Mô hình SWOT là gì? Các bước phân tích SWOT chi tiết từ A-Z

02/08/2021
515

Phân tích mô hình SWOT hiệu quả giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm ra điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và các thách thức đối với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phân tích SWOT cũng có thể hỗ trợ doanh nghiệp nhận diện, thiết lập chiến lược kinh doanh và xây dựng được hướng phát triển lâu dài.

SWOT là gì
Mô hình SWOT là một công cụ nổi tiếng được nhiều doanh nghiệp biết đến và áp dụng bởi tính hữu ích trong việc giúp các nhà quản lý phân tích các yếu tố quan trọng bên trong và ngoài doanh nghiệp để từ đó thiết lập nên các chiến lược cũng như kế hoạch kinh doanh phù hợp. 

Mặc dù mô hình SWOT khá phổ biến hiện nay nhưng làm thế nào để phân tích SWOT một cách hiệu quả vẫn đang là câu hỏi của nhiều nhà quản lý kinh doanh. 

Hãy cùng MISA AMIS tìm hiểu chi tiết về mô hình SWOT cũng như các bước để phân tích SWOT hiệu quả nhất trong bài viết này. 

SWOT là gì? Mô hình SWOT là gì?

SWOT là viết tắt của 4 từ: Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) – là một mô hình nổi tiếng giúp doanh nghiệp có thể phân tích cũng như xây dựng được chiến lược kinh doanh của mình một cách hiệu quả.

mô hình SWOT là gì

Trong 4 yếu tố của mô hình SWOT, điểm mạnh và điểm yếu là 2 yếu tố để đánh giá nội bộ doanh nghiệp. Đối với 2 yếu tố này, doanh nghiệp có thể kiểm soát và thay đổi được. Thường các yếu tố này có liên quan tới hoạt động công ty, tài sản thuộc về doanh nghiệp, phát triển sản phẩm,…

Bên cạnh đó, 2 yếu tố còn lại là cơ hội và thách thức là các yếu tố tác động bên ngoài thường liên quan đến thị trường và mang tính vĩ mô. Doanh nghiệp có thể sẽ không thể kiểm soát được 2 yếu tố bên ngoài này. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể nắm bắt cơ hội, nhưng cũng phải quan tâm và đề phòng tới những thách thức từ bên ngoài có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thông qua phân tích SWOT, doanh nghiệp sẽ nhìn rõ mục tiêu của mình cũng như các yếu tố trong và ngoài tổ chức có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra, từ đó có những chiến lược bán hàng phù hợp để có thể tăng doanh thu. 

Trong quá trình xây dựng kế hoạch chiến lược, phân tích SWOT đóng vai trò là một công cụ hữu ích, đem lại hiệu quả cao giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể không chỉ về chính những yếu tố bên trong doanh nghiệp mà còn về những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng và quyết định tới sự thành công của doanh nghiệp.

Nguồn gốc của mô hình SWOT

Theo như Wikipedia, vào những năm 1960 đến năm 1970, Viện Nghiên cứu Stanford, Menlo Park, California đã tiến hành một cuộc khảo sát tại hơn 500 công ty có doanh thu cao nhất do Tạp chí Fortune bình chọn để tìm ra nguyên nhân vì sao nhiều doanh nghiệp thất bại trong việc thực hiện kế hoạch cũng như đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp. 

phân tích SWOT

Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Standford cho rằng, để có thể tìm ra nguyên nhân thất bại, doanh nghiệp nên bắt đầu bằng cách đánh giá ưu điểm và nhược điểm của mình dựa vào các yếu tố bên trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên xác định được những yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng tốt hoặc xấu tới việc kinh doanh của doanh nghiệp,

Nhà lãnh đạo có thể bắt đầu bằng cách tự đặt câu hỏi về những điều “tốt” và “xấu” ở cả hiện tại và tương lai. 

Những điều “tốt” ở hiện tại là “Những điều hài lòng” (Satisfactory), và những điều “tốt” trong tương lai được gọi là “Cơ hội” (Opportunity); những điều “xấu” ở hiện tại là “Sai lầm” (Fault) và những điều “xấu” trong tương lai là “Nguy cơ” (Threat). 

Công việc này được gọi là phân tích SOFT. Năm 1964, nhóm nghiên cứu quyết định đổi chữ F thành chữ W và từ đó SOFT đã chính thức được đổi thành SWOT.

