẽ, có năng lực, quyết đoán, nhanh nhạy và tự tin cho nên những người này luôn nỗ lực hết mình trong công việc Thiếu kiên nhẫn, theo chủ nghĩa hoài nghi, được xem là dễ bị tổn thương hoặc bị lợi dụng, thiếu đi sự cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc  Tập trung kiên nhẫn, suy nghĩ sâu sắc trước khi đưa ra một quyết định nào đó
Nhóm I – người tạo ảnh hưởng Người có tính cách hòa đồng, thích giao tiếp và nói chuyện , là người hoạt ngôn và làm việc có hiệu quả Phong thái giao tiếp và tự tin xã hội bởi cách tiếp cận cuộc sống một cách tinh tế, nhạy cảm của họ, luôn thể hiện sự nhiệt tình của mình thông qua mọi sự kiện mà họ tham gia. Là người ấm áp, lạc quan và đáng tin cậy. Tuýp người ít hướng về xã hội. Họ không chấp nhận nổi việc mình từ chối trong một công việc hay điều gì đó, đôi khi họ cũng dễ bốc đồng, thiếu tập trung và dễ xúc động tùy hoàn cảnh gặp phải Chủ động hướng về xã hội nhiều hơn, có cách kiềm chế cảm xúc cũng như biết chấp nhận lỗi sai của mình. Điều đó giúp công việc mà người thuộc nhóm I nắm giữ sẽ thúc đẩy họ phát huy hết điểm mạnh của một con người hướng ngoại, tràn đầy năng lực, sự tự tin và chủ động
Nhóm S – nhóm người kiên định  Là người  thường ít nói, nói nhỏ, hơi ngại thất bại, sợ đám đông, thích lắng nghe, thích tâm sự. Đáng tin cậy và ổn định luôn tập trung vào việc hợp tác cũng như người phụ trách để thực hiện nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất. Do dự trong hành động và ra quyết định, chống lại sự thay đổi và hỗ trợ của người khác. Tự tin với lựa chọn và quyết định của bản thân hơn, chấp nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ từ người khác, tiếp thu nhiều luồng ý kiến khác nhau
Nhóm C – nhóm người kỷ luật Nhóm người chính xác, bình tĩnh, cầu toàn, cẩn trọng, trật tự, đúng đắn, tập trung, công bằng, tư duy logic, hướng tới kỹ thuật. Người này ít nói, nói từ tốn, nhiều khi khó hiểu vì diễn đạt không tốt, không hay dài dòng, chỉn chu, họ thích ngăn nắp, làm việc có sắp xếp, logic. Có tính kỷ luật cao, thiên về cảm xúc nhiều hơn, biết suy nghĩ, cẩn thận và chu đáo trong công việc nên điểm mạnh họ sẽ thể hiện rõ năng lực giỏi giang của mình. Che giấu cảm xúc rất tốt, không ai có thể khiến họ nói ra cảm xúc thật sự của mình cho nên họ có tính phân tích và cũng dè dặt trong công việc như người có nét tính cách S Cần phải tự tin, cố gắng chủ động, tin vào sự lựa chọn của mình hơn nữa để có thể biến những ưu điểm của mình được nhân đôi trong công việc từ đó phát triển bản thân một cách bền vững. 

Ngoài bốn nhóm tính cách DISC nêu trên, các nhà quản lý nhân sự hoàn toàn có thể xác định tính cách biểu hiện rõ nhất của nhân viên thông qua các loại tính cách kết hợp. Chú ý chữ đứng trước là tính cách nổi trội, chữ cái đứng sau thể hiện tính cách phụ trợ, yếu thế hơn. 

 • Người thách thức (DC): Người của DC không thích gây rối, sự kết hợp của lãnh đạo – tuân thủ khiến họ là người quyết đoán, có tinh thần hoàn thiện công việc tốt. Điểm trừ là đôi khi họ quá lãnh cảm, xa cách, đó là lí do công việc lãnh đạo đội nhóm phù hợp với những người này. 
 • Người tìm kiếm (DI): Là người thích tiên phong, tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân. Khó khăn không khiến họ chùn bước mà là động lực để họ trau dồi kinh nghiệm, gặt hái thành công. 
 • Người chấp nhận rủi ro (ID): Luôn tràn đầy ý tưởng mới mẻ, táo bạo, đôi khi có chút điên rồ. Họ không có nhiều nhu cầu cho vị trí quyền lực, họ chỉ quan tâm đến cơ hội sáng tạo của mình trong vị trí vốn có. 
 • Người bạn (IS): Luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu, họ là người chân tình được đồng nghiệp tin tưởng, yêu quý. Họ tự tin và dễ gần, là sợi dây kết nối các thành viên trong một nhóm. 
 • Người cộng tác (SI): giống như nhóm IS, họ luôn biết cách lắng nghe và chia sẻ, luôn là một người đồng nghiệp mà ai cũng muốn có trong đội nhóm của mình. 
Ngoài 4 nhóm chính thì còn có các mô hình tính cách kết hợp trong DISC
Ngoài 4 nhóm chính thì còn có các mô hình tính cách kết hợp trong DISC
 • Kỹ thuật viên (SC): Tính logic cao, phù hợp với các vị trí kinh doanh, tuy nhiên không nhất thiết phải là người chuyên sâu về công nghệ, kỹ thuật.
 • Người làm nền tảng (CS): Không bao giờ trốn tránh trách nhiệm được giao, có đủ sự khéo léo để tránh xung đột không đáng có.
 • Người cầu toàn (CD): Quan tâm đến kết quả hơn quá trình, quyết đoán để đưa ra giải pháp có tính chính xác cao. Họ cũng là người có khả năng đưa ra định hướng chi tiết.

