Kiến thức Quản trị toàn diện Xu hướng sử dụng phần mềm quản lý ERP tại Việt Nam

Xu hướng sử dụng phần mềm quản lý ERP tại Việt Nam

1. Xu hướng sử dụng phần mềm quản lý ERP tại Việt Nam hiện nay

Trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng phần mềm quản lý ERP ngày càng trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ do nhu cầu muốn hoàn thiện công tác quản lý của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó là nhu cầu tận dụng tối đa các nguồn lực trong doanh nghiệp , tránh để lãng phí nguồn lực do khai thác và quản lý không hiệu quả. Đó là lý do mà phần mềm ERP trở nên phổ biến và trở thành xu hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Sử dụng phần mềm quản lý ERP là xu thế tất yếu và là hệ quả của những xu thế quan trọng khác trong toàn xã hội. Việc nhận thức đúng đắn về xu thế này giúp cho doanh nghiệp bắt kịp thời đại, không bị tụt lùi trên thị trường.

phần mềm quản lý ERP

Sử dụng phần mềm quản lý ERP không nằm ngoài xu thế của toàn cầu hóa. Đây là xu thế dẫn đầu của các nước phát triển và những nước đang phát triển hay lạc hậu cũng đều phải đi theo. Trong xu thế này, sự cạnh tranh sẽ diễn ra ngày càng gay gắt hơn, nếu doanh nghiệp không tự nâng cao năng lực cạnh tranh của mình, doanh nghiệp đó sẽ bị xã hội bỏ lại phía sau.

Việc tiếp cận với nhiều thông tin hơn đã tác động và thay đổi sâu sắc tới hành vi, thói quen và lối sống của người tiêu dùng. Khi hoạt động kinh doanh theo yêu cầu của thị trường phải đạt tốc độ rất cao thì chính bản thân của kinh doanh cũng thay đổi. Trong tương lai chỉ có những công ty có khả năng phản ứng nhanh chóng với những thay đổi của thị trường mới có khả năng tồn tại và phát triển.

2. Phần mềm quản lý ERP giúp gì cho doanh nghiệp hiện nay

a. Tổng hợp và lưu trữ thông tin toàn doanh nghiệp

Phần mềm quản lý ERP cho phép doanh nghiệp tổng hợp và lưu trữ các thông tin, dữ liệu trên một cơ sở dữ liệu duy nhất. Điều này giúp cho luồng thông tin trong doanh nghiệp được đảm bảo tính đồng nhất và chính xác cao, tránh việc bị phân tán lẻ tẻ, rời rạc ở các bộ phận.

phần mềm erp tổng hợp và lưu trữ thông tin

Nhờ chỉ sử dụng một cơ sở dữ liệu chung, các bộ phận, phòng ban có thể dễ dàng truy cập và tìm kiếm các thông tin cần thiết. Kho dữ liệu sẽ cung cấp các thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm công sức và thời gian tìm kiếm cho nhân viên cũng như người quản lý.

Với phần mềm quản lý ERP, doanh nghiệp hoàn toàn có thể loại bỏ thao tác quản lý và chia sẻ thông tin bằng giấy tờ và các thao tác thủ công giữa các bộ phận. Giờ đây, thông tin sẽ được lưu hành xuyên suốt nội bộ công ty, các phòng ban có thể dễ dàng trao đổi dữ liệu thông tin với nhau để phục vụ công việc một cách chuyên nghiệp và dễ dàng.

b. Kiểm soát tài chính tối ưu

Các thông tin của doanh nghiệp nói chung và thông tin tài chính nói riêng đều sẽ được quản lý một cách chặt chẽ với phần mềm quản lý ERP. Bất cứ khi nào lãnh đạo hay nhân viên có thẩm quyền muốn truy cập hay tìm kiếm những thông tin liên quan đến tài chính doanh nghiệp, phần mềm đều cung cấp kết quả một cách chính xác và nhanh chóng.

phần mềm ERP kiểm soát tài chính tối ưu

Ngoài việc cung cấp thông tin tài chính một cách trung thực, phần mềm quản lý doanh ERP còn đưa ra những phân tích, đánh giá về tài chính một cách khách quan nhất thông qua các biểu đồ: biểu đồ phân tích doanh thu, biểu đồ phân tích chi phí, biểu đồ phân tích lợi nhuận, các chỉ số tài chính,….Những biểu đồ trực quan này giúp cho lãnh đạo và nhân viên đánh giá được tình hình tài chính hiện tại của doanh nghiệp, hỗ trợ đưa ra các quyết định về tài chính cho lãnh đạo.

