Kiến thức nhân sự Tuyển dụng nhân sự Mass Recruitment là gì? 6 nguyên tắc để tuyển mass đảm bảo...

Mass recruiment (tuyển mass) là hình thức tuyển dụng số lượng lớn, thường cho cùng một vị trí. Bài toán nhiều doanh nghiệp gặp phải khi tuyển mass là làm thế nào để gia tăng lượng ứng viên và tối ưu hóa tỷ lệ nhân sự gắn bó lâu dài. Bài viết này sẽ đi sâu phân tích bản chất của hình thức này, các lỗi sai thường gặp và từ đó đưa ra 6 nguyên tắc cốt lõi để doanh nghiệp áp dụng mass recruitment đạt hiệu quả cao nhất. 

Mass recruitment là gì

1. Mass Recruitment là gì?

Tuyển mass (Mass recruitment) là định nghĩa chỉ quy trình tuyển dụng với số lượng và quy mô lớn, thường cho cùng một vị trí nhân sự.

Các trường hợp tuyển mass phổ biến nhất trong doanh nghiệp bao gồm: 

 • Tuyển dụng nhân sự cho cơ sở hoặc doanh nghiệp mới (nhà máy, công xưởng, khách sạn,…) 
 • Tăng cường nhân sự vào các mùa cao điểm (lễ Tết, trung thu,…) 
 • Cần nhân sự quanh năm cho các vị trí như bán hàng, phục vụ, sales,… 

2. Mass Recruitment khác gì với tuyển dụng thông thường?

Nhìn chung, quy trình tuyển mass và tuyển dụng thông thường không có quá nhiều sự khác biệt. Quy trình tuyển dụng có thể giống nhau, tuy nhiên mass recruitment tuyển số lượng lớn nên yêu cầu công việc hoặc các vòng tuyển dụng có thể ít khắt khe hơn. 

Điểm khác biệt duy nhất nằm ở quy mô tuyển dụng. Tuyển dụng thông thường có tính chọn lọc cao, tuyển dụng số lượng nhỏ nên có thể tiết kiệm thời gian, chi phí tuyển dụng hơn. Trong khi đó, mass recruitment tuyển dụng số lượng lớn nên thời gian tuyển dụng cũng như chọn lọc có thể kéo dài hơn. 

Phân biệt tuyển mass và tuyển dụng thông thường

Khó khăn theo dõi qua trình tuyển dụng ứng viên.Dùng ngay miễn phí phần mềm AMIS Tuyển Dụng

3. Những vấn đề doanh nghiệp áp dụng Mass Recruitment thường gặp phải

So với tuyển dụng hạn chế số lượng như thường, mass recruitment thường phải đối mặt với một số vấn đề như: 

 • Đăng tin tuyển mass nhưng lượng hồ sơ gửi về hạn chế cả về số lượng lẫn chất lượng, thậm chí không có ứng viên. 
 • Hẹn lịch phỏng vấn nhưng ứng viên không tới. 
 • Gửi offer, ứng viên đồng ý nhưng không tới nhận việc. 
 • Ứng viên làm việc trong thời gian ngắn (thường chỉ một vài ngày) rồi nghỉ. 

4. 06 nguyên tắc cần nhớ để tuyển mass thành công

4.1 Đặt kế hoạch tuyển dụng cụ thể, khả thi

lập kế hoạch tuyển mass

Kế hoạch tuyển dụng là yếu tố cốt lõi cho hoạt động tuyển mass. Trước khi tiến hành, HR cần xác định chi tiết các thông tin sau: 

 • Cần tuyển bao nhiêu vị trí? Lượng nhân sự cần cho từng vị trí?
 • Nắm bắt thị trường lao động, xác định chân dung ứng viên cần tuyển (kỹ năng, phẩm chất,…). 
 • Vạch kế hoạch, quy trình thực hiện rõ ràng, chi tiết. 
 • Lên kế hoạch từ sớm, tránh dồn dập, vỡ kế hoạch.

4.2 Cải thiện thông tin tuyển dụng 

Khi áp dụng mass recruitment hay bất kỳ hình thức tuyển dụng nào khác, thông tin tuyển dụng là một trong những yếu tố quyết định ứng viên ứng tuyển hay không. Để cải thiện nguồn thông tin, gia tăng thu hút ứng viên, HR cần quan tâm tìm hiểu mong muốn, quan tâm của ứng viên. Ví dụ như lương thưởng, phúc lợi, lĩnh vực hoạt động – sản phẩm của doanh nghiệp,… 

Ngoài ra, khi đăng tin tuyển dụng HR cũng cần chi tiết các loại thông tin liên quan tới trách nhiệm, nhiệm vụ của nhân sự với doanh nghiệp và ngược lại. 

