Kiến thức Quản lý nhân sự “Săn tìm” ứng viên với top 5 kênh tuyển dụng phổ biến...

“Săn tìm” ứng viên với top 5 kênh tuyển dụng phổ biến nhất 2022!

Sự bùng nổ của công nghệ số đã và đang thúc đẩy sự phát triển của kênh tuyển dụng – vốn được coi là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và các ứng cử viên, vừa giúp ứng viên tìm kiếm vị trí như mong muốn, vừa đáp ứng nhu cầu xây dựng đội ngũ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, mỗi kênh tuyển dụng lại có những đặc điểm, ưu nhược khác nhau, hướng đến đối tượng mục tiêu cụ thể.

Bởi vậy, nếu không nắm vững tính chất của từng kênh thì công ty không thể tìm kiếm ứng viên phù hợp. Đọc bài viết này sẽ giúp các nhà tuyển dụng trở nên “điêu luyện” trong việc phân tích các phương tiện cầu nối hiện tại!

cac kenh tuyen dung

Kênh tuyển dụng là gì ?

Kênh tuyển dụng việc làm có thể được hiểu là nền tảng để nhà tuyển dụng đăng các bản tin đăng tuyển việc làm, nhằm thu hút sự quan tâm của các ứng cử viên có nhu cầu. Việc đăng tin trên các kênh tuyển dụng chính là bước đầu tiên của một mùa tuyển dụng, những hồ sơ thu được từ bài đăng này sẽ có giá trị phân tích đối với các nhà tuyển dụng để tìm ra những nhân tố tiềm năng cho các vòng sau đó. Bởi vậy, sự thành công hay thất bại của một mùa tuyển đều bắt nguồn từ chính bước này. 

Các kênh tuyển dụng hiện nay

cac kenh tuyen dung pho bien nhat hien nay

Các website tuyển dụng

Tuyển dụng nhân sự trên các website việc làm có thể coi là công cụ hỗ trợ đắc lực và dường như được lòng hầu hết các doanh nghiệp, công ty hay tổ chức dù nhỏ đến lớn. Chính bởi tuyển dụng trên website mang lại một số thế mạnh như sau:

 • Hiện tại, đa số người dân đều tìm kiếm việc làm thông qua các kênh tuyển dụng, thế nên việc đăng tin lên các kênh tuyển dụng việc làm trực tuyến này sẽ giúp doanh nghiệp kết nối với các ứng cử viên từ khắp mọi miền tổ quốc. 
 • Website tuyển dụng uy tín có nhiều chức năng thuận tiện cho quy trình tuyển dụng cho các công ty. Ví dụ như: Hình thức trình bày bài đăng khoa học; hồ sơ của người nhắn quan tâm/ứng tuyển sẽ được chuyển tới người đăng tin mà không mất nhiều thời gian; ứng viên và nhà tuyển dụng có thể trao đổi thông qua nền tảng dễ dàng. 
 • Không chỉ để ứng viên tìm mình, mà nhà tuyển dụng cũng có thể tự đi tìm các ứng viên tiềm năng dựa vào chức năng “gợi ý nhu cầu việc làm”. Chức năng này đóng vai trò như một màng lọc, giúp nhà tuyển dụng thấy được có bao nhiêu người đang mong muốn làm ở vị trí mà mình yêu cầu. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể chủ động xem xét CV của các đối tượng, nếu tìm được người tiềm năng thì có thể gửi yêu cầu đến họ. 

Và tất nhiên, tìm kiếm việc làm trên website tuyển dụng đôi khi sẽ phản tác dụng nếu các nhà tuyển dụng không sáng suốt: 

 • Ứng cử viên hầu như chỉ rải đơn thật nhiều mà không quan tâm đến việc làm rõ yêu cầu của mình trong CV. Điều này có thể làm mất thời gian cho nhà tuyển dụng khi phải xem xét CV, rồi hẹn lịch phỏng vấn đối tượng sau này. 
 • Website tuyển dụng có nhiều “màng lọc” để nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm đối tượng mục tiêu, tuy nhiên, trong chính nhóm công chúng của một khía cạnh công việc lại có mức độ kinh nghiệm biệt rất lớn. Nếu như công ty mong muốn tìm kiếm người ở trình độ cao, thì việc tìm kiếm những cá nhân này rất khó bởi vì họ thường “ẩn mình” hoặc chờ người đến mời mình làm việc. Còn tại các website tuyển dụng, hầu như người đi xin việc thường ở mức trung bình đến khá, ít có ai có CV thực sự nổi bật
 • Một số website tuyển dụng lừa đảo có thể gây nguy hiểm đến công ty, thậm chí làm lộ mất thông tin không mong muốn của công ty. 

