Tuyển dụng Quy trình tuyển dụng TOP 11 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay...

TOP 11 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay HR phải biết

Các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả sẽ đem đến nguồn nhân lực chất lượng hơn. Hãy cùng MISA AMIS khám phá ngay các phương pháp tuyển dụng hiệu quả nhất trong bài viết này.

Phương pháp tuyển dụng nhân sự
Phương pháp tuyển dụng nhân sự

Một vài lưu ý để giúp cho việc tuyển dụng đạt hiệu quả cao nhất kết nối được với những ứng viên phù hợp nhất

Trong thời buổi thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện nay, việc tìm kiếm nững nhân viên chất lượng, đáp ứng được mong muốn là bài toán khó, hao tốn không ít thời gian lẫn chi phí cho doanh nghiệp. Một vài lưu ý khi tuyển dụng nhân sự để đạt hiệu quả cao nhất:

Quy trình tuyển dụng nhân sự phải cụ thể

Tuyển dụng nhân sự phù hợp luôn là bài toán khó của mọi doanh nghiệp. Mỗi thế hệ người lao động lại có tư duy và phong cách làm việc khác nhau. Do vậy, HR cũng cần cập nhật và thay đổi phương án tuyển dụng nhân sự để thu hút nhiều nhân tài hơn. Một quy trình tuyển dụng nhân sự 4.0 thông minh, kết hợp các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và năng suất tốt nhất!

Tùy thuộc vào cơ cấu tổ chức, cũng như quy định của công ty, quy trình tuyển dụng nhân sự của từng doanh nghiệp sẽ khác nhau. Nhưng một vấn đề mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng phải “nằm lòng” đó là chuẩn bị thật kỹ lưỡng trong từng bước tuyển dụng.

Bản mô tả công việc phải rõ ràng, cụ thể

Bản mô tả công việc là một những những thành phần quan trọng nhất trong thông báo tuyển dụng. Một bản mô tả công việc (job description) rõ ràng cần phải ghi những nhiệm vụ đặt ra cho từng vị trí, kỹ năng chuyên môn mà ứng viên phải có, cá tính, phẩm chất quan trọng ứng viên cần có để hoàn thành nhiệm vụ, điều kiện làm việc…

Hậu quả của  việc viết bảng mô tả chung chung, không rõ ràng là ứng viên không nắm rõ được công việc mà bạn cần tuyển dụng. Điều này sẽ làm mất thời gian của bạn khi bạn phải giải thích lại công việc trong buổi phỏng vấn, hoặc sau khi ứng viên ứng tuyển. Mô tả càng rõ ràng và chi tiết thì cơ hội bạn tuyển được nhân viên giỏi càng cao và giúp bạn sàng lọc ứng viên không phù hợp.

Đánh giá và chọn lọc hồ sơ ứng viên tiềm năng

Làm thế nào doanh nghiệp vừa tiết kiệm chi phí, vừa tuyển chọn được những nhân tài có chất lượng cao trong một khoảng thời gian ngắn nhất? Câu trả lời nằm ở việc lọc hồ sơ ứng viên. Việc này cũng giống như phỏng vấn sơ tuyển, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn những hồ sơ phù hợp nhất cho vị trí công việc sau đó lên kế hoạch phỏng vấn. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian của mình trong quá trình tuyển dụng.

Các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay

Các cách tuyển dụng hiệu quả dưới đây chính là bí quyết giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả quản trị nguồn nhân lực của mình:

Sử dụng phần mềm quản lý tuyển dụng nhân sự

Phần mềm tuyển dụng nhân sự là công cụ giúp giải quyết các khó khăn trong khâu tuyển dụng của các doanh nghiệp như:

  • Quản lý hồ sơ bị phân tán.
  • Khó kiểm soát hiệu quả tuyển dụng trên các kênh khác nhau.
  • Nhập liệu hồ sơ sai do lượng thông tin lớn.
  • Bỏ lỡ nhiều tài năng và ứng viên do không quản lý tốt các kênh tuyển dụng.

Phần mềm tuyển dụng là giải pháp công nghệ hiện đại và tối ưu. Phần mềm giúp tự động hóa quy trình tuyển dụng, tiết kiệm thời gian, và tăng năng suất làm việc của HR.

