11 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay

20/08/2022

Loading

Tuyển dụng nhân tài là một việc vô cùng quan trọng của doanh nghiệp. Bởi vì, nhân sự ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành doanh nghiệp, sự thành công của tổ chức. Hãy cùng MISA AMIS khám phá ngay cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả sẽ đem đến nguồn nhân lực chất lượng hơn.

báo cáo tuyển dụng

Tải miễn phí – Mẫu Báo cáo Tuyển dụng Nhân sự Chính xác nhất 2024 dành cho CEO & HR

1. Khó khăn khi tuyển dụng

 • Đăng tin tuyển dụng lên quá nhiều kênh khác nhau, tốn kém rất nhiều thời gian mà không đánh giá được hiệu quả.
 • Không làm thương hiệu tuyển dụng, hình ảnh tuyển dụng mờ nhạt trong mắt ứng viên, không thu hút được nhân tài.
 • Ứng viên có những trải nghiệm không tốt khi ứng tuyển, phỏng vấn,… giảm tỷ lệ ứng viên nhận việc.
 • Không có kế hoạch tuyển dụng, không có báo cáo về hiệu quả tuyển dụng nên không biết có đang làm tốt hay không  và cần khắc phục những gì.

Phần mềm AMIS Tuyển dụng sẽ hỗ trợ bạn

AMIS Tuyển dụng – sản phẩm nằm trong bộ giải pháp quản trị nhân sự tổng thể MISA AMIS HRM được đánh giá là phần mềm tuyển dụng hàng đầu với nhiều tính năng hiện đại và được rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam tin dùng.

 • Giúp HR dễ dàng đăng tin lên các kênh như Vieclam24h, Vietnamworks, Facebook và cả Linkedin,… Toàn bộ CV sẽ đổ về hệ thống, HR dễ theo dõi được kênh nào đang mang đến hiệu quả tuyển dụng cao nhất.
 • Tự động lọc những CV phù hợp nhất với yêu cầu tuyển dụng để tiết kiệm thời gian rà soát và sàng lọc. Bạn có thể scan thông tin CV dễ dàng, không cần nhập tay tốn kém thời gian.
Phần mềm giúp tự động đăng tin lên các kênh tuyển dụng lớn
Phần mềm giúp tự động đăng tin lên các kênh tuyển dụng lớn
 • Tự động gửi email mời phỏng vấn, thông báo kết quả phỏng vấn đến ứng viên, tránh tình trạng HR quên và hình ảnh công ty trở nên thiếu chuyên nghiệp.
 • Dễ dàng thi tuyển online trong một số trường hợp bất khả kháng, hạn chế tối đa những trục trặc khi tổ chức phỏng vấn trực tuyến.
 • Nâng cao thương hiệu tuyển dụng với website tuyển dụng miễn phí, doanh nghiệp có thể xây dựng thương hiệu cũng như tạo các tin tuyển dụng thu hút tại đây.
AMIS Tuyển dụng giúp theo dõi tỷ lệ chuyển đổi ứng viên một cách khoa học
AMIS Tuyển dụng giúp theo dõi tỷ lệ chuyển đổi ứng viên một cách khoa học

Vì sao nên sử dụng phần mềm tuyển dụng của MISA?

 • Phần mềm hỗ trợ bộ phận lên kế hoạch chi tiết theo từng giai đoạn, đồng thời đánh giá được chi tiết kết quả tuyển dụng, giúp ban lãnh đạo đánh giá được chi tiết thị trường lao động.
 • Bộ phận tuyển dụng tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức tuyển dụng mà vẫn đảm bảo thu hút, tuyển chọn được nhiều nhân tài cho tổ chức.
 • Sản phẩm nằm trong bộ giải pháp MISA AMIS HRM, có kết nối dữ liệu đến các phần mềm khác như AMIS Thông tin nhân sự, chấm công, tính lương,… giúp quản trị nhân sự tổng thể.
 • Chưa hết, giải pháp được đội nhân sự dày dặn kinh nghiệm của MISA – Công ty công nghệ hàng đầu hiện nay nghiên cứu và phát triển. MISA trong 29 năm qua đã vinh dự nhận nhiều giải thưởng như: Sao Khuê, Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam 2022,….
Quan ly Talent Pool voi AMIS Tuyen dung
Phần mềm AMIS Tuyển dụng có rất nhiều tính năng và được các doanh nghiệp tại Việt Nam tin dùng

Có thể nói, phần mềm AMIS Tuyển dụng là một trong những giải pháp công nghệ tuyển dụng hàng đầu hiện nay và được rất nhiều doanh nghiệp tin dùng. Nếu như doanh nghiệp của bạn cũng đang tìm kiếm một phần mềm công nghệ giúp tăng hiệu quả trong công tác tuyển dụng nhân sự thì có thể tham khảo và sử dụng MIỄN PHÍ 15 NGÀY tại đây.

