Kiến thức Kiến thức Quản lý nhân sự Fresher là gì? Những lưu ý dành cho doanh nghiệp khi tuyển...

Fresher là gì? Những lưu ý dành cho doanh nghiệp khi tuyển dụng Fresher 

Fresher là gì mà các nhà tuyển dụng phải đặt nhiều sự quan tâm đến như vậy? Đây chắc hẳn là một câu hỏi được đặt ra gần đây khi trong doanh nghiệp đã phát triển hệ thống phân cấp bậc kinh nghiệm làm việc đi cùng với sự xuất hiện của hàng loạt thuật ngữ phương Tây dễ gây nhầm lẫn khác. Bài viết này không đơn thuần cung cấp định nghĩa của Fresher, bạn sẽ được lý giải thêm những lý do để chọn Fresher cùng các lưu ý để quản trị đội ngũ này hiệu quả. 

Fresher là gì

Fresher là gì? phân biệt fresher với internship, senior, junior trong doanh nghiệp?

Fresher là thuật ngữ dùng để chỉ các sinh viên mới tốt nghiệp và bắt đầu đi làm, chưa có kiến thức chuyên môn đủ sâu và kinh nghiệm làm việc thực tế. Nói cách khác, Fresher là những bạn trẻ mong muốn tìm kiếm một môi trường làm việc thực hành để học hỏi kinh nghiệm và định hướng cụ thể cho lộ trình làm việc tương lai.

Fresher chỉ là một cấp độ trong hệ thống phân cấp bậc kinh nghiệm và thâm niên ở doanh nghiệp. Để không nhầm lẫn Fresher so với vị trí khác, chúng ta cần phải hiểu thêm định nghĩa về các cập bậc đó – bao gồm intern, senior, junior. 

Khái niệm Fresher rất hay bị nhầm lẫn với Intern – do cùng chỉ các đối tượng mới bắt đầu một công việc mới, tuy nhiên, điểm khác biệt của Intern so với Fresher chính là nhóm đối tượng này vẫn còn đang đi học trên giảng đường và cần tìm kiếm cơ quan/công ty/doanh nghiệp phục vụ cho kì thực tập (internship) của mình. Thông thường, intern là cấp độ thấp nhất trong hệ thống phân bậc kinh nghiệm tại doanh nghiệp. 

Trong hệ thống phân bậc doanh nghiệp, Fresher là cấp độ thấp thứ hai chỉ sau Intern

Junior là nhóm người đã có thời gian trải nghiệm tương đối tại doanh nghiệp, đủ để trau dồi  các kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm nhất định với công việc họ có. Họ có khả năng xử lý những dự án nhỏ, yêu cầu thấp hoặc trung bình. Tuy nhiên, để có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình, họ cần học hỏi và làm thêm nhiều thời gian nữa. Trong hệ thống phân cấp bậc, Junior đứng trên Fresher và Intern.

Intern có nghĩa là thực tập sinh, phân biệt với Internship là kỳ thực tập. Đây là vị trí khá quen thuộc đối với những bạn sinh viên vẫn đang còn theo chương trình học, cần tìm kiếm một cơ quan, công ty hay doanh nghiệp thực tập. Từ đó, làm quen với môi trường làm việc, cọ xát thực tế và hoàn thiện những kỹ năng còn thiếu của bản thân.

Senior là những người đã có kinh nghiệm sâu sắc cùng kiến thức chuyên môn sâu trong công việc của mình. Họ hiểu việc, có thể tự giải quyết các vấn đề khó trong công việc một cách dễ dàng, nhanh chóng và chuyên nghiệp. Họ đủ khả năng cho vị trí lãnh đạo để dẫn dắt đội ngũ thực hiện công việc. Một người làm trong 5 – 7 năm trong lĩnh vực đã có thể coi là một senior. Trong hệ thống phân cấp doanh nghiệp, senior là cấp bậc cao hơn Junior. 

