Kiến thức nhân sự Tuyển dụng nhân sự Cộng tác viên tuyển dụng là gì? Cách sử dụng và quản...

Cộng tác viên tuyển dụng là người hỗ trợ tìm kiếm nhân tài cho doanh nghiệp. Hãy cùng MISA tìm hiểu họ là ai? Vai trò và lợi ích khi sử dụng cộng tác viên tuyển dụng nhân sự là gì?

Hiện nay, thị trường nhân sự có tính cạnh tranh vô cùng cao. Do vậy, với những công ty không chuyên biệt nghiệp vụ tuyển dụng rõ ràng, HR rất khó đảm bảo được việc tìm kiếm nhân tài. Do đó, nhu cầu sử dụng dịch vụ tuyển dụng hay cộng tác viên (CTV) tuyển dụng ra đời.

Cộng tác viên tuyển dụng là vị trí nhân sự bên ngoài công ty. Sử dụng CTV sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả tuyển dụng. Ngoài ra, họ cũng giúp quản lý, đảm bảo chất lượng ứng viên trong quy trình tuyển dụng.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về CTV tuyển dụng nhân sự trong bài viết dưới đây của MISA AMIS HRM.

báo cáo tuyển dụng

Tải miễn phí – Mẫu Báo cáo Tuyển dụng Nhân sự Chính xác nhất 2024 dành cho CEO & HR

1. Cộng tác viên tuyển dụng là gì?

Cộng tác viên tuyển dụng là gì
Cộng tác viên tuyển dụng là gì

Cộng tác viên tuyển dụng là người hỗ trợ doanh nghiệp hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ tuyển dụng trong việc tìm kiếm nhân tài. Vị trí này không nằm trong bộ máy chính thức của doanh nghiệp. Do vậy, CTV tuyển dụng có thể làm online, làm tại nhà mà không cần đến văn phòng.

Cộng tác viên tuyển dụng có thể là một cá nhân hoặc một tổ chức cộng tác tuyển dụng. Tùy vào quy mô mà doanh nghiệp mong muốn, số lượng CTV sẽ khác nhau. Bởi tính linh hoạt trong công việc, CTV tuyển dụng trở thành công việc lý tưởng với nhiều người. Vị trí này vừa không đem lại cảm giác gò bó, vừa có mức thu nhập tốt.

Các CTV tuyển dụng sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm nhân tài cho khách hàng. Họ có thể dùng nhiều cách khác nhau để đạt được mục đích. CTV tuyển dụng nhân sự sẽ được trả lương dựa trên số lượng và chất lượng ứng viên mà họ đem lại cho công ty.

2. Vai trò của cộng tác viên tuyển dụng

Cộng tác viên tuyển dụng nhân sự có hai trách nhiệm chính, bao gồm:

 • Tư vấn, xác định tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp, khách hàng.
 • Tìm kiếm nguồn ứng viên phù hợp, đáng ứng các tiêu chí trên.
 • Duyệt hồ và sàng lọc hồ sơ ứng viên giúp khách hàng.
 • Hỗ trợ truyền thông và quảng bá việc làm tới đối tượng phù hợp.
 • Duy trì và cập nhật dữ liệu tuyển dụng.
 • Giữ mối quan hệ tốt với các ứng viên trước đây.

Như đã đề cập ở trên, vị trí này không nằm trong bộ máy chính thức của doanh nghiệp. Do vậy, CTV tuyển dụng sẽ làm việc dưới dạng hợp đồng sử dụng dịch vụ của công ty. Ngoài ra, họ cũng sẽ không bị gò bó bởi các kênh quảng cáo tuyển dụng của công ty.

Những người làm CTV tuyển dụng thường thể hiện những tố chất như: nhanh nhạy trong giao tiếp, kỹ năng mềm tốt, kỹ năng tìm kiếm tốt, xử lý vấn đề nhanh,… Một cộng tác viên tuyển dụng uy tín sẽ vừa đảm bảo mục tiêu công việc của mình. Trong khi đó vẫn đảm bảo thương hiệu tuyển dụng của công ty. Ngoài ra, để thành công hơn, họ cũng cần cập nhật các kỹ năng tuyển dụng mới.

Cộng tác viên có thể tuyển dụng đa dạng ngành nghề và lĩnh vực
Cộng tác viên có thể tuyển dụng đa dạng ngành nghề và lĩnh vực
Mất quá nhiều thời gian tìm kiếm ứng viên tiềm năng.Nhận tư vấn miễn phí hướng dẫn thu hút ứng viên

3. Xu hướng của nghề cộng tác viên tuyển dụng

Nhu cầu sử lao động tại các doanh nghiệp ngày càng cao. Điều này dẫn đến việc sử dụng cộng tác viên tuyển dụng nhân sự cũng sẽ tăng lên trong tương lai.

Mặc dù mỗi doanh nghiệp đều có bộ phận HR đảm nhiệm công tác tuyển dụng. Tuy nhiên, mối quan hệ của họ cũng bị hạn chế và kém sự đa dạng. Do vậy, tiềm năng cho nghề CTV tuyển dụng sẽ càng mở rộng hơn.

Cộng tác viên tuyển dụng nhân sự sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp và ứng viên. Một mạng lưới tuyển dụng tốt sẽ giúp không chỉ doanh nghiệp mà cá nhân CTV phát triển.

