Kiến thức Quản lý nhân sự Tuyển dụng Tuyển dụng nhân sự là gì? Quy trình 5 bước tuyển chọn...

Tuyển dụng nhân sự là gì? Quy trình 5 bước tuyển chọn người tài

Tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự được coi là một quá trình vô cùng quan trọng trong sự hình thành và phát triển của bất kì doanh nghiệp nào. Do vậy, doanh nghiệp hiện nay cần tập trung chú trọng đầu tư hơn cho khâu tuyển dụng. Trong bài viết này, MISA AMIS sẽ cung cấp thêm các thông tin cần thiết cho các bạn thêm các kiến thức và kinh nghiệm về tuyển dụng nhân sự nhằm giúp mọi người có một góc nhìn đa chiều hơn về mảng tuyển dụng này.

1. Tuyển dụng nhân sự là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần nắm và hiểu rõ được một số khái niệm như: 

 • Nhân sự hiểu một cách đơn giản là người lao động; 
 • Tuyển dụng là quá trình tìm kiếm, thu hút người lao động mới của công ty. 

Từ đó ta có thể hiểu tuyển dụng nhân sự là việc làm giúp doanh nghiệp sở hữu nhân viên có khả năng làm việc tốt, có cùng mục tiêu và đáp ứng được nguyện vọng của công ty.

Tuyển dụng nhân sự là việc làm giúp doanh nghiệp sở hữu nhân viên có khả năng làm việc tốt, có cùng mục tiêu
Tuyển dụng nhân sự là việc làm giúp doanh nghiệp sở hữu nhân viên có khả năng làm việc tốt, có cùng mục tiêu

Tuyển dụng nhân sự là một quá trình dài và không hề dễ dàng, nhưng cơ bản nó sẽ có 2 giai đoạn chính: tuyển mộ nhân lực và tuyển chọn nhân lực, trong đó:

 • Tuyển mộ nhân lực là thực hiện công việc thu hút, mời gọi và chiêu mộ tất cả những người lao động nào có nhu cầu tìm kiếm một việc làm.
 • Tuyển chọn nhân lực là công đoạn công ty sẽ đánh giá, sàng lọc và lựa chọn những người phù hợp nhất. Việc lựa chọn dựa trên nhiều yếu tố như năng lực, nguyện vọng,… từ đó quyết định xem ứng viên có trở thành thành viên công ty hay không.

2. Vai trò của tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự có một sự ảnh hưởng rõ ràng và to lớn đến ba đối tượng: doanh nghiệp, cá nhân và xã hội. Dưới đây là một vài thông tin về vai trò và ý nghĩa của tuyển dụng nhân sự đối với các nhóm trên.

2.1. Đối với doanh nghiệp

Nếu có một quá trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả thì công ty chính là đối tượng hưởng lợi đầu tiên. Việc tuyển dụng hiệu quả thì doanh nghiệp sẽ có một lực lượng nhân sự hùng hậu, có năng lực, sẵn sàng phát triển và hoàn thành các mục tiêu công ty đề ra. Vì vậy, tuyển dụng nhân sự là bước vô cùng quan trọng, bởi chính nó là bước đầu tiên trong việc giúp các bước sau có thể được vận hành và làm việc một cách trơn tru hơn.

Tiếp theo, việc tuyển dụng nhân sự chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các mục tiêu kinh doanh đã đề ra. Đồng thời nó tạo ra được một sự cạnh tranh lành mạnh, bền vững giữa các nhân viên. Điều đó vừa tạo động lực, vừa gửi lời cảnh tỉnh đến những nhân viên chưa thực sự tập trung cho công việc. 

Cuối cùng, tuyển dụng là một quá trình khá tốn kém cả về thời gian và chi phí. Do đó nếu tuyển dụng hiệu quả thì sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều nguồn lực, đồng thời tạo nên một tiêu chuẩn tuyển dụng chất lượng cao và đẩy mạnh sự phát triển của thương hiệu. Từ đó công ty dễ dàng thu hút nhiều nhân tài hơn trong tương lai.

