Marketing Inbound Marketing Tổng hợp các mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel hiệu quả...

Tổng hợp các mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel hiệu quả nhất

Mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel giúp doanh nghiệp có thể xây dựng được kế hoạch tiếp thị một cách hiệu quả. Vậy đâu là các mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel đầy đủ và quan trọng nhất? Hãy cùng MISA AMIS tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Các mẫu digital marketing bằng excel hiệu quả nhất
Các mẫu digital marketing bằng excel hiệu quả nhất

I. Mẫu kế hoạch digital marketing

Mẫu kế hoạch digital marketing là mẫu kế hoạch tiếp thị trên các nền tảng kỹ thuật số.

Mục tiêu của mẫu kế hoạch digital marketing là cung cấp tới doanh nghiệp những hướng dẫn cụ thể, chi tiết về nội dung, đối tượng khách hàng và chi phí cho từng hoạt động, chiến dịch marketing cụ thể.

Trong một bản kế hoạch digital marketing, doanh nghiệp cần bao gồm những những nội dung chính như: Mục tiêu chiến dịch, bối cảnh, cơ hội, thách thức, điểm mạnh điểm yếu (hay còn được gọi là phân tích SWOT), đối tượng khách hàng mục tiêu cũng như ngân sách, chi phí và thời gian bắt đầu chiến dịch.

Giống như kế hoạch kinh doanh thì mẫu kế hoạch digital marketing được coi như là kim chỉ nam của doanh nghiệp khi thực hiện các hoạt động marketing trên nền tảng kỹ thuật số. Nếu không có kế hoạch digital marketing thì doanh nghiệp khó có thể triển khai kế hoạch một cách bài bản, nhắm đúng chính xác đối tượng khách hàng của mình.

Nhìn chung, mẫu kế hoạch digital marketing sẽ giống bộ khung mà doanh nghiệp có thể dựa vào để xây dựng 1 bản kế hoạch hoàn chỉnh. Qua đó, doanh nghiệp cũng sẽ tính toán được chi phí và hiệu quả một cách chính xác nhất. 

Mẫu kế hoạch digital marketing có thể được triển khai bằng nhiều định dạng như: Excel, Google Sheet, Microsoft Words hay PDF,…

Mẫu kế hoạch digital marketing
Mẫu kế hoạch digital marketing

II. Mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel

Từ khái niệm mẫu kế hoạch digital marketing, ta có thể hiểu mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel là một kế hoạch được xây dựng trên nền tảng excel với những nội dung chính như: Timeline, tiềm năng thị trường, đối tượng khách hàng, SWOT hay các ngân sách, chi phí quan trọng,…

Đối với mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel, doanh nghiệp sẽ tận dụng công cụ này để tạo nên 1 mẫu kế hoạch hoàn chỉnh nhất cho chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp. 

III. 4 mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel quan trọng cần có

Đối với mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel, doanh nghiệp có thể tham khảo các mẫu dưới đây:

1. Mẫu kế hoạch digital marketing trong năm hoặc trong quý

Đầu tiên, doanh nghiệp có thể sử dụng mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel theo năm hoặc theo quý. Với kế hoạch theo 1 khoảng thời gian nhất định, doanh nghiệp sẽ dễ dàng theo dõi được theo timeline truyền thông cũng như phân bổ ngân sách, nguồn lực hợp lý theo giai đoạn nhất định. 

Doanh nghiệp có thể xây dựng mẫu kế hoạch digital marketing theo tuần, theo tháng, theo quý hoặc theo năm.

2. Mẫu kế hoạch digital marketing trên các kênh trả phí (Paid advertising)

Các kênh trả phí cũng là kênh truyền thông quan trọng trong các chiến dịch marketing. Do đó, việc xây dựng mẫu kế hoạch digital marketing trên các kênh trả phí là rất quan trọng. Các kênh trả phí có thể được kể đến như Google Ads, Facebook Ads, Zalo Ads hay Tik Tok Ads,…

3. Mẫu kế hoạch digital marketing social media

Bên cạnh các kênh trả phí thì social media marketing cũng đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch marketing. Với mẫu kế hoạch digital marketing trên các kênh mạng xã hội, doanh nghiệp cần có những nội dung chính như đối tượng khách hàng mục tiêu, các thể loại nội dung sẽ đăng lên mạng xã hội, concept chính là gì (trẻ trung hay trang trọng,…)

Ngoài ra, mỗi kênh mạng xã hội sẽ có tính chất khác nhau. Do đó, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược hiệu quả đối với từng kênh và đáp ứng được những tính chất khác nhau của kênh.

Mẫu kế hoạch digital marketing social media
Mẫu kế hoạch digital marketing social media

4. Mẫu kế hoạch digital marketing liên quan đến nội dung

Theo Bill Gates: “Content is king”. Vì vậy, mẫu kế hoạch digital marketing liên quan đến content marketing đóng vai trò mật thiết trong các chiến dịch tiếp thị trên các kênh trả phí cũng như các kênh mất phí.

Với kế hoạch nội dung, doanh nghiệp cần xác định mục tiêu của từng loại nội dung. Mục tiêu sẽ hướng đến việc tăng độ nhận diện thương hiệu hay để bán hàng. Mỗi mục tiêu sẽ có những cách tiếp cận về khía cạnh nội dung khác nhau. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cần đảm bảo nội dung của doanh nghiệp cần sáng tạo và đem lại giá trị cho khách hàng. 

