[Tổng hợp] 10 cách viết tiêu đề email marketing cực hay, tăng tỉ lệ click mở

07/09/2021
66

Để tăng tỷ lệ mở email, doanh nghiệp cần chú trọng vào cách viết tiêu đề email marketing sao cho thu hút và lôi kéo sự chú ý của khách hàng. Viết chủ đề email hiệu quả sẽ giúp tỷ lệ mở email của doanh nghiệp cao hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách viết tiêu đề email qua bài viết dưới đây. 

Tỷ lệ mở email là gì? Cách tính

Tỷ lệ mở email, tiếng Anh là email open rate, là một số liệu đo lường tỷ lệ phần trăm email mà khách hàng đã mở trên tổng số email đã gửi thành công trong một chiến dịch email marketing cụ thể.  

Tỷ lệ mở email sẽ giúp doanh nghiệp biết được mức độ mà mình có thể thu hút sự quan tâm của khách hàng trong một chiến dịch email marketing. Tỷ lệ mở email là một chỉ số quan trọng ảnh hưởng tới những chỉ số khác sau đó như tỷ lệ nhấp, tỷ lệ chuyển đổi.

Tỷ lệ mở bao gồm 2 chỉ số nhỏ hơn là Unique Open và Open Times. Trong đó:

 • Unique open là phần trăm số địa chỉ mở email trên tổng số email gửi thành công
 • Open times là phần trăm số lần người nhận mở email trên tổng số email được gửi thành công.

Tỷ lệ mở email có cao hay không phụ thuộc phần lớn vào cách đặt tiêu đề email marketing có thể lôi kéo sự chú ý của khách hàng và khuyến khích họ mở email hay không. Nếu tỷ lệ mở email của doanh nghiệp đang thấp, hãy xem lại cách đặt tiêu đề thư và điều chỉnh nó sao cho thu hút sự quan tâm của người nhận.

Doanh nghiệp đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc vào chiến dịch Email marketing nhưng không hiệu quả?Tải ngay Ebook: 50+ tiêu đề EMAIL MARKETING giúp tăng gấp 3 lần tỷ lệ click

Cách tính tỷ lệ mở email marketing

Để đo lường được tỷ lệ mở email, doanh nghiệp có thể sử dụng công thức sau:

Tỷ lệ mở email (email open rate) = (tổng số email được mở / tổng số email được gửi đi trong chiến dịch) *100%

Ví dụ: Trong một chiến dịch email marketing, tổng số email được gửi đi là 1000 email, trong đó có 100 email đã được khách hàng click mở, thì tỷ lệ mở là: (100/1000)*100% = 10%

Đây là một con số đơn giản và dễ tính toán, nhưng lại đóng vai trò đặc biệt trong báo cáo của  chiến dịch email marketing, bởi chỉ số này sẽ ảnh hưởng tới nhiều chỉ số quan trọng khác như: CTR, tỷ lệ khách hàng nhấp chuột vào banner, quảng cáo, link bài viết trên website và cả doanh thu nhận được khi kết thúc chiến dịch.

Những chiến dịch email marketing có tỷ lệ mở cao đồng nghĩa với cơ hội thành công của chiến dịch cũng cao hơn và ngược lại.

Tỷ lệ mở email tối ưu nhất dành cho doanh nghiệp là bao nhiêu? 

Tỷ lệ mở email tối ưu sẽ tùy thuộc vào ngành nghề, lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động. Theo như báo cáo của Campaign Monitor, tỷ lệ mở email tối ưu nhất năm 2021 dành cho doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau có thể được kể đến như sau: 

tỷ lệ mở email tối ưu

 • Ngành Marketing & Quảng cáo: 18.5%
 • Ngành Nông nghiệp & Thủy sản: 23.20%
 • Ngành Dịch vụ đóng gói: 18.10%
 • Ngành Giáo dục: 24.95%
 • Ngành Dịch vụ tài chính: 24.8%
 • Ngành Thực phẩm: 15.2%
 • Ngành Dịch vụ y tế: 23.4%
 • Ngành Công nghệ thông tin / Công nghệ phần mềm: 19.5%
 • Ngành Bán lẻ: 12.6%
 • Ngành Bất động sản: 16.75
 • Ngành du lịch: 17.7%
 • Một số ngành khác: 17.8%