2.2. Đối với người lao động

Đối với người lao động thì việc tuyển dụng nhân sự sẽ giúp cho họ có cơ hội kiếm được làm việc ổn định, nâng cao thu nhập và phát triển cuộc sống, cũng như gia đình của họ. Người lao động cũng sẽ có thêm nhiều cơ hội phát triển bản thân khi được làm việc cùng những người có năng lực và chung mục tiêu. Từ đó họ tạo thêm nhiều mối quan hệ cũng như có nhiều cơ hội để khẳng định bản thân mình hơn.

Tuyển dụng nhân sự giúp doanh nghiệp, người loa động, xã hội cùng phát triển
Tuyển dụng nhân sự giúp doanh nghiệp, người loa động, xã hội cùng phát triển

Thứ hai, người lao động cảm thấy luôn luôn có động lực và không khí cạnh tranh hơn khi ứng tuyển vào một vị trí có nhiều người tài giỏi. Điều đó càng thúc đẩy sự cố gắng hơn trong tất cả mọi việc được giao của họ.

2.3. Đối với xã hội

Tuyển dụng nhân sự giúp cho người lao động có việc làm, từ đó họ cũng sẽ làm giảm bớt gánh nặng cho xã hội, nhất là hiện trạng thất nghiệp và tệ nạn xã hội đang rất phổ biến ngày nay. Đi cùng với đó chính là việc xã hội dễ dàng đạt được những mục tiêu tích cực như người lao động có việc làm, doanh nghiệp thì càng ngày càng phát triển, tiến bộ, trình độ dân trí được nâng cao,… góp phần vào sự phát triển của cả một đất nước.

3. Quy trình tuyển dụng nhân sự

Như đã đề cập, quy trình tuyển dụng nhân sự gồm 2 bước chính là tuyển mộ và tuyển dụng nhân sự:

3.1 Xác định nhu cầu tuyển dụng

Để xác định được chính xác nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp, nhà quản trị nhân sự có thể dựa vào các yếu tố sau:

 • Kế hoạch kinh doanh: Trong mục tiêu chung của doanh nghiệp, thì kế hoạch kinh doanh ở từng giai đoạn sẽ giúp doanh nghiệp xác định chính xác số lượng và chất lượng nhân lực cần tuyển.
 • Tiêu chuẩn công việc: Đây là yếu tố quan trọng nhất để xác định được chất lượng nhân lực của doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng dựa vào mô tả công việc và tình hình thực tế tại doanh nghiệp, thì họ có thể dễ dàng xác định được những nhân sự có tiềm năng và chất lượng.
 • Giải pháp thay thế khi cần: Khi xác định đủ về nhu cầu tuyển dụng, doanh nghiệp cũng cần phải xem xét, nghiên cứu thêm về nhu cầu nhân lực cả trong ngắn hạn hay dài hạn. Tuyển mộ nhân sự nếu có sự cố gì thì các giải pháp thay thế sẽ như thế nào nhằm đảm bảo được chất lượng đầu ra của doanh nghiệp.

3.2 Tìm kiếm và thu hút

Doanh nghiệp có thể tìm kiếm nguồn tuyển dụng ngay bên trong doanh nghiệp chẳng hạn như tự động tiến cử, đề bạt, công khai đấu thầu công việc,…

Tìm kiếm và thu hút ứng viên là bước rất quan trọng
Tìm kiếm và thu hút ứng viên là bước rất quan trọng

Ưu điểm chính của cách này là có thể đánh giá được năng lực và phẩm chất của ứng viên trên các công việc trước đó, tạo cơ hội phát triển lớn cho nhân viên, ít tốn kém thời gian và ngân sách. Nhược điểm là hạn chế về số lượng ứng viên, tạo lối mòn trong quản lý, thiếu sự linh hoạt, sáng tạo.