Tuy nhiên, cho dù là Fresher, Intern, Junior hay Senior thì thời gian không phải là yếu tố quyết định cấp bậc của họ. Bởi trong những năm làm việc họ phải thực sự cống hiến tích cực vào các dự án, mang lại hiệu quả cho công việc và có sự tiến bộ trong kỹ năng thì mới có thể đạt được thăng cấp. Nhiều người chỉ trong một thời gian ngắn đã có thể nắm vững mọi yếu tố trong công việc, là một cá thể xuất chúng mang về lợi nhuận trong công ty thì 

Vì sao các doanh nghiệp lại cần Fresher?

Các Fresher có vai trò quan trọng ra sao đối với doanh nghiệp? 

Các vị lãnh đạo thường dành cho nhân viên đã làm việc lâu năm sự tín nhiệm mang lại sự phát triển cho công ty. Tuy nhiên, ngay cả những người mới cũng có thể giúp doanh nghiệp đạt được mục đích của mình. Bởi bất cứ ý tưởng đơn thuần nhưng sáng tạo và hiện đại nào cũng có thể là tài sản tuyệt vời cho doanh nghiệp. Hãy đọc những lí do sau đây để hiểu tại sao doanh nghiệp luôn cần Fresher: 

 • Fresher là nhóm người trẻ sung sức và đầy nhiệt huyết: Những sinh viên mới tốt nghiệp luôn mang trong mình năng lượng tích cực, ham học hỏi, ham khám phá để trau dồi tri thức bản thân. Họ luôn cảm thấy hứng thú khi được thử nghiệm những ý tưởng sáng tạo để cống hiến cho môi trường làm việc. Đó là “sức trẻ” chỉ có thể tìm thấy ở các Fresher. 
 • Fresher là nhóm người dễ đào tạo hơn những người làm việc lâu năm: Viết mực lên một trang giấy trắng sẽ dễ dàng hơn là viết lên một trang giấy đã có những vết chì chi chít được tẩy xoá khắp nơi. Cũng tương tự như thế, các bạn trẻ còn thiếu kinh nghiệm và kiến thức sẽ dễ đào tạo hơn những người trưởng thành đã hình thành khung tư duy dựa trên trải nghiệm nhiều năm của họ. Thay đổi không phải là điều dễ dàng khi chúng ta làm một công việc quá lâu, nhưng với Fresher thì việc thu nạp – đào thải kiến thức lại quá dễ dàng. 
 • Fresher là những người trẻ thành thạo công nghệ: Các Fresher trong thời điểm hiện tại thường thuộc nhóm Gen Z – là những người may mắn sinh ra trong thời kỳ công nghệ phát triển vượt bậc và được tiếp cận với sự toàn cầu hoá, chuyển biến của khoa học kỹ thuật ngay từ khi còn rất nhỏ. Chính vì lợi thế này, họ lớn lên với sự thành thạo công nghệ và có thể nắm bắt các phần mềm hoặc công nghệ mới. Trong khi đó, khi khoa học công nghệ trở thành yếu tố sống còn cho các doanh nghiệp thì các lãnh đạo thuộc thế hệ cũ không cần phải lo lắng về sự hiện diện của kỹ thuật số khi đã có những con người “làm chủ” nó mách nước cho mình. 
 • Fresher là những người trẻ đa nhiệm: Đa nhiệm chính là làm nhiều việc cùng một lúc nhưng làm một cách chỉn chu và cẩn thận. Tại sao Fresher thời đại ngày nay lại có khả năng làm như thế? Chính bởi chuyển biến của thời thế và sự phát triển không ngừng của công nghệ buộc họ phải phát triển, phải tiếp xúc học hỏi nhiều thứ cùng lúc để không bị chậm lại so với thời đại. Bên cạnh những mặt trái gây ra bởi áp lực thế hệ, thì không thể phủ nhận rằng Fresher có khả năng làm nhiều việc cùng lúc nhưng vẫn hiệu quả. 
 • Fresher là sự lựa chọn hợp lý hơn cho các doanh nghiệp khi xét đến yếu tố kinh tế: Là những người mới trong ngành, những người làm mới không đến với bạn với kỳ vọng về mức lương quá cao, thay vào đó, họ sẵn sàng chọn một môi trường có mức lương thấp nhưng cho họ nhiều cơ hội học hỏi hơn. Bên cạnh đó, một khi đã gắn bó với công ty, họ cũng có rất nhiều khía cạnh tích cực để chia sẻ về công ty mà họ bắt đầu hành trình sự nghiệp. Đối với các công ty mới thành lập hoặc có tài chính eo hẹp, đồng hành cùng các Fresher chính là sự lựa chọn phù hợp. ‘
 • Fresher có thể nhìn nhận mọi sự thay đổi của thời thế dễ dàng: Thanh niên ngày nay được kết nối chặt chẽ hơn với các bạn đồng trang lứa trên toàn cầu nhờ các nền tảng truyền thông xã hội. Họ biết những gì đang xảy ra trên thế giới, họ cũng biết cách “mò kim đáy bể” Internet để tìm kiếm thông tin họ muốn. Vì vậy, các fresher không chỉ giúp doanh nghiệp tiếp cận tốt đối tượng mục tiêu trên nền tảng số, mà còn đón đầu các xu hướng giúp cải thiện năng suất của doanh nghiệp. 