Đồng thời, phần mềm cũng góp phần xây dựng thương hiệu tuyển dụng chuyên nghiệp hơn. Đây là xu hướng mà nhiều công ty áp dụng cho những mùa tuyển dụng nhân sự sắp tới.

sử dụng phần mềm tuyển dụng nhân sự
Sử dụng phần mềm tuyển dụng nhân sự

Tìm hiểu thêm về chi tiết tính năng của AMIS Tuyển dụng

Khám phá tính năng của AMIS Tuyển dụng

Phương pháp tuyển dụng thông qua các website đăng tin tuyển dụng

Đây là một trong các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả được các doanh nghiệp áp dụng rộng rãi hiện nay. Sàn tuyển dụng cũng là kênh quảng cáo hiệu quả giúp công ty tăng số lượng ứng viên nhanh chóng.

Các trang web lớn như Vietnamworks.com, Ybox.vn, Topcv.vn chỉ là một vài cái tên trong nhiều website đăng tin tuyển dụng khác khác. Những website này đặc biệt hữu dụng đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc công ty chưa có thương hiệu tuyển dụng uy tín.

>> Bạn có thể tham khảo chi tiết: Danh sách top 30 trang website đăng tin tuyển dụng hiệu quả nhất Việt Nam

Tuyển dụng online qua các web tuyển dụng
Tuyển dụng online qua các web tuyển dụng

Cách tuyển dụng hiệu quả thông qua giới thiệu

Nếu HR đang tự hỏi “làm sao để tuyển dụng hiệu quả?” thì đây là một trong các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất. Tuyển dụng thông qua sự giới thiệu (Referral Recruitment) là cách tuyển dụng hiệu quả bằng việc sử dụng quan hệ cá nhân để tuyển dụng thay vì đăng tải lên website, báo chí. Thông qua các mối quan hệ, HR sẽ có thêm những gợi ý ứng viên chất lượng.

Đây là một trong những phương pháp tuyển dụng hiệu quả nhất. Phương án tuyển dụng nhân sự này đem lại một số lợi ích như:

  • Tiết kiệm thời gian, chi phí.
  • Cải thiện chất lượng ứng viên.
  • Ứng viên có thái độ tốt, hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp.
  • Cách tuyển nhân viên này phù hợp với nhiều vị trí nhân sự.

Cách tuyển dụng nhân sự thông qua các mạng xã hội

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ người dùng mạng xã hội cao nhất thế giới. Chính vì vậy, đây cũng là một cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả của doanh nghiệp. Ngoài quảng cáo trên các sàn tuyển dụng, nhiều doanh nghiệp cũng lựa chọn quảng cáo trên Facebook để tìm kiếm ứng viên. Ngoài ra, mạng xã hội cũng là nơi để thực hiện phương án tuyển dụng nhân sự giới thiệu.

Nghiên cứu thương hiệu nhà tuyển dụng Randstad tiết lộ rằng 39% ứng viên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tìm công việc mới. Trong đó, Facebook và Linkedin là hai mạng được sử dụng nhiều nhất. Thời gian trung bình sử dụng mạng xã hội trung bình một ngày cao giúp cho mạng xã hội trở thành một công cụ tất yếu để xây dựng hệ thống tuyển dụng và thực hiện hiệu quả các chiến dịch tuyển dụng qua mạng xã hội. Tại Việt Nam, khảo sát cho thấy 50,9% giới nhân sự cao cấp thường xuyên vào mạng xã hội để cập nhật thông tin về môi trường làm việc và cơ hội nghề nghiệp tại các công ty lớn. Chính vì vậy, thông qua mạng xã hội, nhà tuyển dụng sẽ tiếp cận được một khối lượng ứng viên khổng lồ, từ đó giảm chi phí tuyển dụng được tối ưu hóa 1 cách đáng kể.

Tuyển dụng qua mạng xac hội facebook đang là xu hướng
Tuyển dụng qua mạng xã hội facebook đang là xu hướng

Sử dụng các video tuyển dụng

Sự phát triển của công nghệ đã cho thấy nhiều phương án tuyển dụng nhân sự sáng tạo hơn. Một số công ty đã sử dụng mạng xã hội để livestream hay quay những video tuyển dụng nhân sự.

Mức độ hiệu quả của phương pháp này đã được chứng minh trong một báo cáo của Facebook. Nền tảng xã hội này tìm ra rằng, họ đã tăng 36% số lượng ứng viên nhờ vào cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả này. Ngoài ra, tập đoàn Hilton cũng đã tiết kiệm và tối ưu chi phí cũng nhờ vào cách tuyển dụng nhân sự sáng tạo trên.

Thuê dịch vụ tuyển dụng

Các doanh nghiệp chưa có quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp thường sử dụng cách tuyển dụng hiệu quả này. Các dịch vụ thường được doanh nghiệp sử dụng là Headhunter hay Employment Agency.

