Phân tích Thị trường mục tiêu của Honda chi tiết 

06/07/2022

Loading

Honda – nhà sản xuất xe máy và động cơ đến từ xử sở hoa anh đào đã rất thành công trong việc triển khai các chiến lược Marketing hiệu quả, trong đó không thể bỏ qua thị trường mục tiêu của Honda. Để hiểu hơn về thị trường mục tiêu của Honda, MISA AMIS sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc qua bài phân tích dưới đây.

I. Giới thiệu sơ lược về thương hiệu Honda

Honda là công ty chuyên sản xuất động cơ hàng đầu có thâm niên hoạt động lâu dài và lớn nhất tại Nhật Bản. Thương hiệu được sáng lập bởi ông Soichiro vào năm 1946. Cha đẻ của Honda thời đó – Soichiro là một kỹ sư giỏi, một “cựu” tay đua có niềm đam mê đặc biệt với motor. 

Giới thiệu sơ lược về thương hiệu Honda
Giới thiệu sơ lược về thương hiệu Honda

Mang theo nhiệt huyết và niềm đam mê đó, Soichiro đã thành lập công ty đầu tiên thuộc về mình, tên gọi ban đầu của Honda là Viện Nghiên Cứu Kỹ Thuật Honda. Công ty ra đời với mục đích sản xuất, sửa chữa và phát triển xe đạp máy và xe máy. Sau 2 năm khi thành lập, Honda đã cho ra đời sản phẩm đầu tiên và chính thức đổi tên thành Honda Motor.

Sau khi gặt gái thành tựu từ sản phẩm đầu tiên, vào năm 1949, Honda lại tiếp tục cho ra mắt dòng xe máy đầu tiên Dream Kiểu D với dung tích 98cm3. Đến năm 1954, một dự án xe tay ga đầu tiên Juno Kiểu K được Honda tung ra thị trường. Đây cũng là dòng xe tiên phong của Honda được xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Từ khi ra đời cho đến nay, Honda được xem như một niềm tự hào không chỉ riêng ở Nhật Bản mà còn là của toàn Châu Á. Với tiềm lực phát triển mạnh mẽ, thương hiệu Honda có cạnh tranh trực tiếp với công nghệ kỹ thuật Châu Âu, khẳng định sự tiên tiến và phát triển của các nước Châu Á không thua kém các cường quốc lớn trên thế giới.

Tìm hiểu tổng quan thị trường mục tiêu của Honda
Tìm hiểu tổng quan thị trường mục tiêu của Honda

Trải qua quá trình hoàn thiện và không ngừng phát triển, Honda đã chứng minh tham vọng của mình không chỉ dừng lại ở việc sản xuất xe máy, xe hơi, xe motor và các động cơ của xe mà còn lấn sân sang việc chế tạo máy phát điện, động cơ phản lực, máy bay,… phục vụ nhu cầu càng ngày cao trong đời sống. Trong tương lai gần, chúng ta lại sẽ thấy được sự đổi mới và lột xác Honda trong ngành công nghiệp sản xuất động cơ.

II. Cơ sở để phân đoạn thị trường mục tiêu của Honda

Phân đoạn thị trường là hoạt động chia thị trường tổng thể thành các nhóm khách hàng cụ thể dựa trên những cơ sở địa lý, nhân khẩu học, sản phẩm,… Nhờ phân đoạn thị trường và xác định đối tượng khách hàng hiệu quả, Honda đã giữ vị trí cao trong tâm trí người dùng khi nói về thương hiệu sản xuất xe gắn máy và ô tô uy tín.

Phân đoạn thị trường mục tiêu để thấy được những phân khúc khách hàng bao gồm nhiều khách hàng có nhu cầu và hành vi mua sắm giống nhau. Từ đó, xác định số lượng và bản chất của từng phân khúc khách hàng và quyết định nhắm mục tiêu vào một hoặc nhiều phân phân đoạn thị trường phù hợp.

Có 4 cơ sở phân đoạn thị trường mục tiêu của Honda, bao gồm: nhân khẩu học, tâm lý học, địa lý và hành vi. Khi Marketer lựa chọn sử dụng phân đoạn nào, điều cốt lõi của việc phân đoạn thị trường là để tối ưu hóa chiến lược Marketing dành cho các đối tượng khách hàng cụ thể.