Nguồn thứ hai chính là từ bên ngoài doanh nghiệp: Doanh nghiệp có thể tìm kiếm ứng viên thông qua các trung tâm mối giới giới thiệu việc làm, cơ sở đào tạo giáo dục, các hội chợ việc làm, tạo ra quảng cáo trên các phương tiện khác nhau,…

Ưu điểm của cách này là nguồn ứng viên đa dạng cả về số lượng lẫn chất lượng, tạo ra môi trường quản lý mới hiện đại, năng động cho doanh nghiệp, nhân sự đào tạo ngay từ đầu. Nhược điểm lớn nhất chính là chi phí tuyển dụng khá cao, mất nhiều thời gian và công sức của doanh nghiệp.

3.3 Thu nhận, sàng lọc hồ sơ

Sau khi các ứng viên nộp hồ sơ thì doanh nghiệp bắt đầu xử lý, sàng lọc hồ sơ. Sàng lọc hồ sơ là việc doanh nghiệp sẽ lựa chọn ra các ứng viên phù hợp với vị trí ứng tuyển. Điều đó dựa trên việc nghiên cứu hồ sơ của tùng ứng viên để có 1 đánh giá chung về năng lực cũng như sự phù hợp của ứng viên. Kỹ thuật này đa số được áp dụng ngay từ đầu trong quy trình tuyển chọn nhân sự, nó nhằm loại bỏ bớt các ứng viên không đạt yêu cầu cơ bản của công ty.

3.4 Phỏng vấn ứng viên

Phỏng vấn tuyển chọn là bước tiếp theo giữa nhà tuyển dụng và nhân sự. Cuộc nói chuyện và chia sẻ này để có thể hiểu rõ thêm và đánh giá được các ứng viên theo các khía cạnh khác nhau mà qua hồ sơ xin việc ứng viên chưa làm rõ được.

Mục đích chính của các cuộc phỏng vấn chính là để giúp doanh nghiệp có thêm các thông tin về người xin việc chẳng hạn như kiến thức chuyên môn, hay các kỹ năng mềm,…và biết thêm cả các hạn chế của các ứng viên. Qua đó, nó cũng giúp cho doanh nghiệp cũng như ứng viên hiểu rõ thêm về nhau và coi mình có thực sự phù hợp cho sự hợp tác lâu dài hay không. 

3.5 Ra quyết định tuyển dụng

Tuyển dụng nhân sự khi công ty ra quyết định chính là giai đoạn cuối cùng. Lúc này, khi các bên đã hiểu rõ về nhau và doanh nghiệp nhận định đây là một ứng viên phù hợp với các yêu cầu cũng như tiêu chí của công ty, thì hội đồng tuyển dụng sẽ có các quyết định tuyển dụng chính thức với ứng viên đó.

Sau khi phỏng vấn và trao đổi, công ty có thể đưa ra quyết định tuyển dụng
Sau khi phỏng vấn và trao đổi, công ty có thể đưa ra quyết định tuyển dụng

4. Lưu ý khi tuyển dụng nhân sự

Một vài lưu ý khi tuyển dụng nhân sự mà các doanh nghiệp nên biết:

 • Đầu tiên là công ty nên đề ra một quy trình cụ thể, rõ ràng: Đây cũng là bước rất quan trọng để doanh nghiệp có thể tiếp cận và tìm ra các ứng viên thích hợp với vị trí công việc mà mình cần tuyển.
 • Thứ hai đó là công ty phải mô tả công việc rõ ràng, chi tiết: Công ty cần phải có một bản mô tả công việc rõ ràng. Điều đó để cho các ứng viên nắm được vị trí cũng như các điều mình cần phải làm khi ứng tuyển vào vị trí đó.
 • Thứ 3 là liên kết với các trường, các cơ sở đào tạo: Điều đó có thể thấy nguồn nhân lực tiềm năng mà các doanh nghiệp có thể nhắm tới đó chính là các sinh viên còn đang theo học tại các cơ sở giáo dục. Nơi đây cũng là cơ hội giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tuyển dụng, nhưng họ vẫn có một nguồn nhân lực rất chất lượng.
 • Cuối cùng chính là ứng dụng nền tảng công nghệ vào việc để tuyển dụng: Đây là một kênh rất phổ biến hiện nay giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận tới các ứng viên, cũng như công ty có thể quảng bá hình ảnh của mình tới với nhiều người hơn.

