Kiến thức Những sai lầm cần tránh khi triển khai phần mềm quản lý...

Những sai lầm cần tránh khi triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp

503

Sự chuẩn bị hời hợt, thiếu chu toàn dễ dàng khiến doanh nghiệp mắc phải các nhầm lẫn thậm chí thất bại khi triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp.

Dưới đây là 4 sai lầm doanh nghiệp thường mắc phải nhất.

>>5 lý do sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp bị rơi vào ma trận tính năng của phần mềm quản lý doanh nghiệp

Tính năng trên phần mềm quan trọng đấy, nhưng đó không phải là tất cả. Doanh nghiệp thay vì chọn phần mềm quản lý doanh nghiệp vì nhiều tính năng thì hãy chọn vì tính năng đó giải quyết được khó khăn như thế nào.

Các nhà cung cấp hiện nay thường quảng cáo rất nhiền và có dùng những từ ngữ phóng đại các chức năng của phần mềm quản lý doanh nghiệp. Chính điều này khiến khách hàng không còn tập trung vào mục đích, lý do chính khi tìm mua phần mềm nữa.

Thay vào đó, các doanh nghiệp nên xem xét nhiều yếu tố khác như: mức độ uy tín nhà cung cấp, các khách hàng đã triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp đó, dịch vụ hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng,…

sai lâm khi triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp

2. Gặp phải sự phản kháng nội bộ khi triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp

Mục đích cơ bản của phần mềm quản lý doanh nghiệp là giúp hệ thống thông tin, trao đổi trong doanh nghiệp được xuyên suốt, nhờ đó tiết kiệm được thời gian, tăng cường sự chính xác trong giao tiếp giữa các bộ phận, cá nhân trong doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp đồng nghĩa với việc các bộ phận liên quan sẽ phải thay đổi quy trình cũ để làm theo hệ thống quản lý doanh nghiệp. Việc thay đổi này không phải trong một sớm một chiều và không phải là thay đổi một phần mà là toàn bộ. Chính vì vậy nhân viên dễ nghi ngờ cách làm mới mà phản kháng, chống đối nội bộ với phần mềm quản lý doanh nghiệp.

3. Không cân nhắc giữa các loại phần mềm quản lý doanh nghiệp

Hiện nay có hai loại phần mềm phổ biến là: phần mềm quản lý doanh nghiệp đóng gói và phần mềm viết riêng theo yêu cầu; mỗi loại phần mềm có những ưu nhược điểm khác nhau. Doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ từng ưu nhược điểm này và đối chiếu với tình hình thực tế của doanh nghiệp rồi mới đi đến kết luận có triển khai phần mềm nay hay không?

– Phần mềm ERP đóng gói là một loại phần mềm được các nhà sản xuất đầu tư nghiên cứu, tổng hợp từ rất nhiều khảo sát nhu cầu thực tế các nghiệp vụ hoặc một số lĩnh vực nào đó của doanh nghiệp. Từ những dữ liệu thu thập được kết hợp với những chuẩn mực, nghiệp vụ đặc trưng của doanh nghiệp, nhà sản xuất sẽ tập hợp thành những điểm chung và xây dựng nên một mô hình tổng thể.

– Phần mềm ERP viết theo yêu cầu là loại phần mềm được các nhà cung cấp thiết kế, xây dựng thích ứng những đặc điểm, quy trình hoạt động mà doanh nghiệp đang áp dụng, do chính doanh nghiệp đưa ra yêu cầu phát triển.

tránh mắc sai lầm khi triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp

Có 3 kiểu phần mềm quản lý doanh nghiệp chủ yếu

4. Triển khai từng phần phần mềm quản lý doanh nghiệp

Phần mềm quản lý doanh nghiệp là phần mềm được đồng thời sử dụng cho cả một chuỗi hoạt động của doanh nghiệp. Các dữ liệu khi nhậ liệu lên hệ thống sẽ được xử lý tự động. Chỉ khi dữ liệu có sự liên kết thì mới có thể tạo ra sự đồng bộ và đưa ra các phân tích hợp lý, chính xác cho nhà quản lý. Việc triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp theo từng bộ phận sẽ làm mất đi sự đồng bộ và gây ảnh hưởng lớn đến sự thống nhất trên toàn hệ thống.

Sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp là xu hướng tất yếu hiện nay để doanh nghiệp cắt giảm chi phí, tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên các doanh nghiệp cần nghiên cứu thật kỹ trước khi triển khai để đạt được hiệu quả cao nhất.

Phần mềm AMIS.VN của MISA là một hệ thống quản lý doanh nghiệp hợp nhất, gồm đầy đủ các giải pháp như Kế toán – Bán hàng – Nhân sự,… Trong đó, giải pháp quản trị tài chính kế toán đáp ứng tất cả các nghiệp vụ mua hàng, bán hàng, kê khai thuế…thuộc mọi lĩnh vực (Thương mại, Dịch vụ, Xây lắp, Sản xuất).Nếu doanh nghiệp còn đang băn khoăn về giá cả, tính năng, khả năng đáp ứng của phần mềm quản lý doanh nghiệp AMIS.VN, vui lòng để lại thông tin ở đường link bên dưới, MISA sẽ liên hệ lại ngay trong 5 phút để hỗ trợ anh chị.

NHẬN DEMO PHẦN MỀM TẠI ĐÂY