Khen thưởng nhân viên là gì? Tại sao doanh nghiệp cần khen thưởng nhân viên? 

17/11/2022
2601

Mỗi nhân viên đều là một phần của công ty, đều góp sức mình để thúc đẩy sự phát triển và lớn mạnh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, những thành tích mà họ gặt hái được cho công ty đều xứng đáng được ghi nhận và khen thưởng. Nhà quản lý cần hiểu rõ khen thưởng nhân viên là gì và cần biết cách khen thưởng hợp lí. Dưới đây là một vài thông tin MISA AMIS HRM gửi đến bạn.

1. Khen thưởng nhân viên là gì? 

Khen thưởng nhân viên là việc ghi nhận, biểu dương nhằm khuyến khích những cá nhân nhân viên hoặc tập thể phòng/ban có thành tích tốt trong quá trình làm việc, xây dựng tổ chức hoặc có được thành tựu nổi bật giúp doanh nghiệp vẻ vang. Khen thưởng là việc làm rất cần thiết trong quá trình doanh nghiệp hoạt động kinh doanh. 

Khen thưởng nhân viên là việc ghi nhận, biểu dương những cá nhân, tập thể có thành tích tốt
Khen thưởng nhân viên là việc ghi nhận, biểu dương những cá nhân, tập thể có thành tích tốt

Tần suất khen thưởng phụ thuộc vào kết quả công việc, mức độ hoàn thành nhiệm vụ, mức cống hiến của nhân viên. Doanh nghiệp có thể ghi nhận, biểu dương và khen thưởng họ bằng những món quà hiện vật hoặc thực tế hơn là thưởng hiện kim hay có thể dùng bất kì hình thức nào khác. 

Việc khen thưởng nhân viên thường được thực hiện vào những dịp cuối năm, hay ngày lễ, ngày kỷ niệm quan trọng của doanh nghiệp như kỉ niệm ngày công ty thành lập, liên hoan tất niên,… 

Ví dụ: Vào dịp cuối năm, sau khi tổng kết sổ sách cũng như họp đánh giá, ban lãnh đạo nhận thấy một vài cá nhân có những hoạt động và đóng góp nổi bật cho công ty thì cần liệt kê tên họ lại, xem xét kết quả làm việc của họ để đưa ra các mức khen thưởng phù hợp. 

Bên cạnh những cá nhân thể hiện xuất sắc, ban lãnh đạo cũng cần đánh giá theo từng phòng/ban để có cái nhìn tổng quát về khả năng hợp tác làm việc nhóm của nhân viên. Từ đó, công ty có thể biết được phòng/ban nào thể hiện vượt trội hơn và khen thưởng họ để tạo động lực cho những bứt phá trên chặng đường phía trước. 

2. Lí do doanh nghiệp nên khen thưởng nhân viên là gì? 

Doanh nghiệp cần khen thưởng nhân viên vì đây không chỉ là hình thức thể hiện lòng tri ân, biết ơn của công ty đối với nhân viên, đối với những gì mà họ đã bỏ ra trong suốt quá trình làm việc. 

Mục đích của việc khen thưởng nhân viên là gì, nó chính là để nâng cao tinh thần làm việc, tạo động lực cho nhân viên cống hiến hết mình vì công ty. Đồng thời việc khen thưởng nhân viên còn thể hiện sự trọng dụng nhân tài của doanh nghiệp, từ đó, xây dựng lòng tin, lòng trung thành của nhân sự, giúp công ty thu hút và giữ chân những nhân sự tài giỏi.

Khen thưởng nhân viên có nhiều ý nghĩa đối với doanh nghiệp và người lao động
Khen thưởng nhân viên có nhiều ý nghĩa đối với doanh nghiệp và người lao động

Khi công nhân viên có tinh thần làm việc tốt, họ sẽ cho ra những sản phẩm có chất lượng. Vì vậy, những lời khen ngợi hay việc tuyên dương bằng quà dành cho công nhân viên sẽ mang lại các giá trị tích cực như:

  • Đối với nhân sự:

Khen thưởng chính là động lực khơi gợi và thúc đẩy nguồn năng lực trong người họ, giúp họ làm việc và cống hiến tốt nhất cho công ty. Đồng thời, qua những lần được cấp trên coi trọng và khen ngợi, họ sẽ cảm thấy bản thân được trân trọng từ đó gắn bó và trung thành hơn với doanh nghiệp.

  • Đối với công ty, doanh nghiệp:

Quy chế khen thưởng nhân viên sẽ tác động theo chiều hướng có lợi cho doanh nghiệp. Bởi nếu đã đặt ra các chế độ khen thưởng thì bên cạnh đó cũng sẽ có những quy định về việc kỉ luật hoặc xử phạt nếu nhân viên không hoàn thành trách nhiệm công việc của mình. 

