Kiến thức Quản lý nhân sự Tuyển dụng Cách tuyển dụng nhân viên Sale & Quy trình tuyển dụng nhân...

Cách tuyển dụng nhân viên Sale & Quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

Tình trạng nhân viên bán hàng đến rồi đi như cơn gió, rơi rụng nhanh chóng là nỗi đau đầu của nhiều công ty, doanh nghiệp. Một quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng hiệu quả sẽ là giải pháp giúp cho lãnh đạo tiết kiệm chi phí, không tốn thời gian mà vẫn chọn lọc được những nhân sự phù hợp, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Cách tuyển dụng nhân viên Sale & Quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng

Những lưu ý trước khi tuyển dụng nhân viên bán hàng

Cân nhắc kỹ lưỡng về hình mẫu nhân viên bán hàng

Không có nhân viên bán hàng hoàn hảo nhất, xuất sắc nhất, chỉ có nhân viên bán hàng phù hợp. Thay vì đưa ra yêu cầu quá khắt khe là tuyển dụng những nhân viên bán hàng giỏi nhất, hãy tuyển dụng những nhân viên phù hợp và sở hữu những yếu tố, phẩm chất mà doanh nghiệp đang cần.

Thời gian để nhân viên bán hàng mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp

Bất kỳ việc tiếp nhận nhân viên bán hàng mới nào cũng đều phải trải qua giai đoạn: không có doanh thu, hồi vốn và đem về lợi nhuận. Thông thường, phải mất một khoảng thời gian nhất định để một nhân viên mới đem về lợi nhuận cho doanh nghiệp và khoảng thời gian này tùy thuộc vào mỗi người.

Đầu tiên, cần xem xét tất cả các khoản tài chính liên quan đến một nhân viên bán hàng, bao gồm lương cơ bản, hoa hồng, tiền thưởng,… Sau đó, lấy doanh thu ước tính trừ đi số tiền phải trả cho nhân viên bán hàng mỗi tháng, từ số liệu này, bạn sẽ tính toán được thời gian phải “tài trợ” cho nhân viên của mình trước khi ra được lợi nhuận.

Có chế độ lương xứng đáng

Mỗi doanh nghiệp có những cách riêng để chi trả lương cho nhân viên: trả lương cứng, trả lương cứng kèm theo hoa hồng hoặc chỉ thanh toán hoa hồng. Mỗi công thức tính lương đều có ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên dù lựa chọn cách thức tính lương nào thì những người bán hàng giỏi vẫn luôn cần nhận được mức thu nhập xứng đáng.

Tuyển dụng được những nhân viên bán phù hợp là mong muốn của bất kỳ doanh nghiệp nào. Để thực hiện được điều đó, doanh nghiệp cần nắm vững và áp dụng triệt để quy trình tuyển dụng, đảm bảo đem lại đội ngũ nhân viên bán hàng hiệu quả, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

5 cách tuyển dụng nhân viên sale hiệu quả nhất hiện nay

Đứng trước tình trạng thiếu nguồn nhân lực, nhiều nhà tuyển dụng phải thực hiện gấp để bổ sung đủ người. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến đánh giá sai năng lực ứng viên. Dưới đây là 5 cách giúp quá trình tuyển dụng nhân viên bán hàng đạt hiệu quả cao hơn.

Nâng cao hiệu quả sàng lọc CV của nhân viên bán hàng

Sàng lọc CV là bước đầu tiên trong quá trình đánh giá ứng viên của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Nếu chất lượng của giai đoạn này được nâng cao thì sẽ giảm được nhiều gánh nặng cho các bước sau. Tuy nhiên, nếu bước này không đạt đúng hiệu quả như kỳ vọng thì dễ dẫn tới việc lãng phí thời gian và nguồn lực cho các bước sau.

Xây dựng tiêu chí đánh giá ứng viên

Bước đầu để nâng cao hiệu quả tuyển dụng đó là cần có lộ trình đánh giá ứng viên cụ thể. Muốn làm được điều đó, bạn cần xây dựng những tiêu chí cụ thể cho vị trí muốn tuyển. Các tiêu chí này giúp bạn hình dung rõ hơn về chân dung ứng viên mong muốn.

Thông qua đó, khi thực hiện tuyển chọn thì tính khách quan trong các đánh giá cũng được nâng cao hơn.

Kết hợp sử dụng các bài test online để đánh giá năng lực của nhân viên sale

Nâng cao hiệu quả đánh giá nhân sự bằng việc kết hợp phỏng vấn và các bài test online là phương pháp được nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng. Bởi phương pháp này không những nâng cao hiệu quả, mà còn giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quát hơn.

Các bài test online được sử dụng nhiều hiện nay là đánh giá về tính cách, đánh giá khả năng xử lý tình huống, kỹ năng mềm. Bên cạnh đó, đánh giá kiến thức chuyên môn cũng rất cần thiết hiện nay.

Tìm kiếm các nguồn cung cấp nhân viên bán hàng chất lượng

Tìm kiếm nguồn ứng viên chất lượng cao ngay từ đầu sẽ giúp nâng cao hiệu quả của chiến dịch tuyển dụng. Để thu hút được ứng viên chất lượng thì doanh nghiệp cần xây dựng một kênh tuyển dụng riêng hoặc sử dụng các website tuyển dụng nhân viên bán hàng uy tín.

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng ứng viên, nhà tuyển dụng có thể sử dụng các bài kiểm tra đầu vào về kiến thức chuyên môn.

Xây dựng một bản mô tả công việc rõ ràng chi tiết

Với một bản mô tả công việc rõ ràng bao gồm những yêu cầu chi tiết và quyền lợi được hưởng sẽ giúp ứng viên hiểu rõ hơn.