4 yếu tố chính trong mô hình SWOT

4 yếu tố chính trong mô hình SWOT
4 yếu tố chính trong mô hình SWOT

Ở phần định nghĩa SWOT là gì, anh / chị đã biết SWOT là viết tắt của 4 từ: Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức). Vậy 4 yếu tố này có ý nghĩa chi tiết như thế nào? 

Strength (Điểm mạnh)

Strength (Điểm mạnh)
Strength (Điểm mạnh)

Yếu tố đầu tiên của mô hình SWOT là Strength, có nghĩa là Điểm mạnh của doanh nghiệp. 

Đúng như tên gọi, đây là yếu tố thể hiện được những điều mà doanh nghiệp có thể làm tốt trong các hoạt động kinh doanh của mình. Những điểm mạnh này có thể đem lại cho doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh so với đối thủ.

Điểm mạnh của doanh nghiệp có thể được kể đến như: 

 • Độ nhận diện thương hiệu cao
 • USP (Unique Selling Points) – Lợi thế độc đáo của doanh nghiệp khi bán một sản phẩm / dịch vụ
 • Đội ngũ nhân viên có năng lực
 • Tài năng lãnh đạo 

Weakness (Điểm yếu)

Weakness (Điểm yếu)
Weakness (Điểm yếu)

Khi đã xác định được điểm mạnh, doanh nghiệp cũng nên nhận biết được điểm yếu của mình để có thể xây dựng chiến lược phù hợp hơn hoặc tìm cách khắc phục. Điều gì đang cản trở doanh nghiệp thực hiện được mục tiêu của mình? Nội bộ của doanh nghiệp đang gặp vấn đề gì khiến việc đạt được mục tiêu trở nên khó khăn hơn?

Một số những điểm yếu của doanh nghiệp có thể được kể đến như:

 • Ngân sách hạn hẹp, khó có thể đầu tư phát triển sản phẩm
 • Độ nhận diện thương hiệu chưa cao
 • Thiếu hụt nguồn nhân lực
 • Kỹ năng của đội ngũ nhân viên chưa được đảm bảo
 • Chưa nhận biết được Unique Selling Point của doanh nghiệp

Opportunity (Cơ hội)

Opportunity (Cơ hội)
Opportunity (Cơ hội)

Yếu tố thứ 3 trong mô hình SWOT là yếu tố Opportunity (Cơ hội). Khác với 2 yếu tố điểm mạnh và điểm yếu là những yếu tố thuộc bên trong doanh nghiệp, yếu tố cơ hội là những yếu tố từ bên ngoài ảnh hưởng tới doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp cần phân tích yếu tố về thị trường cũng như môi trường bên ngoài để xác định được các cơ hội mà mình cần nắm bắt. Một số cơ hội mà doanh nghiệp có thể tận dụng như:

 • Thị trường ít cạnh tranh
 • Nhu cầu của khách hàng đối với việc sử dụng sản phẩm / dịch vụ đang tăng
 • Những điều luật hay quy định của Nhà Nước giúp thúc đẩy việc kinh doanh
 • Chính trị ổn định
 • Thay đổi về mặt nhân khẩu học của khách hàng (sở thích, nhu cầu, hành vi) có lợi cho doanh nghiệp

Threat (Rủi ro)

Threat (Rủi ro)
Threat (Rủi ro)

Yếu tố cuối cùng của mô hình SWOT là yếu tố Threat (Rủi ro). Cũng giống như yếu tố cơ hội, yếu tố rủi ro cũng thuộc về các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình doanh nghiệp thực hiện mục tiêu của mình. 

Một số ví dụ về rủi ro mà doanh nghiệp có thể phải đối mặt như:

 • Đối thủ cạnh tranh mạnh
 • Nhiều đối thủ mới nổi hoặc gia nhập thị trường
 • Tình hình chính trị không ổn định
 • Những điều luật hay quy định của Nhà Nước không hỗ trợ cho việc thúc đẩy kinh doanh
 • Nhu cầu của khách hàng cho việc sử dụng sản phẩm / dịch vụ giảm
 • Không có nhiều khách hàng quan tâm đến sản phẩm / dịch vụ 

AMIS CRM – Bộ công cụ tối ưu hoạt động kinh doanh

AMIS CRM là giải pháp phần mềm hỗ trợ các nghiệp vụ bán hàng, giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng tốt hơn, nâng cao năng suất cho sale, tối ưu hoạt động kinh doanh và bứt phá doanh thu.

