Quản lý nhân sự Đánh giá nhân sự 3 cách phân loại nhân viên hiệu quả nhà quản lý nào...

3 cách phân loại nhân viên hiệu quả nhà quản lý nào cũng cần biết

Phân loại nhân viên đang trở thành vấn đề cấp bách, có vai trò ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu cách phân loại nhân viên hiệu quả tại bài viết dưới đây.

Làm thế nào để phân loại nhân sự hiệu quả luôn là câu chuyện “trung tâm” của mọi doanh nghiệp, ở mọi thời điểm. Đặc biệt là trong thời đại đầy biến động như hiện nay, phân loại nhân viên đang trở thành vấn đề cấp bách, có vai trò ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Vậy doanh nghiệp nên phân loại nhân viên bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của việc phân loại nhân viên

Nếu bạn là một nhà quản lý, phân lọa nhân viên là việc bạn cần ưu tiên thực hiện hàng đầu bởi nó mang đến rất nhiều lợi ích như:

 • Phác thảo những kế hoạch phát triển phù hợp.
 • Có được mong đợi công việc phù hợp.
 • Giúp nhân viên quản lý nghề nghiệp.
 • Xây dựng một chương trình phát triển phù hợp với những nhu cầu cụ thể của mỗi cá nhân nhân viên giúp nhân viên tối đa hóa cơ hội thành công tại nơi làm việc trong cả hiện tại và tương lai.
 • Xây dựng cơ sở nền tảng tốt hơn cho sự thành công của công ty.
Tầm quan trọng của việc phân loại nhân viên
Tầm quan trọng của việc phân loại nhân viên

Các tiêu chí phân loại nhân viên

Phân loại theo năng lực làm việc

Phân loại nhân viên theo năng lực làm việc (ASK) sẽ giúp nhà quản lý chọn đúng người, đúng vị trí đồng thời nắm bắt được chất lượng công việc, đánh giá hiệu quả và đưa ra kế hoạch phát triển, đào tạo phù hợp.

Phân loại theo thời gian làm việc

Việc phân loại theo thời gian làm việc sẽ giúp các nhà quản lý nắm bắt được nhên viên nào có thâm niên làm việc lâu năm, nhân viên nào làm việc ngắn hạn để từ đó có kế hoạch phát triển, chính sách, chế độ đãi ngộ phù hợp.

Nhân viên thâm viên lâu năm thường là người có kinh nghiệm dày dặn, lòng trung thành cao. Việc có kế hoạch phát triển riêng, chính sách, chế độ đãi ngộ riêng sẽ thể hiện sự ghi nhận sự cóng hiến của họ và giúp họ nỗ lực cống hiến nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp của bạn.

Phân loại theo mức độ quan trọng

Theo mức độ quan trọng, nhân viên sẽ được phân loại như sau:

 • Bình thường.
 • Tài năng trẻ.
 • Quản lý/chuyên gia.
 • Cán bộ nguồn.
 • Chủ chốt để đãi ngộ.

Việc phân loại theo mức độ quan trọng sẽ giúp lãnh đạo doanh nghiệp giao nhiệm vụ, có sự bổ nhiệm, đãi ngộ đúng người đúng việc.

Các phương pháp phân loại nhân viên hiệu quả

Phân loại theo mô hình Skill and Will

Phân loại nhân viên theo mô hình 1

Phân loại nhân viên theo mô hình
Phân loại nhân viên theo mô hình

Bây giờ bạn hãy đặt tên mỗi nhân viên của bạn vào 1 trong 4 Ô này dựa trên cảm nhận của bạn về SKILL (kỹ năng chuyên môn) và WILL (sự sẵn sàng, đam mê, nhiệt huyết) của họ.

Bao nhiêu nhân viên của bạn thuộc B. Nếu chiếm số đông, xin chúc mừng bạn, bạn đang có một đột ngũ tuyệt vời và tôi biết rằng bạn hay bỏ ra ngoài uống café tán dóc lắm :-).

Nếu số đông nhân viên của bạn nằm ở ô C thì bạn nên xem xét lại thái độ của mình, ngừng cau có và la mắng nhân viên.

Phân loại theo ma trận

Giống như là tên của ma trận, công cụ này giúp bạn đặt nhân viên của mình vào ma trận dựa vào kết quả thực hiện công việc và tiềm năng của họ. Mỗi ô trong ma trận là một cách phân loại nhân viên và sẽ có những hành động phù hợp.

Đầu tiên phải xác định mức độ thực hiện công việc của nhân viên thông qua sáu câu hỏi về thành tích.

