Kiến thức nhân sự Chiến lược nhân sự EVP là gì? Vai trò của EVP trong quản lý nhân sự...

EVP là gì? Vai trò của EVP trong quản lý nhân sự doanh nghiệp

EVP là gì? Tải ngay tài liệu EVP miễn phí – Định vị giá trị nhân viên, thuật ngữ mới trong quản trị nhân sự tại Việt Nam. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút nhân tài phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. MISA AMIS khám phá nga 6 bước xây dựng Định vị giá trị nhân viên hiệu quả với mọi doanh nghiệp!

1. EVP là gì?

EVP viết tắt của Employee Value Proposition hay còn gọi là định vị giá trị nhân viên. EVP chính là chế độ phúc lợi, đãi ngộ doanh nghiệp có thể sử dụng để chiêu mộ nhân tài, thúc đẩy hiệu quả của quá trình tuyển dụng và giữ chân nhân tài.

Khái niệm về EVP, định vị giá trị nhân viên được hình thành từ ý tưởng tiếp thị được gọi là ‘Định vị giá trị sản phẩm dịch vụ’; chính là một trong những yếu tố quan trọng doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng, để trở nên nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

EVP viết tắt của Employee Value Proposition hay còn gọi là định vị giá trị nhân viên
EVP viết tắt của Employee Value Proposition hay còn gọi là định vị giá trị nhân viên

Theo cách tương tự, EVP là giá trị nổi bật doanh nghiệp cung cấp tới nhân sự. Ngoài các chế độ lương thưởng phù hợp, EVP còn có thể bao gồm các quyền lợi, đãi ngộ, chẳng hạn như lộ trình phát triển của nhân viên, các chương trình khen thưởng, sự công nhận nội bộ, thúc đẩy sáng kiến từ cộng đồng và môi trường làm việc.

2. Vai trò của EVP trong quản lý nhân sự

EVP là yếu tố giúp doanh nghiệp khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh về việc tuyển dụng những tài năng hàng đầu. Điều quan trọng là doanh nghiệp có một EVP mạnh để thu hút và giữ chân những nhân viên giỏi nhất có thể để giúp phát triển thương hiệu doanh nghiệp.

EVP hiệu quả thu hút những nhân viên mới có mục tiêu và giá trị phù hợp với các mục tiêu và giá trị của tổ chức. Khi được thực hiện tốt, EVP cung cấp một cái nhìn toàn diện về từng vai trò công việc, đảm bảo rằng vai trò đó hấp dẫn đối với ứng viên và đẩy mạnh văn hóa doanh nghiệp, để đảm bảo rằng ứng viên phù hợp với công việc, khiến doanh nghiệp trở thành một nơi làm việc đáng mơ ước hơn.

 • Thu hút nhân tài tốt nhất khó hơn bao giờ hết, nên việc xây dựng chiến lược truyền thông nhất quán trở nên cực kỳ quan trọng, để đảm bảo tính hiệu quả của việc định vị giá trị nhân viên (EVP).
 • Tối ưu hóa nguồn lực, bằng cách thực hiện kế hoạch chiến lược để truyền thông về EVP của doanh nghiệp, song song với việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng vững mạnh, để có thể tiếp cận tới các ứng viên hiện tại và tương lai.

Áp lực chiến lược ‘inbound marketing’ trong quản lý tuyển dụng và quản lý nhân sự, để tăng hiệu quả tuyển dụng. Qua đó, nhà quản lý nhân sự có thể song song sử dụng các công cụ trực tuyến để quản lý hoạt động tuyển dụng trên các trang mạng, cũng như thông qua các trang web nghề nghiệp hấp dẫn, các chiến dịch email tự động, tuyển dụng trên mạng xã hội và nhiều kênh khác. 

evp là gì
EVP giúp công ty nâng cao hiệu quả tuyển dụng

Bằng cách này, các nhà tuyển dụng có thể khuyến khích sự gắn bó của ứng viên và cải thiện Trải nghiệm tổng thể của ứng viên với doanh nghiệp.

3. Những yếu tố cần lưu ý để xây dựng EVP hiệu quả

Cùng điểm danh một số yếu tố quan trọng để tạo nên định vị giá trị nhân viên hiệu quả với nhu cầu vận hành của doanh nghiệp.