IV. Những nội dung chính của mẫu kế hoạch digital marketing trên excel

Một mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel cần cụ thể, chi tiết để doanh nghiệp có thể theo dõi hiệu của của chiến dịch marketing một cách dễ dàng và bao quát nhất. 

Nhìn chung, mẫu kế hoạch digital marketing trên excel sẽ cần bao gồm những nội dung chính như:

1. Mục tiêu chiến dịch

Với kế hoạch nào thì doanh nghiệp cũng cần bắt đầu với việc xác định mục tiêu của chiến dịch tiếp thị mà mình định triển khai. Các mục tiêu marketing chính có thể bao gồm:

  • Tăng mức độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp
  • Tăng tương tác cho fanpage
  • Tăng số lượng người ghé thăm website
  • Tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu bán hàng

Đối với mục tiêu, doanh nghiệp cần đảm bảo mục tiêu đáp ứng được các yếu tố của mô hình SMART: Specific (Cụ thể), Measurable (Đo lường được), Achievable (Khả thi), Realistics (Thực tế) và Time Bound (Có thời gian cụ thể).

2. Đối tượng khách hàng mục tiêu

Sau khi xác định được mục tiêu chiến dịch, doanh nghiệp cần xác định đối tượng khách hàng mục tiêu.

Để xác định mục tiêu, doanh nghiệp có thể xác định chân dung khách hàng bằng các câu hỏi như:

  • Yếu tố nhân khẩu học của khách hàng mục tiêu
  • Hành vi khách hàng
  • Tâm lý khách hàng
Những nội dung chính của mẫu kế hoạch digital marketing trên excel
Những nội dung chính của mẫu kế hoạch digital marketing trên excel

3. Phân tích SWOT

SWOT cũng là một trong những nội dung quan trọng trong mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel. 

SWOT bao gồm 4 yếu tố: Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức). Qua phân tích SWOT, doanh nghiệp có thể xác định được những điểm mạnh, điểm yếu mà mình cần khắc phục cũng như cơ hội và thách thức của doanh nghiệp để xây dựng kế hoạch phù hợp.

4. Đề xuất chiến lược nội dung trên các kênh trả phí và không mất phí

Nội dung cũng là chiến lược đóng vai trò quan trọng quyết định chiến dịch marketing của doanh nghiệp có thành công hay không. Đối với chiến lược nội dung trong mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel, doanh nghiệp cần xác định rõ nội dung nào sẽ phù hợp với kênh trả phí và nội dung để xuất bản trên các kênh không mất phí.

5. Ngân sách & chi phí

Ngân sách & chi phí là nội dung cần thiết trong kế hoạch digital marketing. Việc dự trù và xác định rõ chi phí và ngân sách sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng tiền đầu tư cho quảng cáo một cách hiệu quả hơn.

6. Thời gian chạy cho chiến dịch

Doanh nghiệp cần xác định rõ chiến dịch của mình sẽ chạy trong thời gian nào để từ đó phân bố nguồn lực và chi phí hiệu quả và phù hợp hơn.

V. Tham khảo 5 mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel đầy đủ nhất

Về cơ bản, doanh nghiệp có thể tham khảo 5 mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel dưới đây.

1. Mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel theo thời gian nhất định

Với mẫu kế hoạch này, doanh nghiệp có thể xây dựng kế hoạch theo tuần, theo quý hoặc từng tháng khác nhau.

Mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel theo thời gian nhất định
Mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel theo thời gian nhất định

2. Mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel trên các kênh trả phí & không mất phí

Kế hoạch marketing trên các kênh trả phí bao gồm Google Ads, Facebook Ads, Youtube Ads,… Những kênh không trả phí sẽ là Facebook Fanpage, Website, Email Marketing,…

Mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel trên các kênh trả phí & không mất phí
Mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel trên các kênh trả phí & không mất phí

3. Mẫu kế hoạch digital marketing đa kênh

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp triển khai kế hoạch digital marketing đa kênh. Do đó, việc xây dựng mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel đối với đa kênh là rất quan trọng. Một số kênh mà doanh nghiệp có thể tham khảo bao gồm: Mạng xã hội, website, các kênh thương mại điện tử,…

Mẫu kế hoạch digital marketing đa kênh
Mẫu kế hoạch digital marketing đa kênh

4. Mẫu kế hoạch digital marketing về nội dung

Nội dung đóng vai trò rất quan trọng và cần được triển khai xuyên suốt và thường xuyên. Doanh nghiệp có thể chia nhỏ các giai đoạn nội dung khác nhau cho 1 chiến dịch nhất định. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần xác định kênh đăng các nội dung khác nhau và mục tiêu của từng bài viết trong bản kế hoạch.

Mẫu kế hoạch digital marketing về nội dung
Mẫu kế hoạch digital marketing về nội dung

5. Mẫu kế hoạch digital marketing tổng thể bằng excel

Một mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel tổng thể sẽ giúp chủ doanh nghiệp hoặc nhà quản lý có thể có được cái nhìn bao quát nhất về kế hoạch tiếp thị của bộ phận marketing. Kế hoạch tổng thể bao gồm các nội dung chính như: Mục tiêu, đối tượng khách hàng, phân tích SWOT, thị trường mục tiêu, định vị,…

VI. Download mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel

Anh/chị có thể download mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel TẠI ĐÂY

 Tổng kết

Mẫu kế hoạch digital marketing đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết này, anh/chị có thể hiểu rõ hơn về các xây dựng mẫu kế hoạch digital marketing bằng excel.


 940 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 1 Trung bình: 5]