2. Tuyển dụng thông qua các website tuyển dụng

Đây là một trong các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả được các doanh nghiệp áp dụng rộng rãi hiện nay. Sàn tuyển dụng cũng là kênh quảng cáo hiệu quả giúp công ty tăng số lượng ứng viên nhanh chóng.

Các trang web lớn như Vietnamworks.com, Ybox.vn, Topcv.vn chỉ là một vài cái tên trong nhiều website đăng tin tuyển dụng khác khác. Những website này đặc biệt hữu dụng đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc công ty chưa có thương hiệu tuyển dụng uy tín.

Tuyển dụng online qua các web tuyển dụng
Tuyển dụng online qua các web tuyển dụng
Khó khăn theo dõi qua trình tuyển dụng ứng viên.Số hóa hoạt động tuyển dụng bằng cách nhận DEMO miến phí ngay

3. Tuyển dụng thông qua giới thiệu

Nếu HR đang tự hỏi “làm sao để tuyển dụng hiệu quả?” thì đây là một trong các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất. Tuyển dụng thông qua sự giới thiệu (Referral Recruitment) là cách tuyển dụng nhân viên hiệu quả bằng việc sử dụng quan hệ cá nhân để tuyển dụng thay vì đăng tải lên website, báo chí. Thông qua các mối quan hệ, HR sẽ có thêm những gợi ý ứng viên chất lượng.

Đây là một trong những phương pháp tuyển dụng hiệu quả nhất. Phương án tuyển dụng nhân sự này đem lại một số lợi ích như:

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí.
 • Cải thiện chất lượng ứng viên.
 • Ứng viên có thái độ tốt, hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp.
 • Cách tuyển nhân viên này phù hợp với nhiều vị trí nhân sự.
Tuyển dụng thông qua giới thiệu một cách hiệu quả
Tuyển dụng thông qua giới thiệu một cách hiệu quả

Bộ công cụ quản trị nhân sự
Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý tuyển dụng, bạn vui lòng để lại thông tin dưới đây, đội ngũ nhân viên MISA sẽ hỗ trợ và tư vấn cho bạn:


4. Tuyển dụng thông qua các mạng xã hội

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ người dùng mạng xã hội cao nhất thế giới. Chính vì vậy, đây cũng là cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả của doanh nghiệp. Ngoài quảng cáo trên các sàn tuyển dụng, nhiều doanh nghiệp cũng lựa chọn quảng cáo trên Facebook để tìm kiếm ứng viên. Ngoài ra, mạng xã hội cũng là nơi để thực hiện phương án tuyển dụng nhân sự giới thiệu.

Nghiên cứu thương hiệu nhà tuyển dụng Randstad tiết lộ rằng 39% ứng viên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tìm công việc mới. Trong đó, Facebook và Linkedin là hai mạng được sử dụng nhiều nhất. Thời gian trung bình sử dụng mạng xã hội trung bình một ngày cao giúp cho mạng xã hội trở thành một công cụ tất yếu để xây dựng hệ thống tuyển dụng và thực hiện hiệu quả các chiến dịch tuyển dụng qua mạng xã hội.

Tuyển dụng qua mạng xac hội facebook đang là xu hướng
Tuyển dụng qua mạng xã hội facebook đang là xu hướng

Tại Việt Nam, khảo sát cho thấy 50,9% giới nhân sự cao cấp thường xuyên vào mạng xã hội để cập nhật thông tin về môi trường làm việc và cơ hội nghề nghiệp tại các công ty lớn. Chính vì vậy, thông qua mạng xã hội, nhà tuyển dụng sẽ tiếp cận được một khối lượng ứng viên khổng lồ, từ đó giảm chi phí tuyển dụng được tối ưu hóa 1 cách đáng kể.

>>> Xem thêm: Top phần mềm quản lý nhân sự HRM tốt nhất cho doanh nghiệp

5. Sử dụng các video tuyển dụng

Sự phát triển của công nghệ đã cho thấy nhiều phương án tuyển dụng nhân sự sáng tạo hơn. Một số công ty đã sử dụng mạng xã hội để livestream hay quay những video tuyển dụng nhân sự.

Mức độ hiệu quả của phương pháp này đã được chứng minh trong một báo cáo của Facebook. Nền tảng xã hội này tìm ra rằng, họ đã tăng 36% số lượng ứng viên nhờ vào cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả này. Ngoài ra, tập đoàn Hilton cũng đã tiết kiệm và tối ưu chi phí cũng nhờ vào cách tuyển dụng nhân sự sáng tạo trên.

6. Thuê dịch vụ tuyển dụng

Các doanh nghiệp chưa có quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp thường sử dụng cách tuyển dụng hiệu quả này. Các dịch vụ tuyển dụng nhân sự thường được doanh nghiệp sử dụng là Headhunter hay Employment Agency.

Phương án tuyển dụng nhân sự Headhunter sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra ứng viên phù hợp nhất với yêu cầu công việc. Trong khi đó, các công ty giới thiệu việc làm sẽ giúp người lao động tìm việc. Các doanh nghiệp thường coi Employment Agency như một phần trong chiến lược nhân sự của mình.