3.1. Tham khảo mức lương

Tiền lương là yếu tố quan trọng nhất để ‘định giá’ một vị trí công việc, tuy nhiên lại chỉ là một trong những một trong những tiêu chí ứng viên sử dụng để lựa chọn công việc, do vậy, chủ doanh nghiệp không thể xây dựng EVP vững mạnh để cạnh tranh dựa trên mức lương chi trả. Đây chính là các để dễ dàng tiêu hết quỹ lương trong chiến lược tuyển dụng mà không đem lại bất cứ lợi ích gì tới doanh nghiệp.

Quan trọng nhất, nhà quản lý nhân sự cần giám sát các kỹ năng cốt lõi, sự phát triển và khả năng học hỏi của nhân viên, để đưa ra những nhận xét và đánh giá toàn diện nhất.

Theo nguyên tắc chung, hãy xem xét mức lương của nhân viên so với các tiêu chuẩn của ngành hàng năm để đảm bảo rằng họ đang được chi trả xứng đáng đúng với giá trị đem lại.

3.2. Sự công nhận từ lãnh đạo

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các ứng viên không chỉ nhìn vào tiền lương mà còn quan tâm đến việc được công nhận xứng đáng, với các lợi ích và đặc quyền liên quan đến công việc. Nói cách khác, các ứng viên hàng đầu đang xem xét toàn bộ gói bồi thường thay vì chỉ số tiền. Phần thưởng và sự công nhận, hoặc lợi ích của nhân viên, bao gồm 3 dạng:

 • Các khoản quyền lợi miễn phí, như cà phê miễn phí, bảo hiểm y tế, thành viên phòng tập thể dục, quyền lợi được làm việc linh hoạt … Những quyền lợi này thường sẽ phụ thuộc vào ngân sách nhân sự, tùy thuộc vào mỗi công ty
 • Giá trị, sứ mệnh và mục đích hoạt động của doanh nghiệp, khiến nhân sự cảm thấy công việc rất quan trọng, để nhân viên gắn bó với mục tiêu và định hướng phát triển của doanh nghiệp.
 • Con người và văn hóa – Những người vĩ đại muốn làm việc với những người vĩ đại, hãy tạo ra một nền văn hóa khiến mọi người cảm thấy hứng thú khi đến làm việc mỗi ngày.

Qua đó, AMIS MISA xin gửi tới các anh chị chủ doanh nghiệp báo cáo thông tin chi tiết chuyên sâu để tìm hiểu kỹ những gì nhân viên thực sự muốn từ người sử dụng lao động, trích dẫn từ thị trường lao động Australia.


3.3. Văn hóa doanh nghiệp

Về EVP của bạn, các ứng viên muốn biết một ngày trong công việc của họ sẽ như thế nào, không chỉ về vai trò công việc của họ sẽ liên quan hàng ngày mà còn cả văn hóa nơi công sở.

Nếu doanh nghiệp tổ chức các sự kiện và hoạt động nhân viên thường xuyên mà nhân viên có thể tham gia hoặc các chương trình khuyến khích nhân viên, phần thưởng hoặc cuộc thi sẽ khiến nhân sự quan tâm, do đó hãy giới thiệu những điều này ngay từ đầu. Thể hiện điều này rõ ràng trong EVP sẽ ngay lập tức nhận thấy sự gia tăng số lượng ứng viên có chất lượng hàng đầu đăng ký cho các cơ hội việc làm đang đăng tuyển.

evp là gì
Văn hóa doanh nghiệp cũng là yếu tố quan trọng mà nhân viên quan tâm

4. 06 bước xây dựng EVP hiệu quả 

4.1. Xác định rõ về yêu cầu nhân viên

Tính cách và đặc điểm của nhân viên chính là cách giúp chủ doanh nghiệp hiểu được cách thức xây dựng EVP hiệu quả, để cung cấp các trải nghiệm mong muốn của nhân viên. Đây là bước đầu tiên để thực sự hiểu được các tính cách, kỹ năng, kinh nghiệm, kiến ​​thức, hành vi và thái độ khác nhau thúc đẩy năng suất và hiệu suất.

Với lực lượng lao động ngày càng đa dạng ngày nay, khiến chủ doanh nghiệp cần phải vô cùng nhạy cảm để phân khúc mục tiêu làm việc của từng nhóm nhân viên, vốn là chìa khóa để xây dựng quá trình phát triển EVP thành công.

4.2. Lắng nghe những gì nhân viên nói

Khi bạn đã xác định và xem xét các nhu cầu đa dạng trong công ty của mình, hãy bắt đầu tương tác với họ để thực sự hiểu được nỗi lòng của nhân viên. Anh chị sẽ cần biết điều gì khiến họ cảm thấy vui vẻ, gắn bó và có động lực để thực hiện.