Đọc thêm bài viết hay liên quan

10 cách viết tiêu đề email marketing để tăng tỷ lệ mở email hiệu quả

Tỷ lệ khách hàng mở email có cao hay không phụ thuộc phần lớn vào cách đặt tiêu đề email. Nếu tiêu đề email của doanh nghiệp có thể thu hút khách hàng thành công thì tỷ lệ mở email cũng sẽ cao hơn. Vậy làm thế nào để có thể viết tiêu đề email hiệu quả để tăng tỷ lệ mở email? 

? Tải 50 tiêu đề email marketing kích thích tỷ lệ mở TẠI ĐÂY

Tiêu đề email marketing tạo tính cấp bách, tận dụng hiệu ứng tâm lý FOMO

Đối với cách đặt tiêu đề email hấp dẫn, hiệu ứng tâm lý Fear of Missing Out (FOMO), hay có thể được hiểu là “Nỗi sợ khi bỏ lỡ một điều gì đó”, có thể được áp dụng một cách hiệu quả.

Đây là nỗi sợ khi một người bỏ lỡ những điều thú vị, hay ho trong cuộc sống mà người khác đang có cơ hội trải nghiệm. Hiệu ứng này cũng làm cho người đó cảm thấy lo lắng khi mọi người xung quanh đang có nhiều trải nghiệm vui vẻ và hạnh phúc hơn bản thân mình. 

Khi đề cập đến tâm lý khách hàng, hiệu ứng FOMO cũng được nhắc đến khá thường xuyên. Với cách tạo nên hiệu ứng này khi đặt tiêu đề email, khách hàng có thể bị thu hút để mở email hơn, bởi họ cảm nhận được tính cấp bách cũng như sợ sẽ bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào thú vị và có lợi cho họ.

Ví dụ về một số cách viết tiêu đề email marketing tạo được tính cấp bách và tận dụng hiệu ứng tâm lý FOMO có thể kể đến như: 

 • Uber: “Chú ý! Cơ hội duy nhất để nhận quà từ Uber!”
 • Shopee: “Ngày cuối Nhận Giảm 10% Mọi Thứ!”
 • Tiki: “Ưu đãi shock chỉ trong ngày hôm nay!” 
 • Cambly: “Khuyến mãi hot nhất mùa hè, chỉ còn 200 slots” và “Flash Sale 24h”

cách đặt tiêu đề email hấp dẫn

Phần mềm gửi 2000 email marketing miễn phí. Đăng ký tài khoản

Cá nhân hóa tiêu đề email marketing

Một cách đặt tiêu đề email hiệu quả nữa đó là sử dụng phương pháp cá nhân hóa tiêu đề để doanh nghiệp có thể trở nên gần gũi với khách hàng hơn. 

Khi cá nhân hóa tiêu đề email, người đọc sẽ có khả năng chú ý đến email của doanh nghiệp hơn so với những tiêu đề khác không được cá nhân hóa, bởi chắc hẳn khách hàng sẽ bị thu hút bởi những thứ có sự liên kết với mình hơn. 

Theo một nghiên cứu của Direct Marketing Association, việc cá nhân hóa tiêu đề email marketing thu hút được 58% người mở email. Vì vậy, tạo sự kết nối giữa doanh nghiệp với khách hàng thông qua việc cá nhân hóa tiêu đề email sẽ giúp tăng tỉ lệ mở email cho doanh nghiệp. 

Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là: “Làm thế nào để có thể cá nhân hóa tiêu đề email một cách hiệu quả?” 

