HSE là gì? Vai trò của HSE trong doanh nghiệp

11/09/2023

Loading

HSE là những khía cạnh rất quan trọng trong hoạt động công nghiệp và đóng vai trò đặc biệt trong an toàn cho người lao động, giảm các rủi ro  ảnh hưởng đến môi trường. Hãy cùng MISA AMIS HRM tìm hiểu HSE là gì và công việc của một HSE trong tổ chức.

TẢI MIỄN PHÍ DASBOARD NHÂN SỰ – ĐIỀN SỐ TỰ ĐỘNG NHẢY

1. HSE là gì? 

HSE là viết tắt của Health – Safety – Environment, nghĩa là “Sức khoẻ – An toàn – Môi trường”. HSE là người kiểm soát những vấn đề về sức khỏe, an toàn lao động, vệ sinh môi trường ở doanh nghiệp làm việc cho người lao động. Nhiệm vụ của HSE là đảm bảo an toàn lao động tại khu vực làm việc cho nhân viên, yêu cầu toàn bộ nhân viên phải tuân thủ luật pháp, quy định, hướng dẫn về sức khỏe và an toàn lao động.

Công việc này còn được gọi là EHS, HES, SHE. Nghề HSE đóng vai trò đặc biệt quan trọng tại các công trường, công xưởng, nhà máy sản xuất. Bởi người lao động trong các môi trường này thường xuyên phải tiếp xúc với máy móc, hóa chất hoặc điều kiện làm việc có mức độ nguy hiểm cao. HSE là người đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho họ khi làm việc.

hse là gì
HSE gồm các yếu tố an sức khỏe – an toàn – môi trường

Hệ thống HSE là một phương pháp quản lý cho phép các tổ chức quản lý rủi ro hiệu quả và xây dựng các ngành công nghiệp phát triển lành mạnh. HSE thường được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn là ISO 45001 (Quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp), ISO 140001 (quản lý môi trường). Ngoài ra hệ thống HSE còn dựa vào các quy định và chính sách về an toàn lao động theo pháp luật hiện hành.

Các thành phần quan trọng của hệ thống HSE bao gồm:

 • Chính sách HSE: đây là văn bản không thể thiếu để thiết lập các cam kết và mục tiêu của tổ chức trong việc đảm bảo an toàn – sức khỏe – môi trường.
 • Đánh giá rủi ro: nhiệm vụ chính của phần này là đánh giá các nguy cơ tiềm tàng, từ đó đưa ra các giải pháp kiểm soát tương ứng.
 • Quản lý các biện pháp kiểm soát rủi ro: quá trình này triển khai các biện pháp cụ thể nhằm đảm bảo sự an toàn trong môi trường làm việc.
 • Triển khai quy trình và giám sát hiệu quả: người phụ trách HSE giám sát việc thực hiện quy trình và biện pháp nhằm đảm bảo hiệu quả của hệ thống HSE.
 • Đào tạo và nâng cao nhận thức: tại phần này mọi thành viên trong tổ chức sẽ được đào tạo để trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng về an toàn, sức khỏe, môi trường.

2. Tầm quan trọng của HSE 

HSE (An toàn, sức khỏe, môi trường) giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Một số khía cạnh thể hiện tầm quan trọng HSE là:

 • Bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho nhân viên: HSE hỗ trợ nhân viên làm việc trong môi trường an toàn, giảm thiểu nguy cơ tai nạn và bệnh tật liên quan đến tính chất công việc.
 • Bảo vệ môi trường: HSE đóng vai trò rất quan trọng đối với việc giảm thiểu những tác động tiêu cực của quá trình sản xuất kinh doanh đối với môi trường, hướng đến những phương thức xanh có giá trị bền vững.
 • Đảm bảo tuân thủ pháp luật, tuân thủ quy định: HSE hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức tuân thủ các tiêu chuẩn, quy định về an toàn, giảm thiểu tình trạng vi phạm luật, tránh rủi ro pháp lý.
 • Nâng cao uy tín: Hệ thống HSE tốt sẽ nâng cao độ tín nhiệm của doanh nghiệp trước khách hàng, đối tác và với cả cộng đồng.
 • Nâng cao hiệu quả sản xuất: HSE cải thiện hiệu quả sản xuất thông qua giảm thiểu rủi ro, tai nạn lao động, tạo môi trường làm việc lành mạnh, nâng cao động lực của nhân viên.
hse là gì
HSE duy trì môi trường làm việc an toàn

>>> Xem thêm: Top phần mềm chấm công miễn phí tốt nhất hiện nay

3. Mô tả công việc của vị trí HSE

3.1 Đánh giá môi trường lao động và đưa ra biện pháp cải thiện

Chuyên viên HSE sẽ thực hiện nhiệm vụ đánh giá môi trường lao động theo tiêu chuẩn quy định được áp dụng trong khu vực hoặc ngành nghề. Từ đó họ đưa ra kế hoạch theo dõi kiểm tra định kỳ và đưa ra những biện pháp làm giảm thiểu những tác động xấu đối với môi trường. 