4. Ứng dụng DISC trong quản trị doanh nghiệp hiệu quả

Trong bán hàng

 Mỗi nhân viên trước khi vào làm việc, cần được test tính cách để người quản lý có thể hiểu được tính cách cũng như cách làm việc của mỗi người từ đó phân bổ được nhân viên vào các vị trí, công việc phù hợp với năng lực và tính cách .

Trong tuyển dụng nhân sự

Khi bắt đầu tuyển dụng nhân sự người lãnh đạo, ban giám đốc phải đưa ra một số quy định về công ty để người ứng tuyển lựa chọn và cảm thấy mình có phù hợp hay không. Sau đó hãy tiến hành test tính cách cũng như cách mà nhân viên giải giải quyết vấn đề ra sao.

Từ đó có thể hiểu được tâm tư nguyện vọng của nhân viên cũng như phân bổ chức vụ, công việc của họ hợp lý để làm việc có hiệu quả hơn.

 • Như vậy nhóm D-người thủ lĩnh là người nắm vai trò lãnh đạo then chốt cầm tay chỉ việc sẽ phù hợp với các chức vụ, ngành nghề như: giám đốc, quản lý nhân sự, trưởng phòng,..
 • Nhóm I – nhóm tạo ảnh hưởng có mối quan hệ giao tiếp rộng phù hợp với các ngành nghề như: thiết kế, truyền thông, báo chí, marketing, ngoại giao, phiên dịch,…
 • Nhóm S – người kiên định, đi theo mục tiêu, ý kiến của mình sẽ phù hợp với các ngành nghề như: sản xuất, xây dựng, kinh doanh , giao thông vận tải,..
 • Nhóm C – nhóm người có tính kỷ luật luôn tuân thủ nguyên tắc cũng như quy định đề ra sẽ phù hợp với các ngành nghề như: kỹ sư phần mềm, nghiên cứu , lập trình viên, chuyên viên dự toán,…

Muốn vậy trong quá trình tuyển dụng bộ phận nhân sự cần phải có kế hoạch cũng như các câu hỏi cụ thể nhằm đánh giá được tính các cũng như kỹ năng làm việc của nhân viên từ đó có thể phân công việc, chức vụ một cách hiệu quả hơn.

Trong quản trị nhân sự 

Mô hình DISC được chia ra làm 4 nét tính cách khác nhau và tất nhiên từng nhóm sẽ có những đặc điểm và ưu điểm riêng biệt. Ở trong môi trường doanh nghiệp, có rất nhiều người đồng nghĩa với nhiều nét tính cách khác nhau, mỗi người sẽ phù hợp với từng công việc phù hợp với đặc thù của tính tính cách bản thân người và công việc đó.

Rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng DISC trong quản trị nhân sự và thành công
Rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng DISC trong quản trị nhân sự và thành công

Cho nên, khi là một nhà quản trị doanh nghiệp, điều đầu tiên phải là người có thể hiểu và nắm rõ được tính tính cách cũng như cách làm việc của nhân viên trong công ty mình, từ đó có những phân bổ công việc hợp lý và hiệu quả hơn. Dưới đây là những điều cần lưu ý trong từng nhóm tính tính cách.  

 • Nhóm D: Đối với nhóm người này, bạn hãy trao họ quyền lực nhất định, phải thường xuyên trao đổi, khích lệ khen ngợi họ trong cách làm việc. Họ được phép đưa ra những quyết định, hướng giải quyết cho vấn đề mới.
 • Nhóm I: Với nét tính cách đặc biệt này, người quản trị là bạn cần phải biết thấu hiểu tính cách, tâm tư của họ, trách việc chi ly, để ý quá mức hay có những công việc lặp đi lặp lại sẽ khiến họ khó chịu. Bạn hãy ủng hộ, để ý đến ý kiến của họ.
 • Nhóm S: Với nhóm người này, người lãnh đạo không được gay gắt và có ý kiến câu nói gây tổn thương họ. Bạn hãy thật sự quan tâm đến ý kiến, suy nghĩ của họ cũng như tôn trong họ trong mọi vấn đề.
 • Nhóm C: Đây là tuýp người không vội vã, họ chậm mà chắc nên những người này cần nhiều thời gian để họ suy nghĩ nêu lên ý kiến cũng như đưa ra lời phản biện. Vì chắc chắn trong mọi việc nên họ là những người ghét sự qua loa và logic, mọi vấn đề cần nên để họ phân tích và đưa ra lời giải cuối cùng cho công việc mình được giao. 