Anh chị hoàn toàn có thể tận dụng các cuộc buổi gặp mặt xin nghỉ việc, hiểu lý do tại sao người đó chọn rời khỏi công ty và có thể làm gì khác đi để cải thiện tinh thần làm việc trong tương lai.

4.3. Cung cấp cơ hội đào tạo và phát triển cho nhân viên

Cung cấp các tài nguyên và chương trình giáo dục cho phép nhân viên học hỏi mọi lúc, mọi nơi sẽ giúp doanh nghiệp khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Bằng cách tập trung vào các khái niệm có liên quan đến nhu cầu cá nhân của nhân viên và mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai, abg cguh có thể biến việc học trở thành một phần quý giá của kinh nghiệm làm việc.

Các chương trình đào tạo và phát triển giúp trao quyền cho nhân viên đạt được các kỹ năng mới và nâng cao hiểu biết của họ. Mọi người muốn xem công việc của họ hỗ trợ sự phát triển và đóng góp vào sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai của họ như thế nào. Điều này có thể thông qua:

 • Đào tạo dựa trên kỹ năng
 • Đào tạo lãnh đạo
 • Các khóa học trực tuyến về kỹ năng chuyên môn
Để hiểu thêm về EVP trong tuyển dụng, bạn đọc có thể tham khảo cuốn ebook: Đọc vị nhân sự thế hệ Z – Làm sao để quản trị đúng? của MISA TẠI ĐÂY

Các nền tảng trực tuyến như E-learning, đặc biệt là các giải pháp công nghệ chính là sự hỗ trợ tuyệt vời, nên được sử dụng song song với phần mềm quản lý tuyển dụng, để quản lý các khóa học trực tuyến, quy trình đào tạo & phát triển của nhân sự tại doanh nghiệp. Đây chính là giải pháp tối ưu dành cho phòng ban Nhân sự để kiểm soát hoạt động Đào tạo của toàn doanh nghiệp, cũng như hỗ trợ các bộ phận đưa ra các chương trình phát triển nhân viên phù hợp nhất.

4.4. Thói quen làm việc năng động

Sắp xếp công việc linh hoạt rất quan trọng với nhân viên hiện tại. Với công nghệ hiện đại cho phép mọi người làm việc ở nhiều vị trí và múi giờ, không có gì ngạc nhiên khi 92% người săn việc hàng năm xác định tính linh hoạt là ưu tiên hàng đầu.

Công việc linh hoạt là một thuật ngữ chung cho bất kỳ vai trò nào phá vỡ tiêu chuẩn làm việc 9-5, Thứ Hai-Thứ Sáu, truyền thống. Cho dù đó là cung cấp vai trò từ xa, cơ hội WFH hay có thời gian nghỉ trưa kéo dài / bổ sung, thì đưa tính linh hoạt là một chiến lược EVP hấp dẫn cho doanh nghiệp.

Trên thực tế, công việc linh hoạt là một cách tuyệt vời để tăng hiệu suất và giữ chân nhân tài! Việc chấp nhận một văn hóa làm việc linh hoạt nói lên rất nhiều điều cho nhân viên về tầm quan trọng của việc tìm kiếm sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống. Về cốt lõi, tính linh hoạt cung cấp cho nhân viên nhiều quyền kiểm soát hơn đối với địa điểm, thời gian và cách thức làm việc, để có hiệu quả công việc cao nhất.

Để dễ dàng quản lý nhân viên làm việc từ xa, doanh nghiệp có thể tham khảo phần mềm AMIS Chấm công của MISA. Giải pháp hỗ trợ chấm công bằng khuôn mặt, GPS, mã QR,… giúp lãnh đạo theo dõi thời gian làm việc  dễ dàng hơn. Các tính năng như xin nghỉ phép, xin đi muộn cũng có mặt trên phần mềm, nhân viên không cần xin nghỉ bằng giấy tốn kém thời gian và công sức.

AMIS Chấm công có hệ thống báo cáo trực quan, sinh động
AMIS Chấm công có hệ thống báo cáo trực quan, sinh động

4.5. Chương trình công nhận thành viên Xuất sắc của Tháng/ Quý/ Năm

Các chương trình công nhận, được thực hiện đúng cách, có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả nhân viên và doanh nghiệp. Theo Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực, 63% các công ty có các chương trình công nhận mạnh mẽ đã chứng kiến ​​sự tăng vọt đáng kể về năng suất và ROI.