Phương án tuyển dụng nhân sự Headhunter sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra ứng viên phù hợp nhất với yêu cầu công việc. Trong khi đó, các công ty giới thiệu việc làm sẽ giúp người lao động tìm việc. Các doanh nghiệp thường coi Employment Agency như một phần trong chiến lược nhân sự của mình.

Tổ chức các sự kiện tuyển dụng

Tuyển dụng nhân sự ngay từ khi còn trên ghế nhà trường không còn xa lạ với các doanh nghiệp. Trong các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả, tổ chức sự kiện tuyển dụng đem lại hiệu quả rõ ràng nhất.

Hiện nay, các sự kiện tuyển dụng rất đa dạng như: Hội chợ việc làm, workshop, coffee talk, nhận xét CV, phỏng vấn trực tiếp hoặc online. Những sự kiện này thường được tổ chức tại các trường Đại học hoặc tổ chức online.

Tổ chức các sự kiện tuyển dụng

Đây là cơ hội tốt để các công ty phát hiện ra những tài năng từ sớm và thu hút họ về với doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tăng cường thương hiệu tuyển dụng của mình.

Đối với những doanh nghiệp lớn, đây là một trong các hình thức tuyển dụng nhân sự hiệu quả. Lý do bởi nó đem lại nguồn ứng viên dồi dào, chất lượng cao và đem lại lợi ích về thương hiệu.

Dán, phát tờ rơi đăng tuyển lao động

Đây là một cách tuyển dụng công nhân hiệu quả, đặc biệt với những doanh nghiệp cần lao động trình độ phổ thông. phương án tuyển dụng nhân sự này cho phép doanh nghiệp tiếp cận với lượng lớn người lao động. Ngoài ra, cách tuyển nhân viên này cũng phù hợp với đối tượng lao động vốn không sử dụng nhiều công nghệ. 

Liên kết với các trường đạo tạo nguồn nhân lực chuyên môn

Để quá trình tuyển dụng diễn ra hiệu quả và tiết kiệm kinh phí, thời gian, các nhà tuyển dụng có thể tìm đến nguồn nhân sự tại các trường đại học, cao đẳng để đảm bảo nguồn nhân sự cho công ty. Điều này giúp cho nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm những ứng viên có đủ chuyên môn, phù hợp với công việc và tiết kiệm chi phí. Không những vậy, họ còn giúp quảng bá hình ảnh của công ty trong mắt sinh viên, thế hệ nguồn nhân lực tương lai.

Sử dụng mạng lưới tuyển dụng trong nội bộ

Có thể nói việc sử dụng mạng lưới tuyển dụng nội bộ là một trong những kênh thông hữu hiệu giúp doanh nghiệp tuyển dụng được nhân tài. Dựa vào các mối quan hệ trong công ty, nhà tuyển dụng có thể khuyến khích nhân viên giới thiệu nguồn nhân sự để chọn được những ứng viên phù hợp.

Với phương thức này, bạn có thể đăng thông báo tuyển dụng lên kênh thông tin nội bộ công ty, đưa ra tất cả các thông tin liên quan đến vị trí tuyển dụng, cũng như những yêu cầu cụ thể đối với từng ứng viên. Việc này sẽ giúp nhân viên có đầy đủ thông tin để giới thiệu việc làm cho bạn bè, người thân của họ.

Tuyển dụng qua điện thoại

Ngoài các phương thức tuyển dụng trên, doanh nghiệp có thể áp dụng cách tuyển dụng qua điện thoại. Việc phỏng vấn ứng viên qua điện thoại sẽ giúp cho doanh nghiệp vừa quản lý thời gian hiệu quả và chi phí. Tuy nhiên, với phương thức tuyển dụng này, trước khi liên hệ với ứng viên bạn cần xây dựng hệ thống câu hỏi cụ thể.

Trên đây là tổng hợp các cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất. Với sự phát triển của công nghệ, chắc chắn sẽ còn nhiều hơn những phương pháp tuyển dụng mới. Phương án tuyển dụng hiệu quả nhất chính là sử dụng các phần mềm tuyển dụng ngay từ hôm nay để chuẩn bị thật tốt cho mùa tuyển dụng sắp tới.

Chúc doanh nghiệp và nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp với công ty của mình.

Vui lòng để lại thông tin để được trải nghiệm miễn phí Giải pháp Quản lý AMIS Tuyển dụng trong 15 ngày 

CTA dùng thử

4.8/5 - (5 bình chọn)

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành doanh nghiệp, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành doanh nghiệp của MISA AMIS.
Về tác giả | Bài đã đăng