Tuy vậy, bỏ qua một số rủi ro nói trên thì website tuyển dụng vẫn được xếp vào top các kênh tuyển dụng hiệu quả nhất hiện tại. Để phát huy hết tác dụng của kênh này, HR cần phải nghiên cứu kỹ để tìm được nền tảng phù hợp. Và đây là top 10 website tuyển dụng uy tín tại Việt Nam:

Top 10 website tuyen dung uy tin nhat tai Viet Nam

Các đơn vị dịch vụ tuyển dụng headhunter 

Nếu tuyển dụng qua các website tuyển dụng giúp các doanh nghiệp tiếp cận với số đông công chúng trên mọi miền tổ quốc, thì headhunter lại giải quyết được bài toán săn tìm các quản lý cấp cao hoặc vị trí khó tuyển cho doanh nghiệp. Và đây cũng là một xu thế đang ngày được quan tâm trong thị trường lao động Việt Nam ngày nay. 

Vậy headhunter cụ thể là gì? Họ chính là các chuyên viên tuyển dụng cấp cao, được rèn luyện các kỹ năng tập trung vào khía cạnh “tuyển dụng”. Sứ mệnh của họ là để tìm kiếm nhân sự cao cấp, các nhân tài, ứng cử viên tiềm năng cho mọi vị trí dù dễ hay quá đặc thù của mọi doanh nghiệp. Bởi vậy, các headhunter còn được gọi với cái tên đẳng cấp như “thợ săn đầu người”, hay “thợ săn chất xám”.

Tại Việt Nam, headhunter vẫn còn là kênh tuyển dụng khá mới mẻ, chỉ đang trên đà tăng trường. Nếu quan tâm đến các đơn vị này thì các công ty không nên bỏ qua một số cái tên như: HRchannels Headhunter, HeadhuntVietnam, Navigos Search, HR2B,…chính là những đơn vị chuyên gia trong tìm kiếm nhân lực tại thị trường lao động Việt Nam.

Một số ưu điểm của Headhunter có thể thấy như: 

 • Đáp ứng nhu cầu tuyển dụng gấp của các doanh nghiệp: Với các công ty chuyên làm dự án, thì không thể không tìm kiếm headhunter. Bởi tính chất của dự án là khá gấp rút và các công việc đôi khi không theo khung giờ khoa học nên các công ty thường phải tập trung nhân lực cho dự án. Trong khi đó, để đáp ứng cho dự án, thì công ty cũng phải tuyển dụng nhân sự. Chính vì thế, để không phải hi sinh một số nhân tố cho bài toán tìm kiếm ứng cử viên này, đảm bảo dự án đúng tiến độ thì dịch vụ headhunter được coi là đáp án cho bài toán hóc búa này. 
 • Tuyển dụng vị trí đặc thù: Bởi tính chất công việc kén người theo đuổi, hoặc vị trí yêu cầu chỉ yêu cầu các quản lý, lãnh đạo hay chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm nên không phải vị trí nào cũng dễ chiêu mộ nhân tài. Như đã đề cập, những người có đủ khả năng thường không công khai thông tin trên website tìm việc, bởi họ là đối tượng cần “được săn đón”. Nhưng các công tác viên được đào tạo bài bản về tuyển dụng có đủ năng lực, mạng lưới quen biết để hỗ trợ doanh nghiệp cho đến khi tìm kiếm người phù hợp 
 • Hữu dụng khi doanh nghiệp không có bộ phận tuyển dụng: Các SMEs hay Startup để tiết kiệm chi phí trong thời gian đầu khởi chạy thường không có HR tuyển dụng mà sẽ tận dụng mạng lưới nhân viên sẵn có để bổ sung nhân lực. Vì vậy, tìm kiếm headhunter là lựa chọn hoàn hảo. 

