Kiến thức Quản lý nhân sự 11 kỹ năng tuyển dụng nhân sự thực chiến hiệu quả nhất...

Kỹ năng tuyển dụng nhân sự luôn có sự thay đổi trong môi trường số. Với sự hỗ trợ của công nghệ, HR cần trau dồi những kỹ năng mới. Từ đó, nâng cao hiệu quả công việc và tăng chất lượng ứng viên.

Trong bài viết này, hãy cùng MISA AMIS tìm hiểu các kỹ năng tuyển dụng nhân sự mà mọi HR cần có. Những kỹ năng này sẽ giúp doanh nghiệp chiến thắng trong cuộc đua tìm kiếm nhân tài.

Ky nang tuyen dung thuc chien

Chuyên viên tuyển dụng là người chịu trách nhiệm “lấp đầy” các vị trí còn trống của doanh nghiệp. Công việc tuyển dụng liên quan đến các hoạt động như:

  • Tìm kiếm ứng viên trên các website tuyển dụng.
  • Sàng lọc CV.
  • Phỏng vấn.
  • Đàm phán lương.
  • Báo cáo tuyển dụng.

Nhiệm vụ của người tuyển dụng là tìm ra người phù hợp nhất cho vị trí cần tuyển. Dưới đây là 11 kỹ năng cần thiết mà nhà tuyển dụng cần để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình!

Trọn bộ 11 kỹ năng tuyển dụng nhân sự thực chiến hiệu quả

1. Kỹ năng giao tiếp trong tuyển dụng

Nhà tuyển dụng thường là người trung gian kết nối giữa ứng viên với doanh nghiệp. Vì vậy công việc của họ là truyền đạt và đảm bảo thông tin chính xác giữa 2 bên. Nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt, quy trình tuyển dụng sẽ trở nên rất phức tạp.

Kỹ năng giao tiếp giúp HR lựa chọn ứng viên chất lượng

2. Tính tỉ mỉ và cầu toàn

Không phải vị trí nào cũng cần quá để ý đến tiểu tiết, nhưng phẩm chất này là đặc biệt cần thiết cho nhà tuyển dụng. Bởi vì “nhân tài như lá mùa thu”, chuyên gia tuyển dụng sẽ phải quan sát tỉ mỉ để chọn ra người xứng đáng nhất giữa một “rừng” hồ sơ ứng tuyển. Ví dụ như tuyển dụng trên Linkedin, bạn cần rất tỉnh táo để lựa chọn ứng viên phù hợp nhất!

Tuyển dụng đúng nhân sự sẽ tốt hơn tuyển dụng nhiều nhân sự không phù hợp. Tính tỉ mỉ và cầu toàn cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu không biết cân bằng, HR sẽ làm kéo dài quy trình tuyển dụng của công ty.

>>> Xem thêm: Top phần mềm quản lý chấm công miễn phí tốt nhất hiện nay

3. Kỹ năng marketing doanh nghiệp khi tuyển dụng

Như đã nói, ứng viên tài năng là tương đối khan hiếm, trong khi nhu cầu tuyển dụng ngày càng nhiều, đặc biệt trong các ngành hot như CNTT, logistics,… Do đó, nhà tuyển dụng phải là một nhà tiếp thị tài ba để quảng cáo và làm nổi bật thương hiệu của doanh nghiệp trong mắt ứng viên tiềm năng. Từ đó “bán” vị trí công việc cho người phù hợp nhất.

Kỹ năng tuyển dụng nhân sự này còn được hiểu là cách HR xây dựng thương hiệu tuyển dụng. Qua đó, ứng viên sẽ cảm nhận được những giá trị mà công ty mang lại cho bản thân. Những giá trị này mang lại lợi ích cho sự nghiệp của họ mà không cân nhắc tới tiền bạc.

Thương hiệu tuyển dụng tốt sẽ gia tăng số lượng ứng viên
Thương hiệu tuyển dụng tốt sẽ gia tăng số lượng ứng viên

4. Kỹ năng quản lý thời gian

Chỉ có 24h một ngày và công ty thì luôn muốn tuyển được nhân sự cho vị trí trống càng sớm càng tốt. Chuyên viên tuyển dụng sẽ phải biết tận dụng tối đa thời gian để tìm được ứng viên tốt nhất trong thời hạn deadline cho phép.

Do vậy, việc ứng dụng công nghệ để hỗ trợ HR làm việc trở nên phổ biến hơn. Các phần mềm quản lý tuyển dụng có thể giúp HR sàng lọc hồ sơ kỹ lưỡng. Hơn nữa, giúp họ nhập liệu tự động, tiết kiệm thời gian nhập liệu. Từ đó, cán bộ tuyển dụng có nhiều thời gian để quản trị tổng thể hơn.

5. Kỹ năng đa nhiệm (multitasking)

Tuyển dụng là một quá trình dài với nhiều công đoạn phức tạp. Quy trình tuyển dụng xuất phát từ đăng tin tuyển dụng, lọc hồ sơ, phỏng vấn, trao đổi với quản lý, lựa chọn và đàm phán hợp đồng… Trong khi đó, nhà tuyển dụng phải cùng lúc kết nối tới nhiều ứng viên, mỗi người lại ở các giai đoạn khác nhau trong quy trinh tuyển dụng. Do vậy, nhân viên tuyển dụng cần có khả năng multitasking, xử lý nhiều công việc cùng một lúc. Đây là một trong những kỹ năng tuyển dụng hiệu quả mà bạn cần có.