Nhứng tính năng nổi bật của AMIS CRM bao gồm:

 • Quản lý chiết khấu, khuyến mại
 • Lưu trữ, quản lý mọi thông tin khách hàng
 • Quản lý nhân viên sale
 • Quản lý nhân viên đi thị trường
 • Tối ưu quy trình bán hàng, phê duyệt
 • Liên thông dữ liệu về tồn kho, công nợ, đơn hàng… với Kế toán
 • Báo cáo doanh số, hiệu suất nhân viên…

Lợi ích của việc phân tích SWOT đối với doanh nghiệp

Phân tích SWOT có phù hợp để áp dụng trong doanh nghiệp không? Tại sao doanh nghiệp nên phân tích SWOT? Về cơ bản, phân tích SWOT sẽ đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích sau. 

Lên kế hoạch và brainstorm ý tưởng

Phân tích SWOT sẽ cực kỳ hữu ích cho giai đoạn doanh nghiệp đang trong quá trình lên ý tưởng cho một sản phẩm mới hoặc để phát triển một kế hoạch chiến lược để kinh doanh sản phẩm / dịch vụ. Ví dụ như: Lên kế hoạch phát triển tính năng mới cho bộ công cụ AMIS CRM

Giải quyết vấn đề

Khi doanh nghiệp đang gặp vấn đề và chưa tìm được hướng giải quyết phù hợp, phân tích SWOT sẽ giúp doanh nghiệp nhận biết được những điểm mạnh cũng như điểm yếu của mình để có thể tận dụng điểm mạnh để giải quyết vấn đề, cải thiện được điểm yếu. 

Phân tích SWOT cũng giúp doanh nghiệp nhận biết được nguồn gốc của vấn đề rõ ràng hơn. Liệu vấn đề đó là do yếu tố bên trong hay bên ngoài doanh nghiệp gây ra, liệu doanh nghiệp có thể kiểm soát được những yếu tố đó hay không. 

Thiết lập thứ tự ưu tiên

Thông thường, khi doanh nghiệp có rất nhiều dự án hay ý tưởng để triển khai và phát triển sản phẩm, việc thiết lập thứ tự ưu tiên cũng như nhận biết được dự án nào nên ưu tiên làm trước, ý tưởng nào nên được ưu tiên để triển khai sẽ là một điều khó khăn.

Việc phân tích SWOT giúp doanh nghiệp có thể hiểu rõ được những yếu tố bên trong và bên ngoài, từ đó biết được điểm mạnh của doanh nghiệp hiện đang có là gì và có thể áp dụng những điểm mạnh đó để triển khai dự án phù hợp với nhu cầu hiện tại của khách hàng. Những điểm yếu cần khắc phục có quan trọng hay không và có bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các rủi ro từ yếu tố bên ngoài không. 

Tìm hiểu lợi thế cạnh tranh và thấu hiểu đối thủ 

Phân tích SWOT qua các yếu tố điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội cũng như rủi ro sẽ rất hữu ích trong việc tìm hiểu lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp và thấu hiểu đối thủ. 

Thông qua SWOT, doanh nghiệp có thể hiểu điểm mạnh và điểm yếu của mình là gì và so sánh điểm mạnh cũng như điểm yếu đó với đối thủ. Bằng cách so sánh như vậy, doanh nghiệp có thể thấu hiểu được đối thủ hơn và tìm kiếm được lợi thế cạnh tranh của mình. 

Bên cạnh đó, khi nghiên cứu các yếu tố về cơ hội và rủi ro bên ngoài, doanh nghiệp cũng có thể hiểu được mình có thể nắm bắt được cơ hội nào để có được lợi thế cạnh tranh cũng như có kế hoạch phòng tránh rủi ro để đảm bảo lợi thế cạnh tranh đó không bị mất đi.

lợi ích của phân tích SWOT

Hướng dẫn 7 bước phân tích SWOT hiệu quả nhất

Sau khi đã hiểu được những lợi ích của việc phân tích SWOT, vậy làm thế nào để doanh nghiệp có thể phân tích SWOT một cách hiệu quả nhất?

Doanh nghiệp có thể tham khảo 7 bước để áp dụng SWOT hiệu quả như sau. 