Ngoài việc cá nhân hóa tiêu đề email bằng cách bao gồm tên của khách hàng ở phần tiêu đề như: “Chào T, những mặt hàng này đang được giảm giá tới 50% trên Shopee chỉ trong ngày hôm nay”, những doanh nghiệp có thể tận dụng dữ liệu về khách hàng như hành vi, sở thích của họ sẽ khiến việc cá nhân hóa tiêu đề email trở nên hiệu quả hơn. 

Một số những ví dụ nổi tiếng của việc tận dụng dữ liệu hành vi, sở thích của khách hàng có thể kể đến như Coursera và Spotify. Đối với Coursera, dữ liệu về việc khách hàng quan tâm đến khóa học nào hay chủ đề gì sẽ được tổng hợp lại. Sau đó, Coursera sẽ gửi email đề xuất những khóa học tương tự đến khách hàng để thu hút họ sử dụng nền tảng này lâu dài hơn. 

Ví dụ về cách đặt chủ đề email marketing của Coursera: “Chỉ riêng cho bạn: Đề xuất những khóa học có thể bạn sẽ quan tâm”.

cách đặt tiêu đề email cá nhân hóa

Hoặc “Danh sách phát nhạc chỉ dành riêng cho bạn” của Spotify

tiêu đề email

AMIS aiMarketing
Phần mềm AMIS aiMarketing cho phép cá nhân hóa tiêu đề email marketing với thuộc tính tùy chọn như Họ và tên, Giới tính, Xưng hô….

Tiêu đề email marketing đi thẳng vào vấn đề

Việc đặt tiêu đề email ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề cũng là một cách viết chủ đề email marketing hiệu quả. Không nhất thiết phải cố gắng giật tít khi đặt tiêu đề email, mà hãy đi thẳng vào những thông tin mà doanh nghiệp muốn truyền đạt tới khách hàng. 

Điều kỳ lạ là những tiêu đề email tưởng như “nhàm chán” này lại có tỷ lệ mới cao nhất, với 40 triệu email được gửi đi, có đến 60-87% người sẽ mở thư, theo như một khảo sát của tờ Business Insider.

Một số ví dụ của việc đặt tiêu đề email marketing ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề có thể kể đến như: 

 • JobStreet: “11 việc làm mới – Thông báo việc làm từ JobStreet.com”
 • LinkedIn: “Bạn có 4 tin nhắn chờ”
 • Wallet: “Tính năng mới đã có sẵn trên App Wallet”
 • Lazada: “Đánh giá sản phẩm để nhận xu bạn nhé!”

tiêu đề email đi thẳng vào vấn đề

Đặt tiêu đề email marketing dựa vào lợi ích  

Về cách viết email marketing hiệu quả, đối với một tiêu đề email thu hút sự chú ý của khách hàng, cách đặt tiêu đề email dựa vào lợi ích của khách hàng cũng là một cách phù hợp để tăng tỉ lệ mở email. 

Thông thường, khách hàng sẽ ít quan tâm đến tính năng sản phẩm, mà quan tâm đến việc những tính năng đó đem lại cho họ những lợi ích gì. Họ sẽ nhận được gì khi đầu tư mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Vì vậy, việc truyền tải lợi ích đến khách hàng ngay ở phần tiêu đề email marketing sẽ tạo động lực và khuyến khích khách hàng mở email nhanh chóng hơn. Doanh nghiệp giúp cho họ những gì thì họ càng quan tâm và muốn tìm hiểu thêm.

Ví dụ về cách đặt chủ đề email marketing dựa vào lợi ích có thể kể đến Samsung khi gửi email đến cho khách hàng để quảng cáo về chương trình khuyến mãi của sản phẩm tủ lạnh. Lợi ích mà khách hàng có thể nhận được đối với sản phẩm tủ lạnh chính là dung tích lớn và dự trữ được nhiều thực phẩm trong thời gian dài. 