>> Xem thêm: CTV tuyển dụng là gì? Cách sử dụng và quản lý CTV hiệu quả

Hệ thống mạng xã hội

Truyền thông trên mạng xã hội cũng là kênh tuyển dụng hiệu quả đang vô cùng “hot” trong thời đại 4.0. Nói về những mạng xã hội được ưa chuộng nhiều nhất có thể kể đến là Facebook, Zalo, LinkedIn. Và mỗi mạng xã hội lại có những tiềm năng khác nhau. 

Một số ưu điểm có thể kể đến như:

 • Khả năng tiếp cận vô biên đến với đối tượng mục tiêu: Facebook có tập hợp nhiều hội nhóm hướng đến các nhóm ngành khác nhau, bởi vậy, nhà tuyển dụng chỉ cần tham gia nhóm liên quan đến vị trí cần tuyển để tìm ứng cử viên. 
 • Đăng bài miễn phí: Nhà tuyển dụng không cần tốn chút chi phí nào để đăng tải bài viết trên các hội, nhóm, đây là phương pháp tiết kiệm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ so với việc đăng tin mất phí trên các trang web tuyển dụng.
 • Có thể dễ dàng biết được kinh nghiệm của một số ứng cử viên tiềm năng: Hiện tại, mạng xã hội không còn được nhìn như một nền tảng vui chơi đơn thuần, mà con người đã thúc đẩy xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook, hay linkedIn bằng việc cập nhật kinh nghiệm làm việc, chứng chỉ, khóa học, các hoạt động rèn luyện và quan điểm của bản thân trên đây. Chính vì thế, nhờ việc truy cập vào đường link gắn trên CV, nhà tuyển dụng có thể biết đối phương có điểm nổi trội ở đâu
 • Đối tượng tham gia nhóm tìm việc trên facebook thường là các bạn sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm. Bởi vậy, các bạn sẵn sàng làm các công việc với mức lương giá rẻ nhưng có cơ hội phát triển bản thân cao. Đây cũng là một nguồn để nhà tuyển dụng tìm kiếm nhân lực giá rẻ. 
 • So với việc đăng tin trên website doanh nghiệp thì tuyển dụng qua mạng xã hội mang tính thực tế và có tính đo lường cao hơn, phục vụ việc làm báo cáo kết quả tuyển dụng sau này dựa trên những bình luận, phản hồi qua mỗi bài viết.

Website công ty

Ngoài headhunter và website tuyển dụng, thì một kênh tuyển dụng khác có thể kể đến là chính website công ty. Tuy nhiên, kênh tuyển dụng này chỉ được coi là hiệu quả đối với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn và nổi tiếng. Bởi lẽ, nếu như công ty không có nhiều danh tiếng hay những hoạt động nổi bật nào thì sẽ không có ứng cử viên nào chủ động tìm hiểu website của công ty đó. Khi công ty có đủ tiềm năng thu hút hàng trăm, ngàn ứng viên thì mục “tuyển dụng” trên trang web chính thức sẽ có lượng truy cập lớn. Bởi vậy, những công ty lớn hầu như không phải phụ thuộc vào kênh tuyển dụng trực tuyến mà chỉ cần “tiết lộ” nhu cầu là đã có rất nhiều ứng cử viên tiềm năng tìm đến rồi. 

Sự kiện tuyển dụng

Kênh tuyển dụng hiệu quả cuối cùng mà chúng tôi sẽ đem đến cho bạn hôm nay chính là “sự kiện tuyển dụng”. Các sự kiện tuyển dụng thường sẽ được truyền thông trên các diễn đàn sinh viên và tổ chức tại khuôn viên các trường đại học. Các sự kiện này sẽ kết nối với những nhà tuyển dụng có nhu cầu tìm kiếm ứng cử viên sắp ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm để rèn luyện thêm. Lợi ích của tìm kiếm nhân lực qua các sự kiện tuyển dụng có thể kể đến như: 

 • Nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xây dựng lòng tin trong mắt sinh viên khi tham gia vào một sự kiện tuyển dụng uy tín
 • Nhà tuyển dụng không cần phải truyền thông về bản thân quá nhiều bởi ban tổ chức sẽ thay họ làm điều này để tăng khả năng thành công cho sự kiện tuyển dụng của mình. Chính vì vậy, các sinh viên sẽ tự động biết về nhu cầu của nhà tuyển dụng để tìm đến họ. 
 • Thông qua các buổi tư vấn hồ sơ và trò chuyện với sinh viên, nhà tuyển dụng có thể hiểu thêm về nhu cầu việc làm của thế hệ trẻ
Su kien tuyen dung
Sự kiện tuyển dụng thường được các doanh nghiệp lớn tổ chức thường niên để thu hút ứng viên

