Kiến thức nhân sự Lương và phúc lợi Lương hưu (Chế độ hưu trí) là gì? Cách tính lương hưu...

Lương hưu (Chế độ hưu trí) là gì? Cách tính lương hưu mới nhất 2022

Cách tính lương hưu như thế nào cho chính xác và đúng theo quy định mới nhất của Nhà nước? – Đó là điều cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng mà bất cứ người lao động nào cũng đều phải nắm được để đảm bảo quyền lợi của mình. Trong bài viết dưới dây, MISA AMIS HRM sẽ giúp anh/chị hiểu rõ hơn các kiến thức về hưu trí, điều kiện nhận lương hưu cũng như hướng dẫn chi tiết về cách tính lương hưu cho từng đối tượng lao động. 

cach tinh luong huu
Cách tính lương hưu mới nhất 2021

Lương hưu – Chế độ hưu trí là gì?

Lương hưu – Chế độ hưu trí là chế độ chi trả lương hưu cho nhóm người lao động đã hết tuổi làm việc theo quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo mức chi phí cho những nhu cầu sống cơ bản và chăm sóc sức khỏe của người lao động khi về già. Đây là một trong những quyền lợi cơ bản mà người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội. 

Theo quy định trước đây, trong điều kiện lao động bình thường, tuổi nghỉ hưu đối với lao động nam là 60 tuổi và đối với lao động nữ là 55 tuổi. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2021, độ tuổi nghỉ hưu của người lao động đã được điều chỉnh lại.

Theo đó, lao động nam sẽ được nghỉ hưu khi đủ 60 tuổi 03 tháng, và lao động nữ được nghỉ hưu khi đủ 55 tuổi 04 tháng. Sau đó, khoảng thời gian này sẽ được tính cứ mỗi năm lại tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam (cho đến khi đủ 62 tuổi) và 04 tháng đối với lao động nữ (cho đến khi đủ 60 tuổi) 

Hồ sơ hưởng lương hưu – chế độ hưu trí gồm những gì? 

Người lao động được hướng lương hưu – chế độ hưu trí trong các trường hợp sau đây:

Người lao động tham gia BHXH bắt buộc

 • Sổ bảo hiểm xã hội
 • Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí của doanh nghiệp 
 • Biên bản giám định mức suy giảm của Hội đồng giám định Y khoa (áp dụng đối với lao động nghỉ hưu sớm do suy giảm khả năng lao động)
 • Bản sao giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS (áp dụng đối với trường hợp tai nạn rủi ro nghề nghiệp)

Người lao động tham gia BHXH tự nguyện

 • Sổ bảo hiểm xã hội
 • Đơn đề nghị theo mẫu 14-HSB (lấy mẫu đơn tại cơ quan BHXH địa phương)
 • Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động
 • Giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB (áp dụng đối với  trường hợp cần ủy quyền làm
Nhân sự phình to nhưng bạn vẫn loay hoay công lương thủ công?Dùng ngay miễn phí phần mềm AMIS Tiền Lương

Điều kiện hưởng lương hưu (cập nhật mới nhất)

Khi tìm hiểu về điều kiện hưởng lương hưu, người lao động cần thỏa mãn được 2 yếu tố quan trọng sau:

 • Thỏa mãn về độ tuổi nghỉ hưu (theo quy định tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019, có bổ sung và sửa đổi năm 2021 – như đã nêu bên trên)
 • Thỏa mãn về thời gian đóng BHXH theo quy định (Thời gian tham gia đóng BHXH phải đủ ít nhất 20 năm. Cứ thêm 1 năm tham gia BHXH, người lao động sẽ được tính thêm 2% vào tỷ lệ % hưởng lương hưu)

Bên cạnh đó, một số trường hợp đặc biệt sẽ có các điều kiện kèm theo. Anh/chị có thể theo dõi chi tiết về điều kiện hưởng lương hưu trong bảng dưới đây: 

Đối với trường hợp không bị suy giảm khả năng lao động: 

Dieu kien huong luong huu TH khong suy giam kha nang lao dong

Đối với trường hợp NLĐ suy giảm khả năng lao động: 

Dieu kien huong luong huu TH suy giam kha nang lao dong

Hướng dẫn cách tính lương hưu chuẩn xác nhất

Cách tính lương hưu đối với bảo hiểm xã hội bắt buộc

Đối với NLĐ tham gia BHXH bắt buộc nghỉ hưu trong khoảng thời gian từ 01/01/2021 đến hết ngày 31/12/2021, cách tính lương hưu sẽ được xác định như sau:

Mức lương hưu hàng tháng = Tỷ lệ % hưởng lương hưu x Mức bình quân tiền lương hàng tháng đóng BHXH.