Bước 1: Xác định được mục đích của việc phân tích SWOT

Để có thể tận dụng việc phân tích SWOT, doanh nghiệp cần xác định được mình cần phân tích SWOT để làm gì. 

Ví dụ như doanh nghiệp có thể cần phân tích SWOT để tìm hiểu xem liệu giới thiệu hay cho ra mắt sản phẩm mới có phù hợp vào thời điểm nhất định không hoặc mục đích của việc phân tích SWOT là tìm hiểu đối thủ cạnh tranh đang hoạt động như thế nào, từ đó xác định những điều mà doanh nghiệp có thể thay đổi để sở hữu lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. 

Bước 2: Nghiên cứu về thị trường và doanh nghiệp 

Trước khi phân tích SWOT, điều quan trọng mà doanh nghiệp nên làm là tìm hiểu kỹ về những yếu tố thuộc nội bộ doanh nghiệp cũng như tìm hiểu về thị trường và đối thủ cạnh tranh.

Để xác định được điểm mạnh, điểm yếu, doanh nghiệp cần hiểu được đội ngũ nhân viên của mình, tìm hiểu họ sở hữu những kỹ năng chuyên môn gì và đang yếu ở những mảng nào. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể xin ý kiến của đối tác kinh doanh hay xin phản hồi của chính khách hàng hiện tại của mình để nhận biết được điểm mạnh mà doanh nghiệp có thể tận dụng hay điểm yếu mà doanh nghiệp cần khắc phục.

Đối với yếu tố cơ hội và rủi ro, doanh nghiệp cần nghiên cứu về thị trường cũng như môi trường bên ngoài để hiểu được nhu cầu thị hiếu của khách hàng tiềm năng, đối thủ cạnh tranh đang hoạt động như thế nào, những điều luật hay quy định pháp luật có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay không. 

Bước 3: Nhận biết điểm mạnh 

Đầu tiên, doanh nghiệp có thể xác định điểm mạnh của mình. Một số ví dụ về điểm mạnh của doanh nghiệp có thể được kể đến như: môi trường làm việc tốt, ý tưởng bán hàng độc đáo hay nguồn nhân lực tuyệt vời và bộ máy lãnh đạo xuất sắc,…

nhận biết điểm mạnh

Để nhận biết được điểm mạnh của mình, doanh nghiệp có thể đặt ra những câu hỏi sau: 

 • Khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là ai?
 • Tại sao khách hàng lại thích sản phẩm của doanh nghiệp?
 • Điều gì làm nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp và đối thủ?
 • Điểm thu hút nhất về thương hiệu doanh nghiệp là gì?
 • Lợi thế kinh doanh đặc biệt của doanh nghiệp là gì?
 • Doanh nghiệp sở hữu những tài nguyên nào? Đối thủ cạnh tranh có sở hữu những tài nguyên đó không?

Câu trả lời sẽ đem lại cái nhìn tổng thể giúp doanh nghiệp xác định điểm mạnh cốt lõi của mình.

Đừng quên cân nhắc lợi thế từ góc nhìn cả trong cuộc lẫn khách hàng và những đối thủ cùng ngành. Cần thấu hiểu khách hàng mục tiêu cũng như đối thủ cạnh tranh để doanh nghiệp có thể nhận biết được điểm mạnh của mình một cách chính xác nhất. 

Đọc thêm: Chân dung khách hàng là gì & 3 bước vẽ chân dung khách hàng mục tiêu

Bước 4: Xác định được điểm yếu 

Bên cạnh điểm mạnh, doanh nghiệp cũng cần nhận biết được điểm yếu của mình để có thể tìm cách khắc phục. Một số điểm yếu của doanh nghiệp có thể được kể đến như: Đối thủ cạnh tranh nhiều, nguồn lực và ngân sách giới hạn, đội ngũ nhân viên chưa đủ kỹ năng chuyên môn,…

Một số câu hỏi mà doanh nghiệp cần trả lời để xác định được điểm yếu của mình có thể được kể đến như: 

 • Khách hàng đang không thích gì về doanh nghiệp hay sản phẩm của doanh nghiệp?
 • Những vấn đề hoặc khiếu nại thường được đề cập trong các review đánh giá về doanh nghiệp cũng như sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp là gì?
 • Nguyên nhân nào khiến khách hàng hủy đơn hàng và giao dịch?
 • Tại sao độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp chưa cao?
 • Những trở ngại/thách thức lớn nhất trong kênh bán hàng hiện tại?
 • Những tài nguyên nào mà đối thủ sở hữu nhưng doanh nghiệp thì không?