Nhận biết được điều đó, Samsung đã gửi email quảng cáo tủ lạnh đến khách hàng với tiêu đề như sau:

cách đặt tiêu đề email thu hút

Tận dụng Email Preheader Text

Email Preheader là văn bản tóm tắt ngắn gọn nằm sau dòng tiêu đề khi một email hiển thị trong hộp thư đến. Giống như dòng tiêu đề, đây là yếu tố cần thiết để thu hút khách hàng đọc email. Nếu doanh nghiệp không điều chỉnh, Preheader Text sẽ mặc định là câu đầu tiên của email và câu này có thể không đủ hấp dẫn để thuyết phục khách hàng mở email đó. 

preheader text
Email Preheader Text

Về cơ bản, Email Preheader Text của doanh nghiệp cần chứa từ 40-50 ký tự. Doanh nghiệp có thể sử dụng Email Preheader Text sau tiêu đề email marketing như một lời kêu gọi hành động để khuyến khích người nhận mở email. Doanh nghiệp cũng nên thử nghiệm các đoạn Preheader khác nhau để xem thông điệp nào là thu hút và hiệu quả nhất để tăng tỷ lệ mở email.

Nhìn chung, Email Preheader Text cần ngắn gọn và nhanh chóng cho người đọc biết lý do tại sao họ cần phải chú ý tới email của doanh nghiệp. Tránh sử dụng ngôn ngữ chung chung hoặc những câu không quan trọng. 

Dưới đây là một số ví dụ về tiêu đề email và Email Preheader Text phía sau mà doanh nghiệp có thể tham khảo: 

 • [Tên người nhận], chúng tôi sẵn sàng trợ giúp! Lên lịch cuộc gọi miễn phí của bạn ngay bây giờ.
 • [Tên người nhận] Sẵn sàng dùng thử sản phẩm mới của chúng tôi? Đăng ký bản demo miễn phí 30 ngày.
 • [Tên người nhận], bạn sẽ tham gia cùng chúng tôi chứ? Đừng quên đăng ký tham gia sự kiện trong vòng 3 ngày nữa!

? Tải 50 mẫu tiêu đề email thu hút click TẠI ĐÂY

Sử dụng emoji phù hợp cho tiêu đề

Khi đặt tiêu đề email marketing, doanh nghiệp cần tránh sử dụng các emoji không phù hợp hoặc lạm dụng quá nhiều emoji như:

?✨?? Những tính năng mới ?? đã có trên trang sản phẩm của chúng tôi ?? ?✨??

?????? Danh sách những nhạc sĩ xuất hiện trong buổi hòa nhạc cuối năm

Với khoảng hàng trăm triệu email được gửi và nhận mỗi ngày trên thế giới, sử dụng emoji phù hợp có thể giúp thêm một số màu sắc và cá tính cho tiêu đề email của doanh nghiệp. 

Theo kết quả báo cáo của Return Path, các dòng tiêu đề email marketing chứa biểu tượng cảm xúc (emoji) có tỷ lệ đọc cao hơn so với các dòng tiêu đề chỉ có văn bản vì dòng tiêu đề chứa emoji phù hợp sẽ thu hút và lôi kéo sự chú ý của khách hàng hơn khi họ mở hộp thư đến của mình. 

Dưới đây là một số ví dụ về cách sử dụng biểu tượng cảm xúc trong khi viết tiêu đề email để có thể tăng tỷ lệ mở email hiệu quả: 

 • Thông báo giảm giá: Phiên bản Pro giảm giá 20% ?
 • ? giúp doanh nghiệp mở cánh cửa thành công trong các chiến dịch Marketing
 • [Tên người nhận], thật tuyệt khi được gặp bạn tại [Sự kiện] ?

