Kiến thức nhân sự Đánh giá nhân sự 7 bước trong quy trình khen thưởng nhân sự xuất sắc tại...

Khen thưởng và động viên nhân sự có thành tích xuất sắc là một điều cần thiết để khích lệ kịp thời cho nhân viên trong doanh nghiệp hay công ty để họ có động lực hơn trong công việc. Và để khen thưởng nhân viên một cách phù hợp với điều kiện cũng như môi trường công ty thì cần phải phụ thuộc vào các chính sách, quy định rõ ràng của công ty về lương thưởng, phúc lợi,… Vì vậy, mọi doanh nghiệp cần phải xây dựng một quy trình khen thưởng nhân sự chuẩn trước rồi sau mới có thể áp dụng vào thực tế một cách tốt nhất.

TẢI MIỄN PHÍ DASBOARD NHÂN SỰ – ĐIỀN SỐ TỰ ĐỘNG NHẢY

1. 7 bước trong quy trình khen thưởng nhân sự xuất sắc

1.1 Bước 1: Đề nghị xét thưởng 

Vào định kỳ mỗi năm, mỗi quý, trong tết, hoặc lễ thì phòng nhân sự sẽ làm định kỳ việc tính toán tiền lương, thưởng cho nhân viên và nộp lên cho ban giám đốc xem xét, ký duyệt. Ngoài ra, với các nhân viên, cá nhân, phòng ban xuất sắc khi hoàn thành tốt nhiệm vụ về chỉ tiêu, năng suất đã được đề ra, hoặc vượt xa mức đã đề ra và được ban giám đốc công ty muốn tưởng thưởng khuyến khích, động viên thì cũng được phía phòng nhân sự sẽ xem xét và tính toán, tổng hợp đầy đủ ngân sách khen thưởng và cuối cùng sẽ trình lên cho ban giám đốc duyệt.

Bước đầu tiên, bạn cần lập danh sách khen thưởng
Bước đầu tiên, bạn cần lập danh sách khen thưởng

Nếu các bộ phận, cá nhân hay phòng ban cảm thấy xứng đáng được tuyên dương và khen thưởng thì sẽ tiến hành làm giấy đề nghị khen thưởng. Giấy đề nghị khen thưởng phải được trực tiếp quản lý cấp, cấp phòng sẽ xác nhận và ghi lại ý kiến. Sau đó chuyển về cho phòng nhân sự xem xét.

1.2. Bước 2: Tổng hợp 

Sau khi có đầy đủ kết quả về việc xét đề nghị khen thưởng đối với các cá nhân, tập thể xuất sắc trong quý hay trong năm, các trưởng phòng và phòng ban có liên quan tiến hành lập danh sách, trong đó có kèm theo tóm tắt thành tích của từng cá nhân (có số liệu chi tiết, cụ thể) và gửi về phòng nhân sự tổng hợp và trình lên ban giám đốc. 

1.3. Bước 3: Họp bình xét 

Trong bước này, các bên có liên quan, phòng nhân sự, ban giám đốc sẽ tiến hành họp bàn, phân tích, đánh giá các đề nghị khen thưởng, đối chiếu, so sánh với tình hình thực tế nhằm đem lại một kết quả đánh giá khách quan và chính xác nhất

Sau khi xem xét chung về các đơn đề nghị khen thưởng, cuộc họp tiếp tục xét đến từng đối tượng cụ thể, các giá trị cũng như giá trị khác nhằm đánh giá chính xác và biểu quyết về từng trường hợp.

Các cá nhân có liên quan sẽ họp để bình xét kết quả
Các cá nhân có liên quan sẽ họp để bình xét kết quả

1.4. Bước 4: Xem xét

Đây là bước tiếp theo trong quy trình khen thưởng nhân sự. Sau khi họp bình xét về tất cả các khía cạnh, các mặt của từng trường hợp, ban lãnh đạo sẽ xem xét lần cuối và tiến tới họp kết luận về đề nghị khen thưởng. Đây là bước chốt lại các đánh giá và thống nhất các ý kiến với nhau trong hội đồng khen thưởng.

1.5. Bước 5: Phê duyệt

Ban giám đốc sẽ tiến hành phê duyệt các đề nghị khen thưởng sau khi hội đồng khen thưởng và xem xét xong. Hơn nữa, công ty cũng sẽ xem xét các khoản ngân sách dành cho việc khen thưởng một cách công bằng và đúng quy định. Nếu đề nghị được duyệt thì sẽ có kế hoạch tổ chức khen thưởng cho nhân viên trong công ty. Nếu không được ban giám đốc duyệt thì sẽ chuyển về cho phòng nhân sự để xem xét về khoảng có quyết định thưởng hay là không thưởng cho nhân sự.

1.6. Bước 6: Lưu trữ

Sau khi có đầy đủ các quyết định về xem xét và phê duyệt, các hồ sơ thông tin về khen thưởng nhân sự cần được lưu trữ, bảo mật một cách đúng đắn, tránh việc rò rỉ các thông tin nội bộ trong công ty ra bên ngoài, có thể ảnh hưởng tới chất lượng làm việc trong công ty.

1.7. Bước 7: Tổ chức khen thưởng

Bước cuối cùng chính là tổ chức khen thưởng. Các danh sách đề nghị nếu được duyệt khen thưởng thì sẽ được tổ chức khen thưởng tại công ty cho các nhân viên, nhóm, bộ phận để động viên, khích lệ tinh thần nhân viên, giúp họ làm việc hăng hái và năng suất hơn trong tương lai.