5 lưu ý dành cho doanh nghiệp khi tuyển dụng Fresher!

Có bao nhiêu % nhà tuyển dụng tự tin tuyên bố rằng mình đã hiểu hết về nhân sự trong công ty, đặc biệt là nhóm bạn trẻ Fresher mới trải nghiệm? Trên thực tế, nhóm người này có rất nhiều mong muốn đối với môi trường làm việc mới, tuy nhiên, họ không dám nói ra mà chỉ mong doanh nghiệp có thể thấu hiểu mình: 

Khi khởi đầu quá khó khăn, các Fresher mong muốn một nơi đủ thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ mình

Fresher mong muốn một môi trường thân thiện, nhiều trải nghiệm hơn là danh tiếng và mức lương cao đơn thuần.  

Danh tiếng là mức lương là những điều các Fresher quan tâm khi tìm nơi làm việc giống như bao người khác. Thế nhưng nếu chỉ danh tiếng và lương thì chưa đủ!

Thời điểm khởi đầu luôn rất quan trọng để những người trẻ khám phá tiềm năng của mình và được học hỏi, cọ xát liên tục với các trải nghiệm được trao. Chính vì vậy, hơn cả một mức lương bổng hay danh tiếng của công ty, việc học thật, làm thật sẽ có giá trị hơn rất nhiều. Nếu như làm trong công ty nổi tiếng nhưng lại cảm thấy bất mãn vì chưa phát triển thì các Fresher sẽ chỉ cảm thấy bế tắc.

Bên cạnh đó, vì là những người mới đến nên các Fresher thường nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh. Sự thân thiện và vui vẻ của môi trường làm việc sẽ giúp họ bớt căng thẳng khi phải hoàn thành công việc của mình.

Fresher mong được trải nghiệm đúng công việc chuyên môn của mình 

Đa số các doanh nghiệp luôn tồn tại một luật bất thành văn là người mới đến cần làm các công việc chạy vặt phụ giúp người cũ. Các công việc có thể bao gồm: pha trà, rửa cốc chén, lấy đồ, đi mua vật dụng, đổ rác, quét dọn,… Các Fresher thường không quá để tâm những nhiệm vụ nhỏ này, bởi bên cạnh việc giúp đỡ đồng nghiệp trong công ty, họ mong muốn thể hiện thiện chí, sự nhiệt tình của bản thân với nơi làm việc, coi đó là những bài “test” nho nhỏ về độ nhanh nhạy dành cho các thành viên dành cho người mới đến. 

Tuy nhiên, bất cứ việc nào cũng có điểm dừng của nó. Chúng ta nên nhớ rằng những việc chạy vặt trên kia vốn không phải công việc chính thức mà các nhân viên phải làm (trừ khi họ là nhân viên lao công, quét dọn,…) Bởi thế, nếu như bị dồn quá nhiều nhiệm vụ phụ trợ trong ngày và thậm chí còn phải dành thời gian nghỉ để làm việc, thì chẳng khác nào doanh nghiệp đang “bắt nạt” những Fresher này.