? Tải 50 mẫu tiêu đề email thu hút click TẠI ĐÂY

sử dụng emoji

Tránh lạm dụng những từ ngữ mang tính spam

Khi viết tiêu đề email, doanh nghiệp có thể vô tình cố gắng sử dụng nhiều các từ hấp dẫn hoặc khẩn cấp để thu hút sự chú ý của khách hàng như tốt nhất, hiệu quả nhất, hoàn toàn miễn phí,.. Tuy nhiên, những từ như vậy lại khiến email của doanh nghiệp có nguy cơ rơi vào hòm thư spam và khách hàng sẽ không thể tiếp cận được với những email đó.

Vì vậy, doanh nghiệp cần tránh những từ ngữ mang tính spam như sau:

 • Hiệu quả nhất
 • Tốt nhất
 • Tuyệt vời nhất
 • Hoàn toàn miễn phí
 • Thành công nhất

>> Đọc thêm: Các từ khóa dễ bị đánh spam khi gửi email marketing

Đặt câu hỏi ở tiêu đề email marketing

Các câu hỏi ở tiêu đề email sẽ thu hút người nhận vào cuộc trò chuyện với tư cách là một người tham gia. Bên cạnh đó, việc đặt câu hỏi ở tiêu đề email có thể khơi gợi sự tò mò của khách hàng. Tỷ lệ mở email của doanh nghiệp từ đó có thể sẽ tăng lên khi khách hàng tò mò và muốn tìm câu trả lời. 

Hãy chắc chắn rằng câu hỏi ở tiêu đề email của doanh nghiệp đặc biệt có liên quan đến khách hàng và thu hút sự quan tâm của họ. Doanh nghiệp có thể đề cập đến những khó khăn hoặc thách thức mà khách hàng của mình đang phải đối mặt. Hãy đặt một câu hỏi phù hợp với những gì mà khách hàng mục tiêu đang quan tâm ở tiêu đề và đưa ra câu trả lời hoặc giải pháp trong nội dung email của doanh nghiệp.

Dưới đây là một số ví dụ về câu hỏi ở tiêu đề email marketing

 • Liệu bạn có đang gặp vấn đề về [Tên vấn đề]?
 • Bạn có đang gặp phải những thách thức này trong [Lĩnh vực mà khách hàng quan tâm]?
 • [Tên vấn đề] có đang làm bạn đau đầu?

 Tải 50 mẫu tiêu đề email thu hút click TẠI ĐÂY

Tránh lạm dụng viết hoa

Khi lạm dụng viết hoa nhiều ở tiêu đề email marketing, doanh nghiệp có thể khiến người đọc khó chịu và họ sẽ không muốn mở email của doanh nghiệp. 

Tránh viết hoa tất cả các ký tự như: GHÉ THĂM WEBSITE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ XEM NHỮNG SẢN PHẨM MỚI RA MẮT

Việc viết hoa toàn bộ tiêu đề như trên cũng sẽ khiến email của doanh nghiệp có khả năng cao rơi vào hòm thư spam và khách hàng cũng khó có thể tiếp cận được email của doanh nghiệp. 

Tiêu đề email marketing cần chứa số ký tự vừa đủ để hiển thị toàn bộ tiêu đề

Theo kết quả nghiên cứu từ ReturnPath.net, những email có dòng tiêu đề dưới 50 ký tự xuống thường có tỷ lệ mở nhiều hơn 12.5% so với các email có tiêu đề từ 50 ký tự.

Vì vậy, hãy viết dòng tiêu đề email với độ dài dưới 50 ký tự kể cả chữ và các khoảng cách, hoặc nằm trong khoảng từ 5 đến 8 từ, do các trình duyệt email phổ biến chỉ hiển thị được tối đa 50 ký tự cho tiêu đề email. 

Đối với các thiết bị di động và máy tính bảng, do có không gian hạn chế hơn nên tiêu đề email tối ưu nhất nên rơi vào khoảng 35-40 ký tự.

Gửi 2000 email miễn phí. Tạo tài khoản Tại đây

MISA tặng bạn Ebook: 50+ email Subject lines kích thích Click

Bộ tài liệu gồm File hướng dẫn + Mẫu tham khảo tiêu đề Email Marketing theo từng chủ đề, giúp người làm Marketing hiểu rõ và nắm được cấu trúc và quy trình viết tiêu đề của các loại Email.