Cơ sở để phân đoạn thị trường mục tiêu của Honda
Cơ sở để phân đoạn thị trường mục tiêu của Honda

1. Phân đoạn thị trường theo vị trí địa lý

Chia thị trường thành những đơn vị địa lý khác nhau như quốc gia, vùng, tỉnh, thành phố, hay thị xã… trên toàn thế giới giúp Honda xác định khu vực nào tiềm năng và khu vực nào bão hòa. Từ đó, Honda có thể quyết định hoạt động trong một hay một vài vùng địa lý hay thậm chí có thể hoạt động trong tất cả các vùng, nhưng cần chú ý đến những sự khác biệt về các nhu cầu và mong muốn của khách hàng trong từng khu vực. 

Ở thị trường quốc tế, Honda có nhà máy sản xuất đặt tại hơn 34 quốc gia trên thế giới với hơn 100.000 công nhân. Trung bình mỗi năm, thương hiệu Honda cho xuất xưởng khoảng 5.5 triệu xe máy và 2.3 triệu xe ôtô. Đặc biệt, tập đoàn cùng cung cấp hơn 3 triệu sản phẩm hàng công nghiệp khác nhau như máy nông nghiệp, động cơ tàu thủy và “lấn sân” sang lĩnh vực điện tử. Tùy vào mỗi vùng lãnh thổ, Honda sẽ có những chiến lược Marketing phù hợp với nhu cầu của khách hàng về giá thành, chương trình ưu đãi và bảo hành,… 

Phân đoạn thị trường theo vị trí địa lý
Phân đoạn thị trường theo vị trí địa lý

Tại thị trường mục tiêu Việt Nam, Honda là một thương hiệu đã quá quen thuộc với nhiều đối tượng khách hàng từ những năm 1990. Thời đó, trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện những chiếc xe Cub, sau thì có thêm Dream đều do Honda sản xuất. Còn đối với lĩnh vực xe hơi, Honda ô tô chính thức được cấp giấy phép của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho phép sản xuất lắp ráp sản xuất ô tô tại Việt Nam từ tháng 3 năm 2005, đánh dấu bước ngoặt mở ra một giai đoạn mới. Honda sở hữu nhà máy sản xuất ô tô với diện tích 30.000 m2 có công suất khoảng 10.000 xe/năm được đặt tại trụ sở chính tại Phúc Thắng, Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Hãng Honda mới thực sự bắt đầu hoạt động kinh doanh ô tô tại Việt Nam vào đầu năm 2006 nhưng đến nay hãng ô tô Nhật Bản đã khẳng định được giá trị và chất lượng sản phẩm của mình. Bằng chứng, cả sản phẩm xe máy và ô tô của Honda có mặt khắp các tỉnh thành, được nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

2. Phân đoạn thị trường theo nhân khẩu học

Đây là phân đoạn chia khách hàng thành các nhóm dựa trên các đặc điểm về tuổi tác, giới tính, quy mô gia đình, chu kỳ đời sống gia đình, thu nhập, nghề nghiệp, trình độ văn hóa, tôn giáo, chủng tộc và dân tộc. Sở dĩ phân đoạn thị trường theo yếu tố nhân khẩu học vì nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng thường gắn bó chặt chẽ với các yếu tố nhân khẩu học.

Ví dụ điển hình, nếu giới tính khác nhau thì nhu cầu sản phẩm cũng khác nhau. Có thể thấy, phụ nữ thích dùng xe máy có hình thức đẹp, nhẹ, tốc độ vừa phải và dễ điều khiển, Honda sẽ sản xuất ra những sản phẩm xe tay gas Vision, Lead, SH Mode, … đáp ứng mọi yêu cầu. Với nam giới, họ thường ưa chuộng các loại xe phân khối lớn, tốc độ cao, dáng khỏe, Honda sẵn sàng cung cấp các loại xe SH, Air Blade, Honda PCX,…

Phân đoạn thị trường theo nhân khẩu học
Phân đoạn thị trường theo nhân khẩu học

Thứ hai, các đặc điểm về nhân khẩu học tương đối dễ đo lường qua các khảo sát hoặc báo cáo. Thậm chí, các số liệu thuộc nhân khẩu học thường có sẵn vì chúng còn cần thiết cho nhiều mục đích khác nhau. Do đó, tất cả các mặt hàng tiêu dùng, mặt hàng sản xuất trong có các dòng xe máy, ô tô đều phải sử dụng các chiêu thức của nhân khẩu học trong phân đoạn thị trường. 