Hãy nhìn nhận điểm yếu của doanh nghiệp một cách khách quan nhất để có thể tìm ra được những hướng đi và chiến lược phù hợp để khắc phục. 

Bước 5: Liệt kê những cơ hội 

Ở bước tiếp theo, doanh nghiệp cần liệt kê những cơ hội mà mình có thể tận dụng. Những cơ hội này sẽ thuộc yếu tố bên ngoài và doanh nghiệp khó có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, việc nghiên cứu thị trường sẽ giúp việc liệt kê cơ hội trở nên dễ dàng hơn. 

checklist cơ hội

Doanh nghiệp có thể nắm bắt một số cơ hội như: công nghệ mới, nhu cầu khách hàng gia tăng đối với sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp, hợp tác với những đối tác lớn, luật pháp thay đổi có lợi cho việc kinh doanh,…

Một số những câu hỏi mà doanh nghiệp cần trả lời để liệt kê được những cơ hội mà mình có thể tận dụng như: 

 • Làm thế nào để có thể cải thiện quy trình bán hàng và hỗ trợ khách hàng hiệu quả?
 • Nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm là gì?
 • Sự hợp tác nào sẽ có lợi cho doanh nghiệp?
 • Những luật lệ hay quy định pháp luật có hỗ trợ cho việc kinh doanh không?
 • Những kênh quảng cáo nào tiềm năng nhưng doanh nghiệp vẫn chưa khai thác?

Để nhận biết được các cơ hội, doanh nghiệp có thể dựa vào thế mạnh của mình đã xác định trước đó và tự hỏi những thế mạnh này có thể mở ra bất cứ cơ hội nào không. Ngoài ra, xem xét những điểm yếu và tự hỏi sau khi khắc phục và hạn chế những điểm này, doanh nghiệp có thể tạo ra cơ hội mới nào không?

Bước 6: Nhận biết được rủi ro 

Khi đã xác định được những cơ hội mà doanh nghiệp có thể nắm bắt, bước tiếp theo doanh nghiệp cần làm là nhận biết được rủi ro để phòng tránh. 

Cũng giống như cơ hội, rủi ro thuộc về những yếu tố bên ngoài mà doanh nghiệp không thể kiểm soát được. Một số ví dụ có thể được kể đến như: tỉ lệ thất nghiệp tăng, đối thủ cạnh tranh gia nhập thị trường đông, thay đổi về luật pháp, rủi ro tài chính và hầu như mọi thứ khác có khả năng tác động tiêu cực cho tương lai của doanh nghiệp hay kế hoạch kinh doanh.

Doanh nghiệp có thể trả lời những câu hỏi sau để nhận biết được rủi ro: 

 • Số lượng đối thủ cạnh tranh là bao nhiêu? Họ có những lợi thế cạnh tranh gì?
 • Có nhiều đối thủ mới gia nhập thị trường không?
 • Những luật pháp mới thay đổi là gì? Luật pháp đó có đem lại rủi ro trong việc kinh doanh không?
 • Nhu cầu của khách hàng có thay đổi không? Thay đổi đó có thể đem lại rủi ro cho doanh nghiệp hay không?

Tất nhiên sẽ có nhiều thách thức hay rủi ro tiềm tàng mà doanh nghiệp phải đối mặt và không thể lường trước được, như thay đổi môi trường pháp lý, biến động thị trường, hoặc thậm chí các rủi ro nội bộ như lương thưởng bất hợp lý gây cản trở sự phát triển của doanh nghiệp.

Khi phân tích yếu tố rủi ro và thách thức (yếu tố bên ngoài), có một công cụ nữa mà doanh nghiệp có thể sử dụng, đó là mô hình phân tích PEST.

mô hình phân tích PEST

PEST là viết tắt của 4 từ: Chính trị (Political), Kinh tế (Economics), Xã hội (Socio-cultural), Công nghệ (Technological). Những yếu tố này đều được coi là yếu tố bên ngoài mà doanh nghiệp không kiểm soát được. 