Nhân viên hiện nay không cần phải được thưởng quá lớn để cảm thấy được công nhận. Qua đó, họ sẽ chỉ mong muốn được coi trọng về các giá trị công việc do họ đã tạo ra. Công nhận chính là phương pháp để thúc đẩy, hỗ trợ và khen thưởng nhân viên vượt xa các khuyến khích vật chất thông thường.

4.6. Cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe cho nhân viên

Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến ​​một sự thay đổi lớn đối với bộ máy nhân sự tập trung vào con người và chiến lược hơn. Do đó, các chương trình đãi ngộ, chăm sóc sức khỏe rất được nhân viên công nhận. 

Thông thường, các chương trình chăm sóc sức khỏe cho nhân viên tập trung vào khả năng vận động, hoạt động thể chất, dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe và trải nghiệm của nhân viên, chứ không dừng lại là hoạt động khám sức khỏe định kỳ. Qua đó, đây chính là giải pháp để cải thiện năng suất và mức độ gắn kết của nhân viên với doanh nghiệp

TẢI NGAY Biểu mẫu xây dựng Employee value proposition – Định vị giá trị nhân viên


evp là gì
Các chương trình chăm sóc sức khỏe nhân viên cũng là yếu tố quan trọng

Xây dựng EVP trong doanh nghiệp với phần mềm MISA AMIS HRM

MIS AMIS HRM là giải pháp quản trị nhân sự toàn diện, từ tuyển dụng đến chấm công, tính lương, giúp nâng cao trải nghiệm ứng viên và tăng năng suất làm việc của HR.

Những tính năng của phần mềm MISA AMIS HRM gồm có:

 • Tuyển dụng chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, nâng cao thương hiệu tuyển dụng, tăng trải nghiệm ứng viên, thu hút nhiều nhân tài cho tổ chức.
 • Lưu trữ hồ sơ nhân viên khoa học, biết được ai đang làm tốt để từ đó có những quyết định khen thưởng, bổ nhiệm nhân viên kịp thời hơn.
 • Chấm công, tính lương tự động, làm lương đơn giản và nhanh chóng hơn, các thao tác thủ công, rườm rà được loại bỏ.
 • Lãnh đạo có cái nhìn đa chiều về nhân viên trong công ty, từ đó kịp thời đưa ra những chiến lược phát triển nhân sự phù hợp nhất với tình hình doanh nghiệp.
Demo về báo cáo của phần mềm AMIS Tiền Lương
Demo về báo cáo của phần mềm AMIS Tiền Lương

Vì sao bạn nên sử dụng phần mềm MISA AMIS HRM của MISA?

 • Sản phẩm đã được hàng ngàn doanh nghiệp tại Việt Nam tin dùng, trong đó có thể kể đến Ivy Moda, Trống Đồng Palace…. Những công ty này đều có hơn 1000 nhân viên và gặp nhiều khó khăn khi chấm công, tính lương thủ công.
 • MISA AMIS HRM được phát triển bởi Công ty MISA. Trong gần 30 hoạt động, MISA vinh dự trở thành người bạn của 250.000 doanh nghiệp trên cả nước.
 • Phần mềm liên thông và đồng bộ dữ liệu với AMIS Kế toán, AMIS Bán hàng,… giúp mọi hoạt động của doanh nghiệp diễn ra trơn tru hơn, tiết kiệm được nhân lực cho tổ chức.
Chia sẻ của Trống Đồng Palace về phần mềm của MISA
Chia sẻ của Trống Đồng Palace về phần mềm của MISA

Với MISA AMIS HRM, xây dựng EVP trong doanh nghiệp không còn là nỗi lo lắng!

Để được tư vấn cụ thể hơn về phần mềm, bạn có thể liên hệ hotline 090 488 58 33 hoặc để lại thông tin tại đây, chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trong vòng 12 giờ!

5. Tạm kết

Có thể thấy, một trong những yếu tố tiên quyết để xây dựng EVP Định vị giá trị nhân viên thành công chính là ở việc doanh nghiệp sử dụng công cụ trực tuyến phù hợp để có thể quản lý, kiểm soát hoạt động quản trị nhân sự, qua đó đưa ra các tiêu chí quan trọng đánh giá xem nhân viên sẽ quan tâm và hứng thú nhiều nhất để chiêu mộ làm việc trong doanh nghiệp.

 1,278 

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 1 Trung bình: 5]