Ngoài ra, nhân khẩu học về thu nhập cũng được sử dụng nhiều trong phân đoạn các thị trường xe hơi, xe máy, ô tô,… Phân đoạn thị trường theo nhân khẩu học là một trong những cơ sở chính để Honda để tạo nên sự khác biệt về nhu cầu, ước muốn, các đặc điểm về hành vi và những đòi hỏi Marketing riêng cho từng nhóm đối tượng khách hàng.

3. Phân đoạn thị trường theo tâm lý học

Tâm lý học là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong hành vi lựa chọn và mua sắm sản phẩm, dịch vụ của người tiêu dùng. Khác hàng được phân đoạn thị trường theo tâm lý học căn cứ vào đặc điểm tâm lý, nhân cách, lối sống hoặc giá trị. Hơn nữa, những người trong cùng một nhóm nhân khẩu học có thể có những đặc điểm về tâm lý không giống nhau.

Phân đoạn thị trường theo tâm lý học
Phân đoạn thị trường theo tâm lý học

Hành vi mua sắm của người tiêu dùng chịu ảnh hưởng bởi lý tưởng, thành tích và khao khát thể hiện bản thân. Vì thế, thương hiệu Honda thường sử dụng tâm lý học trong phân đoạn thị trường. Điển hình, các dòng xe hơi hạng sang Honda Legend và Honda Accord được phân đoạn thị trường theo yếu tố tâm lý học dựa trên lối sống và nhân cách của khách hàng. Các TVC của thương hiệu tập trung nhắm đến đối tượng khách hàng tự tin, mạnh mẽ, độc lập và yêu thích sự năng động. Hay nói cách khác, phân khúc khách hàng mà Honda hạng sang nhắm đến là những người thành đạt, có lối sống quý tộc và duy trì lối sống của riêng họ.

4. Phân đoạn thị trường theo hành vi

Cơ sở để phân đoạn thị trường mục tiêu của Honda còn dựa vào hành vi của khách hàng dựa trên sự hiểu biết, thái độ và phản ứng của khách hàng đối với sản phẩm. Phân khúc thị trường theo hành vi để thấy được lý do mua hàng, sự trung thành với thương hiệu, cường độ tiêu thụ sản phẩm,…

Phân đoạn thị trường theo hành vi
Phân đoạn thị trường theo hành vi

Các biến liên quan đến hành vi người tiêu dùng sản phẩm xe máy, ô tô Honda, bao gồm: 

  • Số lượng và tỷ lệ tiêu dùng: Các loại xe máy, ô tô được được phân thành các nhóm khách hàng sử dụng ít, vừa phải và nhiều một sản phẩm cụ thể.
  • Mức độ trung thành với thương hiệu Honda, người tiêu dùng có thể được phân ra thành bốn nhóm: trung thành vô điều kiện, trung thành tương đối, hay dao động và hoàn toàn không trung thành.
  • Dịp mua hàng: khách hàng được phân chia theo thời điểm mua hàng như ngày, tuần, tháng, năm hoặc các dịp lễ. Chẳng hạn, các nhu cầu liên quan đến công việc, gia đình giúp kích hoạt tiêu thụ sản phẩm ô tô giá tầm trung.

Kết luận

Qua những thông tin trên, hy vọng MISA AMIS đã mang đến bạn đọc những thông tin hữu ích về thị trường mục tiêu của Honda. Đừng quên thường xuyên theo dõi MISA AMIS để cập nhật kiến thức Marketing mỗi ngày nhé!

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 2 Trung bình: 3]
Chủ đề liên quan
Bài viết liên quan
Xem tất cả