Kiến thức nhân sự Tuyển dụng nhân sự Chính sách tuyển dụng của Viettel – Cùng Viettel kiến tạo tương...

Chính sách tuyển dụng của Viettel là một trong những yếu tố được doanh nghiệp chú trọng. Cũng nhờ vậy mà Viettel thu hút được nhiều nhân tài về làm việc, kiến tạo tương lai. Cùng AMIS HRM tìm hiểu rõ hơn về chính sách tuyển dụng của Viettel qua bài viết này nhé!

1. Đôi nét về Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel)

Với người dùng mạng viễn thông ở Việt Nam, chắc hẳn không còn gì xa lạ với cái tên Viettel. Năm 1989, Tập đoàn Viettel được thành lập dưới tên là Công ty Điện tử thiết bị thông tin Sigelco với vỏn vẹn 9 nhân sự và số vốn ban đầu chỉ 2 tỷ VND. 

Viettel - Nơi làm việc tốt nhất toàn cầu trong lĩnh vực viễn thông
Viettel – Nơi làm việc tốt nhất toàn cầu trong lĩnh vực viễn thông

Với sứ mệnh sáng tạo để phục vụ con người, các sản phẩm của Viettel là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nhằm đưa ra giải pháp đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. Song song đó, Tập đoàn Viettel cũng được công nhận là “Công ty có ảnh hưởng nhất tại châu Á” tại giải thưởng “Doanh nghiệp Xuất sắc và Bền vững châu Á”. Giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất toàn cầu” trong lĩnh vực viễn thông cũng thuộc về Viettel – rất ít doanh nghiệp tại Việt Nam có được.

Khi ngày càng phát triển, Viettel ngày càng chú trọng về chính sách tuyển dụng hơn và có nhiều điều chỉnh hấp dẫn để thu hút nhân tài, xây dựng một thế hệ kiến tạo tương lai mới cho Viettel.

2. Nhu cầu tuyển dụng của Tập đoàn Viettel

Là một Tập đoàn Viễn thông và Công nghệ thông tin đứng đầu cả nước, để giữ vững vị trí này, Viettel đầu tư nhiều vào chất lượng các sản phẩm, đặc biệt các giải pháp chuyển đối số để triển khai Chính phủ điện tử, đô thị thông minh ở Việt Nam. Để đạt được mục đích đã đề ra như vậy, đòi hỏi đội ngũ nhân sự có năng lực, có tính sáng tạo và cống hiến hết mình. 

Hiểu được tầm quan trọng của nguồn nhân lực, nhu cầu tuyển dụng của Tập đoàn Viettel cũng được chú trọng hơn trước rất nhiều. Chính sách tuyển dụng của Viettel luôn được cập nhật liên tục, triển khai các chiến lược mới như mở rộng đối tượng tuyển dụng để không bỏ lỡ nhân tài. Nhờ vậy, không chỉ có nguồn nội bộ được ứng tuyển mà cơ hội được làm việc tại Tập đoàn lớn, chuyên nghiệp được chia cho nhiều người, đặc biệt là các em sinh viên mới ra trường.

Một tập đoàn lớn như Viettel thì nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn cũng không quá xa lạ, quy mô phủ sóng cả nước. Đặc biệt nhà tuyển dụng sẽ thúc đẩy mạnh việc tìm nguồn nhân lực trẻ, có tính sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ cao. Thông thường, hằng năm Viettel có 2 đợt tuyển dụng lớn với nhiều vị trí khác nhau.

Hiểu được tầm quan trọng của nguồn nhân lực, nhu cầu tuyển dụng của Tập đoàn Viettel cũng được chú trọng hơn trước rất nhiều
Hiểu được tầm quan trọng của nguồn nhân lực, nhu cầu tuyển dụng của Tập đoàn Viettel cũng được chú trọng hơn trước rất nhiều

Trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Website, Linkedin… nhà tuyển dụng cũng thường xuyên cập nhật thông báo tuyển dụng cũng như chia sẻ thêm về môi trường làm việc và những thách thức cũng như vô vàn cơ hội khi làm việc tại tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam.

3. Chính sách tuyển dụng của Viettel

Chính sách tuyển dụng của Viettel với mục đích giữ chân nhân sự giỏi, cống hiến lâu năm, thu hút nhân tài trẻ.  Đây cũng là yếu tố giúp doanh nghiệp vận hành 1 cách trơn tru nhất, tạo môi trường làm việc thoải mái, được phát triển nghề nghiệp và gắn bó lâu dài với Tổng công ty. Cụ thể Chính sách tuyển dụng của Viettel có một số điểm chính sau:

3.1 Bằng cấp không quyết định kết quả mà chỉ là một nhân tố nhỏ

Không thể phủ nhận, bằng cấp là một bằng chứng cho việc ứng viên đã có kiến thức nền nhất định. Nhưng trong cách vận hành, chính sách tuyển dụng của Viettel thì bằng cấp chỉ là một nhân tố nhỏ, chỉ mới là điều kiện cần trong hồ sơ. Mà mục tiêu lớn hơn của Viettel là coi trọng ứng viên có kỹ năng nghề nghiệp hơn. 

Theo quan điểm của các lãnh đạo Viettel cho rằng, nếu không có kỹ năng, nhân sự sẽ rất khó để thích nghi nhanh cũng như cống hiến, tâm huyết trong công việc. Chính vì thế, trong chiến lược nhân sự của Viettel đề cao sự bình đẳng, nhân viên ai cũng được tôn trọng, được tạo cơ hội phát triển bản thân tích cực hơn.

