Kiến thức Chuyển đổi số Đánh giá ROI – chi phí và hiệu quả trong đầu tư...

Đánh giá ROI – chi phí và hiệu quả trong đầu tư Digital Workplace

Đánh giá ROI cho việc đầu tư Digital Workplace cho phép doanh nghiệp đưa ra các mục tiêu kinh doanh tốt hơn. ROI góp phần thúc đẩy hiệu quả, năng suất làm việc, cải thiện trải nghiệm khách hàng, thu hút nhân tài chủ chốt. Đây được coi là những chỉ số quan trọng hàng đầu đối với ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Công nghệ kỹ thuật số có thể sẽ đi đầu trong việc nâng cao và phát triển doanh nghiệp. Trên thực tế, vào tháng 5/2021, Fortune đã công bố kết quả của cuộc khảo sát 500 CEO để thấy cách các công ty lớn nhất của Mỹ đối phó với đại dịch. Trong đó, đáng kinh ngạc là tới 75% CEO tin rằng đại dịch sẽ thúc đẩy được quá trình chuyển đổi công nghệ của các công ty. 

Cho dù là mạng nội bộ hay không gian làm việc số, đều cho phép nhân viên hiểu và tiếp cận với các mục tiêu tối ưu của doanh nghiệp, bằng cách sử dụng thiết bị kỹ thuật số ở bất kỳ nơi nào đã đi đầu trong cuộc cách mạng số. Trong cục diện hiện tại, việc doanh nghiệp đạt được và chứng minh được lợi nhuận đáng kể từ việc đầu tư vào không gian làm việc số là rất quan trọng.

>> Tham khảo:

1. Cách tính ROI cho việc đầu tư Digital Workplace của bạn

ROI là viết tắt của Return On Investment, được hiểu là chỉ số đo lường tỷ lệ phần trăm doanh thu trên tổng chi phí đầu tư. Nói cách khác, ROI nhằm mục đích kết quả đo hiệu suất lợi nhuận do đầu tư mang lại.

Mặc dù dễ dàng theo dõi các số liệu như số “lượt xem”, “lượt thích” được liên kết với trang chủ hoặc nội dung chính trên nền tảng làm việc số, nhưng chỉ điều này thì không thể cung cấp chất lượng hoặc mức độ thông tin mà bạn đang tìm kiếm.

Một chiến lược tiếp cận hiệu quả mục tiêu và xác định ROI của doanh nghiệp, doanh nghiệp cần làm rõ được lý do, vai trò của không gian làm việc kỹ thuật số. Môi trường làm việc số có thực sự phù hợp với mục tiêu kinh doanh không, và nó đóng góp như thế nào đến lợi nhuận của doanh nghiệp? 

Nếu không có sự phù hợp với các mục tiêu kinh doanh, mạng nội bộ của doanh nghiệp sẽ không mang lại giá trị, việc áp dụng môi trường làm việc số sẽ bị ảnh hưởng.

Ví dụ: Các chỉ số khó như giữ chân nhân viên hoặc tăng doanh số bán hàng, đều dựa trên các số liệu khó. Các mục tiêu khác như cải thiện sự tham gia của nhân viên, cộng tác, các mối quan hệ và ý tưởng càng khó định lượng hơn dù là những khía cạnh quan trọng nhất của cộng đồng kỹ thuật số. 

Như vậy, thật rõ ràng về những gì bạn đang tìm cách đo lường là rất quan trọng để hiểu ROI của doanh nghiệp và chứng minh giá trị môi trường kỹ thuật số doanh nghiệp đem lại.

2. 5 Digital Workplace Metrics (chỉ số của mô hình làm việc kỹ thuật số) cần theo dõi 

Khi doanh nghiệp đã hiểu rõ về các kết quả kinh doanh mà doanh nghiệp đang tìm cách đạt được, thì có thể phát triển các giải pháp đo lường và chỉ số để kiểm tra chúng.