Xac dinh ty le huong luong huu
Cách xác định tỷ lệ hưởng lương hưu

Theo Khoản 2, Điều 3, Nghị định 134/2015, tỷ lệ % hưởng lương hưu được quy định như sau:

 • Lao động nam: tỷ lệ hưởng lương hưu là 45%. Nếu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội trên 20 năm thì mỗi năm sau đó sẽ được tăng tỷ lệ thêm 2% (tỷ lệ tối đa không quá 75%)
 • Lao động nữ: tỷ lệ hưởng lương hưu là 45%. Nếu tham gia bảo hiểm xã hội trên 20 năm, mỗi năm sau đó sẽ được tăng tỷ lệ thêm 2% (tỷ lệ tối đa không quá 75%)

Cách tính lương hưu đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 134/2015/NĐ-CP, mức hưởng lương hưu hàng tháng của người tham gia BHXH tự nguyện, được tính cụ thể như sau:

Lương hưu hàng tháng = Tỷ lệ % hưởng lương hưu x Mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH

Theo Khoản 2, Điều 3, Nghị định 134/2015, tỷ lệ % hưởng lương hưu được quy định như sau:

 • Lao động nam: tỷ lệ hưởng lương hưu là 45%. Nếu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội trên 20 năm thì mỗi năm sau đó sẽ được tăng tỷ lệ thêm 2% (tỷ lệ tối đa không quá 75%)
 • Lao động nữ: tỷ lệ hưởng lương hưu là 45%. Nếu tham gia bảo hiểm xã hội trên 15 năm, mỗi năm sau đó sẽ được tăng tỷ lệ thêm 2% (tỷ lệ tối đa không quá 75%)

Mức hưởng lương hưu đối với người nghỉ hưu trước tuổi 

Đối với trường hợp người lao động  nghỉ hưu sớm do suy giảm khả năng lao động theo quy định thì tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng cũng được tính như trên, đồng thời cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì tỷ lệ sẽ giảm xuống 2%.

Nếu tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì sẽ không giảm tỷ lệ % do nghỉ hưu trước tuổi. 

Ví dụ: Chị A nghỉ hưu trước tuổi quy định 1 năm 6 tháng thì chị sẽ bị trừ tỷ lệ là 3% cho 1,5 năm. Do đó, tỷ lệ hưởng lương hưu của chị A sẽ là: 45% – 3% = 42%.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng mức lương hưu hàng tháng thấp nhất của người lao động tham gia BHXH bắt buộc đủ điều kiện hưởng lương hưu như trên bằng mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở 2021 giữ nguyên là 1,49 triệu đồng nên mức lương hưu hàng tháng tối thiểu phải là 1,49 triệu đồng. 

Trên đây là một số thông tin về chế độ hưu trí cũng như hướng dẫn cách tính lương hưu mới nhất dành cho người lao động. Hi vọng anh/chị sẽ nắm vững các cách tính, và áp dụng đúng vào trường hợp của mình, để đảm bảo được các quyền lợi của bản thân.

Riêng đối với các doanh nghiệp, công tác chấm công, tính lương hiện nay vẫn đang là một bài toán đau đầu, khiến bộ phận HR, kế toán tốn nhiều thời gian, công sức mà nhiều khi vẫn có những nhầm lẫn, sai sót xảy ra, ảnh hưởng hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động.

Để khắc phục những khó khăn đó, MISA AMIS xin giới thiệu đến quý doanh nghiệp ứng dụng tính lương cho doanh nghiệp AMIS Tiền lương với nhiều tính năng vượt trội như:

 • Tự động tính lương và các khoản khấu trừ nhanh chóng và dễ dàng dựa trên các dữ liệu về doanh số, chấm công
 • Theo dõi tình hình chi trả lương thưởng hàng tháng trên một bảng điều khiển duy nhất
 • Tổng hợp các báo cáo chính xác về tiền lương
 • Tự động gửi xác nhận và thanh toán lương định kỳ cho nhân viên
 • Đảm bộ độ bảo mật thông tin cao

Đăng ký trải nghiệm Amis Tiền lương ngay hôm nay!

Dùng ngay miễn phí

 931 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 3 Trung bình: 5]