HSE cũng chịu trách nhiệm xác định rủi ro về môi trường và đánh giá rủi ro bất thường để doanh nghiệp kịp thời có biện pháp ứng phó.

3.2 Xây dựng chính sách an toàn lao động và bảo vệ sức khỏe

Theo quy định của nhà nước, chuyên viên HSE sẽ xây dựng các tiêu chuẩn, nguyên tắc và thủ tục để bảo đảm an toàn cho nhân viên của doanh nghiệp. HSE sẽ tính toán cẩn thận các rủi ro và đề xuất giải pháp phù hợp để giảm tối đa các nguy cơ về sức khỏe con người tại nơi làm việc.

HSE xây dựng các chính sách, chiến lược nội bộ để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người lao động. Họ là người đề xuất, thực hiện chương trình khám sức khỏe đầu vào, kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo dõi tình trạng bệnh nghề nghiệp và sức khỏe của nhân viên trong suốt quá trình làm việc.

HSE đảm bảo các chính sách, quy định trên được triển khai nghiêm túc trong quá trình làm việc. Đồng thời họ cũng là người đảm bảo doanh nghiệp thực hiện đầy đủ yêu cầu của pháp luật về an toàn lao động và bảo vệ môi trường.

hse là gì
HSE phụ trách các chính sách nhằm đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của nhân viên

3.3 Quản lý sự cố, rủi ro về an toàn lao động

Ngoài việc xây dựng chính sách và giám sát, HSE còn phải trực tiếp xử lý các sự cố lao động nếu có. Khi xảy ra sự cố an toàn lao động, HSE chịu trách nhiệm kiểm tra sự cố, điều tra nguyên nhân dẫn đến sự cố và tìm biện pháp khắc phục tốt nhất. Tất cả các sự cố, tai nạn đều phải ghi chép, thống kê, báo cáo cho ban quản lý doanh nghiệp.

Nhiệm vụ này của HSE là vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Một khi sự cố xảy ra, không chỉ công nhân viên bị tổn hại mà công trình hoặc dự án cũng bị ngưng trệ, ảnh hưởng đến cả tổ chức. Tùy thuộc vào mức độ thiệt hại của công nhân, nhân viên sẽ có biện pháp xử lý đối với doanh nghiệp.

3.4 Giám sát và nhắc nhở nhân viên tuân thủ quy định an toàn lao động

Nhằm ngăn ngừa các rủi ro trong quá trình làm việc, chuyên viên HSE phải thường xuyên túc trực tại hiện trường. Áp dụng những kỹ năng và kinh nghiệm về môi trường lao động, họ là người nhận thức được khi nào các nguy cơ có khả năng xảy ra. Từ đó HSE sẽ chuẩn bị các phương pháp phòng ngừa rủi ro, hạn chế mức độ thương vong. 

HSE cần đảm bảo rằng nhân viên tuân thủ chính sách nội bộ và doanh nghiệp đáp ứng nghiêm ngặt các quy định an toàn lao động do nhà nước ban hành. Việc giám sát thường được HSE thực hiện định kỳ, kết hợp với kiểm tra đột xuất trong một số trường hợp.

3.5 Đào tạo về an toàn lao động trong nội bộ

HSE là người hướng dẫn và đào tạo nội bộ về an toàn lao động, bảo vệ sức khỏe người lao động và rủi ro lao động. Đồng thời HSE có trách nhiệm xem xét theo dõi, kiểm tra mức độ an toàn của các thiết bị được sử dụng trong quá trình làm việc.

Tại các đơn vị, phân xưởng thường sẽ có bộ phận HSE chuyên phụ trách nhiệm vụ này. Mỗi chuyên viên HSE có thể giám sát một vấn đề riêng biệt, đòi hỏi kiến thức chuyên sâu và giàu kinh nghiệm thực tế. Chuyên viên HSE này chịu trách nhiệm truyền đạt, đào tạo đội ngũ trong bộ phận của mình về an toàn lao động.

3.6 Báo cáo tình hình an toàn lao động

HSE cần lưu trữ và chuẩn bị hồ sơ kiểm tra, đưa ra các đề xuất giải pháp thích hợp. HSE còn phải chuẩn bị báo cáo về mức độ an toàn lao động, môi trường, đồng thời họp với lãnh đạo để giải quyết các vấn đề phát sinh có liên quan.

3.7 Cập nhật quy định và luật mới của nhà nước về an toàn lao động

Quy chuẩn về an toàn lao động luôn được cập nhật, đổi mới theo thời gian. Để đảm bảo các doanh nghiệp luôn tuân thủ những quy định về an toàn lao động và bảo vệ môi trường, HSE phải nắm bắt các quy định mới một cách thường xuyên và nhanh chóng.

Ngoài ra, HSE sẽ tham dự hội thảo, cập nhật các kiến thức chuyên ngành để nâng cao nghiệp vụ. Điều này giúp chuyên viên HSE xây dựng bộ tiêu chuẩn cho doanh nghiệp sát với thực tế hơn. Đồng thời việc này cũng giúp hạn chế những sai lầm liên quan đến quy định pháp luật về an toàn lao động.