Một số phương pháp đo lường như: sử dụng công cụ phân tích dữ liệu như Power BI, tổ chức khảo sát trực tuyến thường xuyên để thấy được những lỗ hổng kiến ​​thức xung quanh các chủ đề chính của doanh nghiệp, khảo sát sự tham gia của nhân viên để đánh giá tác động của không gian làm việc số đối với các lĩnh vực kinh doanh trọng điểm trong các bộ phận khác nhau và các địa điểm văn phòng.

Có vô số cách dễ dàng để thu thập dữ liệu về môi trường làm việc số của bạn, nhưng phần khó là chọn dữ liệu thể hiện chính xác giá trị kinh doanh của doanh nghiệp. Vì lý do này, các điểm dữ liệu có xu hướng vừa định lượng vừa định tính.

Phương pháp hay nhất là đo lường các chỉ số dẫn đầu, để kiểm tra xem nhân viên đã hiểu hoặc lưu giữ thông tin cụ thể hay chưa, cũng như tác động có thể xảy ra đối với các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, gồm cả những thay đổi đối với thái độ hoặc hành vi đã đạt được. Điều này bao gồm năng suất, sự đổi mới, cộng tác, tập trung vào khách hàng, tiết kiệm chi phí, v.v.

Có nhiều chỉ số có thể được đo lường nhưng khi nhắc đến đo lường ROI cho việc đầu tư Digital Workplace, đây là 5 chỉ số hàng đầu mà chúng tôi muốn giới thiệu:

2.1. Cách sử dụng chung

Các chỉ số cụ thể như lượt xem, lượt truy cập, lượt thích, nhận xét, v.v. cung cấp chỉ báo chung về số lượng người đang sử dụng công cụ và họ có thể được theo dõi theo thời gian. Dữ liệu này giúp doanh nghiệp dễ dàng xem xu hướng sử dụng của nhân viên và loại nội dung họ đang xem, đồng thời cũng được coi là một dấu hiệu về sự gắn bó của nhân viên.

Doanh nghiệp có thể theo dõi số lượng nhân viên thông qua thiết bị kỹ thuật cụ thể. Ví dụ điện thoại cũng là một cách cho thấy được hiệu quả của việc quản lý nhân viên làm việc từ xa qua không gian kỹ thuật số. 

Tất cả thông tin này có thể thu được rất dễ dàng thông qua các công cụ phân tích dữ liệu phổ biến như Power BI, Google Analytics…

2.2. Top Users

Nhiều doanh nghiệp nhận thấy, một số nhân viên sử dụng phương pháp làm việc kỹ thuật số của họ nhiều hơn đáng kể so với những người khác. Điều quan trọng là phải tận dụng các kỹ năng và sự nhiệt tình của họ vì những nhân viên này có khả năng ảnh hưởng đến những người khác và thường chủ động trong việc giúp thúc đẩy việc áp dụng tại địa phương.

Nhóm này cũng có thể cung cấp phản hồi hữu hình về những gì họ thích, không thích và những gì họ có thể muốn thấy đã thay đổi, do đó sẽ thúc đẩy ROI tại không gian làm việc số của bạn.

2.3. Các chỉ số kinh doanh liên quan đến con người

Một cách hữu hình để đo lường ROI tại không gian làm việc số là theo dõi các chỉ số liên quan đến những người trong doanh nghiệp của bạn. Chia sẻ dữ liệu này với bộ phận nhân sự thường sẽ góp phần cải thiện hoạt động làm việc kỹ thuật số.

Ví dụ về các chỉ số cần theo dõi bao gồm:

  • Nhân viên nghỉ việc: Doanh nghiệp có đang mất nhiều nhân viên hơn kể từ khi triển khai nền tảng không gian làm việc số không?
  • Tuyển dụng nội bộ: Nhờ việc quảng cáo tại không gian làm việc số, có nhiều vị trí trống được lấp đầy hơn không?
  • Đào tạo và phát triển: Có nhiều nhân viên truy cập các khóa học trực tuyến không?
  • Cộng tác: Việc tương tác trong công việc có hiệu quả khi áp dụng mô hình kỹ thuật số không?
  • Sự hưởng ứng của nhân viên: Điểm số tương tác của nhân viên có tăng lên nhờ không gian làm việc số?