5. Tuyển dụng chuyên nghiệp và hiệu quả cùng phần mềm AMIS Tuyển dụng

Ở thời đại công nghệ số như hiện nay, việc thực hiện tuyển dụng theo phương pháp truyền thống có thể sẽ gặp nhiều khó khăn và chưa chắc đã hiệu quả. Chính vì thế việc ứng dụng công nghệ trong tuyển dụng nói riêng và quản lý nhân sự nói chung được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Phần mềm AMIS Tuyển dụng – sản phẩm nằm trong bộ giải pháp MISA AMIS HRM được nhiều công ty tin dùng và đánhg già là giải pháp hoàn hảo cho công tác tuyển dụng nhân sự.

Phần mềm có những tính năng hiện đại, giải quyết toàn bộ khó khăn trong việc tuyển dụng, cụ thể như sau:

 • Trước đây, HR phải đăng tin tuyển dụng trên nhiều kênh khác nhau, không đo lường được kết quả, CV nhận về không chất lượng. Với phần mềm, anh/chị dễ dàng đăng tin lên các kênh tuyển dụng, nhận CV ứng viên nhanh chóng, đo lường được hiệu quả tuyển dụng.
 • Thương hiệu tuyển dụng kém, không thu hút được ứng viên. Tuy nhiên với AMIS Tuyển dụng, doanh nghiệp được tặng miễn phí website tuyển dụng giúp việc thu hút ứng viên trở nên đơn giản hơn.
 • Ứng viên có những trải nghiệm không tốt do HR quên gửi thư mời phỏng vấn, thư phản hồi kết quả. Phần mềm sẽ tự động gửi mail hoặc nhắc nhở HR để tránh HR quên, mang đến những trải nghiệm tốt khi ứng viên tham gia phỏng vấn.
AMIS Tuyển dụng giúp theo dõi tỷ lệ chuyển đổi ứng viên một cách khoa học
AMIS Tuyển dụng giúp theo dõi tỷ lệ chuyển đổi ứng viên một cách khoa học

Bên cạnh đó, phần mềm AMIS Tuyển dụng còn giúp bạn theo dõi tỷ lệ chuyển đổi ứng viên, theo dõi kết quả tuyển dụng và kết nối với các tính năng như AMIS Thông tin nhân sự, AMIS Chấm công,…. giúp công tác quản lý nhân sự trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

>>>> Đừng bỏ qua: Phần mềm tuyển dụng nhân sự được các doanh nghiệp tại Việt Nam tin dùng

Rất nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam đã tin dùng AMIS Tuyển dụng, điển hình như Công ty Minh An Việt, Công ty Thái Linh, còn doanh nghiệp của bạn thì sao? Quý anh chị có thể đăng ký dùng thử sản phẩm của MISA AMIS tại đây.

Dùng ngay miễn phí

6. Lời kết

Tuyển dụng nhân sự là gì? Có lẽ câu hỏi đó cũng đã được giải đáp phần nào qua bài viết trên đây. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình tuyển dụng nhân sự, cũng như những lưu ý cần thiết để có một quá trình tuyển dụng chất lượng và hiệu quả, tìm kiếm được những ứng viên thích hợp với doanh nghiệp của mình.

 6,692 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 3 Trung bình: 5]