Kiến thức Quản lý nhân sự Tuyển dụng Top 5 cách tìm kiếm ứng viên miễn phí hiệu quả nhất...

Top 5 cách tìm kiếm ứng viên miễn phí hiệu quả nhất 2022

Tìm ứng viên miễn phí ở đâu? Làm thế nào để có thể tìm được các ứng viên phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp của bạn đang tuyển dùng mà tối ưu được chi phí tuyển dụng.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn 5 cách tìm kiếm ứng viên miễn phí, hi vọng bạn sẽ giúp ích cho công tác tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp bạn.

Vấn đề cân bằng giữa chất lượng nhân sự và chi phí tuyển dụng luôn là một bài toán vô cùng khó khăn đối với những người làm công tác tuyển dụng. Ai đã từng hay đang làm công việc này đều biết chi phí dành cho việc tuyển dụng nhân lực của doanh nghiệp không hề nhỏ. Chính vì thế, doanh nghiệp luôn khuyến khích nhân sự tuyển dụng tìm đến các nguồn tìm kiếm ứng viên miễn phí để giảm gánh nặng chi phí.

Top 5 cách tìm kiếm ứng viên miễn phí hiệu quả nhất 2022

1. Tìm kiếm ứng viên miễn phí qua mạng xã hội

Tại Việt Nam, Facebook hiện có khoảng 45,3 triệu người dùng, chiếm 47% dân số hiện tại và được dự đoán sẽ còn gia tăng. Đây có thể coi là một nguồn lợi vô cùng lớn để bạn tận dụng cho công tác tuyển dụng nhân sự, tìm kiếm nguồn ứng viên.

Hiện tại, trên facebook có rất nhiều Fanpage và Group tuyển dụng, có khả năng thu hút hàng triệu thành viên. Tại đây, người lao động thường xuyên chủ động đăng tin tìm việc.

Ngoài ra, phải kể thêm đến mạng xã hội nghề nghiệp lớn nhất thế giới là Linkedin ứng dụng “không cần bán mà vẫn sống khỏe” mang tên Telegram. Tại Việt Nam, Linkedin và Telegram thường được sử dụng để tìm kiếm các ứng viên có trình độ cao hoặc những vị trí cấp cao.

Tìm kiếm ứng viên miễn phí qua mạng xã hội
Tìm kiếm ứng viên miễn phí qua mạng xã hội

2. Tìm kiếm ứng viên thông qua các website đăng tin tuyển dụng miễn phí

Hiện nay rất nhiều trang tìm hồ sơ ứng viên miễn phí và đăng tin tuyển dụng miễn phí. Tuy nhiên, để tìm kiếm được nguồn ứng viên chất lượng, đúng nhu cầu và đầy đủ thông tin ứng viên nhất, bạn vẫn cần lập tài khoản và đóng phí thường niên.

>> Tham khảo: 30 website đăng tin tuyển dụng tốt nhất Việt Nam

3. Tìm kiếm ứng viên thông qua giới thiệu của người quen và nhân viên trong công ty

Giới thiệu từ chính những người ở xung quanh hay chính đồng nghiệp của bạn là một nguồn kênh tuyển dụng vô cùng uy tín, nhanh chóng và đặc biệt tiết kiệm được nhiều chi phí. Dựa vào mối quan hệ của đồng nghiệp trong công ty với những ứng cử viên tiềm năng, nhà tuyển dụng có thể tìm ra những người có khả năng phù hợp với công việc.

Nguồn ứng viên được giới thiệu tới hầu như đã được sàng lọc chủ động bởi họ đã được nhận thông báo về tin tuyển dụng và người giới thiệu xét thấy năng lực của đối tượng đó đủ để đáp ứng, họ mới giới thiệu, bên cạnh đó, khả năng tìm được ứng viên phù hợp với văn hóa công ty cũng cao hơn.

Đây cũng chính là cách đang được nhiều công ty áp dụng để mang đến hiệu quả tuyển dụng nhất định, thậm chí nhiều công ty còn khuyến khích, ưu tiên nhân viên giới thiệu người tài cho công ty và có chính sách khen thưởng nếu giới thiệu thành công.

Tuy nhiên, điều cần chú ý là dù ứng viên có mối quan hệ thân quen cũng vẫn cần phải trải qua những vòng xét duyệt một cách công bằng theo quy định của công ty. Bởi mục đích cuối cùng của nhà tuyển dụng vẫn là tìm kiếm ứng viên chất lượng nhất cho công ty.

Ứng viên từ giới thiệu của người quen, nhân viên
Ứng viên từ giới thiệu của người quen, nhân viên

4. Tìm nguồn ứng viên miễn phí thông qua quá trình luân chuyển nội bộ

Luân chuyển nội bộ giữa các văn phòng, chi nhánh, bộ phận có sự tương đồng về chuyên môn hay hay từ vị trí thấp lên cao cũng là hình thức được nhiều công ty áp dụng hiện nay.

Vì sử dụng lực lượng lao động đã hiểu rõ được văn hóa và môi trường làm việc nên các nhà tuyển dụng cắt bớt được quy trình tuyển dụng, nhanh chóng tìm được người phù hợp và đặc biệt hơn là tiết kiệm được chi phí tuyển dụng rất lớn, đặc biệt là ở những vị trí cấp cao.

Không chỉ thế, điều này còn tạo động lực thăng tiến, phát triển nghề nghiệp, giúp các nhân viên phấn chấn hơn, gắn bó với công ty lâu hơn.

>> Xem chi tiết: Tuyển đụng nội bộ là gì? Nên chọn tuyển dụng ngoài hay nội bộ?

5. Tìm kiếm ứng viên từ những data ứng viên cũ

“Talent Pool” là khái niệm tuyển dụng khá nổi trong thời gian gần đây để chỉ một cơ sở dữ liệu bao gồm thông tin về một nhóm người có năng lực và tay nghề phù hợp với các vị trí trong doanh nghiệp, nhằm mục đích cung cấp nguồn ứng viên mỗi khi doanh nghiệp bỗng nhiên thiếu hụt hoặc có nhu cầu tuyển dụng một vị trí cụ thể, đó có thể là những người đang tìm kiếm công việc, đang làm việc tại một doanh nghiệp khác hay sinh viên sắp ra trường….

Thay vì chỉ chờ đợi ứng viên tìm đến mỗi khi cần tuyển dụng, nhà tuyển dụng có thể chủ động liên hệ với những ứng viên phù hợp có sẵn trong Talent pool của mình. Đây là phương pháp thiết yếu nhằm giảm bớt chi phí và thời gian tuyển dụng, cũng như giảm thiểu tối đa nhưng ảnh hưởng và tổn thất do tình trạng thiếu nguồn nhân lực gây ra.

Lưu lại những thông tin ứng viên tiềm năng
Lưu lại những thông tin ứng viên tiềm năng

Việc bạn lưu trữ thông tin ứng viên tiềm năng chưa được tuyển từ những lần trước sẽ tạo nên “Talent Pool” và sẽ giúp bạn tận dụng được hồ sơ ứng viên có sắn, rút ngắn thời gian, quy trình và chi phí tuyển dụng.

Nếu bạn là người phụ trách tuyển dụng cho công ty mà chưa từng làm việc này thì hãy lưu lại danh sách những hồ sơ ứng viên đẹp, phù hợp với văn hoá của công ty mà hiện tại vẫn chưa có vị trí trống dành cho họ ngay đi nhé.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn 5 nguồn tìm kiếm ứng viên miễn phí, hi vọng bạn sẽ giúp ích cho công tác tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp bạn.

Tham khảo thêm một số nội dung hay khác:

 425 

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này