2.4. Các chỉ số kinh doanh liên quan đến chi phí

Đo lường chỉ số ROI hiệu quả là cách hiệu quả để thu hút các yếu tố quan trọng này. Ví dụ về các chỉ số cần theo dõi gồm:

Chi phí Công nghệ Thông tin (CNTT): Môi trường làm việc kỹ thuật số của bạn đã cho phép bạn tắt các nền tảng khác, tiết kiệm chi phí giấy phép, tích hợp và hỗ trợ CNTT chưa? Nếu bạn là một doanh nghiệp đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong lĩnh vực này, nó có thể góp phần vào tăng trưởng thu nhập. Ngoài ra, không gian làm việc số phải liên quan đến một trong số những thứ khác. Chẳng hạn mỗi doanh nghiệp sẽ có cách hoạt động và các kế hoạch khác nhau. 

  • Chi phí đào tạo: Đào tạo trực tuyến có dễ tiếp cận hơn, tiết kiệm chi phí so với các sự kiện trực tiếp không?
  • Chi phí đi lại: Có mối tương quan nào giữa sự gia tăng tương tác trực tuyến thay vì các chuyến công tác xa không?
  • Các sáng kiến ​​giảm chi phí: Bạn đã sử dụng không gian làm việc số của mình để giao tiếp và tạo nguồn ý tưởng từ đám đông xung quanh các sáng kiến ​​tiết kiệm chi phí chưa? Lợi ích tài chính ước tính là gì?

2.5. Các chỉ số liên quan đến Khách hàng và Bán hàng

Khách hàng là “mạch máu” của hầu hết các doanh nghiệp, và không gian làm việc số của doanh nghiệp là cách tuyệt vời để đảm bảo nhân viên kinh doanh tự tin và có thông tin sẵn sàng trong việc mang lại trải nghiệm khách hàng tốt, thúc đẩy doanh số bán hàng.

Ví dụ về các chỉ số cần theo dõi bao gồm:

  • Độ hài lòng của khách hàng: Sự khác biệt về chuyên môn/thái độ/khả năng giữ chân khách hàng của nhân viên kể từ khi triển khai không gian làm việc số của bạn có làm cho khách hàng hài lòng hơn không?
  • Sự tự tin của đội Sales: Đội ngũ Sales của bạn có tự tin hơn vào sản phẩm và dịch vụ của bạn nhờ vào không gian làm việc số không? Điều này có làm tăng doanh thu và khách hàng không?

3. Kết luận

Đo lường chỉ số ROI tại không gian làm việc số là rất quan trọng, nhưng hiếm có một cách tiếp cận phù hợp với tất cả. Cách tốt nhất để bắt đầu là xác định kết quả kinh doanh quan trọng đối với chuyển đổi không gian làm việc số, và đảm bảo rằng bạn có các chỉ số phù hợp để đánh giá thành công của mình.

Hãy nhớ rằng khi thu thập dữ liệu, bạn sẽ dễ cảm thấy bị choáng ngợp trước số lượng dữ liệu thu nhập ngày càng nhiều, vì vậy hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan.

>> Tham khảo bộ công cụ AMIS Digital Workplace – giải pháp hiệu quả giúp tỷ lệ ROI của doanh nghiệp bứt phá kết quả:

 

>> Mời bạn nhận miễn phí cuốn Ebook đặc biệt cho doanh nghiệp về cách đánh giá ROI trong đầu tư không gian làm việc kỹ thuật số (Digital Workplace):

Đánh giá ROI - chi phí & hiệu quả trong đầu tư Digital Workplace


Chia sẻ bài viết hữu ích này