6. Kỹ năng tổ chức

Trong quá trình tuyển dụng, chuyên viên tuyển dụng phải quản lý nhiều ứng viên ở các giai đoạn khác nhau và ứng tuyển cho các vị trí khác nhau cùng lúc. Nếu không có kỹ năng tổ chức cần thiết, những nhân sự tiềm năng có chất lượng có thể bị bỏ sót giữa chồng hồ sơ xét tuyển.

Cán bộ tuyển dụng cần quản lý công việc và thời gian khoa học
Cán bộ tuyển dụng cần quản lý công việc và thời gian khoa học

7. Tư duy phản biện

Đôi khi, linh cảm hay cảm nhận có thể giúp nhà tuyển dụng lựa chọn được một ứng viên tuyệt vời. nhưng bạn không nên và cũng không thể dựa lúc nào cũng lựa chọn theo cảm tính. Nhân viên tuyển dụng cần có tư duy phản biện và óc logic để phân tích tình huống, thu thập thông tin và đưa ra quyết định đúng đắn nhất

8. Kỹ năng lắng nghe

Nhà tuyển dụng cần lắng nghe ý kiến các thành viên trong team, nguyện vọng của ứng viên và yêu cầu của doanh nghiệp để biết được mỗi bên đang tìm kiếm điều gì từ đợt tuyển dụng. Đặc biệt, khi đã thấu hiểu được ứng viên, bạn có thể đặt ra các câu hỏi phỏng vấn sâu sắc hơn để hiểu họ hơn nữa, nắm được các thông tin quan trọng và ra quyết định tuyển dụng hợp lý hơn.

9. Kỹ năng làm việc nhóm

Tuyển dụng là một quá trình của tập thể. Cho dù bạn có là nhân viên tuyển dụng duy nhất trong công ty, bạn vẫn cần phải làm việc với các phòng ban khác, trao đổi với quản lý nhân sự và các nhân viên có kinh nghiệm ở vị trí đang tuyển dụng để biết được công ty yêu cầu điều gì từ ứng viên.

10. Tính sáng tạo

Hãy sáng tạo một chút để tạo nên những trải nghiệm tuyển dụng đáng nhớ, nhất là trong cách bạn phỏng vấn hay kết nối với ứng viên. Hãy sử dụng các minigame, câu đố hoặc các bài test thú vị, vui nhộn để hiểu thêm về ứng viên, tiếp thêm động lực cho ứng viên cho các vòng tuyển dụng tiếp theo.

Sáng tạo là kỹ năng tuyển dụng nhân sự quan trọng
Sáng tạo là kỹ năng tuyển dụng nhân sự quan trọng

11. Tự tin vào bản thân

Nhà tuyển dụng thường là người đầu tiên tiếp xúc với ứng viên và thể hiện bộ mặt và văn hóa công ty. Nếu bạn rụt rè và không chắc chắn về chính bản thân sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hình ảnh doanh nghiệp trong mắt ứng viên. Ngược lai, nếu bạn cho thấy được sự tự tin và hiểu biết, bạn sẽ tạo ấn tượng rất tốt với ứng viên về doanh nghiệp trong toàn bộ quá trình tuyển dụng.

>>> Xem thêm: Top phần mềm quản lý nhân sự HRM tốt nhất cho doanh nghiệp

Cải thiện kỹ năng tuyển dụng nhân sự bằng công nghệ

Với sự bùng nổ của công nghệ hiện nay, ngoài những kỹ năng tuyển dụng nhân sự trên, HR cần biết cách vận dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả làm việc của mình. Lý do bởi đối tượng và thói quen tuyển dụng đã có nhiều sự thay đổi.

Ví dụ, đối tượng lao động trẻ chủ yếu là thế hệ Z. Thời gian giãn cách kéo dài đã khiến họ quen với làm việc tại nhà. Do đó, các cuộc phỏng vấn online diễn ra thường xuyên hơn. Hạ tầng công nghệ giờ đây đóng vai trò quan trọng để nâng cao hiệu suất công việc của cán bộ tuyển dụng.

Phần mềm quản lý tuyển dụng là một trong những phương pháp tuyển dụng hiệu quả nhất đang được áp dụng tại doanh nghiệp. Phần mềm có thể giúp:

  • Sàng lọc tỉ mỉ hồ sơ ứng viên.
  • Hỗ trợ phỏng vấn online.
  • Đánh giá ứng viên toàn diện.
  • Nâng cao thương hiệu tuyển dụng.
  • Cá nhân hóa trải nghiệm tuyển dụng, tăng mức độ hài lòng của ứng viên về quy trình của công ty.

Hơn thế nữa, hệ thống báo cáo giúp lãnh đạo theo dõi sát xao tình hình tuyển dụng của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể tối ưu chi phí tuyển dụng. Với việc sử dụng phần mềm và chuẩn bị kỹ lưỡng những kỹ năng tuyển dụng nhân sự MISA tin rằng anh chị có thể tuyển dụng những cá nhân xuất sắc nhất!

Đăng ký trải nghiệm phần mềm AMIS Tuyển dụng hoàn toàn miễn phí 

Dùng ngay miễn phí

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 3 Trung bình: 5]