>> 15 Lợi ích của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

c. Chuẩn hóa hoạt động nhân sự

Với số lượng nhân sự lớn trong doanh nghiệp, việc quản lý và kiểm soát mọi mặt về nhân sự là bài toán vô cùng khó khăn mà không một cá nhân nào có thể thực hiện độc lập được. Nhưng với phần mềm quản lý ERP, mọi nghiệp vụ liên quan đến hoạt động quản trị nhân sự sẽ được thực hiện một cách đơn giản nhưng chuyên nghiệp.

phần mềm erp chuẩn hóa hoạt động nhân sự

Phần mềm ERP giúp doanh nghiệp hoạch định nguồn nhân lực và sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực vào việc vận hành doanh nghiệp. Các nghiệp vụ nhân sự từ việc tuyển dụng nhân viên, tiếp nhận nhân viên, quản lý thông tin của toàn bộ nhân viên, quản lý hợp đồng, thời gian, lương, thưởng, bảo hiểm,… đều được thực hiện một cách chặt chẽ mà không cần tốn nhiều thời gian và công sức của nhân viên.

d. Thực hiện các nghiệp vụ kế toán tự động, chính xác

Thay vì thao tác nhập dữ liệu và thanh toán thủ công, phần mềm quản lý ERP cho phép kế toán: tự động hạch toán các hóa đơn điện tử, tự động định khoản các nghiệp vụ kế toán theo từng loại chứng từ, tự động hạch toán các đơn hàng, hợp đồng,…..giúp tiết kiệm thời gian cho nhân viên và đem lại độ chính xác cao hơn so với thực hiện thủ công.

Việc tổng hợp các loại báo cáo tài chính: báo cáo ngân sách, báo cáo thu chi, báo cáo doanh thu, báo cáo lợi nhuận,…. cũng sẽ được thực hiện tự động hóa giúp tiết kiệm tới 80% thời gian cho nhân viên kế toán. Tổng hợp các báo cáo tự động còn tăng độ chính xác của thông tin, dữ liệu, tránh những sai sót không đáng có và kịp thời phát hiện, cảnh báo các chênh lệch để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

e. Hỗ trợ tối đa công tác bán hàng

Những hoạt động liên quan đến bán hàng từ khâu tiếp thị, marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng sau bán,…. đều được hỗ trợ tối đa với phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP.

Trong việc thực hiện các chiến dịch marketing, phần mềm erp cung cấp các công cụ để doanh nghiệp thực hiện có hiệu quả việc marketing bằng việc cung cấp danh sách các đối tượng khách hàng, khách hàng tiềm năng một cách chi tiết, cụ thể, hỗ trợ thực hiện marketing qua email với sms – hai kênh quan trọng nhất. Sau mỗi chiến dịch marketing, phần mềm sẽ phân tích và đánh giá hiệu quả và rút ra những bài học cho doanh nghiệp.

phần mềm erp hỗ trợ công tác bán hàng

Đối với hoạt động bán hàng, phần mềm cung cấp cho nhân viên bán hàng các thông tin nhằm thực hiện hiệu quả việc kinh doanh bao gồm: danh sách đối tượng khách hàng, thông tin về từng nhóm khách hàng, tình hình thực hiện mục tiêu doanh số,…. Ngoài ra, công cụ phễu phân tích bán hàng từng giai đoạn trên phần mềm còn là công cụ đắc lực giúp cho doanh nghiệp và nhân viên bán hàng đánh giá hiệu quả kinh doanh của từng sản phẩm qua từng giai đoạn cụ thể, từ đó, dự báo doanh số tương lai.