Tổ chức khen thưởng nhân viên giúp nhân viên cảm thấy được ghi nhận
Tổ chức khen thưởng nhân viên giúp nhân viên cảm thấy được ghi nhận

Việc tổ chức khen thưởng này có thể do phòng nhân sự chủ động tự đứng ra tổ chức hay các phòng ban, đội nhóm có thể tổ chức, hoặc các bên tổ chức sự kiện sẽ đảm nhận (nếu có). Còn nếu không thì doanh nghiệp, công ty có thể thuê những công ty tổ chức sự kiện bên ngoài để làm công việc cho khâu tổ chức.

Khen thưởng không chỉ là tạo động lực cho nhân viên mà còn giúp công ty, nhân viên và lãnh đạo gắn kết hơn, tin tưởng nhau hơn và sẵn sàng làm việc, cống hiến vì mục tiêu chung, vì sự phát triển của công ty. Suy cho cùng, một doanh nghiệp bền vững là một doanh nghiệp công nhận và khen thưởng cho tất cả sự cố gắng của nhân viên trong công ty.

Một số cách khen thưởng nhân viên gồm:

  • Phần thưởng

Phần thưởng cho sự khen thưởng này có thể là hiện kim, hoặc về mặt tinh thần như chuyến du lịch, hoặc tăng lương, thăng chức cho nhân sự đó,… Phần thưởng sẽ tùy thuộc vào quy định cũng như ngân sách của công ty. Mọi thứ về phần thưởng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ, đảm bảo được sự khen thưởng cho nhân sự

  • MC

Công ty cũng có thể mời một MC về dẫn dắt sự kiện để nhằm tạo ra được một sự chuyên nghiệp, tạo được một văn hóa tích cực cũng như khích lệ các nhân viên trong công ty cùng cố gắng. Nếu không mời được một MC chuyên nghiệp, các nhân viên trong công ty nếu ai có đam mê thì cũng có thể đảm nhận vị trí này để tạo ra niềm vui cũng như giải trí trong buổi khen thưởng

  • Truyền thông nội bộ

Những cá nhân hay tập thể xuất sắc được khen thưởng thì cần được truyền thông nội bộ một cách tích cực, không chỉ trong team hay khu vực mình làm mà còn cả các khu khác, phải tạo điều kiện cho mọi người cùng thấy được sự cố gắng cũng như thành quả xứng đáng của cá nhân đó, từ đó sẽ tạo động lực chung cho toàn bộ công ty nói chung và cá nhân hay tập thể nói riêng.

  • Chụp ảnh kỷ niệm

Đây là một bước cũng quan trọng không kém. Mọi khoảnh khắc trong buổi khen thưởng cần phải được ghi lại, có thể bằng hình ảnh, hay video. Mọi sự cố gắng của nhân sự cần được ghi lại để không chỉ lưu lại các khoảnh khắc đẹp cho công ty mà còn là một phần kí ức đáng nhớ trong hành trình làm việc, gắn bó và đồng hành cùng doanh nghiệp hay công ty đó. Điều đó hứa hẹn sẽ càng thúc đẩy tiềm năng cũng như động lực làm việc cho các nhân viên trong công ty.

Doanh nghiệp có thể trao cúp, chụp ảnh kỷ niệm với nhân sự
Doanh nghiệp có thể trao cúp, chụp ảnh kỷ niệm với nhân sự

2. Dễ dàng khen thưởng nhân viên với AMIS Thông tin nhân sự

Phần mềm AMIS Thông tin nhân sự nằm trong bộ giải pháp MISA AMIS HRM giúp lưu trữ toàn bộ thông tin nhân sự, ghi nhận kết quả làm việc của nhân viên, từ đó giúp cấp trên biết được ai làm tốt để có những chính sách đãi ngộ phù hợp nhất.

AMIS Thông tin nhân sự giúp doanh nghiệp:

  • Lưu trữ thông tin nhân viên từ khi còn là ứng viên phỏng vấn đến khi là nhân viên chính thức, quy hoạch, bổ nhiệm vị trí mới.
  • Cập nhật thông tin khen thưởng hoặc kỷ luật nhân viên, biết được ai đang làm việc tốt.
  • Lãnh đạo có thể dễ dàng xem xét báo cáo tổng quan về tình hình nhân sự trong công ty.
  • HR không cần tốn kém thời gian tìm kiếm hồ sơ giấy, dễ dàng tìm kiếm với các bộ lọc nâng cao.
Phần mềm có giao diện trực quan, dễ nhìn, dễ theo dõi
Phần mềm có giao diện trực quan, dễ nhìn, dễ theo dõi

Dùng ngay miễn phí

14-ngày miễn phí, đầy đủ tính năng

AMIS Thông tin nhân sự giúp nâng cao sự hài lòng của nhân viên trong công ty bởi cấp trên có những quyết định kịp thời, đúng lúc. Ngoài ra, những thao tác thủ công được loại bỏ, quy trình làm việc rút ngắn, tiết kiệm thời gian, công sức cho cả HR và nhân viên trong công ty.

3. Kết luận

Nhân viên chính là những tài sản vô giá nhất trong bất kì một doanh nghiệp nào, tuy nhiên một số doanh nghiệp lại không quá quan tâm tới nhân sự của mình mà lại dành nhiều thời gian, tiền bạc và tâm sức hơn để quan tâm đến các trang thiết bị, các máy móc hơn.

Do đó, việc có một quy trình khen thưởng nhân sự rõ ràng và thể hiện nhiều sự quan tâm hơn dành cho nhân sự là một điều vô cùng cần thiết để thúc đẩy nhân sự làm việc và khích lệ kịp thời cho những giá trị họ mang lại cho công ty. Hơn nữa, việc có một quy trình rành mạch như vậy cũng giúp cho công ty hoạch định nhân sự cũng như kiểm soát ngân sách của mình một cách tốt hơn trong việc khen thưởng. 

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 3 Trung bình: 5]