Đầu tiên phải xác định mức độ thực hiện công việc của nhân viên thông qua sáu câu hỏi về thành tích.
Đầu tiên phải xác định mức độ thực hiện công việc của nhân viên thông qua sáu câu hỏi về thành tích.

Nhân viên sẽ được 01 điểm cho mỗi câu trả lời có. Mức độ thực hiện công việc của nhân viên được xác định bằng cách xem xét tổng số điểm: 0 – 2 điểm = thực hiện công việc kém; 3 – 4 điểm = thực hiện công việc trung bình; và 5 – 6 điểm = thực hiện công việc tốt.

Đánh giá tiềm năng của nhân viên

Tiếp theo, bạn sẽ đánh giá tiềm năng của nhân viên thông qua 10 câu hỏi về tiềm năng.

Đánh giá tiềm năng của nhân viên
Đánh giá tiềm năng của nhân viên

Với mỗi câu trả lời có, hãy cho nhân viên một điểm. Nếu như bạn không chắc chắn, tốt nhất là hãy cho điểm nhân viên bằng cách trả lời “có”. Mức độ tiềm năng của nhân viên được xác định bằng cách tính tổng số điểm mà nhân viên có được: 0 – 3 điểm = tiềm năng ít; 4 – 7 điểm = tiềm năng trung bình; và 8 – 10 điểm = tiềm năng cao.

Đặt nhân viên vào ma trận

Nhân viên sẽ được đặt vào các ô từ 1 đến 9. Những ô này sẽ được phân chia như sau:

• Ô 2, 3 và 6 = nhân viên hàng đầu.
• Ô 1, 4 và 5 = nhân viên tốt.
• Ô 7, 8 và 9 = nhân viên kém.

Đặt nhân viên vào ma trận
Đặt nhân viên vào ma trận

Phân loại bằng phần mềm

Thay vì phải sử dụng nhiều công sức, thời gian để phân loại nhân viên theo các mô hình hay ma trận, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã sử dụng phần mềm quản lý nhân sự để thực hiện hiệu quả hơn.

Các phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả nhất hiện nay có thể kể đến là: Bravo, FTS HRM, VnResource…và đặc biệt là AMIS.VN.

AMIS.VN là sản phẩm được công ty cổ phần MISA phát triển. Lý do AMIS.VN được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là bởi phần mềm này sở hữu nhiều tính năng ưu việt như:

 • Xây dựng hồ sơ năng lực của từng vị trí, đánh giá định kỳ năng lực nhân viên từ đó biết được nhân viên nào đạt, nhân viên nào chưa đạt từ đó có kế hoạch đào tạo kịp thời.
 • Lãnh đạo doanh nghiệp và cán bộ nhân sự có thể tra cứu hồ sơ nhân viên bất cứ khi nào , dễ dàng nắm bắt quá trình công tác, kết quả đánh giá cũng như khen thưởng của nhân viên để từ đó nhanh chóng đưa ra quyết định quy hoạch hay bổ nhiệm cán bộ phù hợp, khách quan.
 • Cho phép nhân viên có thể lập nhanh kế hoạch làm việc thông qua lịch làm việc và nhắc nhở nhân viên các công việc chưa hoàn thành.
 • Báo cáo tiến độ, trao đổi, phản hồi về công việc được cập nhật liên tục thông qua các báo cáo nhanh từ hệ thống gửi đến các đối tượng liên quan.
 • Tìm kiếm, phân loại, quản lý công việc dễ dàng.
 • Thống kê, đánh giá hiệu quả công việc của từng nhân viên.
 • Ủy quyền thực hiện công việc.
 • Quản lý công việc từ bất cứ nơi đâu thông qua smarphone, tablet, web.

Giao việc đúng người, đúng chức năng chưa bao giờ là công việc đơn giản. Để sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trong doanh nghiệp đòi hỏi nhà quản lý phải biết kết hợp giữa nhiều kỹ năng: năng lực phân tích con người, quản trị mối quan hệ, quản lý công việc,…

Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là kỹ năng đánh giá, công cụ đo lường hiệu quả và công cụ đo lường phải được “tiêu chuẩn hóa” thì mới có thể đánh giá đúng về nhân sự.

Với AMIS.VN, giờ đây nhà quản lý nhân sự doanh nghiệp hoàn toàn có thể theo dõi trực quan, chuẩn hóa quy trình đánh giá hiệu quả thực hiện công việc của từng nhân viên, phòng ban, từ đó phân loại và có điều chỉnh nhân sự chính xác, hiệu quả.

Đăng kí nhận tư vấn – hỗ trợ và sử dụng bản dùng thử miễn phí AMIS.VN để giải quyết bài toán nhân sự trong thời đại số tại đây:

 

Đánh giá
Chia sẻ bài viết hữu ích này