Các nghiệp vụ liên quan đến chăm sóc khách hàng cũng sẽ được tối ưu với phần mềm quản lý ERP. Phần mềm cho phép lưu trữ các thông tin về thông tin khách hàng (tên, tuổi, thông tin liên hệ, sản phẩm đã mua, vấn đề đã gặp phải, lịch sử giao dịch,…) để nhân viên có thể hỗ trợ khách hàng một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Khách hàng sẽ không phải chờ đợi lâu để được giải quyết vấn đề, được chăm sóc hiệu quả trên nhiều kênh và được hỗ trợ theo cách chuyên nghiệp, chu đáo nhất.

f. Quản lý hàng tồn kho

Quản lý và kiểm soát có hiệu quả hàng tồn kho là vấn đề khiến cho nhiều doanh nghiệp đau đầu, nhất là những doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất với nhiều mặt hàng sản phẩm, sở hữu nhiều chi nhánh, cửa hàng bán lẻ,…..

Chức năng quản lý kho trên phần mềm ERP sẽ giúp doanh nghiệp xử lý triệt để vấn đề hàng hóa tồn kho thông qua việc cung cấp chính xác số lượng hàng trong kho theo từng mẫu, mã, hạn dùng, tránh việc phải tiêu hủy hàng hóa do quá hạn, hỏng hóc. Việc quản lý hàng tồn kho sẽ thực hiện trong phạm vi toàn doanh nghiệp, bao gồm cả các chi nhánh, cửa hàng, kho hàng của doanh nghiệp.

phần mềm erp quản lý hàng tồn kho

Việc cung cấp một cách chính xác và kịp thời thông tin về hàng hóa tồn kho giúp cho doanh nghiệp có những chính sách và chiến lược nhập hàng hợp lý, tránh tình trạng “cháy hàng”, không có hàng hóa để phục vụ khách, tránh tồn đọng vốn và thúc đẩy hiệu quả kinh doanh.

3. Những phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 03 loại phần mềm ERP phổ biến đó là:

  • Phần mềm ERP viết theo yêu cầu
  • Phần mềm ERP nước ngoài
  • Phần mềm ERP đóng gói

Để tìm hiểu chi tiết hơn, mời bạn xem thêm bài viết:

>> So sánh các loại phần mềm ERP trên thị trường hiện nay

Phần mềm quản lý ERP sở hữu nhiều ưu điểm để phù hợp với môi trường doanh nghiệp Việt Nam. Đầu tiên phải kể đến là việc dễ dàng sử dụng với mọi lãnh đạo và nhân viên, kể cả những người không chuyên và chưa từng sử dụng phần mềm quản lý trước đó. ERP đóng gói còn mất rất ít thời gian triển khai, doanh nghiệp không phải chờ đợi mà có thể sử dụng được ngay sau khi đăng ký.

phần mềm erp AMIS.VN

Trong đó phải kể đến một trong những phần mềm ERP đóng gói được ưa chuộng nhất hiện nay – AMIS.VN. Phần mềm này sở hữu những ưu điểm vượt trội so với cả ERP viết theo yêu cầu và ERP nước ngoài nhờ:

Thích ứng được nhiều loại hình kinh doanh của doanh nghiệp: dịch vụ, thương mại, sản xuất, xây lắp,…Đáp ứng đầy đủ các chuẩn mực kế toán, quy định của pháp luật Việt NamSử dụng mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bịChi phí hợp lý, có thể chi trả đượcTự động liên kết các dữ liệu kế toán – nhân sự – bán hàng,… Thương hiệu uy tín với 25 năm hoạt động, gần 200.000 khách hàng sử dụng cùng 100 giải thưởng lớn.

Anh/ Chị có thể để lại email để nhận được các thông tin hữu ích khác hay kinh nghiệm triển khai phần mềm erp tại Việt Nam và trên thế giới!

4.7/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ bài viết hữu ích này