Sử dụng dịch vụ tuyển dụng
Sử dụng dịch vụ tuyển dụng

>>> Xem thêm: Định biên nhân sự là gì? Nguyên tắc định biên nhân sự hiệu quả

7. Tổ chức các sự kiện tuyển dụng

Tuyển dụng nhân sự ngay từ khi còn trên ghế nhà trường không còn xa lạ với các doanh nghiệp. Trong các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả, tổ chức sự kiện tuyển dụng đem lại hiệu quả rõ ràng nhất.

Hiện nay, các sự kiện tuyển dụng rất đa dạng như: Hội chợ việc làm, workshop, coffee talk, nhận xét CV, phỏng vấn trực tiếp hoặc online. Những sự kiện này thường được tổ chức tại các trường Đại học hoặc tổ chức online.

Tổ chức các sự kiện tuyển dụng
Tổ chức các sự kiện tuyển dụng offline

Đây là cơ hội tốt để các công ty phát hiện ra những tài năng từ sớm và thu hút họ về với doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tăng cường thương hiệu tuyển dụng của mình.

Đối với những doanh nghiệp lớn, đây là một trong các hình thức tuyển dụng nhân sự hiệu quả. Lý do bởi nó đem lại nguồn ứng viên dồi dào, chất lượng cao và đem lại lợi ích về thương hiệu.

Bộ công cụ quản trị nhân sự

8. Dán, phát tờ rơi đăng tuyển lao động

Đây là một cách tuyển dụng công nhân hiệu quả, đặc biệt với những doanh nghiệp cần lao động trình độ phổ thông. Phương án tuyển dụng nhân sự này cho phép doanh nghiệp tiếp cận với lượng lớn người lao động. Ngoài ra, cách tuyển nhân viên này cũng phù hợp với đối tượng lao động vốn không sử dụng nhiều công nghệ. Cách tuyển dụng lao động phổ thông này thường được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.

Tuyển dụng hiệu quả bằng hình thức phát tờ rơi
Tuyển dụng hiệu quả bằng hình thức phát tờ rơi

>>> Xem thêm: Top phần mềm chấm công miễn phí tốt nhất hiện nay

9. Liên kết với các trường đạo tạo nguồn nhân lực chuyên môn

Để quá trình tuyển dụng diễn ra hiệu quả và tiết kiệm kinh phí, thời gian, các nhà tuyển dụng có thể tìm đến nguồn nhân sự tại các trường đại học, cao đẳng để đảm bảo nguồn nhân sự cho công ty. Điều này giúp cho nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm những ứng viên có đủ chuyên môn, phù hợp với công việc và tiết kiệm chi phí. Không những vậy, họ còn giúp quảng bá hình ảnh của công ty trong mắt sinh viên, thế hệ nguồn nhân lực tương lai.

Liên kết với các trường đạo tạo nguồn nhân lực chuyên môn
Liên kết với các trường đạo tạo nguồn nhân lực chuyên môn

10. Sử dụng mạng lưới tuyển dụng trong nội bộ

Có thể nói việc sử dụng mạng lưới tuyển dụng nội bộ là một trong những kênh thông hữu hiệu giúp doanh nghiệp tuyển dụng được nhân tài. Dựa vào các mối quan hệ trong công ty, nhà tuyển dụng có thể khuyến khích nhân viên giới thiệu nguồn nhân sự để chọn được những ứng viên phù hợp.

Với phương thức này, bạn có thể đăng thông báo tuyển dụng lên kênh thông tin nội bộ công ty, đưa ra tất cả các thông tin liên quan đến vị trí tuyển dụng, cũng như những yêu cầu cụ thể đối với từng ứng viên. Việc này sẽ giúp nhân viên có đầy đủ thông tin để giới thiệu việc làm cho bạn bè, người thân của họ.

Sử dụng mạng lưới tuyển dụng trong nội bộ
Sử dụng mạng lưới tuyển dụng trong nội bộ

11. Tuyển dụng qua điện thoại

Ngoài các phương thức tuyển dụng trên, doanh nghiệp có thể áp dụng cách tuyển dụng qua điện thoại. Việc phỏng vấn ứng viên qua điện thoại sẽ giúp cho doanh nghiệp vừa quản lý thời gian hiệu quả và chi phí. Tuy nhiên, với phương thức tuyển dụng này, trước khi liên hệ với ứng viên bạn cần xây dựng hệ thống câu hỏi cụ thể.

Tuyển dụng qua điện thoại
Phương pháp tuyển dụng hiệu quả và tiết kiệm

Trên đây là tổng hợp các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất. Với sự phát triển của công nghệ, chắc chắn sẽ còn nhiều hơn những phương pháp tuyển dụng mới. Phương án tuyển dụng hiệu quả nhất chính là sử dụng các phần mềm tuyển dụng ngay từ hôm nay để chuẩn bị thật tốt cho mùa tuyển dụng sắp tới.

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 4 Trung bình: 5]
Chủ đề liên quan
Bài viết liên quan
Xem tất cả