Cụ thể hơn, những yếu tố này là:

 • Chính trị – Luật pháp: Các vấn đề toàn cầu, luật pháp và các quy định có thể có ảnh hưởng đến doanh nghiệp
 • Kinh tế: Thuế, lãi suất, lạm phát, thị trường chứng khoán và niềm tin của khách hàng.
 • Xã hội: Những thay đổi trong lối sống và xu hướng mua hàng, phương tiện truyền thông, các sự kiện lớn, đạo đức, quảng cáo,…
 • Công nghệ: Đổi mới, tiếp cận công nghệ, cấp phép và bằng sáng chế, sản xuất, tài trợ nghiên cứu, truyền thông toàn cầu

Đối với mô hình PEST, doanh nghiệp sẽ phân tích được sâu hơn các yếu tố bên ngoài để từ đó nhận biết được cơ hội cũng như rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp một cách rõ ràng hơn.

Bước 7: Xác định chiến lược dựa vào phân tích SWOT

Sau khi đã hoàn thành việc phân tích cả 4 yếu tố trong mô hình SWOT, ở bước cuối cùng, doanh nghiệp nên xác định được chiến lược phù hợp dựa vào phân tích SWOT của mình. 

Một số chiến lược mà doanh nghiệp có thể tham khảo dựa vào mô hình SWOT có thể được kể đến như sau:

ma trận SWOT

 • Chiến lược S-O 

Chiến lược S – O (Strength – Opportunity) là chiến lược sử dụng điểm mạnh để khai thác cơ hội, phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp. 

Đây là chiến lược được ưu tiên sử dụng hàng đầu bởi nếu biết cách vận dụng tối đa điểm mạnh thì cơ hội thành công sẽ rất cao mà không tốn nhiều công sức. Doanh nghiệp có thể coi chiến lược S-O tương đương với chiến lược phát triển ngắn hạn của mình.

Ta có thể lấy ví dụ về điểm mạnh của 1 nhà hàng chay ở trung tâm thành phố. Những điểm mạnh của nhà hàng này có thể được kể đến như: 

 • Vị trí đắc địa (trung tâm thành phố)
 • Cơ sở vật chất hiện đại
 • Độ nhận diện thương hiệu cao
 • Thực đơn đa dạng, mới mẻ, sáng tạo
 • Giá tiền phù hợp với chất lượng

Những cơ hội mà nhà hàng này có thể tận dụng được là:

 • Nhu cầu với đồ ăn chay của khách hàng ngày càng tăng
 • Sự phát triển của các ứng dụng giao hàng online như Now, Baemin, Foody,…

Khi phân tích được điểm mạnh cũng như cơ hội theo chiến lược S-O, chủ nhà hàng có thể sử dụng chiến lược phát triển thị trường và mở thêm 1 chi nhánh mới của nhà hàng để phục vụ nhu cầu với đồ ăn chay của khách hàng tăng, tận dụng điểm mạnh là thực đơn nhà hàng đa dạng, giá tiền phù hợp và có vị trí ở trung tâm thành phố, có nhiều khu chung cư và văn phòng. 

 • Chiến lược W-O

Chiến lược W-O (Weakness – Opportunity) là chiến lược dùng điểm yếu để khai thác, tạo cơ hội phát triển cho doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, việc khắc phục điểm yếu sẽ khiến doanh nghiệp tiêu hao nhiều nguồn lực để tận dụng cơ hội. Đôi khi, khắc phục xong điểm yếu thì cơ hội đã không còn. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải lưu ý và phân tích kỹ trước khi áp dụng. Chiến lược W-O tương đương với chiến lược phát triển trung hạn của doanh nghiệp.

Vẫn là ví dụ về nhà hàng chay, ở đây, những điểm yếu mà nhà hàng chay này có thể cần được khắc phục là:

 • Chi phí còn cao so với đối thủ
 • Diện tích nhà hàng còn nhỏ
 • Chưa thực hiện bán online qua các kênh giao hàng đồ ăn

Để tận dụng cơ hội với sự phát triển của các ứng dụng giao hàng online, chủ nhà hàng có thể khắc phục điểm yếu bằng cách kết hợp giữa hình thức offline (bán trực tiếp) và online (bán qua các app giao đồ ăn) để mở rộng thị trường, tăng doanh thu bán hàng.

chiến lược W-O

 • Chiến lược S-T 

Chiến lược S-T (Strength – Threat) là chiến lược sử dụng những điểm mạnh để hạn chế, phòng tránh nguy cơ. Từ đó, giúp hạn chế rủi ro và đảm bảo cho hoạt động của doanh nghiệp được diễn ra ổn định, phát triển.