Xem nhanh hình ảnh chụp bộ tài liệu

Một số tips khác giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ mở email thành công 

Bên cạnh việc viết tiêu đề email thu hút và lôi kéo sự chú ý của khách hàng để tăng tỷ lệ mở email, có một số tips khác mà doanh nghiệp có thể tham khảo trong các chiến dịch email marketing để tăng tỷ lệ mở email như sau. 

Thử nghiệm A/B (A/B testing)

Việc tiến hành thử nghiệm A/B (A/B Testing) các tiêu đề email marketing khác nhau sẽ giúp doanh nghiệp biết được những email nào thu hút được nhiều sự chú ý và quan tâm hơn. 

Hãy thử kiểm tra các từ và cụm từ khác nhau cũng như gửi email vào các thời điểm khác nhau trong ngày để xem đâu là tiêu đề email hiệu quả có tỷ lệ mở cao nhất và thời điểm nào mà khách hàng mở email nhiều nhất.

Phân loại danh sách email marketing

Tỷ lệ mở email của doanh nghiệp có thể bị tác động bởi cách doanh nghiệp phân loại email trong suốt chiến dịch email marketing của mình. Về cơ bản, doanh nghiệp có gửi email hàng hoạt cho tất cả khách hàng hay doanh nghiệp đã phân loại danh sách email tuỳ theo những yếu tố cụ thể như vị trí họ ở hoặc lịch sử mua hàng?

Việc phân loại danh sách email theo các yếu tố cụ thể sẽ giúp tỷ lệ mở email của doanh nghiệp cao hơn. Theo số liệu của MailChimp, các chiến dịch email được phân loại có tỷ lệ mở cao hơn 14% so với những chiến dịch mà doanh nghiệp không phân loại danh sách email của mình. 

Một số yếu tố để phân loại danh sách email có thể được kể đến như:

 • Địa điểm, khu vực, hoặc thành phố
 • Ngày đăng ký email 
 • Dựa theo khách hàng trả phí hoặc không trả phí
 • Dựa trên tần suất mua hàng
 • Dựa trên hành vi mua hàng
 • Dựa theo hành động cụ thể trên trang (đăng ký tư vấn, đăng ký dùng thử, đăng ký nhận bài viết mới,…)

Chú ý đến tần suất gửi email 

Ngoài việc kiểm tra và tối ưu tiêu đề hay nội dung email, doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu và tối ưu tần suất gửi email. Sau tất cả, doanh nghiệp sẽ không muốn mất đi người theo dõi hay khách hàng tiềm năng của mình vì gửi email quá thường xuyên và làm phiền họ. Mặt khác, doanh nghiệp cũng không muốn gửi quá ít email đến nỗi các người nhận quên mất sự tồn tại của doanh nghiệp.

Vậy tần suất gửi email bao nhiêu là phù hợp?

Theo như số liệu thống kê của SmartrMail, tần suất gửi email lý tưởng là gửi từ 4 đến 8 email 1 tháng với tỷ lệ mở email sẽ rơi vào khoảng 25%, gửi nhiều hơn 8 email 1 tháng sẽ có tỷ lệ mở email rơi vào khoảng 14% – 20%. Vì vậy, doanh nghiệp có thể gửi tối thiểu 1 email / tuần và lý tưởng là 2 email / tuần. 

tần suất gửi email

Kết luận

Như vậy với 10+ cách viết tiêu đề email tăng tỷ lệ mở của MISA AMIS hôm nay, hy vọng bạn sẽ cải thiện được kết quả chiến dịch email marketing của mình. Đừng quên nhận 2000 email miễn phí và thử nghiệm phần mềm gửi email marketing MISA AMIS aiMarketing TẠI ĐÂY.

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 1 Trung bình: 5]
Chủ đề liên quan
Bài viết liên quan
Xem tất cả