3.2 Nhân sự là người phù hợp với văn hóa doanh nghiệp

Nếu như bạn đã từng nghe qua, chiến lược tuyển dụng nhân sự của Viettel “khó hơn tìm vàng” thì cũng không hẳn là sai. Bởi ở đây, các ứng viên được nhà tuyển dụng cũng như ban lãnh đạo cân nhắc, lựa chọn rất kỹ nhân sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. 

Mà văn hóa doanh nghiệp của Tập đoàn Viettel có 8 giá trị cốt lõi sau:

  • Thực tiễn là tiêu chuẩn kiểm nghiệm chân lý
  • Trưởng thành qua những thách thức và thất bại
  • Sáng tạo là sức sống
  • Thích ứng nhanh là sức mạnh cạnh tranh
  • Tư duy hệ thống
  • Kết hợp Đông Tây
  • Truyền thống và cách làm của người lính
  • Ngôi nhà chung mang tên Viettel

Bên cạnh đó, dù nhân sự đã làm việc chính thức tại Viettel nhưng trong quá trình làm việc chưa đáp ứng được nhu cầu công việc, tinh thần, thái độ làm việc không tốt hoặc không phù hợp với môi trường, văn hóa. Nhà nhân sự sẽ cân nhắc và việc sàng lọc đội ngũ lao động cũng diễn ra thường xuyên.

5 tiêu chí trong chính sách tuyển dụng của Viettel
5 tiêu chí trong chính sách tuyển dụng của Viettel

3.3 Sẵn sàng luân chuyển cán bộ khi cần thiết

Tình hình kinh tế ngày càng khó khăn, đòi hỏi doanh nghiệp có chiến lược kinh doanh phù hợp, từ đây chiến lược nhân sự cũng có thể thay đổi theo từng giai đoạn. Trong chính sách nhân sự của Viettel cũng có chương trình đào tạo, phát triển năng lực theo lộ trình thăng tiến cho từng vị trí chức danh.

Đào tạo nhân viên thông qua việc luân chuyển cán bộ cũng là một trong những chiến lược nhân sự của Viettel. Bởi có thể sau khi thay đổi vị trí, nhà nhân sự tìm ra được người thích hợp nhất vào vị trí thích hợp. Chiến lược này cũng giúp nhân sự khai thác được nhiều tài năng tiềm ẩn của mỗi cá nhân, tăng sự hưng phấn trong công việc nhiều hơn.

Việc chú trọng luân chuyển cán bộ trong chiến lược nhân sự của Viettel theo các chiến lược kinh doanh còn mở rộng mối quan hệ giữa các phòng ban, các nhân sự trong doanh nghiệp. Tạo ra môi trường làm việc thân thiện, văn minh, công bằng.

3.4 Lãnh đạo phải có trách nhiệm là tấm gương của doanh nghiệp

Chính sách tuyển dụng của Viettel cho vị trí lãnh đạo nhấn mạnh 3 vấn đề: chuyên gia, lãnh đạo và người điều hành. Chiến lược này có mục đích giúp những người lãnh đạo trong doanh nghiệp nâng cao tinh thần trách nhiệm lớn và biết cách quản lý nhân sự một cách chuyên nghiệp. 

Nhà lãnh đạo của Viettel trong chiến lược nhân sự vạch ra sẽ biết cách lên chiến lược, xác định đúng mục tiêu, lên kế hoạch tổ chức và thực hiện. Đồng thời cũng biết phát hiện tuyển dụng nhân sự, sắp xếp, phân công công việc hiệu quả, đào tạo chuyên môn bài bản. Từ cách thực thi dù là những kế hoạch nhỏ sẽ tạo nên sự thành công cho chiến lược. 

3.5 Lấy chế độ đãi ngộ, cơ hội thăng tiến làm điểm thu hút

Nhằm tạo sức hút cho ứng viên mới và duy trì nhân sự có năng lực làm việc lâu dài, Viettel cũng tìm cách thúc đẩy mọi cơ hội phát triển của nhân viên. Trong mô tả công việc, nhà tuyển dụng Viettel sẽ nêu ra lộ trình nghề nghiệp của từng vị trí chức danh. 

Bên cạnh đó, chế độ đãi ngộ, lương thưởng sẽ được trả xứng đáng với sự cống hiến. Dựa vào năng lực, kết quả lao động thực tế của từng cá nhân để nhân sự xem xét tăng lương hoặc khen thưởng. Các chế độ chính sách khác theo quy định của pháp luật chắc chắn không thể thiếu trong chính sách nhân sự như: chế độ khám sức khỏe cho toàn thể người lao động, đóng bảo hiểm…

Bên cạnh đó, chế độ đãi ngộ, lương thưởng sẽ được trả xứng đáng với sự cống hiến
Bên cạnh đó, chế độ đãi ngộ, lương thưởng sẽ được trả xứng đáng với sự cống hiến

4. Kết luận

Hy vọng bài viết về chính sách tuyển dụng của Viettel này sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích cho nhiều nhà tuyển dụng khác. Qua đây, có thể thấy rằng. chiến lược nhân sự của Viettel có phần khác biệt so với nhiều doanh nghiệp khác nhưng lại tạo được điểm nhấn độc đáo và hiệu quả mà không phải doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng được. 

Ngoài ra, các nhà tuyển dụng có thể tham khảo thêm phần mềm AMIS Tuyển dụng để việc tìm kiếm, quản lý nhân sự dễ dàng hơn, tiết kiệm được chi phí và thời gian nhiều hơn. Bản dùng thử phần mềm AMIS Tuyển dụng miễn phí TẠI ĐÂY nhé!

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 1 Trung bình: 5]