Có thể thấy rằng, các kênh tuyển dụng dù ít nay nhiều luôn đáp ứng được nhu cầu thu hút sự chú ý của ứng cử viên. Tuy nhiên, vì chỉ là bước đầu tiên của cả quá trình, nên các doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến các bước thực hiện tiếp theo của mùa tuyển. Ví dụ như: sau khi nhận được hồ sơ của ứng cử viên thì thao tác lưu trữ và lọc thông tin là gì? Cần liên hệ với ứng cử viên thế nào cho vòng phòng vấn/thi theo cách trôi chảy và chuyên nghiệp nhất?… Có vô số vấn đề cần bàn luận về công việc tuyển dụng này. 

Một công cụ bổ trợ có khả năng song kiếm hợp bích với kênh tuyển dụng này là phần mềm AMIS Tuyển dụng với các tính năng vượt trội như sau:   

 • Tìm kiếm ứng viên: AMIS tuyển dụng kết nối với nhiều nền tảng tuyển dụng tin cậy, vì vậy khi công ty có nhu cầu thì AMIS sẽ chia sẻ tin tức tuyển dụng trên các sàn tuyển dụng, trong các kho ứng viên của doanh nghiệp, các hội chợ việc làm, các sự kiện tuyển dụng, cổng tin tức các trường đại học, cao đẳng,… để lan tỏa thông điệp tới đối tượng mục tiêu
 • Nhận hồ sơ ứng viên: Sau khi nhận hồ sơ, AMIS Tuyển dụng sẽ tự động cập nhật hồ sơ ứng tuyển, tìm kiếm được vào trong kho dữ liệu – rất dễ dàng để nhà tuyển dụng theo dõi và trích xuất
 • Sơ loại hồ sơ: AMIS tuyển dụng có khả năng đọc CV của ứng viên để tìm ra những hồ sơ phù hợp với điều kiện sơ tuyển, gửi CV đã sơ loại cho Hội đồng tuyển dụng. Hội đồng tuyển dụng chỉ cần duyệt CV ứng viên
 • Chuẩn bị các vòng thi: Một chức năng không thể không kể đến của AMIS tuyển dụng là hỗ trợ nhà tuyển dụng sắp xếp lịch thi, vòng phỏng vấn online cho thí sinh. Từ câu chuyện lưu trữ hồ sơ, đặt lịch hẹn, record phỏng vấn, gửi mail nhắc nhở,… tất cả đều được thực hiện trên nền tảng này. 

Nhìn chung, AMIS tuyển dụng có khả năng:

 • Tối ưu hóa trải nghiệm cho ứng viên
 • Xây dựng website tuyển dụng
 • Chú trọng xây dựng hình ảnh doanh nghiệp
 • Kêu gọi nhân viên công ty chia sẻ, quảng bá thương hiệu tuyển dụng
 • Tận dụng mạng xã hội, email marketing
 • Xây dựng liên kết, tham gia các diễn đàn, cộng đồng tuyển dụng

Với những thế mạnh trên, kết nối kênh tuyển dụng với phần mềm AMIS tuyển dụng có thể mang đến trải nghiệm trọn vẹn nhất cho các công ty trong mỗi mùa tuyển thành viên. 

Đăng ký trải nghiệm phần mềm AMIS Tuyển dụng hoàn toàn miễn phí

Như vậy, thông qua việc phân tích đặc điểm, ưu nhược của từng kênh tuyển dụng khác nhau, chúng tôi hi vọng các công ty đã tìm được nền tảng phù hợp nhất cho mình. Và cũng cần nhớ rằng, một mùa tuyển dụng hiệu quả không chỉ phụ thuộc vào việc tìm kênh, mà còn phải bao gồm cả xây dựng nội dung các vòng, quản lý hồ sơ và thể hiện sự chuyên nghiệp nhất của công ty trong bất cứ hoàn cảnh. 

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Doanh Hùng một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, ông là người kiểm duyệt và chia sẻ những nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của Website MISA AMIS
Chi tiết về Nguyễn Doanh Hùng
Bài viết cùng tác giả

Chia sẻ bài viết hữu ích này