Doanh nghiệp càng rõ ràng trong khâu thưởng phạt thì nhân viên sẽ càng ý thức tốt và sẽ phát huy khả năng của mình để làm việc. Đồng thời, còn tạo nên môi trường làm việc cạnh tranh lành mạnh, nâng cao uy tín của doanh nghiệp trong mắt người nhân viên trong công ty và những người ngoài tổ chức. 

>>> Xem thêm: Onboarding là gì? Bí quyết onboarding nhân viên mới hiệu quả

3. Tiêu chí đánh giá khen thưởng

3.1 Khen thưởng kịp thời 

Ghi nhận, khen thưởng nhân viên cần đúng người, đúng thời điểm mới có thể giúp họ tăng thêm động lực làm việc hiệu quả. Nếu 1 năm sau ngày họ đạt thành tựu mới khen thưởng, thì việc ghi nhận này vẫn khiến họ vui nhưng tác dụng thúc đẩy công việc thì đã bị giảm hoặc thậm chí không còn.

Ví dụ: Nhân viên của bạn đạt thành tích xuất sắc từ năm 2020 thì bạn cần phải khen ngợi ngay trong tháng hoặc cũng có thể để đến buổi họp mặt cuối năm chứ không thể để qua đến năm 2021 mới khen thưởng.

Việc ghi nhận, khen thưởng cần đảm bảo tính chính xác và kịp thời
Việc ghi nhận, khen thưởng cần đảm bảo tính chính xác và kịp thời

3.2 Khen thưởng chính xác 

Khen thưởng nhân viên là gì, đây là việc làm cần đảm bảo tính chính xác. Lãnh đạo cần tuyên dương đúng người, đúng việc, đúng nguyên tắc của tổ chức. Việc khen thưởng thiếu chính xác, thiếu công bằng sẽ khiến nhân sự thắc mắc, thậm chí gây mâu thuẫn nội bộ.

3.3 Khen thưởng gắn với tầm nhìn của công ty

Khi bạn xây dựng một kế hoạch khen thưởng nhân viên thì bạn cần nắm rõ mục tiêu của việc khen thưởng là gì. Chỉ khi bạn có mục tiêu, đích đến rõ ràng, bạn mới có thể thiết lập một kế hoạch hành động cụ thể để đạt được đích đến của việc khen thưởng đó.

4. 10 Cách khen thưởng nhân viên 

4.1 Nói lời cảm ơn

Lời cảm ơn tưởng chừng như là một thứ rất đơn giản, nhưng chính sự đơn giản ấy lại khiến chúng ta quên đi. Đúng là nhân viên khi đến công ty làm việc thì đều được trả lương, nhưng khi họ giúp ta làm việc mà còn hoàn thành công việc ấy một cách tốt như vậy thì nên nói một lời “cảm ơn” để ghi nhận công sức của nhân viên, giúp cho họ cảm thấy vui vẻ, dễ chịu khi giúp đỡ cấp trên làm việc. 

4.2 Viết thư cảm ơn

Ngày nay, với sự phát triển của internet, con người liên lạc với nhau một cách nhanh chóng  qua zalo, messenger, email,… mà có lẽ đã quên mất đi ý nghĩa của những bức thư tay. Thư tay có lẽ sẽ không đẹp như những tấm thiệp được thiết kế trên máy tính, nhưng chính sự tận tâm, tấm lòng trân quý nhân viên đến từ người quản lí được gửi gắm trong bức thư tay sẽ ghi dấu ấn đặc biệt với nhân viên, khiến họ lưu giữ như một kỉ niệm đẹp.  

Viết thư tay cảm ơn nhân viên sẽ tăng tình cảm, thể hiện được tấm lòng
Viết thư tay cảm ơn nhân viên sẽ tăng tình cảm, thể hiện được tấm lòng

4.3 Trao cơ hội cho nhân viên phát triển, thăng tiến

Công ty sẽ luôn có những dự án thú vị, được nhiều người quan tâm và có hứng thú muốn thử sức. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ có cơ hội để đảm nhiệm dự án đó. Trao những cơ hội như vậy cho nhân viên để khen thưởng họ cũng là một trong những cách làm rất tốt. Người quản lí vừa có thể chọn người giỏi để đảm nhiệm, vừa giúp họ phát triển bản thân.

4.4 Tiền thưởng

Thưởng tiền để khen thưởng, khuyến khích nhân viên là một trong những hình thức khá phổ biến, dễ áp dụng và phù hợp với nhiều tình huống. Bạn có thể thưởng tiền cho nhân viên trong quá trình làm việc để tăng động lực cho họ làm việc. Hoặc bạn cũng có thể thưởng tiền sau khi nhiệm vụ kết thúc như một lời cảm ơn những nỗ lực của họ.

