Quản lý nhân sự Tuyển dụng Tuyển tập bộ kỹ năng tuyển dụng nhân sự thiết thực nhất...

Tuyển tập bộ kỹ năng tuyển dụng nhân sự thiết thực nhất hiện nay

Tuyển tập trọn bộ 11 kỹ năng tuyển dụng nhân sự mà bất kỳ chuyên gia nhân sự nào cũng cần phải có.

kỹ năng tuyển dụng nhân sự
Group of Business People Discussing About Skills

Chuyên viên tuyển dụng là người chịu trách nhiệm “lấp đầy” các vị trí còn trống của doanh nghiệp. Công việc tuyển dụng liên quan đến các hoạt động như thông báo tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên, kiểm tra hồ sơ, phỏng vấn, đàm phán lương và tất cả mọi thứ liên quan đến tuyển dụng nhân viên mới. Nhiệm vụ của người tuyển dụng là tìm ra người phù hợp nhất cho vị trí cần tuyển.

Dù là chuyên viên tư vấn tuyển dụng bên ngoài hay trong doanh nghiệp, tuyển dụng trong lĩnh vực công nghiệp hay dịch vụ, vẫn luôn có một bộ kỹ năng chung mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng cần phải có để thực hiện hiệu quả công viêc của mình.

Dưới đây là 11 kỹ năng mà một chuyên gia tuyển dụng nhân sự cần phải có:

1. Kỹ năng giao tiếp

Nhà tuyển dụng thường là người trung gian kết nối giữa ứng viên với doanh nghiệp, vì vậy công việc của họ là phải truyền đạt thông tin chính xác giữa 2 bên và đảm bảo cả 2 có đầy đủ những thông tin mà họ cần. Nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt, quy trình sẽ trở nên rất phức tạp.

kỹ năng giao tiếp trong quản trị nhân sự

2. Tỉ mỉ và cầu toàn

Không phải vị trí nào cũng cần quá để ý đến tiểu tiết, nhưng phẩm chất này là đặc biệt cần thiết cho nhà tuyển dụng. Bởi vì “nhân tài như là mùa thu”, chuyên gia tuyển dụng sẽ phải quan sát tỉ mỉ để chọn ra người xứng đáng nhất giữa một “rừng” hồ sơ ứng tuyển.

3. Kỹ năng marketing – bán hàng

Như đã nói, ứng viên tài năng là tương đối khan hiếm, trong khi nhu cầu tuyển dụng ngày càng nhiều, đặc biệt trong các ngành hot như CNTT, logistics,… Do đó, nhà tuyển dụng phải là một nhà tiếp thị tài ba để quảng cáo và làm nổi bật thương hiệu của doanh nghiệp trong mắt ứng viên tiềm năng, rồi từ đó “bán” vị trí công việc cho người phù hợp nhất

4. Kỹ năng quản lý thời gian

Chỉ có 24h một ngày và công ty thì luôn muốn tuyển được nhân sự cho vị trí trống càng sớm càng tốt. Chuyên viên tuyển dụng sẽ phải biết tận dụng tối đa thời gian để tìm được ứng viên tốt nhất trong thời hạn deadline cho phép.

5. Kỹ năng đa nhiệm (multitasking)

Tuyển dụng là cả một quá trình dài với nhiều công đoạn phức tạp, từ đăng tin tuyển dụng tới lọc hồ sơ, phỏng vấn, trao đổi với quản lý, lựa chọn và đàm phán hợp đồng… Trong khi đó, nhà tuyển dụng phải cùng lúc kết nối tới cả tá ứng viên, mỗi người lại ở các giai đoạn khác nhau trong quy trinh tuyển dụng. Do vậy, nhân viên tuyển dụng cần có khả năng multitasking, xử lý nhiều công việc cùng một lúc.

6. Kỹ năng tổ chức

Trong quá trình tuyển dụng, chuyên viên tuyển dụng phải quản lý nhiều ứng viên ở các giai đoạn khác nhau và ứng tuyển cho các vị trí khác nhau cùng lúc. Nếu không có kỹ năng tổ chức cần thiết, những nhân sự tiềm năng có chất lượng có thể bị bỏ sót giữa chồng hồ sơ xét tuyển.

kỹ năng tổ chức trong quản lý nhân sự

7. Tư duy phản biện

Đôi khi, linh cảm hay cảm nhận có thể giúp nhà tuyển dụng lựa chọn được một ứng viên tuyệt vời. nhưng bạn không nên và cũng không thể dựa lúc nào cũng lựa chọn theo cảm tính. Nhân viên tuyển dụng cần có tư duy phản biện và óc logic để phân tích tình huống, thu thập thông tin và đưa ra quyết định đúng đắn nhất

8. Kỹ năng lắng nghe

Nhà tuyển dụng cần lắng nghe ý kiến các thành viên trong team, nguyện vọng của ứng viên và yêu cầu của doanh nghiệp để biết được mỗi bên đang tìm kiếm điều gì từ đợt tuyển dụng. Đặc biệt, khi đã thấu hiểu được ứng viên, bạn có thể đặt ra các câu hỏi phỏng vấn sâu sắc hơn để hiểu họ hơn nữa, nắm được các thông tin quan trọng và ra quyết định tuyển dụng hợp lý hơn.

9. Kỹ năng làm việc nhóm

Tuyển dụng là một quá trình của tập thể. Cho dù bạn có là nhân viên tuyển dụng duy nhất trong công ty, bạn vẫn cần phải làm việc với các phòng ban khác, trao đổi với quản lý nhân sự và các nhân viên có kinh nghiệm ở vị trí đang tuyển dụng để biết được công ty yêu cầu điều gì từ ứng viên.

10. Kỹ năng sáng tạo

Hãy sáng tạo một chút để tạo nên những trải nghiệm tuyển dụng đáng nhớ, nhất là trong cách bạn phỏng vấn hay kết nối với ứng viên. Hãy sử dụng các minigame, câu đố hoặc các bài test thú vị, vui nhộn để hiểu thêm về ứng viên, tiếp thêm động lực cho ứng viên cho các vòng tuyển dụng tiếp theo.

kỹ năng sáng tạo trong quản lý nhân sự

11. Sự tự tin

Nhà tuyển dụng thường là người đầu tiên tiếp xúc với ứng viên và thể hiện bộ mặt và văn hóa công ty. Nếu bạn rụt rè và không chắc chắn về chính bản thân sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hình ảnh doanh nghiệp trong mắt ứng viên. Ngược lai, nếu bạn cho thấy được sự tự tin và hiểu biết, bạn sẽ tạo ấn tượng rất tốt với ứng viên về doanh nghiệp trong toàn bộ quá trình tuyển dụng.

>> Xem thêm: Phòng nhân sự gồm những bộ phận nhân sự nào?

Chia sẻ bài viết hữu ích này