4.3 Mở rộng nguồn ứng viên

Công cụ hữu hiệu nhất để mở rộng ứng viên, đồng thời gia tăng thương hiệu cho doanh nghiệp đó là Employer Branding – xây dựng thương hiệu tuyển dụng. Doanh nghiệp có thể xây dựng kế hoạch tuyển dụng đa kênh, tăng cường các hình thức truyền thông liên quan tới tuyển dụng như workshop, ngày hội việc làm,… mở rộng quan hệ với các đơn vị giáo dục đại học, cao đẳng,… 

Doanh nghiệp có thể bắt đầu tăng nhận diện thương hiệu tuyển dụng bằng một trang web tuyển dụng riêng, được thiết kế chuyên nghiệp và có thể tùy chỉnh chuyên biệt thông qua các phần mềm như AMIS Tuyển dụng, vừa tối giản chi phí tạo lập web, vừa đồng thời quản lý nhiều tác vụ tuyển dụng khác như kết nối các trang tuyển dụng phổ biến như Vietnamworks, Careerbuilder, topCV, timviecnhanh…; đăng tin tự động lên các kênh Fanpage Facebook, LinkedIn, và cho phép chia sẻ tin tuyển dụng nhanh chóng trên các nền tảng khác; tự động cập nhật thông tin hồ sơ ứng viên ứng tuyển từ các nguồn,…

4.4 Tạo lập quy trình sàng lọc ứng viên nhất quán

Với mass recruitment, việc sàng lọc ứng viên thực sự rất tốn thời gian và công sức. Nhất là trong thời đại công nghệ số bùng nổ, việc xử lý thủ tục truyền thống trở nên lỗi thời, đòi hỏi các doanh nghiệp phải tăng cường ứng dụng các phần mềm ngay từ quy trình tuyển dụng. Doanh nghiệp có thể tham khảo AMIS Tuyển dụng với chức năng tự động sàng lọc hồ sơ ứng viên theo tiêu chí của doanh nghiệp đặt ra ban đầu. 

Đồng thời, phần mềm cũng cho phép book lịch phỏng vấn tự động với ứng viên thông qua email và thông báo cho Hội đồng tuyển dụng. Trong buổi phỏng vấn, các lãnh đạo và HR có thể sử dụng chức năng bình luận để lưu lại các đánh giá về ứng viên tại các vòng tuyển dụng.

Đăng ký trải nghiệm phần mềm AMIS Tuyển dụng hoàn toàn miễn phí

Dùng ngay miễn phí

4.5 Nâng cao trải nghiệm ứng viên 

Thông thường, các ứng viên ứng tuyển mass recruitment đều có tâm lý ưa chuộng môi trường làm việc cởi mở, năng động. Tính chất này hoàn toàn có thể được đánh giá ngay từ quy trình tuyển dụng khi doanh nghiệp bắt đầu tiếp cận ứng viên, cung cấp các nguồn thông tin tuyển dụng cho tới phỏng vấn và onboarding.

4.6 Chuẩn bị cho quy trình onboarding hàng loạt

Khi kết thúc mass recruitment, doanh nghiệp sẽ tiếp nhận một lượng nhân viên mới khá lớn. Lúc này, để giữ chân nhân viên, HR cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng các chuỗi hoạt động nhằm tiếp nhận hàng loạt nhân sự mới. Các vấn đề cần chuẩn bị bao gồm:

 • Thủ tục, hồ sơ tiếp nhận nhân sự; 
 • Chuỗi hoạt động đào tạo kỹ năng, tác phong nghề nghiệp cho ứng viên; 
 • Các sự kiện, chương trình chào mừng, giao lưu nhân sự mới;
 • Bộ công cụ đo lường tỷ lệ bỏ việc trong thời gian thử việc. 

Trong quy trình này, doanh nghiệp có thể tận dụng bộ phần mềm quản trị hợp nhất AMIS HRM với các luồng thông tin liên thông được chuyển đổi từ AMIS Tuyển dụng tới AMIS Thông tin nhân sự, Chấm công, Tính lương,… Trong đó, phần mềm AMIS Thông tin nhân sự có chức năng lưu trữ hồ sơ nhân sự đa chiều, quản lý tập trung, sâu chuỗi xuyên suốt từ khi mới tiếp nhận vào làm việc đến khi nghỉ việc và sau đó tính toán tỷ lệ chuyển đổi, tổng hợp thông qua các báo cáo trực quan. 

Đăng ký trải nghiệm nền tảng quản trị nhân sự toàn diện AMIS HRM hoàn toàn miễn phí 

Dùng ngay miễn phí

 1,643 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 3 Trung bình: 5]