5. Quản trị nhân sự toàn diện và hiệu quả với phần mềm MISA AMIS HRM

Ứng dụng DISC trong quản trị nhân sự đang được rất nhiều nhà quản lý áp dụng và nhận thấy nhiều hiệu quả. Bên cạnh đó, để quản lý nhân sự một cách toàn diện hơn, nhiều tổ chức cũng đang áp dụng phần mềm công nghệ. Các phần mềm công nghệ có nhiều tính năng hiện đại, giúp giảm thiểu toàn bộ những thao tác thủ công và nâng cao năng suất làm việc của phòng nhân sự.

Trong số nhiều giải pháp trên thị trường, MISA AMIS HRM được đánh giá là một trong những sản phẩm hàng đầu với nhiều tính năng ưu việt, tích hợp cả tuyển dụng, chấm công, tiền lương, BHXH và thông tin nhân sự.

>>>> Đừng bỏ qua: Phần mềm MISA AMIS HRM – Giải pháp được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tin dùng

MISA AMIS HRM giải quyết những khó khăn gì?

 • Không tuyển dụng được nhân tài cho tổ chức, đăng tin tuyển dụng tốn kém thời gian, công sức mà không thu được CV.
 • Không có thương hiệu tuyển dụng nên không thu hút được ứng viên ứng tuyển, đặc biệt là thế hệ Z.
 • Công ty nhiều chi nhánh, nhân sự đi làm ca kíp, khó khăn khi chấm công cũng như tổng hợp công.
 • Nhiều nhân viên, nhiều cấp bậc, mỗi vị trí một hệ số lương khác nhau nên khi tính toán dễ bị nhầm lẫn, sai sót.
 • Số lượng nhân sự đông khiến việc lưu trữ, quản lý hồ sơ nhân viên gặp nhiều khó khăn, không khoa học và thiếu chuyên nghiệp.
 • Không đánh giá được tình hình nhân sự công ty, không theo dõi được các báo cáo liên quan, báo cáo không khoa học, trực quan.

MISA AMIS HRM có những tính năng gì?

 • AMIS Tuyển dụng: Đăng tin tuyển dụng trên nhiều kênh khác nhau, thu hút được nhiều ứng viên, xây dựng được thương hiệu tuyển dụng bằng website miễn phí.
 • AMIS Thông tin nhân sự: Hỗ trợ lưu trữ thông tin nhân sự hiệu quả bằng tính năng scan, không cần nhập tay. Phần mềm cũng lưu trữ thông tin về khen thưởng, kỷ luật, thông tin hợp đồng,….
 • AMIS Chấm công: Chấm công với mọi hình thức: Vân tay, GPS, Face ID,…. Chấm công theo ca kíp, chi nhánh một cách dễ dàng, không bị sai sót hay nhầm lẫn.
 • AMIS Tiền lương: Làm lương dễ dàng, nhanh chóng, loại bỏ toàn bộ thao tác thủ công trên excecl, giúp bộ phận nhân sự tiết kiệm được nhiều thời gian công sức.
 • AMIS BHXH: Tự động trích các khoản đóng BHXH theo quy định, nhân sự không cần đến cơ quan thuế làm thủ tục rắc rối.
Phần mềm AMIS chấm công của MISA
Phần mềm AMIS chấm công của MISA

Vì sao nên lựa chọn phần mềm AMIS HRM của MISA?

 • Phần mềm được MISA – Công ty công nghệ với gần 30 năm kinh nghiệm phát triển phần mềm, được hàng ngàn doanh nghiệp tại Việt Nam tin dùng.
 • MISA đạt được nhiều giải thưởng danh giá như Sao Khuê, được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì,….
 • Phần mềm MISA AMIS HRM có giao diện thân thiện, dễ dùng, có cả bản trên web và trên điện thoại hệ điều hành Androi, iOS giúp tự động hóa mọi quy trình.
 • Trống Đồng Palace, IVY moda cùng nhiều doanh nghiệp khác đã sử dụng AMIS HRM và khẳng định đây là giải pháp tuyệt vời cho công tác quản trị nhân sự.

Hơn 17,000 doanh nghiệp đã tin dùng phần mềm của MISA, còn doanh nghiệp của bạn thì sao?

5. Kết luận

Thông qua bài viết mà MISA AMIS cung cấp chúng ta đã hiểu rõ về DISC là gì. Việc áp dụng bài test DISC tính cách của nhân viên trong công ty sẽ giúp cho lãnh đạo quan tâm đến nhân viên hơn bằng cách sẻ chia, thấu hiểu nét tính cách của họ, Nhờ đó mà các chức vụ, công việc trong công ty được phân bố một cách hợp, công ty vận hành hiệu quả, đạt kết quả tối đa nhất, năng suất công việc tăng lên một cách đáng nể, tạo được môi trường không khí làm việc văn minh, có hiệu quả. Nhờ thế mà văn hóa doanh nghiệp cũng được gây dựng và phát triển mạnh mẽ.

 2,064 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 1 Trung bình: 5]
Chia sẻ bài viết hữu ích này