Thông qua đó, không chỉ nhà tuyển dụng mà ứng viên khi tiến hành ứng tuyển cũng tự đánh giá được mức độ phù hợp của mình. Từ đó, giảm tỉ lệ đánh giá sai và nhân viên nghỉ việc sau này.

Quy trình tuyển dụng nhân viên bàn hàng phù hợp với mọi doanh nghiệp

Xây dựng tiêu chí tuyển dụng nhân viên bán hàng

Tiêu chí tuyển dụng là những kỹ năng, phẩm chất mà doanh nghiệp mong muốn ở nhân viên của mình. Những yêu cầu, kỹ năng này phải bám sát và phù hợp với vị trí nhân viên bán hàng và là yếu tố cần và đủ mà nhân viên bán hàng phải có để đáp ứng được công việc.

Thông thường, để xây dựng tiêu chí tuyển dụng đối với nhân viên bán hàng, doanh nghiệp có thể cân nhắc đến các kỹ năng, phẩm chất như: kỹ năng giao tiếp, sự nhiệt tình, chăm chỉ, khả năng tiếp thu,…..Tuy nhiên, đây chỉ là những kỹ năng, phẩm chất chung nhất của mọi nhân viên bán hàng. Tùy thuộc vào đặc điểm của sản phẩm và đối tượng khách hàng hướng tới mà doanh nghiệp cần có những yêu cầu riêng, chuẩn mực riêng đối với nhân viên bán hàng để phù hợp với sản phẩm của mình.

Xây dựng bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên sale

Sau khi đã xây dựng được những tiêu chí tuyển dụng cần có đối với nhân viên bán hàng, doanh nghiệp cần xây dựng bộ câu hỏi để có thể khai thác ứng viên, giúp ứng viên bộc lộ những phẩm chất, kỹ năng và thế mạnh mà họ có.

Thực hiện tốt bước này sẽ giúp ích cho nhà tuyển dụng trong việc đo lường và đánh giá phẩm chất, kỹ năng của nhân viên. Bộ phận tuyển dụng có thể đặt ứng viên vào các tình huống cụ thể khi gặp khách hàng hay yêu cầu ứng viên đưa ra những ví dụ thực tế để thể hiện ưu điểm, thế mạnh của mình.

Hoàn thiện bản mô tả công việc

Bản mô tả công việc là yếu tố quan trọng quyết định đến số lượng và chất lượng ứng viên. Bởi vậy, bản mô tả công việc cần phải thể hiện chính xác nội dung, yêu cầu công việc một cách hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của ứng viên.Trong quá trình hoàn thiện bản mô tả công việc, cần chú ý tránh những điều sau:

  • Sao chép mô tả công việc từ một công ty, doanh nghiệp khác
  • Đưa ra các yêu cầu và kỹ năng không thực tế
  • Đưa ra những thông tin sai lệch, nói quá

Tìm các nguồn tuyển dụng nhân viên bán hàng

Thay vì đăng tải thông tin tuyển dụng tràn lan, thiếu chọn lọc lên các kênh tuyển dụng và chờ đợi kết quả, nhà tuyển dụng nên lựa chọn các kênh tuyển dụng uy tín để có được chất lượng ứng viên tốt hơn.

Có thể kể đến một số website, trang thông tin tuyển dụng phổ biến như: Vietnamworks, Careerlink, CareerBuilder.vn, Mywork, TopCV,….Bên cạnh đó, sử dụng mạng xã hội cũng là một trong những cách tiếp cận ứng viên nhanh chóng và phổ biến hiện nay. Nhà tuyển dụng có thể đăng lên các group, hội, nhóm và chia sẻ rộng rãi thông tin tuyển dụng, tăng cơ hội tiếp cận được ứng viên.

Kiểm tra kỹ năng bán hàng của các ứng viên

Bước kiểm tra kỹ năng bán hàng tùy thuộc vào yêu cầu tuyển dụng của từng doanh nghiệp. Nếu chấp nhận những ứng viên không yêu cầu kinh nghiệm, nhận vào làm rồi đào tạo thì doanh nghiệp không cần phải thực hiện bước này. Tuy nhiên, với những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bán hàng thì việc kiểm tra là cần thiết để có thể đánh giá sơ lược trình độ, kỹ năng của nhân viên.

Phỏng vấn ứng viên phù hợp

Buổi phỏng vấn là bước quan trọng để ứng viên gặp gỡ nhà tuyển dụng và trực tiếp trao đổi về công việc. Để giúp buổi phỏng vấn diễn ra hiệu quả và chuyên nghiệp, người tuyển dụng cần chuẩn bị một bộ câu hỏi thống nhất và phiếu ghi điểm để đánh giá câu trả lời của ứng viên.

Trong buổi phỏng vấn, người tuyển dụng cần đặt những câu hỏi tương ứng với các yêu cầu năng lực cần có ở một nhân viên bán hàng và chấm điểm trên cơ sở câu trả lời của ứng viên.

Ra quyết định sau khi tuyển dụng

Sau khoảng thời gian kiểm tra và đánh giá năng lực của ứng viên thông qua bản CV cũng như phỏng vấn trực tiếp, nhà tuyển dụng cần cân nhắc để ra quyết định có nên tuyển dụng ứng viên hay không. Để quyết định tuyển dụng được đưa ra một cách khách quan và chính xác, nên tổ chức họp nhóm giữa những người phỏng vấn để cân nhắc và đưa ra quyết định phù hợp.

Đăng ký trải nghiệm phần mềm AMIS Tuyển dụng hoàn toàn miễn phí 

Tham khảo thêm một số  nội dung hay khác:

4.7/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này