Tuy nhiên, môi trường làm việc trong các doanh nghiệp Việt Nam cho thấy rất nhiều trường hợp Intern, Fresher khi mới làm việc không được chỉ dẫn hay giao việc đúng chuyên môn đã xác nhận với nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn, thay vào đó, họ nhàn rỗi ngồi đợi các đồng nghiệp giao việc vặt. 

Kết quả là các Fresher mất thời gian cho các việc ngoài lề và trở nên căng thẳng khi không được trọng dụng. Để giải quyết vấn đề này, các quản lý cần phải thống nhất luật quy định làm việc trong doanh nghiệp để phân định việc nào có thể làm, việc nào không, đồng thời nhạy bén để phát hiện các trường hợp lạm dụng quá mức sức khoẻ của người mới đến. 

Không ai mong muốn trở thành người thừa thãi trong môi trường làm việc!

Fresher muốn nhà tuyển dụng đưa ra các tiêu chí tuyển dụng rõ ràng ngay từ thời điểm ban đầu 

Nhiều nhân viên muốn biết họ đang làm việc có mục đích thay vì chỉ đơn giản là giúp công ty tăng lợi nhuận. Bởi vậy, hãy đảm bảo rằng Fresher hiểu tầm quan trọng của công việc của họ và sứ mệnh của công ty. Nhấn mạnh những gì sản phẩm hoặc dịch vụ của tổ chức mang lại cho khách hàng hoặc cộng đồng. Hãy giao cho họ những dự án hoặc nhiệm vụ có tác động để họ cảm thấy được kết nối với công việc của mình. 

Bên cạnh đó, đưa ra tiềm năng thăng tiến nghề nghiệp có thể là động lực cho nhiều nhân viên. Họ muốn biết công ty hỗ trợ và đầu tư vào sự phát triển của họ như thế nào. Nếu Fresher thấy ít cơ hội để phát triển nghề nghiệp với môi trường việc làm bất kì, họ có thể tìm kiếm các nhà tuyển dụng khác. Bởi vậy, doanh nghiệp có thể hỗ trợ Fresher phát triển bản thân thông qua: 

 • Mở các lớp học đào tạo các kỹ năng và công nghệ mới
 • Hội nghị và hội thảo
 • Các khóa học về lãnh đạo

Fresher mong nhận được sự giúp đỡ thường xuyên và chân thành từ những người xung quanh 

Để Fresher đạt hiệu quả tốt trong công việc thì không thể thiếu sự tương tác với nhà tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng hãy thường xuyên đưa ra đánh giá, phản hồi với các Fresher để họ kịp thời điều chỉnh hoạt động của mình và hoàn thiện bản thân tốt hơn. Khuyến khích các Fresher chia sẻ ý kiến ​​và đề xuất một cách cởi mở, không phán xét. Bằng cách lắng nghe và trao đổi với nhóm của bạn về ý tưởng và hiệu suất của họ, doanh nghiệp có thể tạo ra một nguồn năng lượng mạnh mẽ và hiệu quả hơn từ những người trẻ đầy tiềm năng này. 

Bên cạnh đó, sự chia sẻ không nên chỉ dừng lại trong công việc mà nên được mở rộng ra trong nhiều khía cạnh ngoài cuộc sống. Là những người mới, Fresher luôn thích được lắng nghe kinh nghiệm từ người đi trước để học hỏi và chuẩn bị tốt hơn cho hành trình của mình. Chính vì vậy, gợi ra những câu chuyện về quan điểm sống, cách phát triển sự nghiệp, cách làm quen với môi trường mới dễ dàng,… là những món quà đơn giản mà “có võ” Fresher luôn mong được nhận từ phía các thành viên nhiều kinh nghiệm. 

Cần phải có sự giao tiếp rõ ràng và thường xuyên giữa Fresher và ban lãnh đạo doanh nghiệp

Fresher mong doanh nghiệp quản lý nhân viên hiệu quả

Hãy thử tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi đã cố gắng làm việc thật chăm chỉ nhưng kết quả cuối tháng không được ghi nhận do sự nhầm lẫn trong thủ tục giao việc? Thử nghĩ xem bạn sẽ làm gì khi phát hiện bản thân bị trừ lương với những lỗi sai không biết từ đâu mà có? Hoặc đơn giản hơn là không có tên mình trong những danh sách tham gia buổi quan trọng của mọi thành viên trong doanh nghiệp?…

Nếu như bạn cảm thấy bức bối và nghĩ đến chuyện quyết tâm đòi lại công bằng cho mình, thì đây chính là những gì các Fresher đã đối mặt khi làm việc. Tất cả đều do một quy trình quản lý và kiểm soát nhân viên cồng kềnh gây nên!

