Kiến thức Marketing – bán hàng Bán hàng Tổ chức bán hàng Top 4 phần mềm quản lý nhà phân phối/đại lý tốt nhất

Top 4 phần mềm quản lý nhà phân phối/đại lý tốt nhất

Phần mềm quản lý nhà phân phối/đại lý giúp doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình phân phối quản lý các đơn vị phân phối cấp dưới, đại lý hiệu quả. Hãy cùng MISA AMIS tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Phần mềm quản lý nhà phân phối là gì?

Phần mềm quản lý nhà phân phối là các ứng dụng phần mềm giúp doanh nghiệp nắm bắt, điều hành được các hoạt động bán hàng cho nhà phân phối . Một số những công việc quan trọng mà nhà quản lý có thể sử dụng phần mềm bao gồm:

 • Quản lý đơn hàng
 • Quản lý tồn kho
 • Quản lý công nợ
 • Quản lý thu mua
 • Quản lý kho bãi,…

Đối với các doanh nghiệp sở hữu hệ thống phân phối đơn giản, chức năng kế toán hay quản lý hàng tồn kho căn bản có thể được tận dụng. Tuy nhiên, với hệ thống có nhiều điểm phân phối, doanh nghiệp cần tích hợp các chức năng đặc biệt, có sẵn trong hệ thống phần mềm quản lý phân phối (ERP phân phối).

Phần mềm quản lý nhà phân phối
Sử dụng phần mềm giúp doanh nghiệp quản lý nhà phân phối hiệu quả

Về cơ bản, các tính năng quan trọng như kế toán, thu mua, quản lý báo giá, quản lý hàng tồn kho hay báo giá đều được tích hợp trong phần mềm.

Chức năng chính của giải pháp phần mềm này là giúp các bộ phận bán hàng và thu mua trong doanh nghiệp có thể nhập hàng và phân phối cho các cửa hàng, đại lý bán lẻ một cách hiệu quả. Họ cũng có thể bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Những tính năng chính của phần mềm quản lý nhà phân phối/đại lý bán buôn

Về cơ bản, một số tính năng chính của top các phần mềm quản lý nhà phân phối/đại lý bán buôn bao gồm:

Bán hàng và đặt hàng

Chức năng bán hàng và đặt hàng của phần mềm quản lý phân phối/đại lý bán buôn cho phép doanh nghiệp giảm thiểu những tác vụ thủ công với các giao dịch tự động cho các khách hàng bán buôn, bán lẻ.

Bên cạnh đó, chức năng quan trọng này cũng cho phép doanh nghiệp nắm bắt được những tác vụ như bán hàng, xử lý đơn hàng, thanh toán hay tính thuế,… Ngoài ra, đây cũng là chức năng cần được tích hợp với phân hệ quản lý hàng tồn kho, quản lý CRM.

Các tính năng khác như chương trình khuyến mại, tích điểm hay giảm giá còn được tích hợp trên một số những hệ thống mới, hiện đại.

Phần mềm quản lý nhà phân phối

Quản lý đặt hàng

Ngoài tính năng bán hàng và đặt hàng, phần mềm còn một tính năng quan trọng khác là quản lý đơn hàng. Một số những tác vụ căn bản của tính năng này bao gồm: Soạn thảo báo giá, chuẩn bị hồ sơ dự thầu hay xử lý đơn hàng.

Thu mua các loại hàng hoá

Chức năng thu mua các loại hàng hoá cho phép nhà phân phối mua hàng, cập nhật các mặt hàng có áp dụng chương trình khuyến mãi, giảm giá. Ví dụ, các tác vụ chính của chức năng này bao gồm: Hoá đơn mua hàng, theo dõi tình trạng tối ưu số lượng hàng hóa, chuẩn bị báo cáo đơn hàng vừa được nhập,…

Phần mềm quản lý nhà phân phối
Nhà phân phối cần phần mềm để hỗ trợ về hóa đơn, theo dõi đơn hàng,…

Quản lý kho bãi

Quản lý kho bãi cũng là một trong những chức năng cần thiết của phần mềm quản lý nhà phân phối/đại lý bán buôn. Chức năng này bao gồm phân tích thông số sản phẩm, theo dõi thông tin hàng hoá, tình trạng kho hàng,…

Quản lý hàng tồn kho

Ngoài các chức năng phổ biến, tùy theo ngành nghề hoạt động, quy mô công ty, mặt hàng phân phối…, doanh nghiệp sử dụng phần mềm phân phối sản phẩm cũng nên bổ sung những tính năng chuyên sâu khác.

Chức năng quản lý kho cho phép doanh nghiệp nắm bắt, nhận dạng được sản phẩm bằng cách quét mã vạch hoặc RFID. Nhà quản lý cũng có thể theo dõi được tình trạng hàng tồn kho theo lô, hạn sử dụng hay quản lý theo số seri được in trên bao bì sản phẩm,…

Phần mềm quản lý nhà phân phối

Lợi ích của việc sử dụng phần mềm quản lý nhà phân phối

Với những tính năng trên, vậy lợi ích của việc sử dụng phần mềm quản lý nhà phân phối là gì?

Tiết kiệm chi phí hậu cần

Một trong những lợi ích quan trọng của phần mềm quản lý nhà phân phối/đại lý là giúp doanh nghiệp cân đối, tính toán được chi phí trong quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả. Bởi những chi phí nhỏ hoặc khó kiểm soát sẽ góp phần làm tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Ví dụ, kích cỡ bao bì nhỏ gọn có thể bù đắp cho việc mua sản phẩm có giá thành cao hơn một chút để có thể tiết kiệm chi phí lưu kho.