4. Kỹ năng cần có đối với một chuyên viên HSE

4.1 Kiến thức, trình độ chuyên môn

Để trở thành chuyên viên HSE, bạn phải có bằng cấp chuyên môn về Kỹ sư Môi trường hay Kỹ sư Bảo hộ Lao động. Đồng thời, bạn phải có chứng chỉ HSE và những kiến thức khác liên quan.

hse là gì
Để trở thành HSE cần tham gia đào tạo chính quy và phát triển hơn qua các khóa học bổ sung

Ngoài ra, bạn cần nắm vững những quy định trong các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, chẳng hạn như ISO. Điều này có nghĩa là bạn phải có kiến thức về tiêu chuẩn cụ thể, đánh giá rủi ro, đề xuất hướng giải quyết,…

Bạn phải am hiểu kiến thức pháp lý liên quan về an toàn lao động, quyền và trách nhiệm của người lao động đối với an toàn lao động, cũng như nắm rõ các quy định về môi trường.

4.2 Kỹ năng

 • Kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề: đây là kỹ năng mà mọi chuyên viên HSE phải có. Vì sự cố luôn xảy ra bất ngờ nên HSE cần phải bình tĩnh để đánh giá tình hình chính xác và đưa ra quyết định, phương hướng nhanh chóng và hiệu quả.
 • Kỹ năng phân tích tìm ra nguyên nhân: khi tai nạn lao động xảy ra, điều đầu tiên, quan trọng nhất HSE phải làm là phân tích và xác định nguyên nhân nhanh chóng, chính xác. Từ đó, có thể thực hiện các biện pháp khắc phục thích hợp và đánh giá mức độ hiệu quả của các biện pháp đó để ngăn chặn các vấn đề tương tự xay ra trong tương lai.
 • Kỹ năng đào tạo: HSE cần có khả năng hướng dẫn, đào tạo cho người lao động hiểu về rủi ro, từ đó thực hiện biện pháp an toàn về lao động một cách đúng đắn. Nếu sở hữu kỹ năng đào tạo tốt, HSE sẽ truyền đạt kiến thức, chính sách và quy định an toàn một cách hiệu quả hơn.

Công cụ giúp HR tự động hóa tuyển dụng mọi vị tríNhận tài khoản dùng thử AMIS Tuyển Dụng miễn phí

5. Mức lương của HSE là bao nhiêu?

Chuyên viên HSE có mức lương từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng. Mức lương có sự khác biệt đáng kể phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp và lĩnh vực làm việc, trình độ, kinh nghiệm của người nộp đơn.

Các HSE đảm nhiệm chức vụ quản lý tại các công ty lớn và tập đoàn có thể nhận mức lương hấp dẫn khoảng 15-35 triệu đồng/tháng. Lương của HSE làm việc cho các công ty nước ngoài, đa quốc gia đa phần thường cao hơn lương HSE làm việc tại các công ty trong nước. Ngoài lương, HSE còn nhận được các ưu đãi khác như bảo hiểm y tế, trợ cấp,…

hse là gì
Công việc HSE mang lại mức thu nhập khá tốt cho người lao động

6. Học ngành gì để làm HSE?

Nếu bạn muốn trở thành chuyên viên HSE, bạn cần học chuyên ngành bảo hộ lao động, chuyên ngành tài nguyên – môi trường tại các trường đại học/cao đẳng có đào tạo chuyên sâu.

Một số trường đại học có các ngành trên: Đại Học Công Đoàn, Đại Học Bách Khoa TPHCM, Đại Học Tài Nguyên Môi Trường, Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghệ Hồ Chí Minh…

7. Triển vọng nghề HSE trong tương lai

Hiện nay để thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về an toàn lao động và bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp đều cần tuyển dụng vị trí HSE, chuyên viên bảo hộ lao động, chuyên viên giám sát, quản trị rủi ro…

Các lĩnh vực cần vị trí HSE rất rộng, bao phủ hầu hết các ngành nghề, đặc biệt là về sản xuất, xây dựng, hóa chất, y tế… Do đó, có thể nói HSE là nghề có triển vọng tích cực trong hiện tại và tương lai.

8. Chứng chỉ HSE là gì?

Chứng chỉ HSE đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá năng lực hành nghề của nhân viên an toàn lao động trong doanh nghiệp. Trong quá trình tuyển dụng HSE, chứng chỉ HSE không chỉ là một yếu tố ưu tiên mà còn là điều bắt buộc đối với ứng viên.

Có chứng chỉ HSE đảm bảo rằng ứng viên đã có kiến thức và kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn lao động và bảo vệ môi trường. Tùy thuộc vào quốc gia và ngành công nghiệp cụ thể, có thể có nhiều loại chứng chỉ HSE khác nhau được công nhận.

9. Kết luận

Với những thông tin trên, MISA AMIS HRM đã chia sẻ với bạn đọc HSE là gì và những công việc, kỹ năng của một chuyên viên HSE. Đây là một vị trí cần thiết trong doanh nghiệp và cũng là nghề nghiệp hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 3 Trung bình: 5]
Chủ đề liên quan
Bài viết liên quan
Xem tất cả