Các Fresher luôn muốn doanh nghiệp biết rằng bản thân họ đã cố gắng hết sức giúp doanh nghiệp phát triển, họ không làm điều này chỉ vì phần thưởng tài chính, hay vì “mác” của thương hiệu quá hấp dẫn để tìm một mối tốt hơn! Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng một khi nhân viên cảm thấy họ được đền bù công bằng, họ sẽ có nhiều động lực hơn so với việc biết rằng công ty có những quy định hà khắc như thế nào khi họ không thể làm được những công việc được giao phó. 

Biết rằng để tạo nên một quy trình quản lý nhân sự hiệu quả không phải dễ dàng cho doanh nghiệp, vì vậy, thay vì thực hiện thủ công, các doanh nghiệp nên sử dụng phần mềm công nghệ để hỗ trợ quản lý và lưu trữ nội bộ hiệu quả hơn Bộ giải pháp AMIS HRM chính là phần mềm có thể đáp ứng những điều kiện nêu trên. Ứng dụng Quản trị nhân sự là một phân hệ của Phần mềm quản trị doanh nghiệp hợp nhất AMIS.VN giúp doanh nghiệp thực hiện các nghiệp vụ Quản trị nhân sự: Tuyển dụng, Quản lý hồ sơ, quản lý hợp đồng lao động, Quản lý đào tạo, Đánh giá, Chấm công, Quản lý lương, Thuế, Bảo hiểm, Khen thưởng, Kỷ luật, Quản lý công tác phí,…

 • AMIS tuyển dụng hỗ trợ quá trình tuyển dụng nhân sự: phần mềm kết nối với các sàn giao dịch việc làm để hỗ trợ doanh nghiệp đăng bản tin tuyển dụng, giúp cho thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp tiếp cận được nhiều ứng viên hơn và tăng cơ hội tuyển dụng được nhân sự. 
 • phần mềm trợ giúp bộ phận nhân sự thực hiện tất cả các thủ tục tiếp nhận ứng viên trúng tuyển một cách nhanh chóng: chuyển hồ sơ ứng viên thành nhân viên, thông báo nhân viên nộp giấy tờ còn thiếu, tổng hợp tư liệu hoặc tài nguyên của công ty cho nhân viên. Các HR còn có thể theo dõi tình hình thực hiện quy trình tiếp nhận từng nhân viên với từng vị trí công việc cụ thể.
 • bộ sản phẩm AMIS HRM giúp quản lý các thông tin cơ bản của nhân viên khi làm việc tại doanh nghiệp như: hợp đồng lao động, quá trình công tác, lịch sử lương, quá trình đóng bảo hiểm, quá trình đào tạo, đánh giá, khen thưởng hoặc kỷ luật…cũng được lưu trữ và quản lý chặt chẽ. 
 • AMIS Quản lý hợp đồng lao động và thanh lý hợp đồng lao động:  theo từng loại hợp đồng cụ thể, bao gồm hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng mùa vụ,….
 • Kiểm soát thời gian, chấm công, lương, thuế, bảo hiểm của nhân viên: Phần mềm sẽ tự động nhập dữ liệu từ máy chấm công để tạo lập bảng chấm công chi tiết theo thời gian từng ngày, chấm công làm việc, công ngoài giờ và tự động lập bảng chấm công tổng hợp. Ngoài ra, việc phê duyệt đơn xin nghỉ (nghỉ phép, nghỉ ốm,…), đăng ký làm thêm giờ, đăng ký nghỉ bù,… sẽ được thực hiện trực tuyến trên hệ thống, giúp quản lý và HR tiết kiệm được thời gian, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

 63 

Đánh giá

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng

Chia sẻ bài viết hữu ích này