Giảm chi phí nhân công

Khi doanh nghiệp phân tích và quản lý được những thông tin về chi phí logistics hay các thông tin về sản phẩm, những hàng hóa cùng loại sẽ có thể được xếp gần nhau. Do đó, nhà quản lý có thể giảm chi phí nhân công liên quan đến bốc dỡ hàng hoá đi đáng kể.

Phần mềm quản lý nhà phân phối
Quản lý qua phần mềm mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và nhà phân phối

Xây dựng mối quan hệ với nhà cung cấp

Phần mềm quản lý giúp doanh nghiệp có được báo cáo, thông tin phân tích từ phần mềm để phân tích xu hướng trong tương lai. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tránh các thay đổi giữa chừng trong quá trình thực hiện đơn hàng.

Khi đơn hàng được quản lý kỹ lưỡng và được thực hiện chuẩn xác sẽ giúp quy trình lưu kho hay nhập hàng diễn ra thuận tiện hơn cho nhà cung cấp và bên nhận hàng. Các số liệu trong phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp và nhà phân phối có căn cứ để trao đổi khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra.

Phần mềm quản lý nhà phân phối

Top 4 phần mềm quản lý nhà phân phối/đại lý bán buôn tốt nhất

Phần mềm quản lý nhà phân phối/đại lý bán buôn đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý kho và hậu cần hiện nay. Vậy đâu là top phần mềm tốt nhất?

Phần mềm dân trí Soft

Dân trí Soft được biết đến là một công ty phát triển phần mềm quản lý nhà phân phối/đại lý bán buôn nổi tiếng. Phần mềm mà công ty này phát triển có thể được tối ưu trên máy tính và các thiết bị di động.

Dân trí Soft giúp doanh nghiệp quản lý doanh thu bán hàng hiệu quả và chặt chẽ. Với giao diện đơn giản, phần mềm này là lựa chọn phù hợp dành cho nhiều đối tượng và dễ sử dụng ngay từ những lần đầu tiên.

Phần mềm quản lý nhà phân phối

Một số tính năng chính của dân trí Soft bao gồm:

 • Bán hàng, tính tiền
 • Quản lý kho hàng
 • Công chi, thu nợ
 • Giám chuỗi cửa hàng

Phần mềm Tinnghe

Tinnghe là một phần mềm được phát triển bởi Công Ty TNHH Tin Học Tín Nghệ. Phần mềm này là giải pháp công nghệ dành cho các công ty bán buôn trong và ngoài nước. Với giao diện cơ bản, phông chữ to và rõ, phần mềm được đánh giá là dễ sử dụng đối với nhiều doanh nghiệp.

Một số tính năng cơ bản của phần mềm này như sau:

 • Theo dõi đơn hàng
 • Kiểm tra hóa đơn
 • Kiểm tra kho hàng
 • Quản lý thông tin khách hàng và báo cáo tài chính

Phần mềm quản lý nhà phân phối

Phần mềm bán hàng HTSoft

Nếu bạn muốn công việc quản lý bán hàng trở nên bớt khó khăn hơn thì HTSoft chính là phần mềm phù hợp với bạn. Phần mềm này đề cao chất lượng và sự sáng tạo mà HTSoft có thể mang tới cho khách hàng.

Giao diện HTSoft được đánh giá là đẹp mắt, dễ sử dụng và được thiết kế với bố cục rõ ràng. Phần mềm dễ sử dụng kể cả đối với những ai ít khi tiếp xúc với các thiết bị công nghệ.

Cùng điểm qua một số tính năng cơ bản của phần mềm này như sau:

 • Kiểm kho hàng và mua hàng
 • Kiểm tra hàng
 • Chi tiết công nợ phải thu, phải trả

Phần mềm iZiSell

iZiSell là phần mềm được đánh giá là hiệu quả cho các cửa hàng thương mại điện tử hay các website bán hàng online. Với kho giao diện đa dạng và khả năng tùy biến cao trên các thiết bị điện tử, phần mềm này phù hợp với nhiều loại cửa hàng online khác nhau.

Phần mềm iZiSell được phát triển dựa trên mô hình điện toán đám mây. Do đó, việc nhập hàng hay thực hiện các báo cáo kinh doanh mỗi ngày đều được sử dụng dễ dàng trên nhiều thiết bị di động khác nhau.

Một số tính năng chính của iZiSell bao gồm:

 • Quản lý hàng tồn kho
 • Kiểm tra kho hàng
 • Kiểm tra hàng hoá
 • Chi tiết công nợ

Phần mềm quản lý nhà phân phối

Tổng kết

Hoạt động quản lý nhà phân phối/đại lý đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Sử dụng phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp quản lý nhà phân phối hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, anh/chị có thêm thông tin để lựa chọn phần mềm quản lý nhà phân phối/đại lý bán buôn phù hợp cho mình.


 94 

Đánh giá

Bà Vũ Thị Minh Hà đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng – quản lý – phát triển đội ngũ kinh doanh. Bà hiện là giám đốc kinh doanh cho một tập đoàn đa quốc gia chuyên sản xuất vật tư xây dựng. Đồng thời bà cũng là cố vấn chuyên môn của các bài viết trên chuyên mục Marketing – Bán Hàng amis.misa.vn.
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này