4.4 Tặng cúp vinh danh hoặc bằng khen

Khen thưởng bằng cúp vinh danh, bằng khen hay kỷ niệm chương là những hình thức cổ điển nhưng không hề lạc hậu. Bởi nó vẫn mang lại nhiều giá trị tích cực trong việc quản lý, vận hành doanh nghiệp.

Với cúp vinh danh, bằng khen lãnh đạo sẽ cụ thể hóa sự ghi nhận công ty dành cho nhân viên. Thay vì chỉ nói nhân viên làm việc tốt thì bạn chỉ cần cụ thể hóa điều đó bằng cách trao tặng nhân viên cúp xuất sắc hàng tháng, quý hoặc cúp minh tinh của năm.

4.5 Tiền thưởng

Thưởng tiền để khen thưởng, khuyến khích nhân viên là một trong những hình thức khá phổ biến, dễ áp dụng và phù hợp với nhiều tình huống. Bạn có thể thưởng tiền cho nhân viên trong quá trình làm việc để tăng động lực cho họ làm việc. Hoặc bạn cũng có thể thưởng tiền sau khi nhiệm vụ kết thúc như một lời cảm ơn những nỗ lực của họ.

Thưởng tiền để khen thưởng, khuyến khích nhân viên là một trong những hình thức khá phổ biến
Thưởng tiền để khen thưởng, khuyến khích nhân viên là một trong những hình thức khá phổ biến

4.6 Gia tăng thời gian nghỉ phép 

Nhân viên đã phải trải qua một khoảng thời gian làm việc vất vả, OT liên tục để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, để khen thưởng cho họ, bạn có thể tặng họ một khoảng thời gian nghỉ phép để nhân viên có thể nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng để làm tiếp những nhiệm vụ tiếp theo. 

4.7 Trao cơ hội thăng tiến

Trao tặng cơ hội thăng tiến cho nhân viên làm việc tốt là một trong những cách khen thưởng khá đặc biệt. Nhưng nếu bạn muốn phát triển một đội ngũ nhân sự đồng hành cùng mình trong thời gian dài thì đừng ngần ngại trao cho họ cơ hội thăng tiến.

4.8 Quà tặng cho nhân viên

Nếu người quản lý thực sự quan tâm đến nhân viên của mình và muốn khen thưởng họ thì những món quà ý nghĩa dành tặng cho họ cùng với người thân sẽ khiến nhân viên của bạn vui vẻ, hành phúc và cảm thấy thật may mắn khi được làm việc cùng một người quản lý chu đáo như vậy. 

Một món quà nhỏ cũng khiến nhân viên vui vẻ và hạnh phúc
Một món quà nhỏ cũng khiến nhân viên vui vẻ và hạnh phúc

4.9 Khen ngợi trước tập thể

Một trong những nguyên tắc làm việc với nhân sự mà người quản lí cần nhớ là: Khen công khai, góp ý riêng tư. Những lời khen ngợi, tuyên dương trước tập thể sẽ khiến cho nhân viên cảm thấy tự hào, sung sướng, từ đó, họ sẽ luôn làm việc với trạng thái tràn đầy năng lượng tích cực. 

4.10 Dành tặng các đặc quyền ưu tiên

Trình độ và năng lực của mỗi nhân viên trong công ty là khác nhau. Có những nhân viên vừa có trình độ chuyên môn tốt, vừa có năng lực xử lý công việc, có thể hỗ trợ là một cánh tay phải đắc lực của lãnh đạo. Những nhân viên như vậy xứng đáng có được những đãi ngộ đặc quyền như được cấp xe, cấp nhà gần công ty, phụ cấp thêm các khoản khác,…

5. Lưu ý khi tổ chức khen thưởng nhân viên là gì?

Khen thưởng nhân viên là một trong những chiến lược đào tạo nhân sự thông minh. Tuy nhiên, để quá trình này diễn ra thuận lợi, đạt hiểu quả, doanh nghiệp cần lưu ý đến tính rõ ràng, minh bạch, công bằng và văn minh. Khen thưởng cần phải đúng người, đúng việc, đúng thời điểm. Có như vậy mới không xảy ra mâu thuẫn nội bộ, giúp doanh nghiệp phát triển đi lên. 

6. Kết luận

Như vậy, bài viết này đã cung cấp thông tin giúp bạn hiểu được khen thưởng nhân viên là gì, việc khen thưởng ấy có lợi ích gì và những hình thức khen thưởng phổ biến nên áp dụng. Chúc bạn sẽ có cho mình những cách khen thưởng nhân viên hiệu quả. 

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 4 Trung bình: 5]
Chủ đề liên quan
Bài viết liên quan
Xem tất cả