Ta cũng có thế lấy ví dụ về những rủi ro mà nhà hàng chay phải đối mặt như:

 • Tỉ lệ cạnh tranh cao
 • Nhiều đối thủ gia nhập thị trường
 • Chi phí nguyên vật liệu cao
 • Các nhà cung cấp không đáng tin cậy

Với nhà hàng chay này, đối thủ cạnh tranh nhiều là mối lo ngại lớn nhất ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Để có thể hạn chế rủi ro, chủ nhà hàng có thể đưa ra chiến lược khác biệt hóa sản phẩm dựa vào thế mạnh là thực đơn của nhà hàng phong phú, đa dạng và mới mẻ hơn so với đối thủ. Nhà hàng có thể phát triển thực đơn thêm để bắt kịp xu hướng.

 • Chiến lược W-T

Chiến lược W-T (Weakness – Threat) là chiến lược khắc phục những điểm yếu để hạn chế các rủi ro. Với chiến lược này, doanh nghiệp cần phải vừa khắc phục điểm yếu, vừa phải dự đoán rủi ro có thể xảy ra nhằm phòng tránh nguy cơ, gây thiệt hại lớn về tài chính.

Quay trở lại ví dụ về nhà hàng chay, để giảm thiểu rủi ro bằng cách khắc phục điểm yếu, nhà hàng này có thể sử dụng chiến lược hội nhập về phía sau để khắc phục được điểm yếu là chi phí cao so với đối thủ và hạn chế được rủi ro từ phía các nhà cung cấp không đáng tin cậy. 

Chiến lược hội nhập về phía sau đặc biệt thích hợp trong trường hợp nhà cung cấp hiện tại của doanh nghiệp ở mức giá cao, không đáng tin cậy hoặc không đáp ứng được các yêu cầu nhất định.

6 tips để áp dụng phân tích SWOT hiệu quả trong doanh nghiệp

tips để phân tích SWOT hiệu quảĐể triển khai mô hình SWOT thành công trong doanh nghiệp, có 6 điều mà doanh nghiệp nên lưu ý như sau:

 • Bản phân tích SWOT nên ngắn gọn, tuy nhiên vẫn cần chứa những thông tin quan trọng. Ví dụ như nếu doanh nghiệp coi đội ngũ nhân viên là một trong những điểm mạnh của mình, hãy liệt kê rõ những thông tin quan trọng như: kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm, kinh nghiệm làm việc,…
 • Khi hoàn thành xong việc phân tích SWOT, doanh nghiệp cần sắp xếp các thông tin của 4 yếu tố theo mức độ ưu tiên, các thông tin nào ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh nên được ưu tiên giải quyết trước. 
 • Doanh nghiệp nên phân tích SWOT dựa trên nhiều khía cạnh. Hãy hỏi ý kiến của đội ngũ nhân viên, nhà cung cấp, khách hàng cũng như đối tác để có thể phân tích một cách khách quan nhất
 • Doanh nghiệp cũng có thể áp dụng mô hình SWOT cho một vấn đề cụ thể, chẳng hạn như mục tiêu doanh nghiệp muốn đạt được hoặc vấn đề cần giải quyết, thay vì phân tích SWOT cho toàn bộ doanh nghiệp
 • Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh thật kỹ lưỡng trước khi phân tích SWOT
 • Xác định lợi thế cạnh tranh bằng cách suy nghĩ về những yếu tố cần thiết cho sự thành công của doanh nghiệp và những điều doanh nghiệp có thể cung cấp cho khách hàng mà đối thủ cạnh tranh không thể. 

Tổng kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp những thông tin chi tiết đến cho anh/chị về SWOT như:

 • Định nghĩa SWOT là gì
 • Nguồn gốc của mô hình SWOT
 • Lợi ích của việc phân tích SWOT
 • 7 bước để phân tích SWOT hiệu quả
 • 6 tips để áp dụng phân tích SWOT trong doanh nghiệp

Chúc anh/chị thành công trong việc áp dụng và phân tích SWOT hiệu quả! 

Tham khảo thêm một số bài viết hay khác:

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 0 Trung bình: 0]
Chủ đề liên quan
Bài viết liên quan
Xem tất cả