4. Lợi ích khi sử dụng cộng tác viên tuyển dụng nhân sự

4.1. Đối với doanh nghiệp

Sử dụng CTV tuyển dụng giúp doanh nghiệp tìm kiếm các ứng viên chất lượng hơn. Điều này sẽ giúp tăng hiệu suất làm việc. Hơn thế nữa, nó sẽ giúp tối ưu hóa chi phí và rút ngắn thời gian tuyển dụng.

Tận dụng tốt CTV tuyển dụng tốt sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện thương hiệu tuyển dụng của mình. Việc mở rộng mạng lưới tuyển dụng đồng nghĩa thương hiệu của công ty sẽ chạm tới nhiều đối tượng hơn.

Hợp tác sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng mạng lưới tuyển dụng của mình
Hợp tác sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng mạng lưới tuyển dụng của mình

Mặc dù vậy, điều khó khăn đối với doanh nghiệp là quản lý đội ngũ CTV tuyển dụng hiệu quả. Đối với nhiều doanh nghiệp, bộ phận HR không chỉ triển khai nghiệp vụ tuyển dụng. Hơn thế, họ cần quản trị hợp đồng lao động, chế độ phúc lợi và các nghiệp vụ nhân sự khác.

Do vậy, nếu không quản trị CTV hiệu quả, doanh nghiệp sẽ lãng phí khoản đầu tư này. Một phần mềm quản lý tuyển dụng thông minh có thể giúp lãnh đạo theo dõi sát xao vấn đề tuyển dụng của công ty.

Bạn có thể tìm hiểu về cách quản lý CTV tuyển dụng hiệu quả và tối ưu nhất TẠI ĐÂY!

4.2. Đối với cộng tác viên tuyển dụng

Đối với bản thân CTV, đây là cơ hội để làm việc với nhiều doanh nghiệp khác nhau. Từ đó, giúp CTV có thêm kinh nghiệm trong việc tuyển dụng đa ngành nghề, lĩnh vực. Một CTV thành công có thể tuyển dụng nhiều dạng nhân sự, từ cấp nhân viên tới cấp quản lý, qua đó hỗ trợ mở rộng mối quan hệ xã hội cho chính cộng tác viên tuyển dụng.

Về mặt tài chính, công việc này giúp CTV cũng đảm bảo thu nhập. Đồng thời, giúp họ chủ động về thời gian làm việc nhờ tính linh hoạt. Bên cạnh việc làm CTV tuyển dụng, họ hoàn toàn có thể làm thêm các công việc khác để tăng thêm thu nhập.

Vị trí cộng tác viên cho phép linh hoạt thời gian làm việc
Vị trí cộng tác viên cho phép linh hoạt thời gian làm việc

5. Cách quản lý cộng tác viên tuyển dụng hiệu quả

Đối với doanh nghiệp, đặc biệt là bộ phận HR, việc quản lý CTV tuyển dụng rất quan trọng. Quản lý tốt đội ngũ CTV sẽ giúp tối ưu hóa chi phí và nhanh chóng đạt được mục tiêu tuyển dụng.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sử dụng các công cụ quản lý online như: Google drive, Excel, Microsoft Teams,… để làm việc chung với CTV. Tuy nhiên, vấn đề thường gặp phải là:

 • Thông tin tuyển dụng bị phân tán.
 • Tính bảo mật thông tin không cao.
 • Cả HR và CTV đều nhập dữ liệu thủ công, dễ sai sót và nhầm lẫn.
 • Doanh nghiệp không tận dụng triệt để nguồn ứng viên mà CTV đem lại. Không có kho lưu trữ hồ sơ chuyên nghiệp.
 • HR khó tổng hợp số liệu từ cả nguồn tuyển dụng của công ty và từ CTV. Dẫn đến khó tối ưu ngân sách tuyển dụng.

Hiện nay, phần mềm quản lý tuyển dụng là phương pháp tuyển dụng hiệu quả nhất được các công ty tin dùng. Chỉ với một ứng dụng như AMIS Tuyển dụng, bộ phận HR và lãnh đạo có thể:

 • Phân quyền sử dụng tài nguyên và thông tin tuyển dụng.
 • Theo dõi và dám sát hiệu quả làm việc của CTV tuyển dụng.
 • Bản thân CTV cũng có công cụ làm việc chuyên nghiệp, theo dõi kết quả làm việc của mình trực quan.
 • Lãnh đạo nắm được tình hình tuyển dụng thông qua hệ thống báo cáo sinh động.
 • Thông tin ứng viên được sàng lọc, gợi ý và nhập liệu tự động.
 • Chức năng Talent Pool giúp lưu trữ ứng viên tiềm năng.
 • Nâng cao thương hiệu tuyển dụng với kho website đa dạng và miễn phí.
phần mềm quản lý tuyển dụng MISA AMIS Tuyển dụng
Phần mềm quản lý tuyển dụng – AMIS Tuyển dụng

Anh chị có thể trải nghiệm miễn phí 15 ngày phần mềm quản lý!

Dùng ngay miễn phí

Loading

Đánh giá bài viết
[Tổng số: 3 Trung bình: 5]